Kinh nghiệm mua bán chung cư không có sổ đỏ và những rủi ro cần biết

Kinh nghiệm mua bán chung cư không có sổ đỏ và những rủi ro cần biết

Kinh nghiệm mua bán chung cư không có sổ đỏ và những rủi ro cần biết
5/5 - (1 bình chọn)

Nhu cầu sở hữu nhà để “an cư lạc nghiệp” đối với người dân là vô cùng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tài chính để mua nhà đất hoặc những căn hộ chung cơ có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng. Rất nhiều người vì để tiết kiệm chi phí đã chọn mua những căn chung cư không có sổ đỏ để được giá ưu đãi. Tuy nhiên việc này đem lại rủi ro là rất lớn, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến mất nhà. Vậy cần phải chú ý những gì để giảm thiểu rủi ro khi mua chung cư không có sổ đỏ?

Chung cư không có sổ đỏ là gì?

Ngày nay chung cư thường xuất hiện nhiều tại những nơi đông đúc như đô thị, thị trấn hay khu công nghiệp. Chung cư là khu nhà có nhiều hộ dân sinh sống bên trong căn hộ và cùng sử dụng cơ sở hạ tầng. Thông thường kể từ ngày chủ bàn giao căn hộ từ 2-3 năm thì cư dân sẽ được cấp sổ đỏ. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp không ra được sổ đỏ vì những lý do sau.

  • Dự án chưa hoàn toàn hoàn thành nên chưa thể có sổ đỏ
  • Công trình thực tế và bản thiết kế ban đầu không giống nhau nên không đủ điều kiện để ra sổ đỏ.
  • Có trường hợp chủ đầu tư đã sử dụng giấy tờ hợp pháp để đi cầm cố vay vốn. Điều này dẫn đến không có sổ đỏ để bàn giao cho cư dân.
  • Một vấn đề khác làm ảnh hưởng đến việc chung cư không có sổ đỏ. Đó là xảy ra tranh chấp về giải phóng mặt bằng hay xây dựng trái phép.

"<yoastmark

Chung cư có sổ đỏ và không có sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Chung cư có sổ đỏ sẽ có giao dịch chuyển nhượng khi có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Về mặt thủ tục chung cư có sổ đỏ sẽ được thực hiện đơn giản và nhanh chóng. Đồng thời khi muốn sang tên Giấy chứng nhận sẽ tương đối dễ dàng. Bạn cũng sẽ giảm thiểu được rủi ro và đảm bảo quyền lợi cho bên mua nhà.

Ngược lại chung cư không có sổ đỏ chỉ được thực hiện chuyển nhượng trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014. Điều đó có nghĩa việc chuyển nhượng sẽ tương đối mất nhiều thời gian. Hồ sơ thủ tục cũng phức tạp nên việc xin Giấy chứng nhận là tương đối lâu. Bên cạnh đó đối với chung cư chưa có sổ đỏ khi chuyển nhượng rất dễ xảy ra tranh chấp, người mua rất dễ bị thiệt thòi và mất quyền lợi. 

Khác biệt giữa chung cư có sổ đỏ và không có sổ đỏ
Chung cư có sổ đỏ và không có sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Đất chưa có sổ đỏ chính là vấn đề mà nhiều người đang rất lo ngại. Nhiều người vẫn còn dè chừng khi không biết với loại đất này có thể mua bán được không. Mức độ an toàn mà loại đất này mang đến có đủ để họ thấy an tâm cho việc đầu tư. Để hiểu thêm các vấn đề mua bán, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Tham khảo: Đất chưa có sổ đỏ và những lưu ý dành cho bạn đối với loại đất này

Khi mua chung cư không có sổ đỏ bạn sẽ gặp những rủi ro gì?

Rất nhiều người phân vân và cứ mãi chần chừ không dám mua chung cư vì vấn đề sổ đỏ. Vậy nếu mua chung cư không có sổ đỏ bạn phải đối mặt với những rủi ro gì?

Gặp rủi ro trong hình thức mua bán

Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 quy định rõ Giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ?) là điều kiện đầu tiên khi mua bán nhà ở. Hợp đồng thành lập được công chứng theo quy định của pháp luật là điều kiện bắt buộc về hình thức. Trường hợp ngoại lệ nếu bạn mua bán căn hộ được được hình thành trong tương lai. Văn phòng công chứng sẽ không thực hiện công chứng hợp đồng cho bạn. Lúc này, nhiều đối tượng lừa đảo có thể lừa bạn bằng cách cho bạn ký hợp đồng viết tay.  Hoặc là Lập hợp đồng dưới sự chứng kiến của thừa phát lại (hay còn gọi là lập vi bằng). Tuy nhiên, các hình thức này đều không đáp ứng đúng yêu cầu của việc chuyển nhượng.

Rủi ro ảnh hưởng quyền lợi

Nguy cơ xảy ra tranh chấp bất cứ lúc nào khi bạn mua căn hộ chung cư mà chưa có Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Bên cạnh đó nếu người mua không am hiểu pháp luật sẽ bị động trong việc nắm thông tin và pháp lý của căn hộ. Khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra người mua sẽ là người bị tổn hại trực tiếp và thậm chỉ là mất nhà.

Một số rủi ro khác có thể gặp phải khi mua chung cư không có sổ đỏ

Quá trình mua bán, góp vốn, thế chấp hay chuyển nhượng người mua cũng có thể đối diện với các rủi ro khi thực hiện giao dịch khi mua nhà không có sổ đỏ. Trong nhiều trường hợp khi giá chung cư có biến động tăng giá. Có những chủ cũ chung cư trở mặt và khởi kiện vô hiệu hợp đồng chung cư để đòi lại. Lúc này họ có thể yêu cầu bạn trả thêm tiền hay bán cho người khác với giá cao hơn.

Những rủi ro khi mua chung cư không có sổ đỏ
Những rủi ro bạn thường mắc phải khi mua bán chung cư là gì?

Để giảm thiểu rủi ro khi mua chung cư không có sổ đỏ thì nên làm gì?

Để giảm thiểu rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ đỏ bạn nên áp dụng một số cách sau đây:

Đối với trường hợp mua trực tiếp từ chủ đầu tư

Nếu mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư nhưng chưa có sổ đỏ. Thì ngay tại lúc bàn giao căn hộ, hợp đồng của bạn cần được công chứng. Lưu ý trong hợp đồng bắt buộc phải ghi rõ thời gian giao sổ là khi nào. Tốt nhất bạn nên đàm phán là giữ lại một số phần trăm giá trị của căn nhà. Cho đến khi nhận được sổ đỏ bạn mới thanh toán số tiền còn lại.

Trường hợp mua từ chủ đầu tư thứ cấp

Bạn sẽ phải tuân theo quy định tại Thông tư 16/2010/TT-BXD và pháp luật về kinh doanh bất động sản. Khi mua lại căn hộ chung cư không có sổ từ chủ đầu tư thứ cấp. Thời điểm ký kết hợp đồng giữa bên mua và bán cần lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư ở văn phòng công chứng. Đây là quyền lợi cũng như đảm bảo giá trị pháp lý và tính an toàn cho người mua nhà.

giảm thiểu rủi ro khi mua chung cư không có sổ đỏ
Để giảm thiểu rủi ro khi mua chung cư không có sổ đỏ thì nên làm gì?

Trường hợp mua từ cá nhân hoặc hộ gia đình

Đối với trường hợp mua chung cư từ cá nhân hoặc hộ gia đình. Khi đi công chứng hợp đồng bạn hãy yêu cầu người bán xuất trình hợp đồng mua bán chung cư với chủ đầu tư. Đây là căn cứ để bạn đảm bảo tính pháp lý của căn hộ. 

Nếu như căn hộ đã trao tay và được bán cho nhiều người trước đó. Bạn nên yêu cầu người bán xuất trình hợp đồng mua bán lần gần nhất. Thêm một lưu ý là tất cả các lần mua bán này đều phải thông qua chủ đầu tư. Nếu không có xác nhận của chủ đầu tư thì sẽ xảy ra trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa. Phòng công chứng sẽ là nơi thuận tiện và thích hợp nhất giữa 2 bên khi thực hiện mua bán. 

Kết luận

Việc mua chung cư không có sổ đỏ tuy tìm ẩn rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn cân nhắc kỹ càng và lường trước được tất cả các vấn đề xảy ra. Đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ pháp lý thì chung cư không có sổ đỏ là một món hời lớn để đầu tư.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Cơ hội nào khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng?

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY