1 công đất vườn bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi mua đất vườn

1 công đất vườn bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi mua đất vườn

1 công đất vườn bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi mua đất vườn
5/5 - (3 bình chọn)

Những năm gần đây mọi người có xu hướng mua đất vườn để xây cất nhà ở thay vì mua đất nền hay đất thổ cư. Vì thế đất vườn trở nên “sốt” đất hơn bao giờ hết. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi là đất vườn là gì? Phân loại đất vườn với những loại đất khác ra sao? Hay giá 1 công đất vườn bao nhiêu tiền ở thời điểm hiện tại? Để giải đáp hết những thắc mắc trên và cung cấp thêm một số thông tin về đất vườn. Hãy theo dõi bài viết “1 công đất vườn bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi mua đất vườn” ở phía bên dưới nhé!

Đất vườn là gì?

Không có một quy định rõ ràng về đất vườn trong Luật Đất đai hiện nay. Tuy nhiên có thể hiểu rằng đất vườn còn gọi là đất thổ vườn. Là những phần đất trồng cây lâu năm hoặc trồng cây hàng năm. Kể cả phần đất ở (đất thổ cư) nhưng trong cùng 1 thửa.

Vì đất vườn chỉ được sử dụng cho mục đích trồng trọt nên không thể xây nhà trên phần đất này. Mà cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Điều 57 Luật đất đai 2013. Và đất vườn hiện nay cũng chưa được xác định là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Cách phân biệt đất vườn với một số loại đất khác một cách dễ dàng

Nhu cầu chọn mua đất vườn để làm nhà ở ngày càng gia tăng. Nhưng nhiều người còn chưa phân biệt rõ đất vườn với một số loại đất khác. Chẳng hạn như đất ở, đất trồng cây lâu năm như thế nào.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm phân biệt ra sao?
Đất vườn và đất trồng cây lâu năm phân biệt ra sao?

Phân biệt đất vườn và đất trồng cây

Đất vườn: thuộc phần đất nằm trong khuôn viên mỗi hộ gia đình. Đây là phần đất được trồng xen kẽ giữa các loại cây lâu năm và các cây trồng theo năm. Không thể tách riêng để tính diện tích đất cho từng loại được.

Đất trồng cây lâu năm: là loại đất chuyên dùng để trồng cây công nghiệp, ăn quả. Hay những cây lâu năm khác nằm ở trong và ngoài khu dân cư. Phần đất này chuyên trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm. Đồng thời thêm một loại đất nữa là đất vườn ươm cây giống nông nghiệp lâu năm.

Vậy để phân biệt đất vườn và đất trồng cây lâu năm cần phải dựa vào việc thửa đất đó có gắn liền với khuôn viên của mỗi hộ gia đình thuộc khu dân cư hay không. Nếu nằm trên khuôn viên hộ gia đình thì là đất vườn còn ngược lại không nằm trong khuôn viên hộ gia đình là đất trồng cây lâu năm.

Phân biệt đất vườn và đất ở

Đất ở: được dùng với mục đích chính là để xây nhà kiên cố. Đất ở nếu chưa muốn xây cất nhà mà sử dụng để trồng hoa màu hay một số loại cây trồng. Cần chú ý một số quy định của nhà nước để không bị xử phạt.

Đất vườn: về mục đích sử dụng sẽ khác với đất ở. Đất ở dùng để xây cất nhà của còn đất vườn chỉ dùng để trồng trọt mà không thể dùng để xây cất.

Công đất vườn là gì?

Để đo diện tích quy hoạch người nông dân thường sử dụng đơn vị công để đo lường và thống kê diện tích quy hoạch đất đai. Ở một số địa phương thuộc miền Bắc và miền Trung, người ta không sử dụng công mà dùng mẫu, sào. Tại miền Nam thường sử dụng công đất để làm đơn vị tính diện tích đất quy hoạch. Vì thế thường có sự khác nhau và chênh lệch diện tích giữa các vùng miền.

Ngoài lĩnh vực nông nghiệp đơn vị công đất còn được sử dụng trong trong thiết kế xây dựng. Và một số việc có tương quan đến công đất nông nghiệp.

Công đất vườn là gì
Khái niệm công đất vườn là gì

>>> Có nên đầu tư đất thời điểm này? Thời điểm nào thích hợp để bạn đầu tư

Vậy 1 công đất vườn là bao nhiêu m²?

Tại Nam Bộ 1 công đất được được chia thành 2 loại là công nhỏ và công lớn. Với công nhỏ là 1000 mét vuông và công lớn rộng 1296 mét vuông.

Tại Trung Bộ: vì không sử dụng công đất nên miền Trung có một đơn vị đo tương tự là sào. Một sào có diện tích là 500 mét vuông. Như vậy 2 sào sẽ có diện tích bằng 1 công nhỏ ở miền Nam.

Tại miền Bắc: cũng sử dụng đơn vị tính diện tích bằng sào như miền Trung. Tuy nhiên, một sào của miền Bắc lại có diện tích là 360 mét vuông. Nên một công đất nếu quy đổi sẽ bằng 260 mét vuông.

Giá 1 công đất vườn bao nhiêu tiền ở thời điểm hiện tại?

Nhằm tính toán được chi phí và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Ta nên biết được 1 công đất vườn hiện nay có giá như thế nào. Giúp kế hoạch lập ra trong quá trình kinh doanh được chính xác hơn. Đồng thời giúp bạn tránh bị những kẻ xấu lợi dụng.

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014 / NĐ-CP ngày 15/4/2014 của nhà nước về thu tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất sẽ được tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất. Tính theo giá đất nông nghiệp tại thời gian có quyết định hành động chuyển mục tiêu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là thu bằng 50% của chênh lệch.

1 công đất vườn bao nhiêu tiền ở thời điểm hiện tại?
1 công đất vườn bao nhiêu tiền ở thời điểm hiện tại?

Ví dụ về cách tính giá công đất

Ví dụ minh họa cách tính 1 công đất vườn 200m2 đất thổ cư thì sẽ được tính như sau: 

( Giá đất thổ cư ) – ( Giá đất vườn ) = tiền chênh lệch giữa 2 khung .

( Tiền chênh lệch giữa 2 khung ) x ( với diện tích quy hoạch đất ) x 50 % = số tiền bạn nộp .

  • Với 200 m2 đất vườn muốn chuyển thành đất thổ cư tại khu vực đó. Giá đất thổ cư tại khu vực đó hiện tại là 5.000.000 đ/ m2. Giá đất nông nghiệp ( giá bạn mua ) là 500.000 đ / m2 .

=> Áp dụng công thức tính như trên sẽ được : 5.000.000 – 500.000 = 4.500.000 x 200 m2 = 900.000.000 đ x 50 % = 450.000.000 đ .

Trong đó, Lệ phí trước bạ là 0.5 % + Lệ phí cấp chủ quyền lãnh thổ 100.000 đ.Như vậy có thể tính được mức tiền phải nộp khi quy đổi đất vườn lên thổ cư cho mình .

  • Đối với đất vườn, đất phi nông nghiệp hay là đất nông nghiệp. Thì khi quy đổi sang đất ở thì bạn phải tính phí bằng 100 % mức chênh lệch .

Cách tính tương tự như trên nhưng không phải mất lệ phí trước bạ như sau: 5.000.000 – 500.000 = 4.500.000 x 200 m2 = 900.000.000đ.

Lời kết

Với những chia sẻ về khái niệm đất vườn, cách phân biệt đất vườn với những loại đất khác và cách tính 1 công đất vườn bao nhiêu tiền. Hy vọng rằng bạn sẽ có những quyết định đầu tư đất vườn đúng đắn. Đồng thời có thêm nhiều kiến thức về bất động sản bổ ích.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những triển vọng của BĐS công nghiệp trong năm 2022

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY