Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?

Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?

Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?
5/5 - (5 bình chọn)

Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, thì việc tìm kiếm mua đất thổ cư của người dân cũng dần tăng. Tuy nhiên không phải loại đất nào cũng là đất thổ cư và được xây dựng nhà ở. Có những loại đất lại không lên được thổ cư và mang đến nhiều vấn đề bất cập cho người sử dụng. Vậy loại đất nào không được lên thổ cư? Các quy định để lên thổ cư có quá khó khăn cho người sử dụng hay không?

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư không có một định nghĩa hay một lời giải thích nào cụ thể cho nó. Hiểu đơn giản nhất thì đất thổ cư là cách gọi chung của các loại đất ở. Theo quy định loại đất thổ cư này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm cả hai loại đất thổ cư là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. 

Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?
Hiểu đơn giản nhất thì đất thổ cư là cách gọi chung của các loại đất ở

Người sử dụng được quyền xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống trên loại đất này. Bên cạnh đó, đất thổ cư cũng bao gồm các loại đất vườn ao chuồng gắn liền với nhà ở. Các loại đó đều trong cùng một thửa đất và được xây dựng đúng với quy định của Pháp luật. 

Loại đất nào không được lên thổ cư theo quy định

Đa số các loại đất trong nhóm đất phi nông nghiệp đều có thể chuyển lên đất thổ cư. Và nếu người sử dụng muốn có thể xây dựng nhà ở. Thì chắc chắn là phải chuyển đổi về đúng loại đất có mục đích sử dụng đó. Trên thực tế hiện nay, có 3 loại đất không được lên thổ cư. Nhưng nếu bạn vẫn muốn chuyển đổi nó lên thổ cư thì phải làm đầy đủ mọi thủ tục chuyển đổi:

 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là thổ cư.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp từ không phải chịu thuế sang loại đất phải chịu thuế.
 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp không phải là đất thổ cư sang đất thổ cư. 
Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?
Loại đất nào không được lên thổ cư theo quy định

Tốt nhất khi quyết định mua hay đầu tư vào một mảnh đất nào đó. Bạn cần xác định rõ ràng mục đích sử dụng của mảnh đất đó. Để tránh các rủi ro không đang có về sau liên quan đến Pháp luật. Đối với trường hợp những loại đất không rơi vào tất cả các trường hợp trên. Người sử dụng đất muốn chuyển sang đất thổ cư thì phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền để đăng ký quyền sử dụng đất.

Các quy định để được lên thổ cư ra sao?

Muốn chuyển sang đất thổ cư một cách an toàn và hợp pháp. Chủ sở hữu hay người sử dụng mảnh đất đó cần hiểu rõ các quy định của Pháp luật. Từ đó bạn có thể sử dụng đất của mình mà không còn sợ nhiều rủi ro không đáng có xảy ra.

Điều kiện để có thể chuyển đổi lên thổ cư

Để có thể nhanh chóng hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Việc quan trọng là người sở hữu cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sau:

Mảnh đất bạn sở hữu hay sử dụng phải có đầy đủ giấy tờ Pháp lý. Nếu mảnh đất đó chưa có hoặc mất giấy tờ thì bạn cần phải đi đăng ký đến các cơ quan có thẩm quyền. Để có thể cấp mới hoặc cấp đổi Giấy tờ để thực hiện thủ tục chuyển đổi. 

Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?
Điều kiện để có thể chuyển đổi lên thổ cư

Để chuyển đổi lên thổ cư thì điều kiện cần nữa đó chính là mảnh đất không có xảy ra vấn đề tranh chấp. Bởi một khi đã có tranh chấp, thì các vấn đề về giấy tờ sẽ rất khó để giải quyết cho chủ sở hữu.

Thêm một điều kiện quan trọng không kém đó chính là đất bạn sở hữu phải cỏn còn trong thời hạn sử dụng. Vì để có thể chuyển đổi sang đất thổ cư thì đất đó phải còn thời hạn mới có thể tiến hành.

Đất không có sổ đỏ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của chủ sở hữu. Đặc biệt với vấn đề đất không sổ đỏ có được đền bù không? Mức đền bù được quy định hiện nay như thế nào? Câu trả lời mà bạn tìm kiếm sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tham khảo: Đất không sổ đỏ có được đền bù không theo quy định hiện nay

Thủ tục để chuyển đổi lên thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu có sẵn
 • Đơn đăng ký thay đổi đất đai và tài sản gắn liền với đất theo mẫu có sẵn
 • Các loại Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Bạn có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nên nộp trực tiếp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền để không có tình trạng lạc mất hồ sơ.

Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?
Thủ tục để chuyển đổi lên thổ cư

Bước 3: Các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra và xử lý hồ sơ:

– Hồ sơ có đầy đủ và hợp lệ: tiến hành giải quyết hồ sơ

– Hồ sơ bị thiếu hoặc không hợp lệ: tiến hành thông báo và yêu cầu các cá nhân, hộ gia đình hoàn thiện hồ sơ trong vòng 3 ngày

Khi hồ sơ đã được bổ sung đầy đủ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ.

 • Xác minh thực địa của mảnh đất
 • Xác nhận vào đơn đăng ký đã yêu cầu
 • Xác nhận mục đích sử dụng đất của mảnh đất đó vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Chỉnh lý và cập nhật các biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính

Bước 4: Thời gian chuyển đổi

Thời hạn cho việc thực hiện chuyển đổi là:

 • Tại đồng bằng: < 15 ngày
 • Tại miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa: < 25 ngày

Bước 5: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính cần có

Sau khi hoàn thành việc xác minh và được cấp thay đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời đã hoàn thành các lệ phí, tiền chuyển đổi. Thì người sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ mới sau khoảng thời gian từ 3 cho tới 5 ngày làm việc.

Các chi phí để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng

Nếu đất ban đầu là loại đất phi nông nghiệp và được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và có thời hạn sử dụng đất ổn định và lâu dài trước ngày 1/7/2004. Tuy nhiên không phải là đất do Nhà nước giao hoặc cho thuê. Thì khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đóng tiền sử dụng đất. 

Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?
Các chi phí để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng

Nếu đất ban đầu là loại đất phi nông nghiệp và được Nhà nước giao đất. Có thu tiền sử dụng đất trước ngày 1/7/2004 thì phải thu tiền trước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất = (Tiền sử dụng đất dựa trên giá của đất thổ cư – Phí sử dụng đất phi nông nghiệp cho các thời hạn sử dụng đất còn lại)

Nếu đất thuộc trường hợp Nhà nước cho thuê mà không phải là loại đất thổ cư dưới hình thức trả tiền thuê cho 1 lần cho toàn bộ thời gian cho thuê. Thì khi chuyển đổi phải đồng thời chuyển từ thuê đất sang giao đất. Tiền sử dụng đất được tính bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất. Trừ đi tiền đất góp 1 lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại. 

Nếu là đất của bạn thuộc trường hợp sử dụng không do Nhà nước cho thuê và trả tiền hàng năm. Thì tiền sử dụng đất được tính bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm đó.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ cho bạn về loại đất nào không được lên thổ cư. Cũng như những quy định chung để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Hy vọng với những thông tin bài viết đã chia sẻ sẽ giúp bạn trong những trường hợp nhất định. Từ đó mang lại nhiều lợi ích mà bạn cần đến.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Chung cư có sổ đỏ không? Mua chung cư bao lâu thì được cấp sổ đỏ?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY