Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết
5/5 - (5 bình chọn)

Thị trường Bất động sản đang ngày càng phát triển với nhiều phân khúc khác nhau. Cũng từ đó mà vẫn còn rất nhiều khái niệm mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Trong đó, dễ nhầm lẫn nhất lại là đất ở và đất thổ cư. Vậy đặc điểm gì để nhận biết đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào? Có cách nào để nhận biết được 2 loại đất này một cách đơn giản nhất hay không?

Khái niệm đất thổ cư và đất ở

Đất ở là loại đất để xây dựng nhà ở hay xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống. Bao gồm cả các loại đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư. Trong đó kể cả các trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ, và đã được công nhận là đất ở. Đất ở sẽ bao gồm hai loại đất là đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết
Khái niệm đất thổ cư và đất ở

Đất thổ cư chính là loại đất được pháp luật Nhà nước công nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tùy vào vị trí của mảnh đất đó mà sẽ được ký hiệu là đất ODT hoặc đất ONT. Ngoài ra đối với loại đất ao vườn gắn liền với nhà ở cũng thuộc đất thổ cư. Loại hình đất thổ cư này có thể xây dựng các loại công trình nhà ở hay phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Phân biệt đất thổ cư và đất ở hiện nay

Đối với hai khái niệm trên, rất nhiều người đã hiểu nhưng rất khó phân biệt. Theo cách nói có thể xem đất ở và đất thổ cư sẽ tương tự nhau. Tuy nhiên, nó vẫn có những đặc điểm riêng, nếu phân tích kỹ một chút thì bạn sẽ thấy được sự khác biệt. Để từ đó nhà đầu tư hoặc người mua có thể lựa chọn đúng đắn các loại đất này. 

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết
Phân biệt đất thổ cư và đất ở hiện nay

Hiện nay loại đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không? Người sử dụng có được phép xây dựng nhà ở trên đây hay không? Vậy trên thực tế, ở thời điểm hiện nay thì loại đất này có được chuyển đổi hay không?

Tham khảo: Đất nuôi trồng thủy sản có lên thổ cư được không ở thời điểm hiện tại?

Xét về tên gọi đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào?

Theo quy định của Pháp luật thì đất ở lại thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Còn đất thổ cư chính là loại đất đã đủ điều kiện để có thể xây dựng nhà ở. Do vậy, đất thổ cư vẫn được xem là loại đất phi nông nghiệp. Rất nhiều người vẫn cho rằng ngoài tên gọi này thì hai loại đất không có gì quá khác biệt. Tuy vậy thì đất ở được chia làm hai loại chính là đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Còn đất thổ cư dù là ở nông thôn hay đô thì đều là một.

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết
Đất ở sẽ là khái niệm rộng hơn, bao gồm cả đất thổ cư và nhiều loại đất khác nữa

Cũng có thể hiểu nôm na rằng đất ở chính là đất thổ cư. Và đất ở là các loại đất với mục đích chính là dùng để ở, nằm trong các khu vực dân cư. Còn đất thổ cư là loại đất được Nhà nước quy định chung để xây dựng nhà ở. Cũng như xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống xã hội. Ngoài ra còn là phần đất vườn ao được gắn liền với các nhà ở tại khu vực dân cư đó. Đất ở sẽ là khái niệm rộng hơn, bao gồm cả đất thổ cư và nhiều loại đất khác nữa. 

Đất thổ cư khác đất ở như thế nào về tính Pháp lý?

Xét về mặt pháp lý thì đất ở và đất thổ cư sẽ khác nhau ra sao? Nhìn chung về Pháp lý thì đất thổ cư vẫn hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ như đất ở. Từ việc chuyển nhượng, thừa kế, hay cho tặng đều có các quy trình giống nhau. Và bắt buộc đều phải thực hiện theo quy định của Pháp luật. Có nghĩa là đất của bạn sở hữu phải thực hiện đầy đủ quy hoạch theo đúng quy định tại địa phương đó. Và hơn nữa là đất đang sở hữu không xảy ra tranh chấp. Cũng như phải được sử dụng ổn định một cách lâu dài.

Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết
Về mặt Pháp lý đất thổ cư vẫn có điểm khác biệt so với đất ở

Trường hợp đất thổ cư của bạn đã đủ điều kiện cấp sổ nhưng chưa được cấp. Thì bạn có thể chuẩn bị các loại giấy tờ về chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó để có thể bảo vệ được quyền lợi của mình cũng như hạn chế một số rủi ro không đáng có. Vấn đề mua đất thổ cư cũng khá đơn giản, tương tự như các loại đất khác. Trước khi giao dịch, bạn cần lưu ý các loại giấy tờ Pháp lý về mảnh đất của mình. 

Kết luận

Bài viết trên cũng đã đưa ra một số điểm cơ bản để nhận biết đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào. Có thể nói đối với hai khái niệm này nhiều người sẽ không phân biệt quá rõ ràng. Thông thường sẽ cho rằng đất thổ cư chính là cách nói khác của đất ở. Tuy vậy khi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, bạn nên xác định rõ và đúng từng loại đất. Để về sau không xảy ra các rủi ro không đáng có.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY