Đất 64 có làm được sổ đỏ không? Có nên giao dịch mua bán loại đất này?

Đất 64 có làm được sổ đỏ không? Có nên giao dịch mua bán loại đất này?

Đất 64 có làm được sổ đỏ không? Có nên giao dịch mua bán loại đất này?
5/5 - (1 bình chọn)

Đất 64 có lẽ cũng không quá xa lạ đối với những người đã và đang tham gia vào thị trường Bất động sản. Đối với những người mới bắt đầu tham gia vào đây. Thì việc tìm hiểu sơ lược qua loại đất này sẽ rất cần thiết cho bạn. Với câu hỏi được nhiều người đề cập đến đất 64 có làm được sổ đỏ không? Hay có nên giao dịch mua bán đối với loại đất này? Câu trả lời có thể bạn sẽ tìm được trong bài viết dưới đây.

Đất 64 là gì?

Đất 64 hiểu đơn giản chính là loại đất nông nghiệp được ban hành theo nghị định 64 của Chính phủ. Nghị định này quy định về việc giao đất nông nghiệp cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng ổn định và lâu dài cho mục đích sản xuất nông nghiệp. 

Đất 64 có làm được sổ đỏ không? Có nên giao dịch mua bán loại đất này?
Tìm hiểu khái niệm về đất 64 là gì?

Theo nghị định 64, loại đất nông nghiệp giao cho cá nhân, hộ gia đình này bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm; đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, các loại đất này còn bao gồm cả đất làm kinh tế gia đình trước đây hợp tác xã. Hay đất vườn, đất xâm canh, đất trống, đồi núi trọc; đất hoang hóa được xác định dùng để sản xuất nông nghiệp. 

Đối với các loại đất nông nghiệp không thể giao cho từng cá nhân, hộ gia đình thì có thể cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thuê. Với mục đích là sử dụng để sản xuất nông nghiệp. 

Đất 64 có làm được sổ đỏ không khi sở hữu đã lâu?

Rất nhiều trường hợp, người sở hữu đã và đang sử dụng đất 64 nhiều năm. Thế nhưng khi được hỏi đến các vấn đề sổ đỏ thì đa số đều trả lời là không có các loại giấy tờ đó. Vấn đề này xảy ra rất nhiều, đặc biệt là các khu vực nông thôn. 

Đất 64 có làm được sổ đỏ không? Có nên giao dịch mua bán loại đất này?
Đất 64 có làm được sổ đỏ không khi sở hữu đã lâu?

>>> Các loại đất thổ cư và những quy định chuyển đổi đất thổ cư hiện nay

Chủ sở hữu đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất trong các trường hợp sau:

 • Chủ sở hữu đất có đủ điều kiện để Cấp sổ đỏ
 • Chủ sở hữu đất được Nhà nước giao hay cho thuê đất
 • Chủ sở hữu được chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho,…
 • Chủ sở hữu đất theo các bản án và quyết định của Tòa án, kết quả của hòa giải thành công
 • Chủ sở hữu đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất
 • Chủ sở hữu đất trong khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp
 • Chủ sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất
 • Chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước
 • Chủ sở hữu các lô đất tách thửa, hợp thửa
 • Chủ sở hữu đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại sổ đỏ

Đối với đất 64 thuộc các trường hợp được bàn giao trước tháng 7/2014. Thì đất đó hoàn toàn có thể làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu tiên. Các cơ quan địa chính cũng như phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra. Cũng như giám định và đưa ra quyết định có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất 64 đó hay không. 

Nhà đầu tư có nên giao dịch mua bán đất 64 hay không?

Với loại đất 64 thì việc mua bán loại đất này lại không quá phổ biến. Tuy nhiên nó lại là một phân khúc mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn đối với nhiều người. rất nhiều khu đất 64 sau khi được mau thành công và được phép chuyển đổi thành đất ở. Thì giá bán có thể tăng gấp 2- gấp 3 lần. Thậm chí là có thể gấp 5 lần hoặc nhiều hơn so với giá trị ban đầu. 

So về lợi nhuận thì đất 64 sẽ là “miếng mồi béo bở” cho các nhà đầu tư bất động sản giá rẻ. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc và cẩn thận trong việc mua bán loại đất này. Nên ưu tiên các lô đất đã có sổ đỏ, thực hiện đầy đủ các quy định để an toàn về sau. 

Đất 64 có làm được sổ đỏ không? Có nên giao dịch mua bán loại đất này?
Với loại đất 64 thì việc mua bán loại đất này lại không quá phổ biến

Nếu đất 64 đã có sổ đỏ, bạn được phép mua bán bình thường. Tuy vậy các thủ tục Pháp lý vẫn phải đúng quy định theo Pháp luật hiện hành. Nếu trường hợp đất 64 chưa có sổ đỏ thì nó mang tính chất tương tự đất xen kẹt. Các hoạt động mua bán nếu chưa có sổ đỏ sẽ chỉ được thực hiện bằng các văn bản viết tay. Nó không có giá trị Pháp lý và còn vi phạm luật đất đai.

Lời kết

Đất 64 hiện nay vẫn có khá nhiều khu vực còn tồn tại. Do đó, nếu là nhà đầu tư bất động sản, để an toàn bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng. Tốt hơn hết trước khi “xuống tiền” mua hay đầu tư. bạn cần xem kỹ hơn về đất 64 có làm được sổ đỏ không? Từ đó bạn có thể cân nhắc lựa chọn để sinh lời cho bản thân mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bảng giá đất nông nghiệp mới nhất năm 2022 là bao nhiêu?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY