Chung cư có sổ đỏ không? Mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ đỏ?

Chung cư có sổ đỏ không? Mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ đỏ?

Chung cư có sổ đỏ không? Mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ đỏ?
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những đô thị phát triển nhanh chóng, vấn đề nhà ở luôn gặp khó khăn vì “đất chật người đông”. Mô hình chung cư ra đời là giải pháp cuộc sống cho nhiều người. Chung cư giúp nhiều người dân có mức thu nhập trung bình vẫn sở hữu được nhà. Môi trường sống tại chung cư cũng đảm bảo an toàn và tiện nghi. Thế nhưng điều người dân lo lắng nhất đó là chung cư có sổ đỏ không? Sau khi mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ đỏ? Theo dõi bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc của mình xoay quanh vấn đề mua chung cư nhé!

Mua chung cư có sổ đỏ không?

Để tìm hiểu việc chung cư có sổ đỏ hay không trước hết ta cần tìm hiểu các thông tin và quy định liên quan đến sổ đỏ.

Định nghĩa về sổ đỏ và sổ hồng

Tên gọi sổ đỏ hay sổ hồng chỉ là cách gọi của người dân về giấy chứng sở hữu đất dựa vào màu sắc của sổ. Dựa theo pháp luật hiện hành thì không có một văn bản nào quy định về thuật ngữ “Sổ đỏ hay sổ hồng”. 

Muốn phân biệt sự khác nhau sổ đỏ và sổ hồng cần thì dựa vào đâu?

 • Sổ đỏ: có bìa bên ngoài màu đỏ và được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và môi trường. Nội dung quy định sẽ dựa theo khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003. Bao gồm các quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất, ao, vườn,… Điều này đồng nghĩa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người sử dụng đất sẽ nhận được quyền bảo hộ và lợi ích hợp pháp.
 • Sổ hồng: tương tự sổ đỏ, sổ hồng có bìa bên ngoài màu hồng. Sổ này sẽ do Bộ Xây dựng ban hành. Khác với sổ đỏ, nội dung trên sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Được xây dựng dựa vào điều 11 của Luật nhà ở năm 2005.
chung cư có sổ đỏ không
Muốn phân biệt sự khác nhau sổ đỏ và sổ hồng cần thì dựa vào đâu?

Các trường hợp được quy định đối với quyền sở hữu nhà

 • Trường hợp 1: Nếu chủ sở hữu nhà cũng là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sẽ được cấp sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà.
 • Trường hợp 2: Nếu chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở. Lúc này chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 
sổ đỏ căn hộ chung cư
Các trường hợp được quy định đối với quyền sở hữu nhà.

Vậy mua nhà chung cư có sổ đỏ không?

Vì bản chất của sở hữu chung cư là sở quyền nhà ở và sử dụng đất ở. Vì thế dựa vào quy định nhà ở theo luật nhà ở năm 2005. Thì sẽ không được cấp sổ đỏ căn hộ chung cư mà sẽ được cấp sổ hồng. 

Mặc dù được quy định là sổ hồng và bìa sổ màu hồng. Tuy nhiên theo thói quen của nhiều người thì vẫn được gọi là sổ đỏ. Theo cách gọi thông thường thì không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng khi làm việc với cơ quan nhà nước bạn cần gọi đúng tên gọi để được hỗ trợ tốt nhất. 

nhà chung cư có sổ đỏ không
Vậy mua nhà chung cư có sổ đỏ không?

Để kinh doanh đất nền thành công thì chưa bao giờ là dễ dàng. Đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề đôi khi còn phải chịu thua lỗ. Hãy tham khảo bài viết “Muốn đầu tư không thua lỗ cần bỏ túi 6 cách đầu tư đất nền hiệu quả” sau đây là chìa khóa giúp bạn thành công trên con đường đầu tư đất nền.

Tham khảo: Muốn đầu tư không thua lỗ cần bỏ túi 6 cách đầu tư đất nền hiệu quả

Thời gian mua là bao lâu thì sổ đỏ nhà chung cư được cấp? 

Sau khi sở hữu chung cư thì thông thường cư dân sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ giấy tờ để nhận giấy Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Dựa theo khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư của dự án xây dựng nhà ở thương mại phải có trách nhiệm như sau đối với người mua nhà:

Khi mua chung cư, sau khi bên mua thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận cho bên bán. Chủ đầu tư cần phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ cấp giấy chứng nhận cho người mua. 

Vì vậy, sau 50 ngày kể từ khi nhận bàn giao căn hộ nếu không có vướng mắc gì. Người mua sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

sổ đỏ nhà chung cư
Thời gian cấp sổ đỏ sau khi mua chung cư

Có được sở hữu sổ đỏ chung cư lâu dài hay không?

Sau khi đã sở hữu chung cư nhiều người lại đặt ra nghi vấn là có thể sở hữu chung cư được trong bao lâu? Thời gian sở hữu này sẽ phụ thuộc vào thời hạn sử dụng của khu đất của tòa nhà. Trong trường hợp chủ đầu tư chỉ thuê được đất của nhà nước có thời hạn là 50 năm. Có nghĩa rằng thời hạn sở hữu căn hộ tại chung cư đó cũng chỉ có 50 năm. Trường hợp khác nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng dùng để xây tòa nhà là vĩnh viễn. Đương nhiên là thời gian sử dụng căn hộ chung cư cũng sẽ là lâu dài hơn.

Trên thực tế đến cuối thời hạn sử dụng tùy thuộc vào tình trạng của chung cư. UBND cấp tỉnh khi kiểm tra chất lượng nhà ở sẽ chia thành 2 loại sau:

 • Trường hợp 1: chung cư vẫn có thể đảm bảo an toàn và chất lượng sống cho cư dân. Người chủ sở hữu vẫn có thể tiếp tục sử dụng theo thời gian được nêu trong luật kiểm định. Ngoại trừ quy định khoản 2 và 3 tại điều 110 theo luật Nhà ở ban hành năm 2014.
 • Trường hợp 2: khi chung cư đã xảy ra hỏng hóc nặng nề. Lúc này chung cư có nguy cơ xuống cấp và sập đổ. Người dân sẽ không được đảm bảo an toàn khi sống ở đây. Bắt buộc cơ quan quản lý cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng. Đồng thời phải cáo lên UBND cấp tỉnh để thông báo đến chủ sở hữu nhà ở. Các nội dung và văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân.
sổ đỏ chung cư lâu dài
Có được sở hữu sổ đỏ chung cư lâu dài hay không?

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ những quan tâm thắc mắc của người dân khi mua chung cư. Có thể kể đến như chung cư có sổ đỏ không? Sau khi mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ đỏ? và các vấn đề xoay quanh. Người dân khi mua chung cư cũng đừng nên quan tâm quá đến việc chung cư không cấp “sổ đỏ” mà chỉ cấp “sổ hồng”. Vì chung quy lại với sổ hồng của chung cư thì bạn vẫn được pháp luật đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất không sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY