Đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì?

Đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì?

Đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường bất động sản ở nước ta vô cùng phong phú và đa dạng, với nhiều loại đất khác nhau. Trong đó phải kể đến đất nông nghiệp nói chung hay đất ruộng nói riêng. Đó chính là loại đất quan trọng đối với nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên vẫn có câu hỏi được đặt ra rằng đất ruộng có sổ đỏ không? Những điều kiện và đặc điểm nào để chủ sở hữu thấy an toàn với loại đất này.

Đất ruộng là gì?

Không khó khi thấy rằng nước ta là một nước phát triển mạnh nền nông nghiệp. Do vậy quỹ đất nông nghiệp, đặc biệt là quỹ đất ruộng trồng lúa vô cùng dồi dào và quan trọng. Tuy nhiên không có một quy định hay một khái niệm rõ ràng nào được quy định về loại đất này. Do vậy, vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh các vấn đề về loại đất này cần có lời giải đáp.

 Đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì?
Đất ruộng được hiểu rất đơn giản là dùng để trồng lúa và các loại cây hàng năm

Dưới góc nhìn của các chuyên gia phân tích thì đất ruộng được hiểu rất đơn giản. Thực chất đây là đất được dùng để trồng lúa hoặc trồng cây nông nghiệp hàng năm. Loại đất ruộng này được Nhà nước giao cho người dân để họ sử dụng và tạo ra các sản phẩm nông nghiệp. Tuy vậy, để có thể phù hợp với các nhu cầu phát triển và nhu cầu xã hội ở nước ta. Thì đã có rất nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất ruộng lên đất thổ cư. 

Theo quy định thì đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?

Để trả lời cho câu hỏi “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?” thì câu trả lời đó chính là còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Nếu như đất của bạn sở hữu thuộc một trong số những trường hợp sau thì khả năng sẽ được cấp sổ đỏ đất ruộng:

 • Đất đang thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương. Và kế hoạch đó đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng mảnh đất đó thuộc dự án đầu tư. Hoặc có trong đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
 Đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì?
Theo quy định thì đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?

Để giải quyết vấn đề cấp sổ đỏ ruộng đất đó, bạn cần sự cho phép của Nhà nước. Bạn cần gửi đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đến các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương đó. Khi đã được phê duyệt yêu cầu cấp sổ. Người làm đơn sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Do vậy để đảm bảo được quyền lợi và tránh những tranh chấp. Hay để thuận lợi hơn trong việc dồn điền đổi thửa hoặc quy hoạch,… Thông thường đất ruộng vẫn được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định.

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến đất thổ cư ở nông thôn ngày càng được chú ý hơn cả. Đặc biệt là vấn đề đất ở nông thôn có được lên thổ cư không? Hay đất ở tại nông thôn có phải đất thổ cư không? Lời giải đáp dành cho bạn sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tham khảo: Đất ở nông thôn có được lên thổ cư không theo quy định chung hiện nay

Điều kiện để được cấp sổ đỏ

Việc cấp sổ đỏ, hay các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất ruộng hiện nay là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để có thể được cấp sổ đỏ cho đất ruộng, mảnh đất của bạn cần thuộc vào các trường hợp sau:

 • Người sở hữu hiện đang sử dụng đất đồng thời đáp ứng các điều kiện để được sổ đỏ
 • Người sử dụng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất kể từ thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành.
 • Người sử dụng đất được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc có thể là người sử dụng nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Hoặc nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền thu hồi nợ.
 • Người sở hữu được phân xử toàn quyền sở hữu đất theo kết quả hòa giải đối với việc tranh chấp đất đai. 
 • Người sở hữu đất được trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất trong các khu công nghiệp; cụm công nghiệp; khu chế xuất; khu công nghệ cao; khu kinh tế.
 • Người sở hữu mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sở hữu được quyền sử dụng đất do Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở. Hoặc người mua nhà ở thuộc đất sở hữu của Nhà nước.
 • Người sử dụng đất đã tách thửa hoặc hợp thửa. Hoặc sử dụng đất có chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện hành theo quy định.
 • Người sở hữu đất đề nghị được cấp đổi giấy tờ hoặc cấp lại sổ đỏ khi bị mất.
 Đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì?
Điều kiện để được cấp sổ đỏ

Sổ đỏ ruộng có vay ngân hàng được không?

Việc vay thế chấp sổ đỏ ruộng đất nông nghiệp là việc người vay dùng tài sản của mình là đất nông nghiệp. Để mang đi thế chấp cho ngân hàng nhằm đáp ứng các nhu cầu cần nguồn vốn. Vậy, sổ đỏ ruộng có vay ngân hàng được không?

Theo quy định chung của Pháp luật, đất ruộng vẫn có thể vay vốn ngân hàng được. Tuy nhiên, không phải bất cứ ngân hàng nào cũng chấp thuận. Đối với việc sử dụng đất ruộng làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Hơn nữa với giá trị thực tế của đất ruộng sẽ không bằng đất thổ cư. Cũng bởi vì đó, đất ruộng hầu như chỉ phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp thực chất là đất dự trữ của nhà nước. 

 Đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ ruộng có vay ngân hàng được không?

Nhìn chung, nếu đất nông nghiệp hay đất ruộng đó nằm ở vị trí mặt đường. Người vay có thể chứng minh được thu nhập tốt. Thì bạn vẫn có thể vay thế chấp đất ruộng tại một số ngân hàng. Song, để có thể được phê duyệt khoản vay, khách hàng cần đáp ứng được những điều kiện mà ngân hàng đưa ra. 

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi đất ruộng có sổ đỏ không. Và những thủ tục pháp lý liên quan đến loại đất ruộng. Để chắc chắn hơn về quyền lợi của mình, bạn có thể hỏi trực tiếp cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong một số trường hợp đất ruộng chưa có sổ đỏ dính phải tranh chấp. Tốt nhất là bạn nên nhờ đến văn phòng luật để được tư vấn kỹ càng hơn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào và các đặc điểm để nhận biết

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY