Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản

Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản

5/5 - (3 bình chọn)

Trên thị trường đầu tư tài chính, việc đánh giá được doanh nghiệp đó có hiệu quả hay không đều cần biết đến chỉ số thanh khoản. Tuy nhiên, việc xác định được nó không phải là việc đơn giản. Rất nhiều người đã vì thiếu thông tin, hiểu biết dẫn đến những thua lỗ cho doanh nghiệp của mình. Vậy để có thể xác định được, bạn cần biết chỉ số này là gì? Các đặc điểm của các chỉ số này sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề lúc này cho bạn.

Chỉ số thanh khoản là gì?

Chỉ số thanh khoản được hiểu là một nhóm số liệu tài chính quan trọng. Được sử dụng để xác định khả năng trả nợ của các con nợ trong ngắn hạn. Mà không cần phải sử dụng đến huy động vốn bên ngoài.

Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản
Chỉ số thanh khoản là gì?

Chỉ số thanh khoản có thể đo lường khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ và biên độ an toàn của các công ty. Thông qua việc tính toán các số liệu, tỷ lệ thanh khoản bao gồm:

  • Tỷ lệ thanh toán trong ngắn hạn (Current ratio)
  • Tỷ lệ thanh toán nhanh (Quick ratio) 
  • Tỷ lệ dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh (Operating cash flow ratio).

Các chỉ số thanh khoản còn được gọi là hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn.

Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản

Thanh khoản được biết là khả năng chuyển đổi các tài sản thành tiền nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ số thanh khoản sẽ có giá trị nhất khi chúng được sử dụng ở dạng so sánh.

Nhìn chung khi phân tích nội bộ, chỉ số thanh khoản cao hơn sẽ cho thấy một công ty có tính thanh khoản cao hơn. Cũng như sẽ có khả năng trả nợ tốt hơn cho các khoản nợ tồn đọng.

Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản
Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản

Khi phân tích bên ngoài, sẽ có liên quan đến việc so sánh chỉ số thanh khoản của công ty này với công ty khác hoặc toàn bộ ngành đó. Chỉ số này rất hữu ích để so sánh vị thế chiến lược của công ty này. So với các công ty đối thủ cạnh tranh khi thiết lập mục tiêu chuẩn.

Trường hợp phân tích các chỉ số nay có thể không hiệu quả. Khi bạn xem xét giữa các ngành công nghiệp với nhau. Vì các doanh nghiệp khác nhau đòi hỏi các cấu trúc tài chính sẽ khác nhau. Phân tích chỉ số thanh khoản có thể sẽ ít hiệu quả hơn. Khi đưa ra so sánh các doanh nghiệp có quy mô khác nhau ở các vị trí địa lý được cho là khác nhau.

Các chỉ số thanh khoản thường thấy

Trên thị trường đầu tư, bạn có thể bắt gặp rất nhiều các chỉ số khác nhau. Tuy nhiên, đây sẽ là 3 loại chỉ số mà chúng ta thường thấy nhất:

Tỷ lệ thanh toán ngắn hạn

Tỷ lệ thanh toán hiện tại (Current ratio) cho phép đo lường khả năng thanh toán các khoản nợ hiện tại của công ty. Và phải được trả trong vòng một năm bằng các tài sản ngắn hạn. Chẳng hạn như tiền mặt, các khoản phải thu và hàng tồn kho.

Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản
Tỷ lệ thanh toán ngắn hạn

Tỷ lệ thanh khoản này càng cao, thì vị thế thanh khoản của công ty càng tốt:

Tỷ lệ thanh toán trong ngắn hạn = Tài sản ngắn hạn / Nợ phải trả ngắn hạn

Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều cá nhân đặt vấn đề về khai thác thanh khoản là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thông tin có liên quan đến chiến lược khai thác thanh khoản này. Cũng như những lợi ích mà chiến lược này mang lại cho bạn.

Tham khảo: Khai thác thanh khoản là gì và những lợi ích của khai thác thanh khoản

Tỷ lệ thanh toán nhanh

Tỷ lệ thanh toán nhanh (Quick ratio) cho phép đo lường khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ ngắn hạn của công ty. Có thể bằng các tài sản có tính thanh khoản cao nhất.

Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản
Tỷ lệ thanh toán nhanh

Tỷ lệ thanh toán nhanh = (Tiền và các khoản tương đương bằng tiền + Chứng khoán thị trường + Các khoản phải thu) / Khoản nợ ngắn hạn

Hay: 

Tỷ lệ thanh toán nhanh = (Các tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho – Các chi phí trả trước) / Nợ ngắn hạn

Thời gian để thu hồi tiền hàng tồn

Thời gian thu hồi tiền hàng tồn đọng (Days Sales Outstanding – DSO) chính là số ngày trung bình. Mà một công ty cần để thu hồi lại các khoản thanh toán tiền hàng sau khi họ đã bán được hàng.

Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản
Thời gian để thu hồi tiền hàng tồn

DSO cao hơn tương đương với việc một công ty đang mất quá nhiều thời gian để thu tiền thanh toán. Và có thể đang buộc vốn vào các khoản phải thu. DSO thường sẽ được tính theo hàng quý hoặc hàng năm:

 DSO = Tài khoản các khoản phải thu trung bình / Doanh thu mỗi ngày

Sự khác nhau giữa Chỉ số thanh khoản và Chỉ số khả năng thanh toán

Trái ngược với các chỉ số đó, chỉ số khả năng thanh toán (Solvency ratio) cho phép đo lường các khả năng đáp ứng tổng nghĩa vụ tài chính của công ty.

Chỉ số khả năng thanh toán sẽ liên quan đến khả năng tổng thể trong dài hạn của một công ty. Trong các vấn đề thanh toán các nghĩa vụ nợ và nghĩa vụ tiếp tục hoạt động kinh doanh. Trong khi tính thanh khoản tập trung nhiều hơn vào các tài khoản tài chính trong ngắn hạn.

Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản
Sự khác nhau giữa Chỉ số thanh khoản và Chỉ số khả năng thanh toán

Mặc dù khả năng thanh toán không có liên quan trực tiếp đến tính thanh khoản. Nhưng chỉ số thanh khoản vẫn thể hiện kỳ vọng sơ bộ liên quan đến khả năng thanh toán của công ty.

Tỷ lệ khả năng thanh toán sẽ được tính bằng cách chia các thu nhập ròng và khấu hao của công ty. Cho các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn của công ty hiện có. Điều này còn cho biết rằng liệu thu nhập ròng của một công ty có thể trang trải được tổng nợ phải trả hay không. Nói chung, khi một công ty có tỷ lệ khả năng thanh toán cao hơn. Thì công ty đó sẽ được coi là có một khoản đầu tư thuận lợi hơn.

Lời kết

Bài viết trên đã mang đến cho bạn về các thông tin của chỉ số thanh khoản. Cũng như là những chỉ số mà bạn thường hay gặp phải nhất. Qua các thông tin trên, bạn cũng có thể xem xét để đưa ra đánh giá khả quan nhất cho doanh nghiệp của mình. Từ đó nó cũng giúp bạn khắc phục được những rủi ro vốn có trên thị trường. Hy vọng bài viết này mang lại hiệu quả thật cao cho bạn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY