Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020 - 2024

Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020 – 2024

Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020-2024
5/5 - (6 bình chọn)

Quá trình mua bán trao đổi đất các nhà đầu tư cũng như người dân cần phải sử dụng rất nhiều đến bảng giá đất. Nhưng để hiểu rõ giá đất là gì hay bảng các loại giá đất hiện hành là bao nhiêu? Đây là điều mà nhiều người còn chưa nắm rõ. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa, vai trò cũng như phương pháp,… về các loại giá đất hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé. 

Định nghĩa về giá đất hiện nay

Dựa vào quy định tại Điều 4 Luật đất đai năm 2013 giá đất được khái niệm như sau:

 • Giá quyền sử dụng đất sẽ là số tiền được tính dựa trên một đơn vị diện tích đất. Giá này sẽ do Nhà nước quy định hay có thể được hình thành trong thời gian giao dịch về quyền sử dụng đất.
 • Đối với giá trị quyền sử dụng đất thì giá trị sẽ bằng tiền của quyền sử dụng đất. Trường hợp áp dụng đối với một diện tích đất xác định trong thời hạn sử dụng đất xác định.
 • Cuối cùng là tiền sử dụng đất được định ngĩa là số tiền mà người sử dụng đất phải trả. Khi Nhà nước giao đất sẽ thu tiền sử dụng đất đối với một diện tích đất xác định.
các loại giá đất
Định nghĩa về giá đất hiện nay

Pháp luật quy định các loại giá đất nào?

Theo quy định tại Khoản 19 Điều 3 Luật đất đai 2013 giá đất do Nhà nước quy định sẽ bao gồm 2 loại:

 • Giá đất do chính Nhà nước quy định có trong khung giá. Bảng giá đất này sẽ theo định kỳ 5 năm một lần.
 • Một loại giá đất khác là giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định đối với một số trường hợp cụ thể.
Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020-2024
Pháp luật quy định các loại giá đất nào?

Vai trò của giá đất là gì?

Trong kinh doanh và đầu tư đất bạn cần phải sử dụng rất nhiều đến các loại giá đất. Tuy nhiên bạn đã hiểu hết vai trò của giá đất chưa? Ngoài chức năng tránh nguy cơ tham nhũng và khiếu nại của người dân thì giá đất được Nhà nước xác lập bằng khung giá đất còn có tác dụng sau:

 • Khi người dân có nhu cầu công nhận quyền sử dụng đất thì có thể dựa vào bảng giá đất để tính các khoản thuế về đất đai và phí. Ngoài ra còn có lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 •  Bên cạnh đó khi gây thiệt hại trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai thì có thể dựa vào đó để bồi thường cho nhà nước. 
 • Một số trường hợp khi cần định giá đất phù hợp với cơ chế thị trường thì bảng giá đất sẽ là cơ sở để có thể định giá đất.
Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020-2024
Vai trò của giá đất là gì?

Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không chính là thắc mắc chung của rất nhiều người. Để có thể xây nhà thì việc bạn cần tìm hiểu là các thông tin cũng như các quy định liên quan về đất này. Vậy thì qua bài viết dưới đây, toàn bộ thông tin để có thể giải đáp thắc mắc của bạn sẽ được trả lời cụ thể.

Tham khảo: Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không và những thông tin liên quan

Những nguyên tắc khi định giá các loại đất

Khi định giá đất phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Mục đích sử dụng đất phải hợp pháp vào thời điểm được định giá
 • Yếu tố thời hạn sử dụng đất cũng phải được xem xét kỹ lưỡng
 • Thêm một nguyên tắc khác là độ phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường. 
 • Tại cùng một thời điểm khi các thửa đất liền kề nhau. Tất cả đều có chung mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi và mục đích sử dụng tương tự nhau thì mức giá cũng phải tương đồng với nhau.
Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020-2024
Những nguyên tắc khi định giá các loại đất

Các phương pháp thường sử dụng để định giá đất

Tại điều 4 Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định định rõ ràng các phương pháp được sử dụng để định giá đất bao gồm 5 loại. 

 • Phương pháp so sánh trực tiếp đây là phương pháp định giá dựa vào việc so sánh với mức giá của thửa đất trống. Thửa đất này có tương đồng về mục đích sử dụng đất, điều kiện kết cấu hạ tầng, diện tích, hình thể, vị trí, khả năng sinh lợi, tính pháp lý về quyền sử dụng đất.
 • Phương pháp thứ 2 là chiết trừ, phương pháp này sẽ định giá đất đối với thừa đất có tài sản gắn liền. Bằng phương pháp loại trừ phần giá trị tài sản gắn liền với đất ra khỏi tổng giá trị bđs sản. Kết quả ta sẽ được giá đất cần phải định giá.
 • Một phương pháp định giá khác là phương pháp định giá đất tính bằng thương số. Thương số này là  giữa mức thu nhập ròng thu được bình quân một năm. Được tính trên một đơn vị diện tích đất so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân một năm. Mức tính này sẽ tính vào thời điểm định giá đất của loại tiền gửi VNĐ kỳ hạn 12 tháng. 
 • Phương pháp thứ 4 là phương pháp thặng dư. Phương pháp này có thể định giá đối với thửa đất có tiềm năng phát triển. Dựa theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất. 
 • Cuối cùng là phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Dựa vào cách sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất nhân (x) với giá đất trong bảng giá đất.
Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020-2024
Các phương pháp thường sử dụng để định giá đất

Bảng các loại giá đất tại TP.HCM giai đoạn 2020-2024

Tại giai đoạn ban hành bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 UBND TP HCM về cơ bản vẫn giữ nguyên mức giá đất giai đoạn 2016 – 2019 trước đó. 

 • Tại khu vực trung tâm thành phố các tuyến đường như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ,…  Sẽ sở hữu mức giá cao nhất là 162 triệu đồng/m2.
 • Đối với những khu vực thuộc khu chế xuất, khu công nghiệp, đất y tế. Hay đất giáo dục, đất tôn giáo mức giá thấp nhất trên địa bàn TP là 1,5 triệu đồng/m2.
 • Tại Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020-2024. Cũng có nêu rõ giá đất thương mại dịch vụ sẽ bằng 80% giá đất ở liền kề. Và các loại Giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ, đất y tế,… bằng 60% giá đất ở liền kề.
 • Trường hợp đặc biệt là đất nông nghiệp nhưng nằm trong khu dân cư. Sẽ tính giá bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực.
Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020-2024
Bảng các loại giá đất tại TP.HCM giai đoạn 2020-2024

Lời kết

Với chủ đề “Giá đất là gì? Bảng các loại giá đất tại TP HCM giai đoạn 2020-2024”. Hy vọng bạn đã nhận được những thông tin, kiến thức để hỗ trợ cho công việc cũng như quá trình đầu tư đất của mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> TOP các chủ đầu tư đất nền uy tín bạn nên biết năm 2022

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY