Đất không sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay

Đất không sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay

Đất không có sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay
5/5 - (1 bình chọn)

Vấn đề đất không có sổ đỏ vẫn có nhiều vướng mắc mà các nhà đầu tư cần hiểu rõ. Bởi khi không có sổ đỏ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của chủ sở hữu. Đặc biệt với vấn đề đất không sổ đỏ có được đền bù không? Mức đền bù được quy định hiện nay như thế nào? Câu trả lời mà bạn tìm kiếm sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đất không có sổ đỏ là gì?

Đất không có sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đến nhiều khó khăn cho người sử dụng. Đất không có sổ đỏ chính là loại đất mà quyền sở hữu của bạn chưa được xác nhận trên các loại giấy tờ. Và loại đất này cũng chưa được Nhà nước công nhận về quyền sử dụng tại mảnh đất đó. Do đó các giao dịch đối với mảnh đất này có nhiều hạn chế về Pháp luật.

Đất không có sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay
Đất không có sổ đỏ chính là loại đất mà quyền sở hữu của bạn chưa được xác nhận trên các loại giấy tờ

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là chứng thư pháp lý. Để Nhà nước có thể xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất. Khi Nhà nước có nhu cầu thu hồi đất thì sẽ căn cứ vào sổ đỏ hoặc giấy tờ tương ứng để xác định mức bồi thường phù hợp cho chủ sở hữu.

Đất không có sổ đỏ có được đền bù không theo quy định chung

Theo quy định của Pháp luật thì nếu đất chưa có sổ đỏ sẽ khó có được bồi thường. Bởi không có các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đất không có sổ đỏ vẫn được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất. 

Điều kiện đền bù khi thu hồi đất không có sổ đỏ

Theo Luật đất đai quy định: Người sở hữu, người sử dụng đất đai khi bị Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện bồi thường. Thì sẽ được Nhà nước bồi thường theo quy định chung. Cụ thể nếu đất đang sử dụng không phải là loại đất thuê trả tiền theo hàng năm. Hoặc có sổ đỏ hay có đủ điều kiện để được Nhà nước cấp sổ đỏ mà chưa được cấp. Thì chắc chắn trường hợp này sẽ được đền bù đầy đủ khi Nhà nước thu hồi đất.

Đất không có sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay
Điều kiện đền bù khi thu hồi đất không có sổ đỏ

Vấn đề được đặt ra lớn nhất mà các cá nhân, hộ gia đình gặp phải ở đây. Chính là không biết khi nào mảnh đất mà mình đang sử dụng đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận. Đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận có 2 trường hợp:

  • Loại đất có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất
  • Loại đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp đặc biệt nếu không đủ điều kiện cấp sổ đỏ vẫn được đền bù

Theo quy định của Pháp luật: đất nông nghiệp đã được sử dụng trước ngày 1/7/2004. mà người sử dụng chính là các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên mảnh đất đó không có sổ đỏ hoặc không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Thì sẽ được Nhà nước đền bù đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng. Diện tích được đền bù không được vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định. 

Đất không có sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay
Trường hợp đặc biệt nếu không đủ điều kiện cấp sổ đỏ vẫn được đền bù

Nhìn chung đây là trường hợp duy nhất không đủ điều kiện để có thể cấp sổ đỏ nhưng vẫn được bồi thường. Nếu có đầy đủ 2 yếu tố sau:

  • Là loại đất nông nghiệp đã được sử dụng trước ngày 1/7/2004. 
  • Người sở hữu, người sử dụng đất chính là các cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh những loại đất thường nghe thấy như đất nền, đất ao, đất vườn. Thì một loại đất cũng rất được sự quan tâm đó chính là đất khai hoang. Với nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề đất khai hoang có được làm sổ đỏ không? Cùng tìm hiểu câu trả lời về câu hỏi này ngay tại bài dưới đây.

Tham khảo: Đất khai hoang có được làm sổ đỏ không và các thông tin cần tìm hiểu

Những phương án đền bù khi Nhà nước thu hồi đất

Đối với câu hỏi đất không có sổ đỏ có được đền bù không? Hay nếu có thì các phương án nào để Nhà nước có thể đền bù một cách thỏa đáng. Để có thể không xảy ra những tranh chấp sau này.

Đền bù bằng đất hoặc bằng tiền

Trường hợp các cá nhân, hộ gia đình hay người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài. Đã và đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Đã có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Khi Nhà nước thu hồi đất thì sẽ được đền bù như sau:

Trường hợp 1: Đất ở được thu hồi mà phần đất còn lại không đủ điều kiện để ở theo quy định. Mà cá nhân, hộ gia đình không còn đất ở, nhà ở nào khác trong khu vực có đất bị thu hồi. Thì được đền bù bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư. Trường hợp không có nhu cầu được đền bù bằng đất ở hoặc nhà ở. Thì Nhà nước sẽ quyết định đền bù bằng tiền. 

Đất không có sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay
Các trường hợp được đền bù bằng đất hoặc bằng tiền

Trường hợp 2: Đất ở được thu hồi mà phần đất còn lại không đủ điều kiện để ở theo quy định. Mà cá nhân, hộ gia đình còn đất ở, nhà ở khác trong khu vực có đất bị thu hồi. Thì Nhà nước sẽ đền bù bằng tiền. Đối với những địa phương có điều kiện về các quỹ đất ở. Thì Nhà nước sẽ xem xét việc đền bù bằng đất ở. 

Các cách tính tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất

Đối với đất được Nhà nước thu hồi với mục đích về quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Sẽ được Nhà nước đền bù theo giá đất cụ thể. Giá đất này thường sẽ do UBND cấp tỉnh quy định. Giá đất cụ thể sẽ không cao hơn giá đất được quy định trong bảng giá đất. Tuy nhiên vẫn thấp hơn khá nhiều so với giá đất trên thị trường khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Giá đất cụ thể là loại giá đất chưa được quy định trước. Nên nhiều người dân sẽ không thể nào biết được con số chính xác là bao nhiêu. Thông thường, người dân khó có thể tính được giá đất cụ thể. Mà chỉ được lấy ý kiến và thông báo khi thu hồi đất. Giá đất cụ thể thường sẽ được tính bằng giá đất trong bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh K.

Đất không có sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay
Các cách tính tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất

Đối với doanh nghiệp thu hồi quyền sử dụng đất. Nếu Nhà nước thu hồi và giao mặt bằng cho doanh nghiệp.Để làm các dự án phát triển kinh tế xã hội vì các lợi ích quốc gia, cộng đồng. Thì giá đền bù sẽ được tính như trên. Còn đối với việc doanh nghiệp nhận chuyển nhượng hay thuê quyền sử dụng đất từ người dân. Thì vấn đề giá  đền bù sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của đôi bên. Nhà nước không can thiệp vào trường hợp này. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin mà bạn có thể muốn về các vấn đề đất không có sổ đỏ. Đặc biệt là việc đất không sổ đỏ có được đền bù hay không? Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu hơn về những vấn đề pháp lý trong các trường hợp này. Từ đó có thể đưa ra các quyết định đúng đắn cho bản thân.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Muốn đầu tư không thua lỗ cần bỏ túi 6 cách đầu tư đất nền hiệu quả

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY