Cách đầu tư tiền thông minh đáng thử nhất hiện nay

Bật mí những cách đầu tư tiền thông minh đáng thử nhất hiện nay

Bật mí những cách đầu tư tiền thông minh đáng thử nhất hiện nay
5/5 - (3 bình chọn)

Cách đầu tư tiền thông minh là cụm từ được tìm kiếm phổ biến hiện nay. Thay vì giới hạn thu nhập bản thân chỉ với 8 giờ làm việc mỗi ngày, cùng mức lương văn phòng cố định mỗi tháng. Thì hiện đã và vẫn có rất nhiều người luôn nỗ lực tìm kiếm cho mình những giải pháp mới để có được mức thu nhập tốt hơn; và có được cuộc sống chất lượng hơn. 

Trong bối cảnh nền kinh tế còn đang chịu nhiều ảnh hưởng từ sự gia tăng của lãi suất và lạm phát; đâu sẽ là bến đỗ tiềm năng cho dòng tiền của bạn? Hãy cùng Nhật Nam nghiên cứu bài viết sau để tìm ra những cách đầu tư tiền thông minh hiệu quả; giúp bạn nhanh đạt được tự do tài chính nhé!

Bạn hiểu cách đầu tư tiền thông minh là gì?

Trước khi tìm hiểu cách đầu tư tiền thông minh; hãy cùng chúng tôi nghiên cứu qua khái niệm của đầu tư thông minh là gì!

Đầu tư tiền thông minh được hiểu đơn giản là cách mà các nhà đầu tư biết tận dụng nguồn vốn để tìm cho mình lãi suất kép trong dài hạn. Và nó hoàn toàn không giống như những phương án đầu tư ngắn hạn cùng nguồn vốn lớn. 

Đồng thời, đầu tư tiền thông minh được xem là cách để bạn mở rộng các nguyên tắc đầu tư cơ bản. Từ đó giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn thích hợp hơn; giúp bạn nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai. Đầu tư thông minh, đồng nghĩa với việc giải pháp đầu tư đó phải đáp ứng được nhiều tiêu chí về:

 • Nguồn lợi nhuận hấp dẫn
 • Vốn đầu tư không quá cao
 • Có thể kiểm soát và dự đoán rủi ro
 • Tính thanh khoản cao
 • Giao dịch an toàn,…
Bạn hiểu cách đầu tư tiền thông minh là gì?
Bạn hiểu cách đầu tư tiền thông minh là gì?

Hiện nay, với vô số cơ hội đầu tư; người ta có thể dễ dàng để chọn được cho bản thân các sản phẩm hay danh mục tài chính để lên kế hoạch đầu tư hiệu quả. Theo đó, những cách đầu tư tiền thông minh có thể giúp bạn thực hiện được những điều quan trọng: 

 • Thứ nhất giúp bạn có thêm được nguồn thu nhập thụ động.
 • Thứ hai cung cấp cho bạn nguồn tài chính an toàn trong dài hạn.
 • Thứ ba giúp bạn có đủ tài sản trong tương lai để nghỉ hưu an nhàn. 

Làm thế nào để đầu tư tiền thông minh hiệu quả?

Vậy bạn đã biết cách đầu tư tiền thông minh sao cho hiệu quả nhất chưa? Nếu chưa, dưới đây sẽ là một số yếu tố mà bạn có thể học hỏi để hành trình đầu tư diễn ra suôn sẻ hơn! 

Đầu tư kiến thức cho bản thân là yếu tố quan trọng

Kiến thức của bạn trong đầu tư đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Những khoản đầu tư ngoại tệ, chứng khoán, hay gửi tiết kiệm,… luôn cần bạn phải có kiến thức. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải đào sâu; tìm hiểu thật nhiều về chúng trước khi có quyết định xuống tiền. Chẳng hạn như khi muốn tham gia đầu tư vào những cổ phiếu riêng lẻ, bạn cần hiểu về ngành, sản phẩm, công ty, đối thủ cạnh tranh,… Hoặc bạn phải biết tận dụng lợi thế của thị trường khi bạn có ít kiến thức hơn. 

Ưu tiên đầu tư vào thị trường mà bản thân am hiểu

Hoặc một trong những cách đầu tư tiền thông minh; chính là bạn hãy đầu tư vào lĩnh vực mà bản thân đã am hiểu. Thay vì dành thật nhiều thời gian để đầu tư cho kiến thức. 

Hiện nay vì mong muốn sinh lời nhanh chóng; nhiều người đã cả tin vào những kênh đầu tư với nguồn vốn thấp, sinh lời cao; ngay cả khi họ chưa nắm bắt được nhiều thông tin về những hình thức đầu tư khá rủi ro này. Và hậu quả kéo theo, nhiều người lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Vậy nên, hãy thật sự cẩn trọng. Và chỉ nên xuống tiền khi bản thân đã ít nhiều am hiểu về cơ chế, vấn đề pháp lý, hình thức giao dịch,.. của kênh đầu tư bạn muốn tham gia. 

Ưu tiên đầu tư vào thị trường mà bản thân am hiểu
Ưu tiên đầu tư vào thị trường mà bản thân am hiểu

Xác định được nguồn tài chính và quỹ thời gian cá nhân

Bạn có thể đầu tư bao nhiêu? Bạn có thể kéo dài việc đầu tư này trong bao lâu? Đó là những câu hỏi bạn nên đặt ra trước khi bắt đầu một hình thức đầu tư nào đó. Bởi khoản đầu tư bạn bỏ ra; sẽ ảnh hưởng khá lớn đến rủi ro, lợi nhuận sau này. Chẳng hạn bạn đầu tư nhiều tiền có thể lợi nhuận bạn có được sẽ cao hơn. Nhưng rủi ro cũng sẽ cao hơn. Và thời gian bạn dành cho chúng cũng có thể cũng sẽ nhiều hơn. 

Đồng thời mỗi chiến lược đầu tư cũng sẽ cần những khoảng thời gian khác nhau; chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vậy nên, hãy cố xác định rõ được quỹ tiền bạc và thời gian bạn có thể bỏ ra trong hành trình đầu tư lần này nhé!

Xây dựng kế hoạch đầu tư rõ ràng và kiên nhẫn 

Dĩ nhiên để tránh được những tổn thất và tài chính trong quá trình đầu tư; bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch thật cụ thể và khoa học. Thêm vào đó, hãy luôn biết kiên nhẫn với mục tiêu mà bản thân đã đặt ra. Có không ít nhà đầu tư chỉ tin tưởng vào nguồn lợi nhuận khổng lồ trước mắt. Tuy nhiên sự vội vàng này đã khiến họ chịu nhiều tổn thất tài chính đang kể. Thay vào đó, hãy xem đầu tư như những thách thức cho nỗ lực hiện tại; tất cả cùng hướng về một kế hoạch tài chính dài hạn và bền vững cho tương lai.

Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Đã có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh ý kiến này. Song, thực tế dựa trên câu chuyện của những nhà đầu tư mới ta thấy được; nếu như là một nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm; nếu chỉ dồn nguồn vốn vào 1 kênh duy nhất thì rủi ro sẽ rất cao. Còn đối với những nhà đầu tư lâu năm; việc tập trung vào 1 kênh duy nhất có thể cũng có thể khiến họ mất đi nhiều cơ hội khác. Vậy nên đa dạng hóa các khoản đầu tư không chỉ giúp bạn sinh lời hiệu quả; mà còn giúp bạn quản lý tốt rủi ro và tránh tổn thất tài chính; trong trường hợp thị trường biến động. 

Một ví dụ rõ ràng là trong sự bất ổn của nền kinh tế trong đại dịch covid 19. Những nhà đầu tư đã tập trung tiền của họ vào một loại cổ phiếu duy nhất và đã chịu thua lỗ nặng nề. Trái ngược với những người đã thay đổi danh mục đầu tư của họ. 

Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ
Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Luôn theo dõi các khoản đầu tư 

Đầu tư nhưng đừng quên mất việc theo dõi sự vận hành của dòng tiền. Bạn hãy lập ra bản thống kê thật chi tiết những khoản đầu tư để có thể theo sát và phân tích hiệu suất. Điều này sẽ giúp bạn có thể quản lý tài chính mạnh mẽ hơn. Nâng cao hiệu quả đầu tư trong lâu dài. 

Đầu tư tiền tiết kiệm sinh lời như thế nào là nhiều nhất? Các kênh đầu tư tài chính thì lãi suất thấp, các kênh đầu tư bất động sản lại là sự lựa chọn an toàn hơn nhiều. Các phương án đầu tư này sẽ thật sự rất hiệu quả nếu bạn có chiến lược đúng đắn.

Tham khảo: Đầu tư tiền tiết kiệm như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất

Một số cách đầu tư tiền thông minh sinh lời hiệu quả hiện nay

Ngoài những yếu tố trên, lựa chọn được cách đầu tư tiền thông minh thích hợp sẽ là bài toán tổng kết cuối cùng cho nguồn lợi nhuận đột phá của bạn. Để chọn được kênh đầu tư thích hợp dựa vào khá nhiều yếu tố. Dưới đây sẽ là một số gợi ý của chúng tôi về những cách đầu tư tiền thông minh hiện nay được nhiều người áp dụng mà bạn có thể tham khảo. 

Một số cách đầu tư tiền thông minh sinh lời hiệu quả hiện nay
Một số cách đầu tư tiền thông minh sinh lời hiệu quả hiện nay

Đầu tư vàng

Từ trước đến nay, vàng được xem là kênh đầu tư truyền thống và cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người luôn cho rằng đầu tư vàng ngoài việc sinh ra lợi nhuận ổn định theo thời gian; mà đó còn là cách đầu tư tiền thông minh giúp họ giữ an toàn cho nguồn tiền trước những biến động của thị trường. Theo nhiều quan điểm, vàng cũng có thể bảo toàn giá trị qua thời gian và chống lại tác động của lạm phát. 

Đầu tư vàng có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Đầu tư vàng mang lại lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm và có xu hướng tăng theo thời gian
 • Vàng không bị mất giá, là kim loại quý có nguồn cung giới hạn
 • Như đã đề cập, vàng là một công cụ phòng thủ lạm phát cũng như sự mất giá của đồng nội tệ. 

Nhược điểm

 • Đầu tư vàng có thể mang về nguồn lợi nhuận kém; hoặc thậm chí lỗ nếu việc mua bán không diễn ra đúng thời điểm. 
 • Đầu tư vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong ngắn hạn
 • Giá vàng chịu ảnh hưởng bởi nhiều chính sách từ Chính phủ

Gửi tiết kiệm

Song song với mua vàng, gửi tiết kiệm cũng được xem là cách đầu tư tiền thông minh được nhiều người lựa chọn. Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư sẽ không phải quá lắng lo trước những biến chuyển của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng sẽ phải cân nhắc khá nhiều khi nguồn lợi nhuận mà nó mang lại sẽ không quá cao. Dưới đây sẽ là một số ưu và nhược điểm mà bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định:

Ưu điểm

 • Gửi tiết kiệm là sự lựa chọn ít rủi ro
 • Dễ rút tiền khi có việc cần thiết
 • Linh hoạt được thời gian, hình thức gửi, số tiền gửi,…

Nhược điểm

 • Gửi tiết kiệm không mang lại nguồn lợi nhuận quá hấp dẫn
 • Dễ khiến đồng vốn rơi vào “ngõ cụt” nếu đầu tư trong dài hạn
 • Đồng tiền dễ mất giá trong bối cảnh lạm phát tăng cao

Mua cổ phiếu

Theo số liệu giao dịch tại các thị trường trên thế giới; đầu tư cổ phiếu chính là một trong những cách đầu tư tiền thông minh hiệu quả; nhờ vào tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn trong dài hạn. Trên thực tế, cổ phiếu tại Việt Nam từ lâu đã trở thành một kênh đầu tư khá phổ biến với tuổi đời gần 15 năm. Và trở thành sự lựa chọn của hầu hết các nhà đầu tư thích quan sát thị trường và sự mạo hiểm. Mua cổ phiếu cũng mang lại một số ưu nhược điểm sau đây!

Ưu điểm

 • Mua cổ phiếu là kênh đầu tư linh hoạt, có thể mua bán nhanh chóng; đặc biệt là đối với những cổ phiếu đã được niêm yết.
 • Không yêu cầu nguồn vốn lớn
 • Nguồn lợi nhuận hấp dẫn

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn của cổ phiếu chính chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố: tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, nền kinh tế vi mô,…
 • Bạn cần có nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu
Mua cổ phiếu
Mua cổ phiếu

Đầu tư trái phiếu

Là kênh đầu tư dễ tham gia, ổn định, và cũng không yêu cầu nguồn vốn quá lớn; đầu tư trái phiếu được đánh giá mang lại hiệu quả cao gấp 2 – 3 lần so với những kênh đầu tư khác. Những năm gần đây, thị trường này phát triển khá mạnh mẽ trên bàn cờ đầu tư. Và trong tương lai, đây được dự đoán vẫn sẽ là cách đầu tư thông minh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. 

Ưu điểm

 • Lãi suất cao hơn nhiều hình thức đầu tư khác
 • Lợi nhuận – Lãi suất cố định, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
 • Trong trường hợp doanh nghiệp giải thể, người sở hữu trái phiếu vẫn sẽ được ưu tiên hoàn vốn trước. 

Nhược điểm

 • Trong một số trường hợp, trái phiếu doanh nghiệp không thể được đảm bảo vô điều kiện
 • Nhà đầu tư không có quyền biểu quyết hay tham gia vào các hoạt động của công ty
 • Những rủi ro khác khi tham gia tái đầu tư 

Đầu tư bất động sản

Bất động sản được xem là một trong những cách đầu tư tiền thông minh với nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Đồng thời đây cũng là hình thức kinh doanh với nhiều loại hình đa dạng – an toàn: đầu tư đất nền, thuê đất và cho thuê lại, góp vốn,…Với những tín hiệu tích cực trong thời điểm hiện tại; nhiều chuyên gia tin rằng năm 2023 sẽ tiếp tục là thời điểm để bất động sản bứt phá, sôi động. 

Ưu điểm

 • Đầu tư bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời cao hơn so với nhiều thị trường khác. 
 • Bất động sản là kênh đầu tư có tính ổn định và an toàn cao. Ít xảy ra các trường hợp hao hụt hay rớt giá. 

Nhược điểm

 • Muốn có những thương vụ đầu tư thành công; bạn cũng cần bổ sung nhiều kiến thức chuyên sâu và nắm bắt tình hình thị trường. 
 • Có thể vướng phải một số vấn đề rắc rối về pháp lý hay thanh khoản
Đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản

Chọn quỹ đầu tư ETF

Qũy đầu tư ETF được hình thành từ việc huy động các nguồn vốn khác nhau vào đầu tư trong các lĩnh vực về tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu,… Theo đó, vốn mà các nhà đầu tư góp vào quỹ sẽ được chia thành những phần bằng nhau;được gọi là chứng chỉ quỹ. Hiện nay, cũng tương tự như các hình thức mua cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiền ngân hàng,… Quỹ đầu tư chính là hình thức sinh lời an toàn được nhiều nhà đầu tư chọn lựa. 

Ưu điểm

 • Ít xảy ra rủi ro
 • Tối ưu chi phí nhưng vẫn đạt được hiệu quả lợi nhuận cao
 • Các dự án đầu tư được quản lý an toàn, bài bản nhờ công ty quản lý quỹ. 

Nhược điểm

 • Bạn phải mất thêm một khoản phí cho công ty quản lý quỹ
 • Vì là phương thức đầu tư tập thể, vậy nên nhà đầu thư không có quyền kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư trong quỹ. 

Tổng kết

Trên đây là bài viết “Bật mí những cách đầu tư tiền thông minh đáng thử nhất hiện nay”. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây; bạn đã tìm được cho mình những phương án đầu tư hiệu quả; tối đa hóa lợi nhuận và nhanh chóng đạt được tự do tài chính.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nắm bắt cơ hội làm giàu với cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY