Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
5/5 - (5 bình chọn)

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? là câu hỏi của khá nhiều người khi đang có trong tay số tiền nhàn rỗi. Đây là hai hình thức đầu tư tài chính được khá nhiều người quan tâm. Thế nhưng, cả hai đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Ưu và nhược điểm khi mua nhà đất

Bất cứ lĩnh vực đầu tư nào cũng đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Khi quyết định mua nhà đất cũng thế; nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về những ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm

Mua nhà đất bao gồm những ưu điểm:

 • Lợi ích tài chính lớn

Giá trị của nhà đất hiện đang có xu hướng tăng theo thời gian. Điều này, được xuất phát từ nguyên nhân đó là các quỹ đất hạn hẹp nhưng nhu cầu của con người lại không ngừng gia tăng. Trong vòng vài năm, giá trị của bất động sản có thể tăng lên gấp nhiều lần. Do đó, có thể khẳng định được rằng; so với gửi tiết kiệm, hình thức này có khả năng sinh lời tốt hơn.

 • Có nhiều loại hình đầu tư

Thị trường BĐS hiện nay sản phẩm rất đa dạng về cả phân khúc lẫn chủng loại. Bạn có thể lựa chọn đầu tư đất nền, căn hộ, BĐS du lịch, nhà phố,… Tùy vào mục đích, mà nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình chiến lược phù hợp như lướt cọc, tạo ra dòng tiền,… Đặc biệt, với những chiến lược này đều có khả năng chuyển đổi linh hoạt tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
Những ưu điểm khi mua nhà bạn cần nắm
 • Hạn chế được rủi ro liên quan đến lạm phát

Sự tăng trưởng của thị trường BĐS và giá trị GDP có quan hệ tỉ lệ thuận. Do đó, đầu tư vào bất động sản sẽ giúp tránh được các rủi ro về mất giá đồng tiền.

 • Sử dụng đòn bẩy tài chính

Bạn không cần phải có 100% vốn mới có thể sở hữu BĐS. Nếu không đủ khả năng về tài chính có thể sử dụng chính BĐS đó để thế chấp vay vốn; tận dụng đòn bẩy tài chính đó để sinh lời.

 • Có thể thương lượng linh hoạt

Nhà đất là một sản phẩm có tính cá biệt cao; không có giá niêm yết. Chính vì vậy, hãy vận dụng khả năng thương lượng của mình để mua được giá tốt nhất.

Nhược điểm

Nhược điểm của đầu tư nhà đất bạn cần biết:

 • Tính thanh khoản thấp

Mua bán bất động sản là một việc khá phức tạp; liên quan đến khả năng tìm kiếm khách hàng, thương lượng, hoàn thiện thủ tục. Do đó, nếu bạn cần huy động vốn gấp thì đây là cách thức đầu tư mang nhiều khó khăn hơn so với gửi tiết kiệm.

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
Nhược điểm khi mua nhà
 • Cần sự hiểu biết về pháp lý

Nhà đất là tài sản hữu hình có nhiều ràng buộc về mặt pháp luật. Nếu không tìm hiểu rõ bạn sẽ rất dễ gặp phải những tranh chấp, thiệt hại, thậm chí là mất trắng.

 • Cần có tiềm lực tài chính và khả năng vận hành tốt

Đầu tư vào BĐS sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải bị mắc kẹt một số vốn lớn. Do đó, bạn cần có đủ khả năng về tài chính; nguồn vốn lớn và năng lực vận hành để tránh việc đầu tư bị dang dở.

Ưu và nhược điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư sinh lời an toàn; thường được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, lại có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Là hình thức an toàn nhất

Gửi tiết kiệm ngân hàng được cho là một hình thức giữ tiền an toàn nhất; hơn cả việc bạn tự tích trữ tài sản. Hiện nay, tất cả các ngân hàng đều có các gói bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng. Tuy rằng, vẫn có khá nhiều trường hợp khách hàng bị lừa tiền vì hình thức này; nhưng chủ yếu là xuất phát từ những lỗ hổng không đáng có. Bạn cần lựa chọn những ngân hàng uy tín và tìm hiểu kỹ về tư vấn viên trước khi gửi tiền.

 • Đa dạng kỳ hạn gửi

Tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau mà bạn có thể đưa ra lựa chọn cho kỳ hạn gửi một cách rất linh hoạt từ 1 tuần cho đến vài năm.

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
Ưu điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Đa dạng về gói gửi tiết kiệm

Hiện nay, tại các ngân hàng phát triển có rất nhiều gói vay phù hợp với từng phân khúc khách hàng. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào gửi tiết kiệm tại ngân hàng với những gói vay tốt nhất; phù hợp điều kiện của mình.

 • Không cần có số tiền quá lớn

Chỉ với số tiền nhỏ, chỉ từ khoảng 1 triệu đồng bạn đã có thể gửi tiết kiệm ngân hàng. Việc này rất có lợi cho việc tích góp vốn lâu dài. Do đó, bạn có thể gửi một khoản tiền tùy thích vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc nào.

 • Phục vụ nhiều mục đích

Việc gửi tiền tiết kiệm còn có  giúp bạn thực hiện nhiều công việc khác như mở thẻ tín dụng; xác thực khả năng tài chính để đi du học, du lịch, xác minh vay vốn… Nếu bạn đang có ý định tích cóp tiền đầu tư; xây nhà thì đây cũng sẽ là hình thức hiệu quả và an toàn nhất.

Gửi ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay. Vậy nếu có 50 triệu thì 50 triệu gửi lãi ngân hàng bao nhiêu? Gửi ngân hàng nào thì được lãi cao nhất? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Tham khảo: 50 triệu gửi lãi ngân hàng bao nhiêu? Cách gửi tiết kiệm sinh lời tối đa

Nhược điểm

 • Tỷ lệ lãi suất thấp

Theo khảo sát về mức lãi suất các ngân hàng vào tháng 5 năm 2020, mức lãi cao nhất hiện nay đang được áp dụng là 7,5%/năm.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng vào đầu kỳ thì sau 1 năm, bạn nhận được 75.000.000đ tiền lãi. Tỷ lệ lãi suất này so với nhiều hình thức đầu như mua nhà đất, chứng khoán… là khá thấp.

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
Nhược điểm cần nắm khi gửi tiết kiệm
 • Chịu ảnh hưởng của lạm phát

Đồng tiền mang rủi ro mất giá lớn khi lạm phát tăng cao.

 • Chịu ràng buộc khi cần rút vốn

Việc gửi tiết kiệm phải áp dụng theo kỳ hạn. Nếu như, bạn muốn rút tiền khi chưa đến kỳ hạn thì phải làm thủ tục khá phức tạp và chịu một số thiệt hại nhất định. Do đó, bạn sẽ có sự bị động nếu đang cần huy động nguồn tiền gấp.

Giải đáp thắc mắc có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm

Không có bất kỳ câu trả lời nào là mang tính tuyệt đối cho vấn đề “Mua nhà đất hay gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ tốt hơn?”. Hình thức nào cũng đều có các đặc điểm riêng biệt; vì thế bạn cần có sự cân nhắc dựa trên điều kiện thực tế của bản thân.

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm
 • Nếu bạn chỉ sở hữu một khoản thu nhập từ thấp đến trung bình, bạn nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm. Tuy lãi suất từ việc gửi tiết kiệm không lớn; nhưng có thể đem lại cho bạn một nguồn thu ổn định và chắc chắn hơn. Đồng thời, nếu như bạn cần một nguồn tiền gấp; thì cũng dễ dàng huy động hơn vì tính thanh khoản của hình thức này là cao nhất.
 • Nếu thị trường đang rơi vào trạng thái không ổn định về lãi suất, lạm phát cao; gửi tiết kiệm sẽ không đem lại nhiều lợi nhuận mà còn dễ phải đối mặt với nguy cơ đồng tiền bị mất giá. Lúc này, nếu bạn có một số vốn ổn định; hãy lựa chọn đầu tư vào bất động sản.
 • Nếu bạn ưa thích mạo hiểm, có kiến thức và tầm nhìn về bất động sản và có khả năng tài chính vững vàng; mua nhà đất là lựa chọn rất đúng đắn.
 •  Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm liên quan đến đầu tư nhà đất; hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc thông qua các chuyên gia để tránh rủi ro.

Kinh nghiệm đầu tư sinh lời hiệu quả từ mua nhà đất và gửi tiết kiệm

Để có thể quản lý tốt nguồn tiền và đầu tư một cách hiệu quả; bạn cần phải có một số kinh nghiệm nhất định.

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Đầu tư vào nhà đất để kinh doanh kiếm lợi nhuận

Có hai kiểu đầu tư vào nhà đất mà chúng ta thường gặp. Kiểu thứ nhất là mua nhà đất để mua đi bán lại với giá cao hơn để sinh lời. Kiểu thứ hai là mua BĐS để đầu tư kinh doanh; tạo ra dòng tiền đều đặn và thường xuyên:

 • Với kiểu thứ nhất, nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn tốt; kinh nghiệm về bất động sản dày dặn để chọn được thời điểm mua – bán thích hợp.
 • Kiểu thứ hai thường rất được khuyến khích tại các nước ở phương Tây. Vì nó có khả năng đem lại nguồn thu nhập khá ổn định; lâu dài và có thể gia tăng giá trị cho BĐS.

Chính vì vậy, nếu bạn sở hữu một số vốn nhàn rỗi và băn khoăn không biết nên mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm, hãy cân nhắc về việc đầu tư vào BĐS. Hình thức này sẽ vừa giúp bạn tích trữ tài sản một cách hiệu quả; vừa tạo ra dòng tiền đều đặn.

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu rõ về chi tiết về lĩnh vực này trước khi đầu tư. Việc đầu tư kinh doanh loại hình nhà cho thuê đòi hỏi bạn phải có đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng:

 • Có sự tính toán kỹ lưỡng về nguồn vốn mua đất, xây dựng công trình, vận hành việc kinh doanh.
 • Có kế hoạch quản lý và vận hành rõ ràng để việc kinh doanh ổn định và hiệu quả.
 • Có hiểu biết kiến thức pháp luật về vấn đề kinh doanh bất động sản để tránh những rắc rối liên quan.

Rõ ràng, việc đầu tư kinh doanh vào thị trường bất động sản vừa có khả năng tạo ra nguồn lợi lớn; vừa là nơi tích trữ tài sản an toàn. Tuy nhiên, để tránh được những rủi ro; bạn cần cân nhắc dựa trên tình hình thực tế và chuẩn bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
Những kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Phân chia nguồn vốn thông minh

Trong đầu tư tài chính luôn có một nguyên tắc bất di bất dịch đó là “đừng bao giờ bỏ tất cả trứng của bạn vào một giỏ”. Do đó, bạn hãy phân chia phần vốn mà mình đang có một cách hợp lý. Việc này sẽ đảm bảo được sự cân bằng giữa lợi nhuận và tính an toàn.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn sử dụng một phần của nguồn vốn để đầu tư bất động sản. Phần còn lại để tiết kiệm và đầu tư vào các lĩnh vực khác. Khoản tiền tiết kiệm này sẽ giúp bạn phòng ngừa được các rủi ro bất ngờ và vẫn có nguồn tiền sinh lời lớn từ việc mua nhà đất.

Việc phân bổ nguồn vốn hợp lý sẽ giúp bạn có thể san sẻ được những rủi ro và cân bằng lợi ích giữa các phương án. Đồng thời, khi có bất kỳ rủi ro  xảy ra từ một phương án đầu tư; bạn có thể xử lý vấn đề bằng nguồn tiền từ “giỏ” khác. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được tình thế bị động và ngăn chặn các rủi ro lớn hơn.

Lời kết

Như vậy, có tiền nên mua nhà hay gửi tiết kiệm còn tùy thuộc vào mỗi điều kiện thực tế của bạn. Để có thể trả lời cho câu hỏi này; bạn cần phải tìm hiểu kỹ về từng phương án để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Hy vọng rằng  với những chia sẻ trên đây của nhatnamgroups sẽ giúp bạn có thể tìm được câu trả lời thỏa đáng và có quyết định tốt nhất cho mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bật mí 6 cách tiết kiệm tiền cho công nhân hiệu quả

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY