Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay

Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay

Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay
5/5 - (3 bình chọn)

Với xu hướng dịch chuyển đầu tư, phát triển bất động sản như hiện nay.  Sự chuyển dịch từ vùng trung tâm ra vùng ven, vùng nông thôn ngày càng nhiều. Thì các vấn đề liên quan đến đất thổ cư ở nông thôn ngày càng được chú ý hơn cả. Đặc biệt là vấn đề đất ở nông thôn có được lên thổ cư không? Hay đất ở tại nông thôn có phải đất thổ cư không? Lời giải đáp dành cho bạn sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đất ở nông thôn là gì?

Với khái niệm đất ở nông thôn hay đất tại nông thôn vô cùng quen thuộc với mọi người. Có thể hiểu một cách chung và đơn giản nhất thì đây là tên gọi để chỉ các mảnh đất tọa lạc tại các vùng nông thôn. Theo quy định của Nhà nước, đất tại nông thôn được quy định rõ ràng như sau:

Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay
Hiểu một cách chung và đơn giản nhất thì đây là tên gọi để chỉ các mảnh đất tọa lạc tại các vùng nông thôn

Đất ở tại nông thôn hay đất thổ cư nông thôn là loại đất ở do các cá nhân, tổ chức sử dụng tại nông thôn. Với nhiều mục đích khác nhau như: xây nhà để ở, các công trình thiết yếu. Hay phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày như vườn, ao, hồ,…. Các công trình thiết yếu đó đều nằm trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư. Tuy nhiên, các công trình xây dựng phải phù hợp với tính quy hoạch sử dụng đất. Và tính quy hoạch xây dựng cũng như điểm dân cư nông thôn. Mà nó đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận. 

Đặc điểm của đất thổ cư nông thôn

Theo như tên gọi của loại đất này, mục đích chính để sử dụng là dùng để ở. Nên về đặc điểm thì đất ở nông thôn cũng có những điểm khác biệt nhất định đối với đất ở tại đô thị.

Thứ nhất: Các cụm dân cư, khu dân cư sinh sống tại nông thôn và đô thị luôn có sự khác biệt. ở nông thôn, xu hướng gia đình đa phần các cụm dân cư sẽ là hộ gia đình. Với nhiều thế hệ gắn bó với nhau bằng những yếu tố huyết thống chặt chẽ.

Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay
Về đặc điểm thì đất ở nông thôn cũng có những điểm khác biệt nhất định đối với đất ở tại đô thị.

Thứ hai: Với mục đích sử dụng là dùng để ở, do đó phần lớn khu dân cư tại nông thôn hay đô thị đều tập trung cũng như hình thành ở những nơi thuận lợi. Có vị trí địa lý thuận tiện cho cho đời sống và sinh hoạt cho mọi người. Ở nông thôn sẽ dễ thấy tập trung ở trung tâm của vùng. Hoặc gần hệ thống sông ngòi, giao thông kết nối với các tỉnh thành khác. Từ đó tạo điều kiện để giao thương hàng hóa một cách thuận lợi. 

Thứ ba: Diện tích đất ở ngày càng tăng do nhu cầu tăng dân số nhanh. Việc mở rộng các khu dân cư trên đất nông – lâm nghiệp lại càng cần thiết hơn. Tuy vậy, nếu mở rộng trên các loại đất đó thì sẽ có những phương án thu hồi và đền bù tương xứng giá trị của đất đó. 

Nhiều người có những khoản tiền nhàn rỗi với giá trị lớn nhưng chẳng biết làm gì. Nếu mở cửa hàng kinh doanh thì phải dành thời gian, công sức để quản lý nhưng nhiều lúc lại thua lỗ. Nếu chỉ gửi tiết kiệm ngân hàng thì con số này là rất nhỏ. Đôi khi chỉ bằng trượt giá và lạm phát của thị trường. Cũng chính vì thế họ phân vân có nên đầu tư đất dự án không?

Tham khảo: Tiền nhàn rỗi không biết kinh doanh gì có nên đầu tư đất nền dự án?

Đất ở nông thôn có phải là đất thổ cư không theo quy định chung hiện nay?

Đất ở nông thôn và đất thổ cư lại là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Cho nên bạn phải cẩn thận chú ý về nó nếu không sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Sự khác nhau giữa đất ở tại nông thôn và đất thổ cư có thể dễ nhận thấy nhất là qua khái niệm của chúng.

Đất ở nông thôn là loại đất chỉ dùng để xây dựng nhà ở hay xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao,…Các công trình đó đều trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Đất này chỉ thuộc khu vực nông thôn.

Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay
Đất ở nông thôn và đất thổ cư lại là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn

Đất thổ cư lại là loại đất ở bao gồm cả đất ở nông thôn và đất ở tại đô thị. Và vì tên gọi đất thổ cư chỉ là tên gọi chung mà người dân hay thường sử dụng cho đất ở. Khái niệm này không phân biệt rõ ràng là đất ở nông thôn hay đất ở thành thị. Cho nên thường xuyên gây nhầm lẫn cho mọi người về từng loại đất cụ thể.

Tóm lại: Đất thổ cư là một khái niệm lớn hơn. Bao gồm cả đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Còn đất ở nông thôn thì chỉ có mục đích sử dụng đất là dùng làm đất ở nhưng tại khu vực nông thôn. Và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/sổ đỏ đã có ghi rõ là đất ở nông thôn. Còn đất thổ cư thì lại được xây dựng nhà ở tại cả nông thôn và cả đô thị được Pháp luật công nhận.

Đất ở nông thôn lên đất thổ cư có được không theo quy định hiện nay

Đất ở nông thôn nếu muốn chuyển lên đất thổ cư cũng không quá khó khăn. Theo quy định của Pháp luật, để có thể chuyển đổi đất ở tại nông thôn lên đất thổ cư cũng giống như những loại đất khác. Mảnh đất đó phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Đất đang sở hữu có đầy đủ các loại Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu
  • Mảnh đất đang sở hữu không xảy ra tranh chấp
  • Mảnh đất đang sở hữu không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Mảnh đất đang sở hữu vẫn còn nằm trong hạn sử dụng đất theo quy định
Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay
Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định hiện nay

Kết luận

Bài viết trên là lời giải đáp cho vấn đề đất ở nông thôn có được lên thổ cư không. Cũng như bổ sung thêm một số thông tin cần thiết cho bạn. Trên thực tế thì mỗi loại đất đều đã được Pháp luật công nhận và quy định rõ ràng trong văn bản. Việc của bạn là cần tìm hiểu đầy đủ và chính xác mọi thông tin. Để có thể hạn chế được những bất cập không đáng có trong mọi trường hợp.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY