Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Tìm hiểu các đặc điểm của loại đất 03

Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Tìm hiểu các đặc điểm của loại đất 03

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, đất 03 hầu như chiếm phần lớn quỹ đất tại nước ta. Tuy vậy nhưng cái tên đất 03 vẫn còn khá xa lạ đối với rất nhiều người. Các đặc điểm của loại đất này sẽ ra sao? Liệu với loại đất 03 có làm được sổ đỏ không? Có rất nhiều vấn đề về loại đất này mà bạn chưa hiểu rõ. Hãy tìm hiểu các đặc điểm của nó qua bài viết dưới đây.

Đất 03 là gì?

Đất 03 còn thường được gọi với cái tên đất nông nghiệp. Đây chính là loại đất được Nhà nước giao cho người dân. Với mục đích là phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp. Chẳng hạn như trồng trọt, chăn nuôi, canh tác, thâm canh,…  Các quỹ đất này sẽ thuộc quyền quản lý của các Bộ, ngành, địa phương. Hoặc các doanh nghiệp nhà nước và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Tìm hiểu các đặc điểm của loại đất 03
Đất 03 còn thường được gọi với cái tên đất nông nghiệp

Căn cứ theo Bộ luật Đất đai, đất 03 được chia làm nhiều loại đất khác nhau phù hợp với từng chức năng của nó. Cụ thể:

 • Đất nông nghiệp sử dụng cho việc chăn nuôi
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất sử dụng để nuôi trồng thủy sản và đất dùng để làm muối
 • Đất nông nghiệp khác.

Tuy nhiên, dù đã phân loại cụ thể về mục đích sử dụng nhưng loại đất nông nghiệp này vẫn có thể được thay đổi linh hoạt. Ngoài việc sử dụng dụng để trồng lúa, đất 03 còn có thể làm trang trại chăn nuôi, trồng trọt cây ăn quả,… Bên cạnh đó còn có thể làm muối, trồng hoa màu lâu năm. Nếu có những thay đổi quá lớn về chức năng sử dụng đất như vậy. Thì chủ sở hữu cần trình báo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý. 

Đất 03 có làm được sổ đỏ không ở thời điểm này?

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, Nhà nước được quyền cấp sổ đỏ cho các trường hợp sau:

 • Chủ sở hữu đất đang sử dụng có đầy đủ các điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ.
 • Chủ sở hữu được nhà nước giao hay cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành.
 • Chủ sở hữu được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Ngoài ra còn có nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Chủ sở hữu khi nhận quyền sử dụng đất thì khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để có thể thu hồi nợ. 
 • Chủ sở hữu đất dựa theo kết quả hòa giải thành công khi tranh chấp đất đai. 
 • Chủ sở hữu trúng đấu giá quyền sử dụng đất
Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Tìm hiểu các đặc điểm của loại đất 03
Đất 03 có làm được sổ đỏ không ở thời điểm này?
 • Chủ sở hữu đất nằm trong khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao hay khi kinh tế.
 • Chủ sở hữu mua nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Chủ sở hữu được nhà nước hóa giá, thanh lý nhà ở được gắn liền với đất ở. Hay người mua nhà ở thuộc sự sở hữu của nhà nước.
 • Chủ sở hữu đất tách thửa, hợp thửa. Hay nhóm người sở hữu đất hoặc các thành viên gia đình, tổ chức sở hữu đất chia tách, hợp nhất các quyền sử dụng đất đang có
 • Chủ sở hữu đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại sổ đỏ bị mất. 

Như vậy, đất 03 vẫn có thể làm được sổ đỏ bình thường như các loại đất khác có trong quy định của Pháp luật. 

>>> 6 bí quyết đầu tư đất nền an toàn và hiệu quả

Đất 03 có được chuyển sang đất ở hay không?

Vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người sử dụng cũng như chủ sở hữu. Tuy nhiên nó còn phải phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương mà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hơn nữa, không phải loại đất nào cũng được Pháp luật cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Đặc biệt là đối với các loại đất sử dụng để trồng lúa.

Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Tìm hiểu các đặc điểm của loại đất 03
Đất 03 có được chuyển sang đất ở hay không?

Với một nước nông nghiệp như Việt Nam thì bảo vệ nền nông nghiệp là trên hết. Nhà nước sẽ quy định rõ ràng nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất. Thì chủ sở hữu cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định. hầu hết tại các địa phương vẫn còn đang hạn chế về vấn đề chuyển đổi này. Xét về cơ bản, đất 03 vẫn có thể được chuyển đổi sang đất ở.

Khi xác định được đất 03 thuộc diện được phép chuyển đổi. Chủ sở hữu phải đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường để nộp đơn xin chuyển đổi. Kèm với đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn. Cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định và trình cho UBND các cấp có thẩm quyền. Sau đó sẽ chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai cũng như hồ sơ địa chính. 

Đất 03 có được đền bù khi Nhà nước thu hồi hay không?

Đối với các trường hợp chủ sở hữu đang canh tác ổn định trên đất 03 đó. Nhưng nếu thửa đất đó nằm trong diện quy hoạch của địa phương. Thì Nhà nước được quyền thu hồi đất và đền bù hợp lý cho người dân. Theo quy định của Pháp luật, việc bồi thường, đền bù sẽ được thực hiện bằng nhiều cách. Có thể giao đất có cùng mục đích sử dụng. Hoặc bồi thường bằng giá tiền theo giá của loại đất bị thu hồi. 

Đất 03 có làm được sổ đỏ không? Tìm hiểu các đặc điểm của loại đất 03
Đất 03 có được đền bù khi Nhà nước thu hồi hay không?

UBND cấp tỉnh sẽ là đơn vị quy định mức giá đền bù tại thời điểm đó. Bên cạnh đó, nếu khi thu hồi đất mà ảnh hưởng , gây thiệt hại đối với cây trồng. Thì chủ sở hữu, người sử dụng còn được Nhà nước bồi thường thêm. Ngoài khoản tiền đất còn có tiền giá trị sản lượng cây trồng ngay thời điểm thu hồi. 

Ngoài ra, theo như quy định, đất 03 là loại đất nông nghiệp. Do đó nếu chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Mà chủ sở hữu đã sử dụng để xây nhà ở. Trường hợp này, nếu Nhà nước thu hồi đất thì chủ sở hữu không được đền bù hay hỗ trợ tái định cư. 

Lời kết

Trên đây là những điểm lưu ý về loại đất 03 mà bạn cần nên nắm rõ. Bên cạnh đó là câu trả lời cho câu hỏi của bạn đất 03 có làm được sổ đỏ không. Tuy không phải là đầy đủ nhất về các thông tin. Nhưng hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong nhiều trường hợp khi bạn cần. 

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Giá làm sổ đỏ trong năm 2022 là bao nhiêu?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY