Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng

Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng

Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng
5/5 - (7 bình chọn)

Các nhà đầu tư cũng như các chủ sở hữu đều lựa chọn an toàn cho mình khi sở hữu các bất động sản có đầy đủ sổ đỏ. Tuy nhiên có một số trường hợp bạn vẫn cần đến các bản photo công chứng. Vậy công chứng sổ đỏ và tác dụng của việc công chứng đó ra sao? Để có thêm thông tin cho bản thân mình, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Bản sao công chứng sổ đỏ là gì?

Khái niệm bản sao không còn quá khó hiểu trong cuộc sống hiện nay. Bản sao đơn giản chỉ là bản chụp hoặc bản đánh máy. Với nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung từ bản chính hay còn gọi là sổ đỏ gốc. Bản photo công chứng chính là bản sao  nội dung từ bản chính. Được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận tính chính xác so với bản gốc.

Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng
Bản sao công chứng sổ đỏ là gì?

Bản công chứng sổ đỏ có hiệu lực về pháp lý có thể hỗ trợ thay thế cho bản chính trong một số trường hợp cụ thể. Đây là bản được pháp luật công nhận, thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Được quyền thực hiện một số các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất đối với đất của bạn sở hữu. 

Bản sao công chứng sổ đỏ có thời hạn sử dụng bao lâu?

Theo Bộ luật công chứng năm 2014 cung như các quy định về công chứng và chứng thực. Thì đều không có các quy định về thời hạn có hiệu lực của các bản sao được công chứng, chứng thực. Chính vì vậy, về nguyên tắc, bản sao công chứng sẽ có giá trị vô thời hạn. 

Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng
Bản sao công chứng sổ đỏ có thời hạn sử dụng bao lâu?

Ở góc độ thực tế, các bản sao được công chứng, chứng thực thường sẽ chia thành 2 loại:

 • Bản sao vô hạn: Bao gồm các bản sao được chứng thực từ: bảng điểm, bằng cử nhân, bằng lái xe,… sẽ có giá trị vô hạn. Trừ các trường hợp bản chính đã bị thu hồi hay hủy bỏ.
 • Bản sao hữu hạn: Bao gồm các bản sao từ các loại giấy tờ mà có xác định thời gian. Chẳng hạn như Giấy chứng minh nhân dân (thời hạn 15 năm); Phiếu lý lịch tư pháp (thời hạn 6 tháng); Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (thời hạn 6 tháng),… Thì bản sao công chứng sẽ còn giá trị sử dụng khi bản gốc còn thời hạn sử dụng. 

Tuy vậy, giá trị chứng cứ mà bản sao công chứng trong trường hợp này vẫn có. Bởi nó xác nhận được các sự kiện Pháp lý đã xảy ra trong quá khứ. Chẳng hạn như ở thời điểm đó, công dân đã có số chứng minh nhân dân như trên bản san hay đương sự đã kết hôn với ai,…

Sổ đỏ công chứng có tác dụng gì đối với người yêu cầu công chứng?

Sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì chính là câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Tương tự như khái niệm đã nói, sổ đỏ công chứng sẽ có hiệu lực thay thế cho bản chính trong một vài trường hợp nhất định. Việc công chứng chính là việc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của bản gốc cần công chứng đó. 

Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng
Sổ đỏ công chứng sẽ có hiệu lực thay thế cho bản chính trong một vài trường hợp nhất định

>>> Những triển vọng của BĐS công nghiệp trong năm 2022

Giá trị Pháp lý của bàn công chứng được Nhà nước quy định cụ thể như sau:

 • Văn bản công chứng sẽ có hiệu lực kể từ ngày đã được công chứng viên ký. Và có đóng dấu của cơ quan, tổ chức hành nghề công chứng. 
 • Sổ đỏ được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan. Hai bên đều có quyền và nghĩa vụ thực hiện các điều trong văn bản đã công chứng. Nếu một trong 2  bên không thực hiện sẽ giải quyết theo Tòa án. Trừ các trường hợp cả 2 bên đã có thỏa thuận riêng. 
 • Văn bản công chứng có giá trị làm chứng cứ. Những tình tiết, sự kiện trong văn bản được công chứng không cần phải chứng minh. Trừ trường hợp được tòa án tuyên bố vô hiệu hóa.
 • Văn bản có bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như văn bản được dịch.

Thủ tục công chứng sổ đỏ

Để có thể xử lý và nhận về được bản sao công chứng nhanh chóng. Bạn cần lưu ý các bước về thủ tục công chứng dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu

Người có yêu cầu cần công chứng thì chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Sau đó nộp trực tiếp tại văn phòng công chứng có trụ sở tại các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. 

Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng
Tìm hiểu rõ ràng về các thủ tục công chứng sổ đỏ

Bước 2: Xử lý hồ sơ yêu cầu công chứng

Hồ sơ yêu cầu công chứng sẽ có 3 trường hợp sau:

 • Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đủ đầy đủ cũng như phù hợp với quy định của Pháp luật. Thì cơ quan công chứng tiếp nhận và chuyển sang bước sau.
 • Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng chưa đầy đủ hay không hợp lệ. Thì công chứng viên sẽ ghi và đưa phiếu hướng dẫn. Sau đó yêu cầu bổ sung đầy đủ những giấy tờ có trong phiếu hướng dẫn. 
 • Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng không đủ cơ sở Pháp lý để có thể giải quyết. Thì công chứng viên sẽ từ chối hồ sơ cũng như sẽ giải thích lý do.

Bước 3: Ký chứng nhận

Tại bước này, công chứng viên yêu cầu người cần công chứng đưa ra bản chính hay bản gốc. Sau khi đối chiếu giữa các bản thì ghi lời chứng, ký vào bản cần công chứng. Sau đó chuyển qua bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng.

Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng
Hiểu các thủ tục công chứng sổ đỏ giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề

Bước 4: Trả kết quả công chứng

Sau khi bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng hoàn thành việc thu phí. bao gồm cả thù lao công chứng và các chi phí khác theo quy định. Sau đó đóng dấu và trả lại hồ sơ công chứng cho người yêu cầu công chứng. 

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn thêm một số thông tin về việc công chứng sổ đỏ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ phần nào đó giúp bạn giải quyết được vấn đề về công chứng, chứng thực các văn bản trên. Cũng như giúp bạn hiểu thêm về các tác dụng của việc công chứng văn bản. Nếu còn những thắc mắc nhiều hơn về các vấn đề này. Bạn có thể tìm đến một cơ quan luật uy tín để có thể chắc chắn hơn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 1 công đất vườn bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi mua đất vườn

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY