Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?

Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?

Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?
5/5 - (3 bình chọn)

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường, Bẫy thanh khoản có lẽ sẽ là điều đáng nghi ngại nhất. Mặc dù đây là một khái niệm quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Bẫy thanh khoản là gì? Hay dấu hiệu nhận biết cũng như lý do bẫy thanh khoản diễn ra. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ để bạn có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm này. Cũng như tìm hiểu để hạn chế rủi ro cho bản thân khi tham gia trên thị trường đầu tư.

Bẫy thanh khoản là gì?

Bẫy thanh khoản (liquidity trap) được gọi là tình huống trong đó lãi suất giảm xuống mức quá thấp. Từ đó làm cho mọi người thích giữ tiền hoặc tài sản dễ thanh toán. Hay tài sản không sinh lợi hơn là giữ các loại trái phiếu hay các tài sản sinh lợi khác. Các nhà đầu tư khi tham gia tốt nhất nên tìm hiểu và biết trước được khả năng xảy ra bẫy thanh khoản này. Để từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra những hướng đi phù hợp hơn khi xảy ra tình trạng trên. 

Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?
Khái niệm Bẫy thanh khoản là gì?

Dấu hiệu nhận biết của Bẫy thanh khoản là gì?

Theo nhiều chuyên gia thì sẽ có ba dấu hiệu để bạn có thể áp dụng và nhận biết bẫy thanh khoản. Cụ thể: 

Lãi suất danh nghĩa có xu hướng tiến gần hoặc bằng 0

Khi lãi suất quá thấp hay có thể nói gần như bằng 0 trong một thời gian. Nhà đầu tư sẽ cho rằng lãi suất sẽ không thể tăng lên được nữa. Do vậy, họ sẽ có xu hướng nắm giữ tiền mặt nhiều hơn là đổ vào việc đầu tư hay mua trái phiếu. 

Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?
Dấu hiệu nhận biết: Lãi suất danh nghĩa có xu hướng tiến gần hoặc bằng 0

Các chính sách tiền tệ mất hiệu quả

Các chính sách nới lỏng tiền tệ hay Ngân hàng Trung ương bơm tiền cho nền kinh tế cũng khó có thể cải thiện tình hình. Bởi trong những thời kỳ suy thoái, người dân hay doanh nghiệp không có nhu cầu. Hay không đủ tự tin để có thêm các khoản vay dù lãi suất vẫn đang rất thấp. Trong khi đó, các Ngân hàng thương mại cũng sẽ không muốn gia tăng các khoản nợ xấu của mình. 

Xảy ra tình trạng giảm phát

Khi xảy ra tình trạng bẫy thanh khoản, lãi suất danh nghĩa sẽ tiến đến gần 0. Nên cung tiền không thể chuyển thành các nguồn cho đầu tư. Các chính sách tiền tệ cũng mất đi tác dụng vốn có của nó. Và người dân sẽ thận trọng hơn trong việc chi tiêu. Lúc này, lượng cầu trong nền kinh tế cũng sẽ giảm rất đáng kể. Điều này làm dẫn đến hiện tượng giảm phát. 

Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?
Dấu hiệu nhận biết: Xảy ra tình trạng giảm phát

Đã là đầu tư thì đều sẽ có các rủi ro xảy ra, đối với tính thanh khoản trong đầu tư cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về rủi ro thanh khoản là gì? Cách quản trị rủi ro thanh khoản như thế nào để có hiệu quả cho bạn.

Tham khảo: Rủi ro thanh khoản là gì và các cách quản trị rủi ro thanh khoản

Bẫy thanh khoản xảy ra khi nào trên thị trường?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xảy ra bẫy thanh khoản trên thị trường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xác định việc bẫy thanh khoản xuất hiện qua 4 lý do sau:

Tập trung vào việc tiết kiệm hơn đầu tư

Trong một nền kinh tế đang dần suy thoái, người dân đã và đang có xu hướng thích tiết kiệm hơn là việc bỏ tiền để đầu tư và chi tiêu. Các chủ thể trong nền kinh tế đều  rất quan tâm đến việc tích trữ và đề phòng rủi ro. Các ngân hàng thương mại cũng  đang ngần ngại hơn trong việc cho khách hàng vay. Bởi mối lo ngại người dân hay doanh nghiệp không có khả năng thanh toán và phá sản. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng đang dần mất đi nguồn vay. Cũng như khó tiếp cận được với nguồn vốn để cải thiện và phát triển tình hình kinh doanh. Đây cũng là lúc sinh ra bẫy thanh khoản. 

Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?
Tập trung vào việc tiết kiệm hơn đầu tư

Kỳ vọng xảy ra giảm phát

Khi người dân hay doanh nghiệp hay cả ngân hàng đang kỳ vọng vào việc giảm phát. Họ thường sẽ có xu hướng nắm giữ tiền mặt trong người nhiều hơn. Lúc này, giá trị thực của dòng tiền mà họ nắm giữ sẽ tăng lên. Họ càng nắm giữ lâu dài với mong đợi tiền vượt xa giá trị nhiều hơn nữa trong tương lai thì bẫy thanh khoản sẽ xảy ra. 

Ngân hàng đang bị khủng hoảng tín dụng

Khi các ngân hàng đang rơi vào khủng hoảng tín dụng, họ sẽ rất hạn chế thực hiện các khoản cho vay. Vì lúc này, các ngân hàng sẽ tập trung vào việc củng cố tài sản. Để có thể làm đẹp bảng cân đối kế toán của mình. Hơn là việc gia tăng gánh nặng ở các khoản cho vay tín dụng. Thị trường hợp này thị trường cũng đang dần rơi vào bẫy thanh khoản.

Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?
Ngân hàng đang bị khủng hoảng tín dụng

Trái phiếu đang kém hấp dẫn

Giá của các trái phiếu đang tỷ lệ nghịch với lãi suất của chúng. Ở một thị trường đang trên đà suy thoái, các nhà đầu tư thường tin rằng tình hình sẽ khó cải thiện. Và sẽ dẫn đến các diễn biến xấu hơn trong tương lai. Khi đó, thay vì nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu. Họ sẽ thường có xu hướng chuyển sang thích tiền mặt hơn. Điều này sẽ khiến cho trái phiếu kém hấp dẫn và giá của nó sẽ giảm đi. Thị trường bắt đầu xảy ra bẫy thanh khoản.

Các biện pháp để tránh bẫy thanh khoản

Bẫy thanh khoản xảy ra kéo theo rất nhiều vấn đề trong nền kinh tế. Đặc biệt là các vấn đề về suy thoái hay giảm phát trên thị trường. Để có thể hạn chế việc bẫy thanh khoản diễn ra. Bạn cũng có thể tìm hiểu các luận điểm của các nhà Kinh tế học nổi tiếng. Như nhà Kinh tế học Paul Krugman, Keynes,.. cùng nhiều kinh tế gia khác. Mỗi mỗi nhà kinh tế học đều có những luận điểm riêng của mình để giải quyết vấn đề bẫy thanh khoản đó. Việc của bạn là tham khảo và lựa chọn quan điểm nào thực sự hợp với bản thân mình. 

Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?
Các biện pháp để tránh bẫy thanh khoản

Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính lập luận rằng khi nền kinh tế đang suy thoái rơi vào bẫy thanh khoản. Thì cách duy nhất để có thể khuyến khích việc đầu tư là tăng chi tiêu chính phủ. Hoặc hơn hết là giảm thuế để tăng tổng cầu. Cũng như cải thiện niềm tin của giới kinh doanh. Về các triển vọng tốt đẹp của nền kinh tế trong tương lai không xa. Qua đó việc làm này cũng khuyến khích các công ty đầu tư nhiều hơn và mạnh hơn.

Lời kết

Bài viết trên phần nào cũng giúp bạn hiểu được bẫy thanh khoản là gì. Thêm vào đó cũng đã thông tin đến bạn về các dấu hiệu cà trường hợp xảy ra bẫy thanh khoản. Nếu muốn trở thành một nhà đầu tư thông minh, bạn nên tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức xoay quanh đó. Từ đó bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt và tránh để mình rơi vào các rủi ro không đáng.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tính thanh khoản của cổ phiếu và cách đo lường thanh khoản cổ phiếu

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY