Nắm bắt cơ hội làm giàu với cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả 

Nắm bắt cơ hội làm giàu với cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả 

Nắm bắt cơ hội làm giàu với cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả
5/5 - (3 bình chọn)

Chứng khoán là một trong những kênh tạo nguồn thu nhập thụ động hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tuy là bến đỗ đầu tư đầy hứa hẹn; thế nhưng để có thể thành công trên thị trường này; nhà đầu tư cần liên tục bổ sung những thông tin cần thiết; cũng như học cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả. Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình những phương án đầu tư chứng khoán thành công, hãy tham khảo qua những gợi ý hữu ích dưới đây của Nhật Nam Group!

Chứng khoán là gì? Bạn biết gì về chứng khoán?

Trước khi học hỏi những cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả hiện nay. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu qua một số thông tin, kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán. 

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán – Securities là tên gọi chung cho những loại giấy từ có giá trị như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… được các tổ chức/doanh nghiệp phát hành và tuân thủ theo quy định của Pháp luật. Hay nói một cách đơn giản hơn, chứng khoán được xem là đại diện của một giá trị tài chính. Chúng có thể được giao dịch, mua bán trên thị trường. Đồng thời đây cũng là bằng chứng xác nhận sự hợp pháp của một cá nhân nào đó với nguồn vốn, tài sản được tổ chức/doanh nghiệp phát hành. 

Theo đó, đầu tư chứng khoán là hoạt động rót vốn gián tiếp (mua cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp phát hành) vào các doanh nghiệp đã niêm yết chứng khoán trên thị trường. Chúng sẽ liên tục lưu thông trên thị trường qua các giao dịch và tạo được sự chênh lệch giá trị. Từ đó mang lại nguồn lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tương lai. 

Chứng khoán là gì? Bạn biết gì về chứng khoán?
Chứng khoán là gì? Bạn biết gì về chứng khoán?

Thị trường chứng khoán là gì?

Để biết được các nguyên tắc vận hành, hay cách kiếm tiền từ chứng khoán; nhà đầu tư cũng nên hiểu rõ bản chất của thị trường chứng khoán là gì!

Theo đó, thị trường chứng khoán được hiểu nôm na là nơi mà các nhà đầu tư/công ty/tổ chức sẽ tiến hành giao dịch mua bán và trao đổi, thực hiện các giao dịch chứng khoán. Và những giao dịch này được tiến hành thông qua sàn giao dịch. Thị trường chứng khoán có thể bao gồm những loại cổ phiếu được niêm yết trên sàn; hoặc một số loại cổ phiếu giao dịch không công khai. 

Thị trường chứng khoán cũng sẽ đực quản lý; kiểm soát bởi những cơ quan/tổ chức như: 

 • SSC – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước 
 • HoSe – Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh
 • HNX – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội
 • VSD – Trung tâm lưu ký Chứng khoán – Nơi lưu trữ những thông tin liên quan về chứng khoán. 

Có bao nhiêu loại chứng khoán?

Chứng khoán gồm có 3 loại phổ biến:

 • Thứ nhất, chứng khoán vốn: Đây là dạng chứng khoán được biết đến như cổ phiếu phổ thông – chứng khoán được công ty cổ phần phát hành. Người sở hữu cổ phiếu này chính là  cổ đông. Họ sẽ nhận được cổ tức nếu công ty kinh doanh tốt. Đồng thời cũng sẽ có biểu quyết về các hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Chứng khoán vốn sẽ được phát hành dưới dạng: cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường, chứng chỉ quỹ,….
 • Thứ hai, chứng khoán nợ: Khác với chứng khoán vốn, chứng khoán nợ là loại chứng khoán xác nhận mối quan hệ giữa người cho vay và người đi vay. Điều có cũng đồng nghĩa với việc khi sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu công ty; bạn sẽ là chủ nợ và người có trách nhiệm phải hoàn trả chính là công ty phát hành. Chứng khoán nợ thường được phát hành dưới dạng trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, chứng khoán được thế chấp,… 
 • Thứ ba, chứng khoán phái sinh: Chứng khoán phái sinh là một dạng hợp đồng tài chính được thiết lập để xác nhận quyền và nghĩa vụ giữa 2 bên trong thời điểm hiện tại; cho một giao dịch sẽ được tiến hành vào thời điểm đã được xác định ở tương lai. Có 4 loại chứng khoán phái sinh chính bao gồm: Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi. 

Khám phá những cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay

Dựa trên những khảo sát thực tế từ những chuyên gia có kinh nghiệm; cũng như qua tổng hợp từ một số nguồn thông tin; dưới đây là những cách kiếm tiền từ chứng khoán mà bạn có thể tham khảo. 

Khám phá những cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay
Khám phá những cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay

Cách kiếm tiền từ chứng khoán thứ nhất: Mua cổ phiếu

Có thể nói đây chính là một trong những cách kiếm tiền từ chứng khoán phổ biến nhất và chúng cũng được giao dịch phổ biến trên thị trường. Cổ phiếu được xem là loại chứng khoán chịu tác động lớn từ các yếu tố kinh tế và tài chính.Vậy nên giá trị của cổ phiếu sẽ gần như gắn liền với tình hình hoạt động kinh doanh của công ty phát hành cổ phiếu.

Có 2 loại cổ phiếu trên thị trường đó là: cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường. Tùy vào nguồn tài chính và mục đích đầu tư, bạn có thể nghiên cứu tình hình thị trường, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và đưa ra cho mình sự lựa chọn thích hợp. 

Theo sự phân tích từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm, mua cổ phiếu sẽ kèm theo những ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Nhận lợi nhuận mà không cần giám sát quá thường xuyên
 • Có quyền biểu quyết hoạt động của công ty
 • Tính thanh khoản cao

Nhược điểm: 

 • Cần nguồn vốn khá lớn
 • Lợi nhuận không cố định, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty
 • Mua bán phải thông qua sàn giao dịch, chi phí giao dịch cao
 • Lợi nhuận 1 chiều

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào thì tiền là một vấn đề thiết yếu và không thể thiếu khi hoạt động. Đối với thị trường chứng khoán thì được biết đến là dòng tiền chứng khoán. Như vậy dòng tiền chứng khoán là gì? Cách nhận biết như thế nào?

Tham khảo: Dòng tiền chứng khoán là gì? Phân tích dòng tiền trong chứng khoán cần nên biết

Cách kiếm tiền từ chứng khoán thứ 2: Mua trái phiếu

Như đã đề cập, trái phiếu có thể được hiểu đơn giản như một dạng cổ phiếu nợ. Và nhà đầu tư sở hữu trái phiếu; tức là doanh nghiệp đó đang nợ nhà đầu tư. Điều này cũng có nghĩa công ty sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi cho nhà đầu tư khi đến ngày đáo hạn.

Việc mua trái phiếu cũng sẽ kèm theo những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Lợi nhuận không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
 • Được nhận lợi nhuận định kỳ
 • Rủi ro không quá lớn
 • Nhà đầu tư có thể chuyển nhượng trái phiếu qua các sàn giao dịch

Nhược điểm:

 • Không có quyền biểu quyết hay tham gia vào các hoạt động của công ty
 • Không được đầu tư thị trường chứng khoán Mỹ
Mua trái phiếu
Mua trái phiếu

Cách kiếm tiền từ chứng khoán thứ 3: Giao dịch chứng khoán Mỹ thông qua CFD (Hợp đồng chênh lệch)

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cách kiếm tiền từ chứng khoán; đây sẽ là giải pháp mà bạn có thể tham khảo. Đây cũng là cách mà các nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận thị trường chứng khoán Mỹ. Với cơ chế CFD là một công cụ tài chính phái sinh, cho phép giao dịch dựa trên giá tài sản nhưng không cần sở hữu chúng. Mang trên mình những ưu thế như được sử dụng đòn bẩy linh hoạt, lợi nhuận cao,.. Vậy nên đây là cách làm được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Cụ thể:

Ưu điểm:

 • Không yêu cầu nguồn vốn quá cao, đa dạng sản phẩm đầu tư
 • Nhà đầu tư có thể tận dụng đòn bẩy tài chính linh hoạt
 • Nhà đầu tư không cần có nhiều về kinh nghiệm
 • Lợi nhuận hấp dẫn

Tuy nhiên giao dịch chứng khoán Mỹ thông qua CFD vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Yêu cầu nhà đầu tư phải có khả năng đọc và phân tích biểu đồ
 • Để đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất, bạn cần tìm được nhà môi giới uy tín

Cách kiếm tiền từ chứng khoán thứ 4: Mua chứng chỉ quỹ ETF

Thay vì mua cổ phiếu, đầu tư trực tiếp vào chứng khoán, một trong những cách kiếm tiền từ chứng khoán được nhiều người cân nhắc chính là đầu tư tiền gián tiếp – Mua chứng chỉ quỹ do Quỹ đầu tư phát hành. 

Qũy đầu tư ETF – Exchange Traded Fund còn được gọi là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là loại quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một số chỉ số tham chiếu như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu,… hoặc một loại tài sản bất kì. Qũy hoán đổi danh mục từ đó mang những đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và được giao dịch trên sàn chứng khoán. Hình thức này mang những ưu, nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Phòng ngừa rủi ro tốt 
 • Chi phí thấp
 • Giao dịch linh hoạt
 • Bảo vệ lạm phát tốt

Nhược điểm:

 • Lợi tức không khớp với chỉ số mà quỹ theo dõi
 • Nhà đầu tư cần nguồn vốn lớn
 • Luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là với những công ty quỹ kém uy tín
 • Không thể đầu tư được chứng khoán Mỹ
Mua chứng chỉ quỹ ETF
Mua chứng chỉ quỹ ETF

Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà bạn cần lưu ý

Những cách kiếm tiền từ chứng khoán sẽ đem lại cho bạn hiệu quả bất ngờ nếu có thể áp dụng tốt. Tuy nhiên cũng sẽ để lại nhiều rủi ro lớn nếu như bạn không có kinh nghiệm, hoặc không cẩn trọng trước những sai lầm sau đây!

Chỉ luôn muốn kiếm lời nhanh chóng

Những nhà đầu tư mới trên thị trường thường luôn mang tâm lý chỉ muốn kiếm lời nhanh chóng. Theo như lý thuyết, mức lợi nhuận mà mỗi nhà đầu tư phân tích thị trường tốt có thể đạt từ 7 – 20%/ ngày. Tuy nhiên trên thực tế, với sự giao động mạnh mẽ của cổ phiếu cùng biến động liên tục của thị trường; đây tuy sẽ là những mục tiêu có thể đạt được trong thời gian ngắn; thậm chí có nhiều nhà đầu tư phải chịu thua lỗ nặng nề ngay sau đó. 

Vậy nên để có thể có được nguồn lợi nhuận vững vàng từ chứng khoán; bạn nên học cách lên kế hoạch đầu tư dài hạn một cách khoa học. 

Kiến thức chưa vững và không có khả năng đánh giá doanh nghiệp

Chứng khoán là thị trường đầu tư khá phức tạp với vô vàn thuật ngữ và quy chuẩn đầu tư. Chính vì vậy nên để mang về nguồn lợi nhuận tối đa một cách an toàn; nhà đầu tư cần nắm vững nhiều thông tin quan trọng; biết phân tích thị trường cũng như đánh giá tốt xu hướng phát triển của doanh nghiệp. Điều này giúp nhà đầu tư tự tin vào sự lựa chọn của mình hơn; quyết định đưa ra có nền tảng hơn chứ không dừng lại ở việc trông chờ vào may rủi. 

Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà bạn cần lưu ý
Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà bạn cần lưu ý

Mang tâm lý đầu tư theo đám đông

Khi học cách kiếm tiền từ chứng khoán hay bất kỳ phương án nào; đầu tư theo đám đông sẽ là một sai lầm lớn của nhà đầu tư. Cụ thể như với đầu tư chứng khoán, có nhiều người nghĩ rằng họ sẽ mua cổ phiếu được đám đông lựa chọn; vì nghĩ đó sẽ là cổ phiếu tốt. Tuy nhiên có một sự thật bạn không thể ngờ rằng khi tâm lý đám đông lên cao trào; cũng là lúc nhiều người chọn bán cổ phiếu số lượng lớn để thoái vốn. Từ đó giá cổ phiếu cũng sẽ giảm nếu như có quá nhiều cổ phiếu được bán ra. 

Vậy nên những nhà đầu tư hãy có sự phân tích cụ thể trước khi có quyết định xuống tiền, chứ không nên chỉ tin tưởng và đầu tư theo đám đông. 

Chưa đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây là một trong những sai lầm thường thấy khi đầu tư chứng khoán. Chẳng hạn như có nhiều người sẽ chỉ nắm giữ cổ phiếu của một công ty nhất định. Và nếu không may doanh nghiệp va phải khủng hoảng; khoản đầu tư của bạn chắc chắn sẽ “lao dốc” không phanh. Để phòng tránh điều này, bạn cần xây dựng cho mình một danh mục đầu tư đa dạng; không chỉ để đa dạng hóa nguồn thu nhập; mà còn bảo vệ nguồn tài chính luôn an toàn trước những khủng hoảng. 

Kết luận

Trên đây là bài viết “Nắm bắt cơ hội làm giàu với cách kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả”. Hy vọng rằng qua những chia sẻ từ bài biết trên, bạn đã có thể tìm được những phương án đầu tư hiệu quả cho bản thân. Đồng thời cũng hiểu thêm và tránh được những sai lầm trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán. Chúc bạn có hành trình đầu tư thuận lợi, có những giao dịch thành công cùng nguồn lợi nhuận tốt nhất.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? 1 triệu có chơi được chứng khoán không?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY