Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn

Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn

Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn
5/5 - (3 bình chọn)

Mua vàng và gửi tiết kiệm đều là những phương thức đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả từ khoản tiền nhàn rỗi. Mỗi hình thức đầu tư đều mang lại những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế, khi có tiền nhàn rỗi bạn cần xem xét tình hình thực tế để đưa ra lựa chọn phù hợp. Vậy để biết có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn. Hãy cùng nhatnamgroups tham khảo bài viết dưới đây.

Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng để tích trữ không?

Vàng được xem là nơi “trú ẩn an toàn”; đầu tư vàng để tiết kiệm là một trong những cách được nhiều người áp dụng nhất từ trước đến nay. Bất cứ khi nào khi có dư, chưa biết làm gì với số tiền đó; người ta thường nghĩ ngay tới việc mua vàng. 

Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn
Có nên lựa chọn vàng là nơi trú ẩn của số tiền nhàn rỗi không?

Bạn có thể bỏ số tiền nhàn rỗi ra mua vàng và bán lấy lời khi giá vàng cao hơn thời điểm bạn mua. Với hình thức đầu tư này, bạn không cần quá nhiều vốn, mang tính ổn định. Bởi, vàng luôn giữ được giá trị của nó; dù cho đồng tiền có mất giá hay lạm phát. Do đó, đây chính là cách đầu tư an toàn trước sự biến động của chính trị.

Ưu và nhược điểm khi tích trữ vàng

Đối với bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Và mua vàng để tích trữ cũng thế. Bạn cần nắm rõ hơn về lợi ích, hạn chế của việc đầu tư mua vàng; để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Ưu điểm:

 • Vàng có tính thanh khoản cao, có thể bán ra ở bất cứ đâu.
 • Vàng luôn giữ được giá trị, dù cho đất nước có rơi vào tình trạng lạm phát.
 • Đầu tư vàng không đòi hỏi quá nhiều vốn. Bạn có thể chia nhỏ rủi ro bằng cách vừa đầu tư vàng vừa đầu tư vào các kênh khác.
 • Giá vàng luôn được công khai và được điều chỉnh khi có biến động.
 • Giá trị của vàng không bị ảnh hưởng bởi đồng tiền nào cả.
 • Bạn có thể bán vàng ra ở bất cứ thời điểm nào khi cần.
Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn
Mua vàng hay gửi tiết kiệm đều có những ưu nhược điểm riêng biệt

Nhược điểm:

 • Cần theo dõi và nắm bắt thị trường vàng để biết mua vào giá thấp, bán ra thị trường giá cao.
 • Vàng mang giá trị kinh tế cao nên khả năng bị trộm cắp cao. Tốt nhất bạn nên cất trong két sắt hoặc gửi ngân hàng.
 • Nếu tự giữ vàng, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản lãi suất hàng tháng nào từ số vàng đó.

Mua vàng để tích trữ nên mua loại nào?

Nếu bạn có ý định mua vàng để tiết kiệm bạn nên mua vàng miếng hoặc nhẫn. Vì những loại vàng đã qua gia công sẽ bị mất giá và còn chịu thêm các khoản phí chế tác, gia công…Khi mua bạn nên tìm đến những đơn vị kinh doanh uy tín để mua được sản phẩm chất lượng.

Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn
Khi mua vàng để tiết kiệm bạn nên mua loại nào?

Tuy nhiên, bạn không nên mua vàng để đầu tư trong thời điểm đang có nhiều biến động về giá như ngày nay. Tốt nhất, bạn nên mua vàng ở thời điểm giá vàng đã có sự bình ổn.

Có tiền nhàn rỗi nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Khi bạn đang có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi và là người ưa thích sự ổn định, an toàn bạn đang phân vân rằng nên gửi tiền tiết kiệm hay mua vàng; thì gửi tiết kiệm ngân hàng chính là sự lựa chọn tối ưu nhất. Với hình thức này, bạn có thể mang số tiền nhàn rỗi của mình gửi vào ngân hàng.

Bạn có thể tùy chọn lựa chọn kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…Kỳ hạn càng lâu thì tương ứng với mức lãi suất tiết kiệm càng cao. Ngay sau khi kết thúc kỳ hạn, ngân hàng sẽ thanh toán cho bạn toàn bộ tiền gốc lẫn tiền lãi tiết kiệm. 

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ; việc gửi tiết kiệm lại càng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần phải mất thời gian đến ngân hàng làm thủ tục tiền gửi rườm rà. Chỉ cần bạn sở hữu một chiếc Smartphone là bạn đã có thể gửi tiền tiết kiệm Online một cách dễ dàng rồi. 

Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn
Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không khi bạn có trong tay số tiền nhàn rỗi

Ưu điểm: 

 • Có thể rút tiền tiết kiệm ra bất cứ khi nào muốn.
 • Đa dạng về kỳ hạn gửi để bạn lựa chọn.
 • Là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả trong ngành tài chính.
 • Đa dạng về hình thức trả lãi, theo tháng, quý hoặc năm.
 • Ngân hàng có thể dựa vào thông tin sổ tiết kiệm để làm cơ sở vay vốn.

Nhược điểm:

 • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp, chỉ từ 6% đến 8%/năm.
 • Khi có lạm phát; tiền có thể mất giá.

Cách tiết kiệm tiền để làm giàu là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng tiền đúng cách. Dưới đây gợi ý cho bạn 8 bí quyết trọng yếu giúp người giàu đạt được an toàn tài chính, dùng tiền đẻ ra tiền hiệu quả.

Tham khảo: 8 cách tiết kiệm tiền để làm giàu hiệu quả nhất năm 2022

So sánh hình thức gửi tiết kiệm và đầu tư vàng

Từ những thông tin trên, chắc hẳn rằng bạn đã nắm được những ưu, nhược điểm mà các hình thức đầu tư mang lại. Để có một cái nhìn tổng quan hơn về 2 hình thức đầu tư này và dễ dàng hơn trong việc giải đáp “Có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?”  các bạn hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánhĐầu tư mua vàngGửi tiết kiệm
Số tiền đầu tưKhông cần quá nhiều vốn, tùy theo số lượng vàng bạn muốn muaCần đầu tư số tiền nhiều, nhưng có thể chia ra nhiều đợt
Các yếu tố ảnh hưởngTùy vào mỗi loại vàng khác nhau, thị trường biến động vàngLãi suất sẽ thay đổi vào từng thời điểm khác nhau
Đầu tư sinh lãiGiá mua vào thấp hơn giá bán, lãi từ chênh lệch giá.Dựa vào khoản lãi suất mà ngân hàng đưa ra để sinh lời.
Lựa chọn bên tham giaKhông có. Mua hay không còn tùy vào lựa chọn của bạn.Nhà đầu tư vào ngân hàng. Lựa chọn ngân hàng nào uy tín để gửi tiết kiệm.
Thời gian sinh lờiTùy vào thời điểm giá vàng đang lênGửi tiền lâu dài, đòi hỏi phải đầu tư đều đặn để sinh lời

Vậy, có tiền nhàn rỗi bạn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Thực chất, vấn đề nên tiết kiệm tiền hay vàng là còn tùy thuộc vào số tiền nhàn rỗi mà bạn đang có. Nếu như bạn là người không có nguồn thu nhập ổn định; thì mua vàng để tích trữ là lựa chọn tối ưu.

Còn nếu bạn là một người có nguồn thu nhập ổn định; muốn bảo toàn số vốn của mình thì gửi tiền tiết kiệm là giải pháp hoàn hảo. Hình thức đầu tư này sẽ không lo lỗ; tuy nhiên khả năng sinh lời thấp.

Nhìn chung, hình thức đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm đều có những ưu điểm riêng biệt. Trường hợp bạn muốn mua vàng để đầu tư; ngoài tiền đầu tư, bạn còn cần phải có khả năng dự đoán, phân tích những sự biến động của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn nên lợi nhuận không cao.

Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn
Làm gì khi có tiền nhàn rỗi? Mua vàng hay gửi tiết kiệm

Theo các chuyên gia tài chính, việc bạn cần làm là nên chia số tiền nhàn rỗi mà mình có ra để vừa đầu tư mua vàng, vừa gửi tiết kiệm. Với hình thức đầu tư vàng thì đầu tư dài hạn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn; còn gửi tiết kiệm tuy sinh lời không cao nhưng lại là phương thức an toàn.

Việc bạn bỏ tất cả số vốn mình có để mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ là nguy cơ. Tùy vào từng thời điểm khác nhau, bạn nên phân chia phù hợp số tiền để mua vàng nhiều hơn hay gửi tiết kiệm nhiều hơn. 

Ví dụ: Nếu bạn đang lo ngại VNĐ bị mất giá; thì nên dùng tiền để mua vàng nhiều hơn. Khi kinh tế ổn định, bạn vẫn có thể rút bớt tiền mua vàng để gửi tiết kiệm.

Những lưu ý khi chọn hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi

Dù cho bạn chọn hình thức mua vàng hay gửi tiết kiệm hay bất cứ hình thức nào để đầu tư tiền nhàn rỗi nào đi chăng nữa thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đầu tư tiền nhàn rỗi dựa vào đúng khả năng tài chính của mình. Không nên vay mượn tiền của bạn bè, người thân vì không thể lường trước được.
 • Trang bị đầy đủ những kiến thức vào lĩnh vực bạn sẽ đầu tư để tạo ra cơ hội thành công, giảm thiểu rủi ro.
 • Tham khảo ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư để đưa ra lựa chọn đúng đắn.
Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn
Một số lưu ý cần biết khi đầu tư tiền nhàn rỗi

Như vậy, có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm thì câu trả lời còn tùy thuộc vào sự biến động của thị trường. Bên cạnh đó, việc mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời hiệu quả hơn đều có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính cũng như trang bị kiến thức đầy đủ để đầu tư hiệu quả, sinh lời cao.

Đầu tư Nhật Nam – Một lựa chọn khác giúp nhân đôi số tiền nhàn rỗi

Bạn cũng có thể lựa chọn đầu tư vào các kênh đầu tư uy tín khác hiện nay để có thể nhân đôi lợi nhuận. Công ty Nhật Nam là một gợi ý đầu tư hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Hãy đầu tư Nhật Nam ngay hôm nay để mang đến tương lai thịnh vượng cho bạn.

Có tiền nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời hiệu quả hơn
Đầu tư BĐS Nhật Nam – Nhân đôi số tiền nhàn rỗi

Gói đầu tư Nhật Nam

Tham khảo: Đầu tư Nhật Nam hay Vàng, đâu mới là lựa chọn sinh lời tốt nhất?

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc “Có tiền nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?” của nhatnamgroups. Cùng đó là một số lưu ý về cách đầu tư tiền nhàn rỗi sao cho hiệu quả. Rất mong rằng đây sẽ là những kiến thức đầu tư bổ ích có thể giúp cho việc đầu tư của bạn ngày càng sinh sôi nảy nở. Hãy yên tâm, nếu đầu tư đúng cách bạn sẽ đạt được thành công sớm thôi.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bỏ túi 8 cách tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả bạn nên làm

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY