Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?

Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?

Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay loại đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không? Người sử dụng có được phép xây dựng nhà ở trên đây hay không? Đây chính là các câu hỏi được nhiều người đặt ra khi nhắc đến loại đất nuôi trồng thủy sản. Vậy trên thực tế, ở thời điểm hiện nay thì loại đất này có được chuyển đổi hay không?

Tìm hiểu khái niệm đất nuôi trồng thủy hải sản là gì?

Đất nuôi trồng thủy sản là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định của Pháp luật. Có thể hiểu rằng loại đất này được sử dụng với mục đích nuôi trồng thủy sản ở nước ta. Nó bao gồm các loại ao, hồ, đầm, sông, ngòi, kênh, rạch. hay các loại đất có mặt nước ven biển, các bãi bồi ven hồ; bãi cát,cồn biển; Hoặc đất sử dụng cho việc kinh tế trang trại,… Tóm lại, có thể hiểu đơn giản đất nuôi trồng thủy sản là đất có mặt nước nội địa. 

Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?
Đất nuôi trồng thủy sản thuộc nhóm đất nông nghiệp được sử dụng với mục đích nuôi trồng thủy sản ở nước ta.

Một số quy định trước khi quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản cho người dân:

 • Ở các tỉnh, thành phố thường trực Trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long thì diện tích không quá 3 ha cho mỗi loại đất. 
 • Đối với các tỉnh , thành phố thường trực Trung ương khác thì diện tích không quá 2 ha cho mỗi loại đất.

Bên cạnh đó thì theo quy định của Nhà nước, đất nuôi trồng thủy hải sản có thời hạn sử dụng là 50 năm. Nếu hết thời hạn sử dụng, người sử dụng có thể được xem xét và cấp lại nếu có đủ điều kiện kèm theo.

Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không theo quy định hiện nay?

Đất nuôi trồng thuỷ sản có được lên thổ cư hay không là điều được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Căn cứ theo quy định của Pháp luật, thì những trường hợp sau sẽ được chuyển lên thổ cư:

 • Chuyển mục tiêu sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp sang loại đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển mục tiêu sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là loại đất ở thành đất ở.
Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?
Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không theo quy định hiện nay?

Theo đó, đất của bạn đang sở hữu là loại đất nuôi trồng thủy sản, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Thì bạn hoàn toàn có thể chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Tuy nhiên để có thể thực hiện chuyển đổi bạn cần phải làm hồ sơ xin phép các cơ quan có thẩm quyền. 

Nhắc đến phân khúc bất động sản mang đến khả năng sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư thì không thể không nhắc đến phân khúc đất nền. Đặc biệt là phân khúc đất nền thổ cư. Đó được xem là một trong những loại hình được nhiều nhà đầu tư an tâm lựa chọn. Với mục đích nhân đôi nguồn vốn của mình.

Tham khảo: Đất nền thổ cư là gì và các đặc điểm của loại đất nền thổ cư

Hồ sơ, thủ tục để đất nuôi trồng thuỷ sản lên thổ cư

Để có thể thực hiện việc chuyển đổi từ đất nuôi trồng thủy sản lên đất thổ cư. Người sử dụng cần chuẩn bị và thực hiện đầy đủ các hồ sơ cũng như thủ tục chuyển đổi. Từ đó việc chuyển đổi của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hồ sơ để lên thổ cư

Để làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản thành đất ở. Những loại giấy tờ sau bắt buộc bạn phải chuẩn bị đầy đủ:

 • Mẫu đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu số 1
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng
 • Bản trích lục bản đồ địa chính hoặc bản trích đo bản đồ vị trí khu đất đang xin chuyển đổi.
 • Các loại giấy tờ chứng nhận Quyền sở hữu và sử dụng đất. Hoặc các văn bản quyết định hành động giao đất (1 bản chính và 2 bản sao có xác nhận)
Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?
Hồ sơ, thủ tục để đất nuôi trồng thuỷ sản lên thổ cư

Thủ tục chuyển đổi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ, bạn cần làm theo các thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp  đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.   

Bước 2: Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm định hồ sơ. Sau đó xác minh thực địa cũng như nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Và hướng dẫn người sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

Sau khi kiểm định hồ sơ sẽ trình lên UBND các cấp có thẩm quyền xem xét và đưa ra quyết định. Đối với các nhà đầu tư nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất của người đang sử dụng. Thì phải hoàn thành trước các thủ tục chuyển nhượng cùng lúc với các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Thời gian để các cơ quan giải quyết hồ sơ là không vượt quá 15 ngày. 

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện tất cả các nghĩa vụ tài chính cần thiết. Trong khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo các quy định của cơ quan Thuế. 

Đất nuôi trồng thủy sản có được đền bù khi Nhà nước thu hồi?

Theo quy định của Nhà nước về việc thu hồi đất và đền bù. Thì các cá nhân, hộ gia đình đang sở hữu đất nông nghiệp sẽ được đền bù về đất, chi phí đầu tư vào đất theo quy định sau:

 • Diện tích đất nông nghiệp đang sở hữu được đền bù sẽ bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định. Cũng như diện tích đất do được nhận thừa kế.
 • Diện tích đất nông nghiệp đang sở hữu vượt quá hạn mức quy định. Thì người sử dụng sẽ không được đền bù về đất. Nhưng sẽ được đền bù chi phí vào diện tích đất còn lại. 
 • Diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển Quyền sử dụng đất vượt quá hạn mức. Thì việc đền bù sẽ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
 • Đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 1/7/2004 mà người sử dụng đất là các cá nhân, hộ gia đình. Đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có các loại Giấy chứng nhận. Hoặc không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng và Quyền sở hữu đất. Thì sẽ được đền bù đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng. Diện tích được đền bù này không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp của Nhà nước. 
Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?
Đất nuôi trồng thủy sản có được đền bù khi Nhà nước thu hồi?

Trường hợp đền bù đất nông nghiệp, cụ thể là đất nuôi trồng thủy sản thì vẫn được nhận đền bù. Nhà nước sẽ quyết định đền bù bằng tiền hoặc bằng đất. Giá đất được đền bù sẽ dựa vào mức giá tại bảng giá đất. Được UBND cấp tỉnh quyết định ngay tại thời điểm đất được thu hồi. 

Lời kết

Bài viết trên đã đưa thêm cho bạn một số thông tin cần thiết về đất nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là vấn đề đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không. Mỗi loại đất đều có những quy định riêng mà bạn cần nắm rõ ràng. Để từ đó bạn có thêm được nhiều thông tin quan trọng và hữu ích. Chắc chắn sẽ có ích cho bạn trong quá trình đầu tư sau này.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tiền nhàn rỗi không biết kinh doanh gì có nên đầu tư đất nền dự án?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY