Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án

Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án

Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án
5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay  với chất lượng xã hội ngày càng phát triển. Hàng loạt dự án đất nền tiềm năng xuất hiện. Từ đó thị trường đất nền dự án cũng ngày càng sôi động và được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó để chuẩn bị kỹ càng hơn cho việc mua loại đất này thì cùng Nhật Nam tìm hiểu những điểm lưu ý cần thiết nhất về nó qua bài viết dưới đây. 

Đất nền dự án là gì?

Đất nền được biết đến là những mảnh đất còn nguyên vẹn, chưa có sự tác động của con người. Chẳng hạn như đào, đắp, san đất hay bất cứ một tác động nhỏ nào vào đây. Đất nền dự án cũng tương tự như đất nền, nó là những lô đất nằm trong các dự án quy hoạch. Mà chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành xây dựng và còn trong trạng thái ban đầu. 

Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án
Đất nền dự án được biết đến là những mảnh đất còn nguyên vẹn, chưa có sự tác động của con người

Có thể thấy, đất nền dự án là các loại đất được lựa chọn tại các khu vực có tính quy hoạch rõ ràng. Đã được sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền và có nhiều tiện ích xung quanh. Loại đất này nhằm mục đích sử dụng trong các dự án xây dựng lớn. Chẳng hạn như các khu sinh thái, khu dân cư, hoặc cũng có thể đó là các dự án nhà ở, các tòa nhà công nghiệp, doanh nghiệp lớn,…

Thủ tục hồ sơ pháp lý của đất nền dự án

Để có thể tạo nên sự uy tín cho dự án đất của mình. Những loại giấy tờ cần phải có trong bộ hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh khi mua đất nền dự án đó là:

  • Một bản quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với khu đất có quy mô lớn hơn 5ha. Bản quy hoạch này phải được UBND các cấp có thẩm quyền ký duyệt.
  • Dự án có tổng vốn đầu từ lớn hơn 15 tỷ thì phải được sở xây dựng, quy hoạch đánh giá. Đi kèm với đó là có công văn chấp thuận cho chủ trương đầu tư của chủ đầu tư.
  • Đối với dự án xây nhà ở dân dụng thì phải có bản quy hoạch chi tiết 1/500 về số tầng và mật độ căn hộ xây dựng.
Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án
Thủ tục hồ sơ pháp lý của đất nền dự án

Những lưu ý mua đất nền dự án bạn cần nắm bắt

Tùy vào quy mô quy hoạch của dự án mà nhà đầu tư cần lưu ý những điều khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn cần lưu ý những yếu tố sau đây để giảm khả năng xấu xảy ra khi mua đất dự án.

Thông tin về chủ đầu tư dự án

Thị trường ngày càng sôi nổi thì xuất hiện ngày càng nhiều dự án giá rẻ. Tuy nhiên, không phải dự án giá rẻ nào nhà đầu tư cũng nên đầu tư. Việc lựa chọn dự án đầu tư cần phải tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc của dự án. Đặc biệt là nguồn gốc của chủ đầu tư. 

Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án
Lưu ý đầu tiên: Thông tin về chủ đầu tư dự án

Để có thể lựa chọn được một dự án an toàn thì phải lựa chọn được một chủ đầu tư an toàn. Bạn cần phải tính được tính khả thi cũng như năng lực hoàn thành dự án đó của chủ đầu tư. Không nên vì thấy rẻ mà bỏ qua bước kiểm tra chủ dự án. Những điều bạn cần kiểm tra về chủ đầu tư bao gồm: Tiểu sử của chủ đầu tư, năng lực tài chính trên báo cáo tài chính gần nhất của năm.

Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, thì việc tìm kiếm mua đất thổ cư của người dân cũng dần tăng. Tuy nhiên có những loại đất lại không lên được thổ cư và mang đến nhiều vấn đề bất cập cho người sử dụng. Vậy loại đất nào không được lên thổ cư? Các quy định để lên thổ cư có quá khó khăn cho người sử dụng hay không?

Tham khảo: Đất nào không được lên thổ cư? Các quy định được lên thổ cư ra sao?

Hồ sơ pháp lý dự án

Ngoài chủ đầu tư thì thêm một điều bạn cần chú ý nhiều nhất đó là chính là các hồ sơ pháp lý. Trước đi chọn dự án, bạn cần chủ động yêu cầu chủ đầu tư trình bày rõ ràng và cụ thể về những loại giấy tờ cần thiết. Cần phải chứng minh được tính chính xác về vị trí dự án, vị trí quy hoạch. Cũng như các giá trị của lô đất nền trong dự án đó. 

Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án
Ngoài chủ đầu tư thì thêm một điều bạn cần chú ý nhiều nhất đó là chính là các hồ sơ pháp lý

Bên cạnh đó , bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng quy hoạch dự án. Bao gồm cả những bản thiết kế kiến trúc, xây dựng của dự án trong tương lai. Và một số hồ sơ thủ tục pháp lý có liên quan tới dự án đó.

Hạn chế mua đất nền dự án có chung sổ của các chủ đầu tư khác

Khi lựa chọn cần tìm hiểu kỹ về tình trạng của đất nền dự án đó. Tránh trường hợp không mong muốn là có tranh chấp xảy ra. Khi dự án bạn mua lại là đất nền mà có chung sổ của các chủ đầu tư.

Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án
Hạn chế mua đất nền dự án có chung sổ của các chủ đầu tư khác

 Sẽ khá rắc rối nếu gặp đúng trường hợp chung sổ. Bạn sẽ khó khăn trong các vấn đề thủ tục hồ sơ, tách sổ. Thủ tục hồ sơ pháp lý chung của khu đất nền dự án đó. Tốt nhất là nên lựa chọn vào các dự án đã có sổ hồng/ sổ đỏ riêng. Đề các vấn đề sau này bạn có thể dễ dàng giải quyết.

Nắm bắt tiến độ thanh toán của dự án

Để tìm được một dự án mang đến khả năng sinh lời cao thì nhà đầu tư không thể bỏ qua các tiến độ thanh toán. Bạn cần phải giải quyết rõ ràng các vấn đề hợp đồng với chủ đầu tư. Nhất là phải rõ ràng về tiến độ thanh toán của dự án đang nhắm đến.

Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án
Để tìm được một dự án mang đến khả năng sinh lời cao thì nhà đầu tư không thể bỏ qua các tiến độ thanh toán

Bạn cần xác minh được thời gian thanh toán, cách thức thanh toán tiền dự án. Đồng thời là thời hạn bàn giao và các điều khoản đã ghi trong hợp đồng ban đầu. Từ đó sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro không đáng có. Cũng như hạn chế được mức đền bù khi người mua nộp trễ các loại phí. Hoặc hoàn thành không đúng tiến độ, thay đổi quy hoạch. 

Cân nhắc khả năng tài chính

Một lưu ý cuối cùng mà bạn cần cân nhắc và xem xét đó chính là khả năng tài chính của mình. Để có thể đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn về các dự án đất nền phù hợp. Thì cần lựa chọn được dự án phù hợp với số tiền mình đang có. Dự án phù hợp chắc chắn là dự án có khả năng sinh lời đối với bạn. 

Đất nền dự án là gì? Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dự án
Một lưu ý cuối cùng mà bạn cần cân nhắc và xem xét đó chính là khả năng tài chính của mình

Từ đó bạn có thể hạn chế những rủi ro bị trở thành chủ nợ trong tương lai. Bạn nên dùng số tiền vừa đủ và có sẵn của bản thân. Một điểm lưu ý đó là nếu có ý định vay vốn ngân hàng. Thì không nên vay quá 50% giá trị dự án. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp với những chủ đầu tư thân tín để có thể có mức tài chính tốt nhất.

Lời kết

Đất nền dự án không phải là phân khúc khó mua dành cho các nhà đầu tư. TUy nhiên không phải ai cũng lựa chọn được cho mình được một dự án có nhiều khả năng sinh lời. Chính vì vậy mà bạn nên xem qua các lưu ý mua đất dự án bên trên. Để có thể lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Chung cư mini có sổ đỏ không? Hồ sơ cấp sổ đỏ chung cư mini hiện nay

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY