Cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân theo Pháp luật quy định hiện nay?

Cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân theo Pháp luật quy định hiện nay?

Cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân theo Pháp luật quy định hiện nay?
5/5 - (1 bình chọn)

Cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân? Đối với các nhà đầu tư hay các khách hàng mua nhà để ở. Vấn đề này luôn là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Việc bạn quan tâm nhất ở thời điểm là là có quá nhiều cơ quan liên quan. Vậy đâu mới là cơ quan có thẩm quyền làm điều đó. Câu trả lời dành cho bạn sẽ được đưa ra qua bài viết này.

Cơ quan nào cấp sổ đỏ lần đầu?

Theo quy định của Pháp luật, thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người dân được chia làm 3 trường hợp. Cụ thể là: Cấp sổ đỏ lần đầu, ủy quyền cấp sổ đỏ, cấp lại, cấp đổi sổ đỏ. Theo quy định của bộ luật thì việc người dân được cấp sổ đỏ. Hay còn gọi với cái tên là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thuộc về các cơ quan sau đây:

Cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân theo Pháp luật quy định hiện nay?
Tìm hiểu cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định

 UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho các tổ chức, các cơ sở Tôn giáo. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang thực hiện dự án. Hoặc các tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao cũng được cấp tại cơ quan này.

UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư. Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài cũng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Trường hợp này UBND cấp tỉnh vẫn có quyền cấp sổ đỏ. 

Ngoài ra, UBND cấp tỉnh còn được ủy quyền cấp sổ đỏ cho người dân cho cơ quan Sở Tài nguyên và Môi trường. Như vậy nhìn chung thì UBND cấp tỉnh hay cấp Huyện là các cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu cho các đối tượng theo quy định.

Cơ quan nào được ủy quyền cấp sổ đỏ

Như đã nói trên thì Cơ quan Sở tài nguyên và Môi trường sẽ được UBND cấp tỉnh ủy quyền cho việc cấp sổ đỏ. Việc ủy quyền này được quy định trong các điều luật được ban hành. Nội dung cụ thể: Văn phòng đăng ký đất đai có nhiệm vụ và chức năng thực hiện việc đăng ký đất đai và các tài sản khác gắn liền với đất. Cấp sổ đỏ đối với các trường hợp được ủy quyền theo quy định. 

Cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân theo Pháp luật quy định hiện nay?
Tìm hiểu thêm về các cơ quan được ủy quyền cấp sổ đỏ hiện nay

Ngoài ra, trong một Điều khoản khác cũng có quy định: UBND cấp tỉnh căn cứ và dựa vào các điều kiện cụ thể tại từng địa phương. Về bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất của Văn phòng đăng ký đất đai tại đó. Sau đó đưa ra quyết định về việc cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền. Cho Văn phòng đăng ký đất đai vấn đề cấp sổ đỏ theo đúng quy định của Pháp luật. 

Tóm lại đối với việc ủy quyền cấp sổ đỏ cho người dân. Thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có quyền cấp sổ đỏ cho các đối tượng. Khi mà được Sở Tài nguyên và Môi trường ủy quyền dưới sự cho phép của UBND cấp tỉnh.

>>> Bất động sản là gì? Tìm hiểu khái quát các kiến thức về Bất động sản

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại, cấp đổi sổ đỏ?

Cũng theo như hiện nay, thì việc cơ quan có thẩm quyền cấp lại và cấp đổi sổ đỏ cũng được quy định rõ ràng. Theo quy định của Chính phủ, việc cấp lại hay cấp đổi sổ đỏ sẽ do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Nội dung cụ thể như sau:

– Đối với những địa phương đã có Văn phòng đăng ký đất đai. Thì việc cấp đổi, cấp lại sổ đỏ cho các đối tượng sẽ do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân theo Pháp luật quy định hiện nay?
Bên cạnh việc cấp sổ đỏ lần đầu thì việc cấp lại hay cấp đổi sổ đỏ cũng cần được lưu ý

– Đối với những địa phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai. Thì sẽ bao gồm 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm cấp sổ đỏ cho các tổ chức và các cơ sở Tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang thực hiện các dự án đầu tư; Các tổ chức, cá nhân nước ngoài; hay các doanh nghiệp đang có vốn đầu tư nước ngoài.
 •  Trường hợp 2: UBND cấp Huyện sẽ có trách nhiệm cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân; Cộng đồng dân cư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài  và được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Trình tự và thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện như thế nào?

Để có thể được cấp sổ đỏ nhanh chóng và tiện lợi, bạn cần thực hiện: 

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

 • Người sử dụng đất nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Cá nhân, hộ gia đình nộp tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ yêu cầu bổ sung.
 • Ngược lại thì cơ quan tiếp nhận và ký vào đơn vị trí “Người tiếp nhận hồ sơ”. Đồng thời sẽ thực hiện viết biên nhận ngày hẹn để người nộp đơn nhận thông báo đóng thuế.
Cơ quan nào cấp sổ đỏ cho người dân theo Pháp luật quy định hiện nay?
Tìm hiểu trình tự và thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện như thế nào?

Bước 3: Thực hiện các khoản phí

 • Đến ngày trong thông báo đóng thuế, người nộp đơn yêu cầu cấp sổ đỏ mang biên nhận đến và thực hiện các nghĩa vụ tài chính (nếu có). 
 • Sau khi hoàn thành, nộp biên lai đóng thuế cho các bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận xử lý và và hẹn ngày nhận Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trả kết quả

 • Người được cấp sổ đỏ đã nộp giấy chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhận tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Hoặc các cá nhân, hộ gia đình đã nộp hồ sơ tại cấp xã nhận sổ đỏ tại UBND cấp xã trao hộ. 

Thời gian cấp sổ đỏ không quá 30 ngày, không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định. Đối với các tỉnh miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, thời gian cấp sổ có thể tăng thêm 10 ngày.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã có thể xác định được cơ quan nào cấp sổ đỏ theo Pháp luật hiện nay. Cũng như các thủ tục, quy trình để có thể được cấp sổ đỏ lần đầu. Để đảm bảo tốt cho mọi quyền lợi của mình. Thì trên đây là các thông tin, kiến thức mà bạn nên nắm bắt kỹ. Hy vọng các kiến thức trên sẽ hỗ trợ được cho bạn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có nên mua đất trồng cây hàng năm để đầu tư sinh lời hay không?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY