Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
5/5 - (1 bình chọn)

Tiết kiệm được xem là một thói quen rất tốt; nó có thể giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, để việc tiết kiệm trở nên hiệu quả thì không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn đang đau đầu để tìm cho mình một phương pháp tiết kiệm hiệu quả thì hãy tham khảo cách tiết kiệm tiền 6 lọ qua bài viết dưới đây.

Cách tiết kiệm tiền 6 lọ là gì?

Chắc hẳn, nhiều người sẽ cho rằng, phương pháp 6 chiếc lọ này; sẽ có những điểm tương đồng với cách tiết kiệm tiền phong bì. Theo đó, bạn cũng sẽ chia đều thu nhập hàng tháng của mình ra làm 6 phần rõ ràng với 6 chiếc lọ khác nhau. Mỗi chiếc lọ sẽ tương ứng với từng khoản chi tiêu khác nhau trong cuộc sống. Khi lập ra được kế hoạch chi tiêu; bạn sẽ biết cách sử dụng tiền hiệu quả hơn.

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
Tìm hiểu về cách tiết kiệm tiền với 6 chiếc lọ

Đây là một bí quyết được giới thiệu bởi T.Harv Eker; doanh nhân – diễn giả – tác giả của cuốn best-seller “Bí mật tư duy triệu phú” và được rất nhiều người trên thế giới đã áp dụng thành công.

Quy tắc tiết kiệm tiền 6 chiếc lọ

Với phương pháp quản lý tiền chỉ bằng 6 cái lọ là một công thức nổi tiếng khắp thế giới chính là điều giúp thay đổi điều đó. 6 chiếc lọ sẽ tượng trưng cho việc chia thu nhập hàng tháng của bạn ra làm 6 phần; giống như bỏ vào 6 chiếc lọ khác nhau. Mỗi cái lọ đều sẽ có tên và chức năng nhất định; và bạn sẽ không còn bị chi tiêu lẫn lộn nữa.

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
Nếu bạn muốn tiết kiệm hiệu quả hãy tuân theo quy tắc này

Điều quan trọng nhất là bạn cần phát triển nó thành thói quen. Với bất kỳ khoản thu nhập nào bạn cũng đều có thể áp dụng phương pháp này. Hàng tháng, mỗi khi nhận được tiền (lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, tiền thưởng hoặc bất kể nguồn thu nhập nào khác); bạn hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 chiếc lọ như sau:

Lọ số 1: Chi tiêu cần thiết (55% Thu nhập)

Quỹ chi tiêu thật sự rất cần thiết giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu; sinh hoạt hằng ngày của cuộc sống. Đây là những nhu cầu để có thể duy trì cuộc sống của bạn; nên lọ này chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất.

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
Cố gắng chỉ nên trích khoảng 55% số lương hằng thàng cho lọ chi tiêu cần thiết

Quỹ này cũng được sử dụng cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, vui chơi, giải trí và mua sắm cần thiết. Nhưng nếu như bạn đang sử dụng quá 80% thu nhập cho các chi tiêu cần thiết; bạn cần phải xem xét lại cách chi tiêu hằng ngày của mình. Cân nhắc việc thay đổi lối sống; cắt giảm những chi tiêu không cần thiết nếu như bạn không muốn liên tục rỗng túi.

Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn (10% Thu nhập)

Bạn hãy sử dụng khoản tiết kiệm dài hạn này vào những mục tiêu dài hạn trong tương lai như: mua xe, mua nhà, sinh em bé, thực hiện ước mơ… Quỹ tiết kiệm này sẽ cho giúp bạn thấy được mục đích mà mình nhắm tới; có niềm tin và động lực dần dần cho việc thực hiện đó.

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
Dành 10% để bỏ vào lọ tiết kiệm dài hạn

Kể cả việc hiện tại bạn chưa có mục tiêu rõ ràng sử dụng khoản tiết kiệm này để làm gì; thì bạn vẫn nên thực hiện ngay từ bây giờ. Bởi vì, đây chính là khoản tiết kiệm dài hạn và bạn cần bắt đầu càng sớm càng tốt.

Điều quan trọng nhất là bạn cần thực hiện tiết kiệm ngay khi nhận được thu nhập; qua đó bạn sẽ tránh tiêu vào số tiền này. Một trong những cách tiết kiệm dễ dàng và hiệu quả nhất; chính là sử dụng các sản phẩm tiết kiệm online.

Khi đang có trong tay một khoản tiền tích lũy, chúng ta thường có xu hướng nghĩ nên gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản. Để cân nhắc có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua đất, mọi người có thể tham khảo bài viết sau.

Tham khảo: Có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua đất để sinh lời nhanh chóng

Lọ số 3: Quỹ giáo dục (10% Thu nhập)

Học tập là một việc cần phải thực hiện suốt đời; nếu bạn không muốn dậm chân tại chỗ. Đầu tư vào giáo dục cũng chính là đầu tư vào chính bản thân mình; tri thức chính là sức mạnh. Vì thế, với khoản tiền này không bao giờ là dư thừa; phục vụ cho việc học thêm, trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng của bản thân bạn. 

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
Trau dồi kiến thức cho bản thân luôn là điều cần thiết

Bạn có thể sử dụng quỹ giáo dục này để mua sách; tham gia các khóa học, đào tạo, các buổi gặp gỡ chia sẻ từ những người thành công. Bạn phát triển bản thân tốt hơn; từ đó có thể tạo ra được nhiều thu nhập hơn.

Lọ số 4: Hưởng thụ (10% Thu nhập)

Đây là một khoản tiền bạn dành riêng cho bạn; giúp bạn có động lực để làm việc tốt hơn. Bạn có thể sử dụng số tiền này cho việc hưởng thụ, vui chơi giải trí, mua sắm những món đồ xa xỉ, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm bạn thân… 

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
Bạn cũng nên trích ra số tiền để dành cho việc hưởng thụ

Bạn cần phải sử dụng quỹ này để cân bằng lại cuộc sống và tạo cho mình nhiều động lực hơn. Không nên quá tiết kiệm số tiền này nhưng đừng cho quá nhiều hơn mức bạn đề ra. Nhiều người không thể tiết kiệm được; vì họ không thể kiểm soát được những khoản chi tiêu không cần thiết này.

Lọ số 5: Quỹ tự do tài chính (10% Thu nhập)

Nếu như, bạn muốn có một cuộc sống thoải mái, tự do tài chính; có nguồn thu nhập thụ động và không cần phụ thuộc vào bất cứ ai khác. Hãy sử dụng quỹ này một cách cẩn thận; và nhớ lọ tiền này không phải để tiêu sài. 

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
Chiếc lọ thứ 5 là chiếc lo dành cho việc tự do tài chính

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng quỹ này để tham gia vào các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh… Bằng cách này bạn sẽ tạo ra thêm được một nguồn thu nhập nữa; ngoài khoản tiền lương chính của mình.

Lọ số 6: Quỹ từ thiện (5% Thu nhập)

Đây là khoản tiền mà bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè. Khoản này không nhất thiết phải có quá nhiều; bạn có thể trích ít hơn nếu như cuộc sống bạn cần chi trả nhiều hơn. Nhưng bạn đừng nên bỏ qua quỹ tiền này.

Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả
Hãy sống vì cộng đồng và trích một khoản nhỏ cho từ thiện

Bạn không thể sống một mình mà thiếu cộng đồng; bạn chắc chắn sẽ có lúc cần giúp đỡ và nhiều người khác cũng vậy. Vì thế, hãy luôn luôn trích một khoản riêng để giúp đỡ người khác. Giống như góp tiền chống dịch Covid 19 hay ủng hộ đồng bào Miền Trung đang bị lũ lụt chẳng hạn.

Lời kết

Trên đây là cách tiết kiệm tiền 6 lọnhatnamgroups muốn gợi ý tới bạn. Đã có không ít người đã từng biết đến quy tắc này; nhưng nhiều người trong số họ không thể thực hiện được. Vì thế, họ vẫn cứ mãi luẩn quẩn trong những rắc rối tài chính của mình. Bạn hãy kiên trì và thực hiện chúng như một thói quen hằng ngày của mình. Nếu như bạn áp dụng phương pháp 6 chiếc lọ này đúng cách; bạn không chỉ kiểm soát tốt tình hình tài chính của bản thân; mà còn tiết kiệm cho tương lai một cách dễ dàng.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư tiền tiết kiệm như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY