Công ty tài chính là gì? Đặc điểm và loại hình hoạt động

công ty tài chính

Công ty tài chính là gì? Chắc hẳn đã có rất nhiều người nghe nói về cụm từ này. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động của công ty tài chính. Và hiện tại có những công ty uy tín nào về tài chính đang hoạt động.

Trước khi bắt đầu, có thể bạn sẽ muốn biết tổng hợp những biến động của thị trường tài chính trong năm 2021

Công ty tài chính là gì?

công ty tài chính là gì
Công ty tài chính là một loại hình tổ chức phi ngân hàng

Theo nghị định số 79 năm 2002, công ty tài chính là một loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Theo đó, công ty có chức năng sử dụng nguồn vốn tự có; vốn huy động từ nhiều nguồn để cho vay, đầu tư, hoặc đáp ứng các nhu cầu về tài chính lẫn tiền tệ theo quy định của pháp luật.

Các công ty tài chính sẽ không có quyền thanh toán dịch vụ và nhận tiền gửi trong thời gian 1 năm.

Đặc điểm hoạt động của công ty tài chính là gì?

Công ty tài chính phải có vốn pháp định khi thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vốn của công ty thấp hơn ngân hàng. 

Nếu công ty tài chính thành lập vào khoảng thời gian sau ngày nghị định 141/2006/NĐ-CP có hiệu lực và trước ngày 31/12/2008 thì có mức vốn pháp định là 300 tỷ đồng. Còn thành lập sau ngày 31/12/2008 thì mức vốn pháp định là 500 tỷ đồng.

Thời gian hoạt động

Công ty tài chính có thời gian hoạt động tối đa là 50 năm. Trong trường hợp nếu công ty muốn gia hạn thêm phải nộp đơn yêu cầu lên các cơ quan thẩm quyền và phải được phía Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Mỗi lần gia hạn thời gian hoạt động không vượt quá 50 năm.

>>> Xem thêm: Đầu tư tài chính hiệu quả, sinh lời cao

Loại hình tổ chức hoạt động của công ty tài chính là gì?

Loại hình tổ chức hoạt động của công ty tài chính là gì
Loại hình hoạt động của công ty tài chính ban đầu theo nghị định số 79 năm 2002 Tại chương 1, Điều 3.

Công ty Tài chính được thành lập và hoạt động tại Việt Nam dưới các hình thức sau:

☑️Công ty nhà nước: Do Nhà nước cung cấp vốn đầu tư. Nhà nước quy định phương thức hình thành, tổ chức và quản lý các hoạt động kinh doanh

☑️Công ty cổ phần: Do cá nhân hoặc tổ chức đứng ra góp vốn. Thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Và chỉ được thành lập dưới hình thức Công ty cổ phần

☑️Công ty thành lập bởi một tổ chức tín dụng: Do một tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn của mình và làm chủ sở hữu theo đúng quy định Nhà nước. Công ty thuộc sở hữu toàn quyền của tổ chức tài chính. Có hoạch toán độc lập và có tư cách pháp nhân.

☑️Công ty liên doanh Việt Nam và nước ngoài về tổ chức tín dụng: Được thành lập bằng việc góp vốn giữa một hay nhiều công ty, doanh nghiệp Việt Nam với các công ty nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh theo đúng quy định

☑️Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài: Được thành lập dựa vào nguồn vốn nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên hiện nay, theo dự thảo sửa đổi nghị định hướng dẫn của Chính phủ chỉ còn có 3 loại hình công ty:

Công ty tài chính TNHH một thành viên; công ty hai thành viên trở lên và công ty cổ phần. Tất cả các loại hình này đều không phân biệt vốn nước ngoài hay vốn trong nước.

Các hoạt động của công ty tài chính là gì?

Huy động vốn

Hoạt động huy động vốn của công ty tài chính gồm: Nhận tiền gửi của các tổ chức, cá nhân có kỳ hạn từ một năm trở lên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, trái phiếu và các loại giấy tờ có giá trị khác để huy động nguồn vốn của cá nhân trong nước và ở nước ngoài; Tiếp nhận vốn ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoặc của chính phủ; Vay các tổ chức tín dụng, tài chính trong nước, ngoài nước hay các tổ chức tài chính quốc tế

Hoạt động cho vay 

Công ty tài chính được phép cho vay dưới các hình thức: Cho vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn tuân thủ theo quy định; Cho vay tiêu dùng thông qua hình thức cho vay trả góp; Cho vay theo sự ủy thác của Chính phủ, của các cá nhân, tổ chức khác

Hoạt động bảo lãnh

Các công ty tài chính có thể dựa vào uy tín và khả năng tài chính của mình để bảo lãnh cho người cps nhu cầu về các vấn đề như: bảo lãnh vay vốn; Bảo lãnh thanh toán; Bảo lãnh dự thầu; Bảo lãnh thực hiện hợp đồng; Bảo lãnh bảo đảm chất lượng sản phẩm; Bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước; Bảo lãnh đối ứng; Xác nhận bảo lãnh;…

Các hoạt động khác

 • Góp vốn mua cổ phần cho các tổ chức tín dụng hay các doanh nghiệp
 • Hoạt động đầu tư
 • Tham gia thị trường tiền tệ
 • Kinh doanh vàng, thực hiện các dịch vụ kiều hối
 • Cung ứng các dịch vụ tư vấn liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng, đầu tư
 • Cung ứng dịch vụ bảo quản hiện vật quý, cho thuê tủ két, cầm đồ, giấy tờ có giá.
 • Được phép trở thành đại lý phát hành trái phiếu, cổ phiếu, các loại giấy tờ có giá khác cho các công ty, doanh nghiệp
 • Được quyền nhận ủy thác, trở thành đại lý trong các lĩnh vực liên quan tới tài chính ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, quản lý tài sản, vốn đầu tư của cá nhân, tổ chức theo hợp đồng.

Sự khác nhau giữa vay ngân hàng và vay công ty tài chính là gì?

sự khác nhau giữa ngân hàng và công ty tài chính
Vay ngân hàng và vay công ty tài chính có nhiều điểm khác biệt nhau

Sự hiểu nhầm về công ty tài chính và ngân hàng vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, công ty tài chính và ngân hàng có rất nhiều điểm khác biệt. 

 • Về sản phẩm vay: Tất cả các ngân hàng thương mại cho vay tín chấp và cả vay thế chấp. Còn công ty tài chính chỉ cho vay tín chấp.
 • Về hình thức vay tín chấp: Các ngân hàng thường chỉ cho vay tín chấp theo lương chuyển khoản. Còn công ty tài chính lại áp dụng hình thức vay đa dạng hơn. Vì thế, công ty tài chính sẽ hỗ trợ được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau hơn.
 • Lãi suất cho vay: Vay tại ngân hàng luôn có lãi suất thấp hơn so với vay tại công ty tài chính.
 • Phân khúc khách hàng: Đối tượng khách hàng của ngân hàng thường là những người có hợp đồng lao động, có bảng lương sao kê. Còn phân khúc khách hàng của các công ty tài chính lại đa dạng hơn, ở mọi đối tượng từ công nhân cho đến tự kinh doanh.
 • Hạn mức cho vay: Các ngân hàng có thể cho vay một số tiền lớn, có thể lên đến 500 triệu đồng nếu chứng minh được khả năng thu nhập. Tuy nhiên, các tổ chức tài chính lại chỉ cho vay một khoản thấp, tối đa chỉ 70 triệu đồng (tùy thuộc vào các công ty khác nhau)
 • Điều kiện cho vay: Vay vốn tại các công ty tài chính thường thủ tục, điều kiện đơn giản. Trong khi đó, vay tại các ngân hàng cần phải đảm bảo đủ các điều kiện và thủ tục cần thiết. Chẳng hạn như phải có thời gian làm việc trên 1 năm và có thu nhập ổn định.

Một số công ty tài chính tại Việt Nam

Home Credit Việt Nam

Đây là công ty tài chính lớn ở Việt Nam trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp. Home Credit thành lập vào năm 1997 tại Cộng Hòa Czech. Đến năm 2008 bắt đầu tấn công vào Việt Nam. Hiện công ty có 8,54 triệu khách hàng trên toàn quốc với 11 quốc gia. Tổng tài sản là 14,7 tỷ Euro.

Mức vay tại Home Credit lên đến 80 triệu, trả góp trong 2 năm với mức lãi suất 1,66%/tháng.

Công ty Tài chính MTV MB SHINSEI

Công ty tài chính MTV MB Shinsei ( MCredit ) được phát triển bởi Ngân hàng TMCP Quận Đội và Shinsei bank của Nhật Bản. 

Hiện tại Công ty chủ yếu hoạt động với hai hình thức: vay tiền mặt và vay trả góp trên nền tảng công nghệ. Mức gia hạn tối đa tại đây là 70 triệu đồng với thời gian trả góp trong vòng 36 tháng.

Prudential Việt Nam

Công Ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Prudential plc (Vương quốc Anh). Đây là công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn nước ngoài đầu tiên. Công ty chính thức hoạt động tại Việt Nam từ tháng 10 năm 2007. 

Với mạng lưới kinh doanh phát triển rộng khắp trên toàn quốc. Prudential luôn tích cực tiếp cận, tư vấn và hỗ trợ khách hàng với những giải pháp tài chính cá nhân linh hoạt, giúp khách hàng hiện thực hóa ước mơ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

HD Sài Gòn

Công ty tài chính TNHH HD Sài Gòn là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài. Công ty Tài chính HD SAISON được thành lập vào năm 2007. Số vốn đầu tư lên đến 520 tỷ đồng. Hiện tại doanh nghiệp có hơn 4 triệu khách hàng; có 12.000 điểm giới thiệu trên toàn quốc.

Ngoài ra còn có công ty tài chính như: Mirae Asset Việt Nam; công ty tài chính Việt Sun; SHB Finance; EVN Finance,…

Tóm lại, mỗi tổ chức sẽ có đặc điểm và cách thức động riêng biệt. Và công ty tài chính cũng vậy. Đây là loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có loại hình và cách hoạt động khác với ngân hàng. 

Hy vọng bài viết với những thông tin khái quát có thể giúp ích được cho bạn.