Các loại đất thổ cư và những quy định chuyển đổi đất thổ cư hiện nay

Các loại đất thổ cư và những quy định chuyển đổi đất thổ cư hiện nay

Các loại đất thổ cư và các quy định chuyển đổi đất thổ cư hiện nay
5/5 - (3 bình chọn)

Các loại đất thổ cư và các quy định chuyển đổi đất thổ cư hiện nay là gì? Các quy định về chuyển đổi đất thổ cư? Cũng như những điều cần lưu ý khi mua đất thổ cư. Đây là những vấn đề mọi người hết sức quan tâm khi mới đầu tư vào đất thổ cư. Qua bài viết này bạn không những giải đáp được những thắc mắc phía trên. Ngoài ra bạn còn có thêm những kiến thức giúp việc kinh doanh đất thổ cư gặt hái được nhiều thành công.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là từ Hán Việt được sử dụng phổ biến ở Việt Nam trong thời gian trước. Tuy nhiên hiện tại trong văn bản pháp luật của Việt Nam không sử dụng từ ngữ này. Đất thổ cư là loại đất phi nông nghiệp được cấp phép để sử dụng đất. Vì là đất ở nên sẽ được dùng để xây dựng nhà cửa phục vụ cho mục đích sống.

Đất thổ cư là gì
Đất thổ cư là loại đất phi nông nghiệp được cấp phép để sử dụng đất

Có mấy loại đất thổ cư?

Đất thổ cư được chia thành 2 loại chính như sau:

Đất thổ cư nông thôn (ONT): 

 • Có ranh giới địa chính nằm ở nông thôn và do xã quản lý. Đất thổ cư nông thôn sẽ có chính sách thuế cũng như có quy hoạch riêng biệt. Thông thường loại đất này thường được ưu tiên cấp phép xây dựng ao và vườn. Giúp địa phương có sự phát triển tổng thể.
 • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 143 Luật Đất đai 2013 đất thổ cư nông thôn được phân thành các loại như sau: Cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, đất ở do hộ gia đình, xây dựng các công trình phục vụ đời sống. Hay vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Tất cả phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất. Quan trọng nhất là phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất thổ cư đô thị (ODT): 

 • Đất ODT được quản lý bởi phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã. Thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Chính sách quản lý của đất thổ cư đô thị khác với đất thổ cư nông thôn về thuế, giấy phép xây dựng,… 
 • Đất ở tại đô thị sẽ bao gồm đất xây dựng công trình phục vụ cuộc sống, xây dựng nhà ở. Hoặc vườn, ao nằm trong cùng một thửa đất thuộc khu đô thị. Được quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng phù hợp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Có mấy loại đất thổ cư?
Đất thổ cư được chia thành 2 loại chính

Thời gian sử dụng các loại đất thổ cư là bao lâu?

Theo Khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013 về thời hạn sử dụng đất thổ cư. Các loại đất thổ cư có thể sử dụng ổn định lâu dài là đất ở của hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Đây chính là loại đất không xác định thời hạn sử dụng nhưng không phải loại đất sử dụng vĩnh viễn. 

>>> Giá làm sổ đỏ trong năm 2022 là bao nhiêu?

Những lưu ý khi mua các loại đất thổ cư để lợi nhuận đạt 100%

 • Không mua đất đang vướng tranh chấp, quy hoạch không tương thích với mục đích sử dụng. Đây là lỗi mà người mua đất thổ cư hay bị vướng phải.
 • Bắt buộc phải kiểm tra tính pháp lý khi mua đất thổ cư. Để tránh gặp phải đáng tiếc không đáng có bạn có thể tra cứu hồ sơ tại địa chính của Sở Tài nguyên – Môi trường, xã, huyện để biết thông tin pháp lý của mảnh đất.
 • Là người chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nhờ đến luật sư để kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng. 
 • Ngoài ra cần phải chú ý đến các yếu tố bên ngoài tác động đến giá đất của bạn là vị trí địa lý, tình trạng ngập nước, kẹt xe tại khu vực xung quanh.
Những lưu ý khi mua các loại đất thổ cư
Những lưu ý khi mua các loại đất thổ cư có lợi nhuận 100%

Các quy định chuyển đổi đất thổ cư hiện nay

Quá trình sử dụng đất rất nhiều người có nhu cầu và mong muốn được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có thể được hiểu là thay đổi mục đích sử dụng so với loại đất ban đầu. Vậy những trường hợp nào khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Ngược lại một số trường hợp nào có thể chuyển đổi mà không cần phải làm đơn xin phép? 

Trường hợp nào khi chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép?

Các quy định về trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Được dựa vào Khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, bao gồm:

 • Chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. 
 • Chuyển đổi đất trồng cây hàng năm thành đất nuôi trồng thủy sản và đất trồng cây lâu năm.
 • Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất nuôi trồng thủy sản và đất trồng cây hàng năm.
 • Chuyển đất ở thành đất phi nông nghiệp không dùng để ở.
 • Chuyển đất thương mại, dịch vụ thành các loại đất khác thuộc đất kinh doanh và sản xuất  phi nông nghiệp. Lưu ý đất này không phải là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Trường hợp nào khi chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép?

Những loại đất khi chuyển mục đích sử dụng cần phải xin phép

Theo khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 có thể thấy những loại đất khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cần phải được chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

 • Chuyển đổi từ đất trồng lúa thành đất trồng các loại cây lâu năm, đất trồng rừng. Hoặc thành đất nuôi thủy sản và đất làm muối.
 • Trường hợp chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác. Nếu đổi thành đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm. Cũng cần phải xin phép chuyển đổi tại cơ quan nhà nước.
 • Khi chuyển đổi đất đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và vả đất rừng sản xuất. Khi chuyển mục đích khác nằm trong nhóm đất nông nghiệp cũng phải xin phép con quan chức năng.
 • Một loại đất nữa nếu xin chuyển đổi cũng cần phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước. Đó là đất nông nghiệp khi chuyển sang đất phi nông nghiệp.
 • Bên cạnh đó là đất phi nông nghiệp nhưng không phải đất ở chuyển sang đất ở.
 • Cuối cùng là chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng. Được sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Loại đất này không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ. Hoặc chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

Kết luận

Các loại đất thổ cư được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào vị trí và mục đích sử dụng khác nhau. Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng của những loại đất khác thành đất thổ cư. Nếu như nắm rõ thông tin và thủ tục chuyển đổi. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được nguồn thu nhập lớn từ việc kinh doanh đất thổ cư.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Tìm hiểu các đặc điểm của loại đất 03

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY