Chung cư mini có sổ đỏ không? Hồ sơ cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay

Chung cư mini có sổ đỏ không? Hồ sơ cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay

Chung cư mini có sổ đỏ không? Hồ sơ cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay
4.9/5 - (7 bình chọn)

Mua chung cư mini có thể là món hời đối với nhiều người. Với giá thành rất phải chăng chỉ từ 600 triệu đến 1 tỷ là đã có thể sở hữu một căn hộ ngay giữa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, chung cư mini cũng tìm ẩn rất nhiều rủi ro không kém. Một trong những nỗi bận tâm lớn nhất của người mua nhà đó là chung cư mini có sổ đỏ không? Hãy theo dõi bài viết bên dưới và bạn sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng liên quan đến chung cư mini nhé!

Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Như nhiều nhà đầu tư bđs chuyên nghiệp đã biết. Sổ đỏ hay sổ hồng chỉ là tên gọi màu sắc bên ngoài của chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để phân biệt sự khác nhau của sổ đỏ và sổ hồng ta có thể hiểu đơn giản. Sổ đỏ sẽ được ghi nhận đa dạng về quyền sử dụng đất. Bao gồm đất ao, đất vườn, đất rừng, đất nông nghiệp,… kể cả đất ở. Mặt khác sổ hồng chỉ ghi nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc sử dụng đất ở mà không có loại đất nào khác. 

Dựa vào bản chất của chung cư mini và quy định nhà ở theo luật nhà ở năm 2005. Các chung cư mini hiện nay sẽ không được cấp sổ đỏ mà chỉ được cấp sổ hồng. Nhưng theo thói quen nhiều người thì vẫn gọi chung là sổ đỏ thay vì phân biệt sổ đỏ hay sổ hồng. Vì thế bạn cũng không cần quá bận tâm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở của mình là màu gì. Bạn chỉ cần gọi đúng tên gọi văn bản khi làm việc với cơ quan nhà nước để được hỗ trợ tốt nhất.

chung cư mini có sổ đỏ không
Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Thời hạn sở hữu của sổ đỏ chung cư mini

Trên giấy tờ chung cư mini có sổ đỏ được thể hiện thông tin ở 2 mục. Bao gồm thời hạn sở hữu căn hộ chung cư và thời hạn sử dụng đất xây dựng dự án. 

Thời hạn sử dụng đất xây dựng dự án chung cư mini

Được viết trong khoản 3, Điều 126, Luật đất đai năm 2013. Với những dự án có mục đích kinh doanh nhà ở dùng để bán. Có thể kết hợp giữa bán và cho thuê hay là cho thuê mua. Lúc này thời hạn giao đất cho chủ đầu tư sẽ được xác định dựa theo thời gian của dự án. Đồng nghĩa người mua nhà ở sẽ gắn liền với quyền sử dụng đất và được sử dụng đất một cách ổn định và lâu dài.

Nhà nước có thể xem xét gia hạn quyền sử dụng đất khi hết thời hạn và người sử dụng đất vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Vì thế mỗi đất xây dựng chung cư sẽ có một thời gian sử dụng khác nhau, mà được xác định bằng thời gian của dự án. 

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư mini

Tại khoản 1, Điều 99, Luật nhà ở năm 2014 có đề cập đến thời gian sử dụng nhà chung cư. Thời gian này sẽ được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng. Bên cạnh đó cũng phải dựa vào kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi đặt chung cư mini.

chung cư mini có sổ đỏ
Thời hạn sở hữu của sổ đỏ chung cư mini

Phân cấp thời hạn sử dụng chung cư

Để phục vụ công tác quản lý và kiểm định chất lượng công trình xây dựng. Ta cần dựa vào phụ lục phân cấp của các loại công trình xây dựng. Sau đó ta sẽ có cách tính thời hạn theo cấp công trình sử dụng. Bao gồm

 • Công trình cấp 1, đây là loại công trình đặc biệt nhất khi có thời gian sử dụng trên 100 năm.
 • Đối với công trình cấp 2 thời gian sử dụng sẽ từ 50 – 100 năm.
 • Thời gian sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm sẽ được áp dụng công trình cấp 3.
 • Cuối cùng là công trình cấp 4 sẽ có thời gian sử dụng là dưới 20 năm.

Đối chiếu với quy định trên ta sẽ xác định được thời hạn sử dụng nhà chung cư mini. Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ mini. Nếu trong quá trình kiểm định chất lượng và báo cáo của UBND cấp tỉnh. Tòa nhà có dấu hiệu hư hỏng nặng làm ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà. Cũng như gây nguy hiểm tính mạng đến người sử dụng. Chủ sở hữu căn hộ sẽ được thông báo bằng văn bản và tiến hành tu sửa, nâng cấp hoặc xây dựng mới tòa nhà.

sổ đỏ chung cư mini
Phân cấp thời hạn sử dụng đối với từng loại chung cư

Chung cư có sổ đỏ không? Sau khi mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ đỏ? Theo dõi bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc của mình xoay quanh vấn đề mua chung cư nhé!

Tham khảo: Chung cư có sổ đỏ không? Mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ đỏ?

Chung cư mini có sổ đỏ không?

Điều 22, Nghị định 71, Quyết định 24/2014/QĐ-UBND có nêu rõ. Chung cư mini là nhà ở được xây dựng bởi cá nhân hoặc hộ gia đình. Nếu đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về nhà ở chung cư. Thì chung cư mini vẫn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ. Nhằm đảm bảo những quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người sở hữu căn hộ. Các điều kiện để chung cư có thể đáp ứng bao gồm:

 • Chung cư mini có số tầng tối thiểu là 2 tầng trở lên. Với mỗi tầng sẽ được thiết kế, xây dựng khép kín từ 2 căn hộ trở lên. 
 • Diện tích sàn xây dựng cũng phải theo quy chuẩn tối thiểu
 • Chung cư mini phải đáp ứng được tiêu chuẩn xây dựng
 • Bắt buộc phải có phần không gian sở hữu riêng và không gian chung của nhà chung cư. 
Chung cư mini có sổ đỏ không?
Chung cư mini có sổ đỏ không?

Trường hợp nào chung cư mini không được cấp sổ đỏ

Đối với những công trình xây dựng sai với giấy phép tệ hơn là không có giấy phép xây dựng. Tất cả công trình này phải đưa vào kiểm tra và bị xử lý theo quy định.

Nếu công trình đã tồn tại và hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Hay đã nộp phạt về việc xây dựng sai phép về diện tích hay không phép thì sẽ được xem xét và cấp sổ đỏ. 

Thời gian nhận sổ đỏ sau khi mua chung cư mini là bao lâu?

Đối với quy định hiện nay trong vòng 50 ngày tính từ thời điểm bàn giao căn hộ. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm hỗ trợ người mua nhà làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhưng trên thực tế tùy thuộc vào chủ đầu tư có thực hiện đúng thời hạn hay không thì cư dân mới nhận được sổ đỏ đúng thời hạn. 

Trong trường hợp vượt quá 50 ngày trên cộng với thời hạn giải quyết thủ tục hồ sơ của nhà nước tối đa 15 ngày. Chủ đầu tư vẫn không đúng hẹn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời phải nộp phạt cho Nhà nước vì đã chậm giao nhận sổ đỏ cho người mua. 

sổ đỏ chung cư mini
Thời gian nhận sổ đỏ sau khi mua chung cư mini là bao lâu?

Hồ sơ cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay

Tại khoản 22, Điều 1, Nghị định 148/2020/NĐ-CP và khoản 7, Điều 26, Luật Nhà ở năm 2014. Quy định chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho cư dân trong thời hạn 50 ngày kể từ thời điểm bàn giao căn hộ. Tuy nhiên nếu như người mua muốn chủ động trong việc đăng ký sổ đỏ. Thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ sau để được thuận lợi trong quá trình làm việc.

 • Đơn Mẫu số 04a/ĐK.
 • Biên bản bàn giao công trình xây dựng, bàn giao nhà và đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công trình xây dựng, mua bán nhà ở phải được thực hiện theo pháp luật quy định. 

Sau khi hoàn tất chuẩn bị hồ sơ bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết. Sau đó bạn cần phải đợi nhiều nhất là 15 ngày làm việc (Không tính ngày nghỉ cuối tuần, lễ, tết). Hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và trả kết quả trở về. 

Chung cư mini có sổ đỏ không? Hồ sơ cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay
Hồ sơ cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay là bao lâu?

Lời kết 

Qua bài viết “Chung cư mini có sổ đỏ không? Hồ sơ cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay”. Chắc hẳn bạn đã nắm cho mình ít nhiều những thông tin liên quan đến sổ đỏ trong chung cư mini. Bên cạnh đó bạn cũng biết được việc mua chung cư mini tiềm ẩn không ít các rủi ro. Vì thế khi quyết định “xuống tiền” bạn cần phải nắm rõ các quy định hiện hành. Cũng như là tìm hiểu kỹ càng thông tin dự án để tránh “mất tiền oan.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY