Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không và những thông tin liên quan

Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không và những thông tin liên quan

Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không và những thông tin liên quan
5/5 - (1 bình chọn)

Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không chính là thắc mắc chung của rất nhiều người. Vấn đề này luôn được đề cập đến mỗi khi bạn chuẩn bị quyết định xây dựng nhà ở. Để có thể xây nhà thì việc bạn cần tìm hiểu là các thông tin cũng như các quy định liên quan về đất này. Vậy thì qua bài viết dưới đây, toàn bộ thông tin để có thể giải đáp thắc mắc của bạn sẽ được trả lời cụ thể.

Đất thổ cư là gì? Đất chưa lên thổ cư là gì?

Cụm từ đất thổ cư cũng không còn quá xa lạ đối với mọi người. Có thể thấy rằng, đất thổ cư “có mặt” khá thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Nó mang một ý nghĩa tương đương với từ “đất” trong các thuật ngữ về Pháp lý. Đất thổ cư dùng để chỉ những mảnh đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Được chuyển đổi từ đất nông nghiệp canh tác lên thổ cư. Như vậy, đất loại này có thể sử dụng để xây dựng nhà ở. Cũng như xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống chúng ta.

Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không và những thông tin liên quan
Tìm hiểu khái niệm đất thổ cư – đất chưa thổ cư là gì?

Ngược lại, đất chưa lên thổ cư còn được gọi tên là đất nông nghiệp. Đây chính là loại đất được Nhà nước giao cho người dân sử dụng. Với mục đích là phục vụ cho các nhu cầu sản xuất. Loại đất này bao gồm nhiều loại đất có đặc thù giống nhau. Và còn là tư liệu sản xuất chính cho các mục đích như trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,… Ngoài ra, đối với đất chưa lên thổ cư, một số loại đất còn dùng cho các mục đích khác. Chẳng hạn như xây dựng nhà kính, các công trình nghiên cứu thí nghiệm ươm và tạo cây giống.

Đất không thổ cư xây nhà được không ở thời điểm này?

Trả lời cho câu hỏi đất không có thổ cư có được xây nhà không thì câu trả lời sẽ là KHÔNG. Vấn đề xây nhà trên loại đất không có thổ cư chính là hành vi vi phạm Pháp luật. Nếu vi phạm bạn có thể sẽ bị xử phạt theo các quy định hiện hành. Do vậy, nếu bạn là người sử dụng đất thì cần phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Điều này cũng có nghĩa rằng, không phải loại đất thổ cư nào cũng đều có thể xây dựng nhà ở cùng các công trình khác. Tùy vào từng loại đất thổ cư được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để có thể biết được loại đất nào cho phép xây nhà trên nó hoặc ngược lại.

Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không và những thông tin liên quan
Đất không thổ cư xây nhà được không ở thời điểm này?

Chính vì vậy, nếu trong trường hợp bạn muốn xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác trên đất chưa thổ cư. Bạn vẫn có thể thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà mình đang sở hữu. Toàn bộ thủ tục chuyển đổi sẽ được xem xét và phê duyệt. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có quyền quyết định. Cho đến khi việc chuyển đổi mục đích sử dụng được hoàn thành, thì bạn sẽ được phép xây dựng nhà ở trên  mảnh đất đó. ư

Là một sản phẩm được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để “xuống tiền”. Kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng những năm gần đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Dù mục đích của bạn là gì đi chăng nữa thì việc hiểu rõ bất động sản nghỉ dưỡng là gì sẽ giúp bạn định hình và sáng tạo ra nhiều ý tưởng kinh doanh hơn nữa.

Tham khảo: Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Cơ hội nào khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng?

Chuyển đổi mục đích sử dụng của đất chưa lên thổ cư thì có xây nhà được không?

Theo quy định của Pháp luật thì để có thể tiến hành xây dựng nhà ở cũng như các công trình trên đất đó. Thì đòi hỏi mảnh đất mà bạn sở hữu phải là loại đất được phép xây dựng theo quy hoạch. 

Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa lên thổ cư

Trường hợp bạn muốn xây nhà những đất chưa thể lên thổ cư. Bạn cần chuẩn bị thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng của mảnh đất đó. Bao gồm các hình thức có thể thực hiện việc chuyển đổi sau: 

 • Chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, cụ thể là đất ở.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp không phải đóng thuế sang đất có đóng thuế.
 • Chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang thành đất ở.
Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không và những thông tin liên quan
Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa lên thổ cư

Bên cạnh đó, đối với các trường hợp nằm ngoài hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng được nói đến. Người sử dụng cần xin phép các cơ quan chức năng của Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, trước đó bạn cũng cần phải tiến hành các việc đăng ký với văn phòng của tổ chức. Để bạn có thể tiến hành việc đăng ký quyền sử dụng đất một cách hợp pháp. 

Thủ tục để tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để có thể hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

 • Đơn đăng ký những biến động về đất đai, tài sản gắn liền với đất
 • Các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất
 • Các loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không và những thông tin liên quan
Thủ tục để tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ dựa trên những chính sách đất đai tại địa phương đó. Cũng như các quy định của Pháp luật để có thể quyết định cho phép bạn chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. Thời hạn để có thể xử lý hồ sơ được quy định là không quá 15 ngày. Thêm vào đó, trường hợp đã được phê duyệt và đủ điều kiện chuyển đổi. Thì người xin chuyển đổi cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vị về tài chính, thuế, lệ phí,… Tuy nhiên, trường hợp chưa có đủ khả năng giải quyết tài chính. Bạn có thể xin nợ thuế nhưng phải thuộc đối tượng đa được Pháp luật quy định rõ ràng. 

Sau khi đã hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Chủ sở hữu cần biết và tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng. Đó chính là thủ tục đầu tiên để có thể xây nhà trên đất thổ cư. 

Lời kết

Bài viết trên đề cập nhiều vấn đề liên quan đến việc đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không. Hy vọng qua bài viết giúp bạn có thêm lời giải đáp đầy đủ và dễ hiểu nhất cho vấn đề này. Đây sẽ là những thông tin vô cùng quan trọng và cần thiết cho bạn. Sẽ có nhiều lợi ích cho bạn đối với việc giao dịch mua bán nhà đất về sau.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kinh nghiệm mua bán chung cư không có sổ đỏ và những rủi ro cần biết

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY