Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng

Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng

Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng
5/5 - (4 bình chọn)

Bên cạnh các loại đất thường nghe thấy như đất ở, đất vườn hay đất nông nghiệp. Thì đất rừng cũng là một loại đất rất quan trọng đối với nền kinh tế nước ta. Cũng vì đó là loại đất này đang dần được sự quan tâm của nhiều người hơn. Đặc biệt là vấn đề đất rừng có sổ đỏ không và các vấn đề Pháp lý liên quan đến nó. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn loại đất này thì bạn không thể bỏ qua các thông tin dưới đây.

Đất rừng là gì?

Đất rừng là một khái niệm khá quen thuộc với chúng ta, vì không quá khó để có thể thấy đất rừng trên thực tế. Đất rừng chính là một trong những loại đất chiếm ¾ diện tích đất cả nước. Và nó có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường, lẫn chính trị. Vì vậy, đất rừng còn có những chính sách quy định và còn có thêm Luật Bảo vệ và Phát triển. 

Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng
Đất rừng là loại đất chiếm ¾ diện tích đất cả nước

Vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn và không hiểu rõ về đất rừng. Đó có phải là đất nông nghiệp không hay chưa hiểu rõ về đất rừng. Đất rừng bao gồm những loại nào hay đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên hay rừng trồng, đất rừng có được mang ra làm tài sản thế chấp không… Theo quy định của Luật đất đai  được quy định về phân loại đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong đó, đất rừng sẽ gồm 3 nhóm đất là đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng. Và các loại đất này được phân vào nhóm đất nông nghiệp

Đất rừng có sổ đỏ không?

Hiện nay, đất rừng sẽ có sổ xanh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên sổ xanh  hiện nay không còn được phổ biến như sổ đỏ hay sổ hồng. Nhưng sổ xanh vẫn tồn tại trong nhiều giao dịch đối với loại đất này. Điều đó khiến không ít các khách hàng cảm thấy lúng túng khi gặp phải sổ xanh và không biết giá trị pháp lý của sổ xanh ra sao. Chính vì thế sổ xanh tuy “cũ” nhưng lại “mới” đối với những ai thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về pháp lý.

Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng
Đất rừng có sổ đỏ không?

Sổ xanh là loại sổ được Lâm trường cấp với mục đích là để có thể khai thác và trồng rừng. Có quy định đất sổ xanh sẽ thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều người khi biết về sổ xanh một chút. Thì thường gọi chúng với tên gọi là sổ xanh đất nông nghiệp.

Sổ đỏ – hay sổ xanh của đất rừng sản xuất cấp cho người sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật. Người sử dụng đất rừng sản xuất nếu muốn được cấp sổ xanh – sổ đỏ thì cần phải đảm bảo các điều kiện theo quy định. Cũng như làm thủ tục xin cấp và đóng các khoản phí và lệ phí theo yêu cầu.

Hiện nay, khái niệm dễ nhầm lẫn nhất là đất ở và đất thổ cư. Vậy đặc điểm gì để nhận biết đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào? Có cách nào để nhận biết được 2 loại đất này một cách đơn giản nhất hay không?

Tham khảo: Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết

Điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất rừng

Đất rừng nếu muốn cấp sổ đỏ cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật. Theo Luật Đất đai thì đất rừng sẽ được cấp sổ đỏ khi có các loại giấy tờ sau đây: 

 • Các loại giấy tờ quy định về việc giao rừng sản xuất là rừng trồng.
 • Có các hợp đồng hoặc văn bản đối với rừng sản xuất là rừng trồng về việc mua bán. Hoặc được tặng cho hoặc được thừa kế đã được công chứng hay chứng thực.
 • Có các Bản án và quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực. Hoặc các giấy tờ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Giải quyết được quyền sở hữu  đất rừng sản xuất là đất rừng trồng.

Trong những trường hợp không có các loại giấy tờ trên. Thì đất rừng phải được Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận. Là có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đó theo quy định.

Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng
Điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất rừng

Đất rừng cần những hồ sơ gì để được cấp sổ đỏ

Khi đã có đầy đủ các điều kiện để được cấp sổ đỏ cho đất rừng. Chủ sở hữu cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây: 

– Đơn đăng ký xin cấp Sổ đỏ theo mẫu quy định

– Có một trong các loại giấy tờ theo quy định về quyền sử dụng đất. 

– Các loại giấy tờ để xác nhận quyền sở hữu rừng sản xuất chính là rừng trồng. 

– Sơ đồ về các loại tài sản gắn liền với mảnh đất rừng đang sở hữu. 

– Các loại giấy tờ, chứng từ để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Các giấy tờ về việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Chủ sở hữu đất rừng khi có nhu cầu cấp sổ đỏ sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Để có thể thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho đất rừng này. 

Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng
Hồ sơ để có thể cấp sổ đỏ cho đất rừng

Những lưu ý cần thiết khi giao dịch mua bán đất rừng

Ở mỗi khu vực, tính chất mua bán đối với đất ruộng sẽ khác nhau. Và cả người mua lẫn người bán đều cần phải hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Mua bán đất rừng cần chú ý những điều cơ bản sau:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng về vấn đề sổ đỏ đất rừng
 • Đảm bảo đất rừng muốn giao dịch không bị tranh chấp, không bị cầm cố và không vướng các vấn đề pháp lý
 • Đất rừng đó không nằm trong diện quy hoạch. 
 • So sánh giá giữa các khu đất rừng lân cận, tránh mua cao hoặc bán quá thấp
 • Hạn chế mua đất rừng thông qua trung gian
 • Hình thức mua đất rừng thông qua đấu giá sẽ đảm bảo hơn về giá cả và pháp lý cũng như được định giá chính xác hơn.
Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng
Những lưu ý cần thiết khi giao dịch mua bán đất rừng

Với trường hợp đất rừng chưa có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ không rõ ràng. Người mua cần phải yêu cầu bên bán cung cấp đủ các giấy tờ. Và chứng minh được các điều kiện đủ để được cấp sổ đỏ theo quy định. Nếu như chủ sở hữu không đủ điều kiện và không có bất kỳ giấy tờ gì. Thì bạn không nên mua bán vì sẽ vi phạm pháp luật và dễ gặp phải rủi ro.

Các thủ tục mua bán đất rừng phải tuân theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Các loại giấy tờ liên quan đến hợp đồng mua bán cũng phải được lập thành 2 bản. Mỗi bên sẽ giữ một bản và tất cả đều phải có công chứng của chính quyền địa phương.

Lời kết

Vấn đề về đất rừng có sổ đỏ không đã được giải đáp như trên. Việc của bạn cần làm nhất đó chính là tìm hiểu thật kỹ về mảnh đất đó. Đối với việc đầu tư đất, mọi giấy tờ phải thật rõ ràng để giảm thiểu rủi ro. Khi không đảm bảo được những điều trên thì tốt nhất bạn không nên chọn mua bán hay đầu tư vào đó. Để có thể tránh việc mất tiền cũng như vi phạm Pháp luật cho bản thân mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY