Đất chưa có sổ đỏ và những lưu ý dành cho bạn đối với loại đất này

Đất chưa có sổ đỏ và những lưu ý dành cho bạn đối với loại đất này

Đất chưa có sổ đỏ và những lưu ý dành cho bạn đối với loại đất này
5/5 - (1 bình chọn)

Đất chưa có sổ đỏ chính là vấn đề mà nhiều người đang rất lo ngại. Nhiều người vẫn còn dè chừng khi không biết với loại đất này có thể mua bán được không. Mức độ an toàn mà loại đất này mang đến có đủ để họ thấy an tâm cho việc đầu tư. Để hiểu thêm các vấn đề mua bán, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Đất chưa có sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi ban đầu của loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Đây được xem là Giấy xác nhận mọi quyền lợi mà bạn có thể thực hiện tại mảnh đất đó. Mọi giao dịch khi có sổ đỏ đều sẽ được Pháp luật công nhận cho bạn. 

Đất chưa có sổ đỏ và những lưu ý dành cho bạn đối với loại đất này
Khái niệm đất chưa có sổ đỏ không quá mới lạ đối với các nhà đầu tư

Khái niệm về loại đất này không quá mới lạ đối với các nhà đầu tư. Đơn giản chỉ là quyền sử dụng của thửa đất đó chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng đất hợp pháp. Cũng như tình trạng pháp lý cùng quá trình sử dụng đất chưa được coi là hợp lệ. 

Đất không có sổ đỏ trong 2 trường hợp:

 • Mảnh đất đó không có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ
 • Mảnh đất đó có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp. Hoặc chủ sở hữu chưa làm sổ đỏ. 

Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng, tặng cho hay mua bán không?

Nhiều chủ sở hữu và nhà đầu tư vẫn luôn thắc mắc: Đất chưa có sổ đỏ thì mình có thể chuyển nhượng được hay không. Việc chuyển nhượng đất được biết đến là  việc chuyển giao quyền sử dụng đất. Chuyển từ người này sang người khác thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Tặng cho quyền sử dụng đất chính là sự thỏa thuận của các bên liên quan. Theo đó, bên tặng cho bên được tặng quyền sử dụng đất. Mà không phát sinh thêm nghĩa vụ thanh toán thông qua các hợp đồng. Theo quy định, chủ sở hữu được phép chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khi đã có sổ đỏ. Hoặc đất đó không xảy ra tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất. 

Đất chưa có sổ đỏ và những lưu ý dành cho bạn đối với loại đất này
Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng, tặng cho hay mua bán không?

Bất động sản vùng ven đang là cái tên cực kỳ thu hút các nhà đầu tư bđs. Bởi vì biên lợi nhuận từ kênh đầu tư này là vô cùng lớn. Nhưng liệu rằng cứ kinh doanh bđs vùng ven là sẽ thành công hay không? Những lưu ý nào dành cho những nhà đầu tư bất động sản vùng ven?

Tham khảo: Bí quyết đầu tư bất động sản vùng ven để luôn “thắng lớn”

Ngoài ra, nếu không có sổ đỏ vẫn thực hiện được trong các trường hợp sau:

 • Người nhận thừa kế mà tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất. Nhưng chủ sở hữu là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Các đối tượng này không thuộc đối tượng được mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất. Thì không được cấp sổ đỏ nhưng được quyền chuyển nhượng, bán,…
 • Đất nông nghiệp được chuyển đổi từ các loại đất khác
 • Nhận thừa kế quyền sử dụng đất, được quyền chuyển nhượng khi có đủ điều kiện cấp sổ đỏ

Như đã nêu trên, nếu nhà đất chưa có sổ đỏ thì sẽ không được chuyển nhượng, mua bán. Tuy nhiên, có một số trường hợp, nếu bạn đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì chủ sở hữu vẫn được phép mua bán. 

Những khó khăn khi mua bán đất chưa có sổ đỏ

Thực tế, vẫn còn nhiều người chấp nhận việc mua bán khi đất chưa có sổ đỏ. Họ vẫn hy vọng khi mua xong sẽ hợp thức hóa được và thu về giá trị cao hơn. Cũng có người do thiếu kiến thức nên đã lỡ mua loại đất này. Khi đó, người mua sẽ chịu một số rủi ro sau: 

Thứ 1: Sau khi mua hay nhận chuyển nhượng thì người sở hữu mới không thể xin cấp sổ đỏ. Bởi khi ấy đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

Thứ 2: Không thể chuyển mục đích sử dụng đất. Từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hoặc đất khác thành đất  do không phù hợp với việc quy hoạch. 

Đất chưa có sổ đỏ và những lưu ý dành cho bạn đối với loại đất này
Có người do thiếu kiến thức nên đã lỡ mua loại đất này mà không biết những rủi ro không đáng có

Thứ 3: Đất chưa có sổ đỏ nên việc mua bán chỉ có thể viết tay. Do đó việc đảm bảo về mặt pháp lý không có. Dễ bị tranh chấp dẫn đến hợp động sẽ bị vô hiệu. 

Thứ 4: Nếu tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử lý như sau: 

 • Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với các hành vi tự ý chuyển đổi
 • Bắt buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp từ thực hiện hành vi vi phạm

Cũng chính vì các lý do trên mà người mua đất cần cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn mua loại đất này. Thực hiện mua bán bằng hình thức viết tay sẽ có rất nhiều rủi ro, do đó bạn cần hạn chế.

Lời kết

Trên đây là các thông tin và kiến thức về đất chưa có sổ đỏ mà bạn nên biết. Bên cạnh đó là những kinh nghiệm về việc mua bán để giảm thiểu rủi ro cho bản thân mình. Cách tốt nhất để đầu tư và mua bán có hiệu quả là bạn nên lựa chọn các loại đất đã có đầy đủ pháp lý.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bật mí cách đầu tư đất sinh lời hiệu quả nhất 2022

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY