Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?
5/5 - (5 bình chọn)

Đất thổ cư chính là một trong những loại đất mang đến nguồn sinh lời lớn nhất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên việc lựa chọn đúng lúc sẽ mang đến nhiều cơ hội an toàn hơn với bạn. Đặc biệt là với vấn đề quy hoạch theo quy định của Nhà nước. Do đó để có thể đảm bảo được lợi ích của minh thì bạn nên xác nhận rằng loại đất thổ cư có bị quy hoạch không? Để từ đó bạn có thể “đổ tiền” vào loại đất này một cách an toàn nhất.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch ở đây có thể được hiểu là việc khoanh vùng và phân bổ lại đất đai cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể là mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Điều đó dựa trên cơ sở là vị trí và tiềm năng của đất. Cũng như nhu cầu của tất cả các bên có liên quan. Như của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định. 

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?
Tìm hiểu Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Đối với đất thổ cư bạn có thể được mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê… Nhiều chủ đất vẫn còn hoang mang lo lắng với vấn đề có bị quy hoạch loại đất này hay không? Hoặc nếu có quy hoạch thì có được đền bù cho chủ sở hữu?

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định hiện nay?

Theo quy định chung của Luật đất đai thì Nhà nước nắm quyền kiểm soát đất thổ cư. Và có thể sử dụng đất trong những trường hợp thật sự cần thiết. Theo quy định trên, có thể kết luận rằng loại đất thổ cư cũng có thể bị quy hoạch. Nếu đất thổ cư đó nằm trong phạm vi thực hiện dự án của Nhà nước. Tuy vậy, Nhà nước thu hồi đất với mục đích phải chính đáng. Cụ thể thì đất thổ cư chỉ bị thu hồi để thực hiện các dự án phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng.

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?
Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định hiện nay?

Cũng theo quy định chung của pháp luật hiện hành, người dân bị thu hồi đất sẽ được đền bù. Bằng diện tích đất có cùng mục đích sử dụng với diện tích đất đã bị thu hồi. Trong trường hợp Nhà nước có quyết định bồi thường bằng tiền. Thì sẽ căn cứ để tính toán số tiền bồi thường dựa trên giá đất. Mà giá đất do UBND tỉnh cung cấp theo giá đất ngay thời điểm thu hồi đất.

Điều kiện để mảnh đất đó được đền bù khi bị thu hồi

Bạn sẽ được hưởng bồi thường từ việc Nhà nước thu hồi đất thổ cư theo đúng quy định chung. Theo đó, nếu bạn đáp ứng đủ những điều kiện sau đây thì sẽ được nhận bồi thường khi bị thu hồi:

Thứ nhất, bạn phải là người sở hữu đất hợp pháp. Có nghĩa là bạn phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong các trường hợp chưa được cấp thì bạn phải có đủ điều kiện để được cấp loại giấy tờ này.

Thứ hai, đất thổ cư đang sở hữu bị thu hồi không thuộc vào trường hợp đất đi thuê và phải trả tiền thuê đất hàng năm.

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?
Điều kiện để mảnh đất đó được đền bù khi bị thu hồi

Đất rừng là một loại đất rất quan trọng đối với nền kinh tế nước ta. Vậy đất rừng có sổ đỏ không? Các vấn đề Pháp lý liên quan đến nó như thế nào? Nếu bạn đang có ý định lựa chọn loại đất này thì bạn không thể bỏ qua các thông tin dưới đây.

Tham khảo: Đất rừng có sổ đỏ không và những Pháp lý liên quan đến đất rừng

Các quy định đền bù về đất thổ cư khi bị thu hồi

Trong tất cả các trường hợp khi bị thu hồi đất, Nhà nước sẽ đưa ra các bồi thường hợp lý. Và ưu tiên bồi thường diện tích đất thổ cư bị thu hồi cho bạn bằng đất có mục đích sử dụng tương tự. Hoặc sẽ bồi thường bằng nhà ở có giá trị tương đương.

Trong trường hợp nếu bạn không có nhu cầu được bồi thường bằng đất. Thì Nhà nước sẽ xem xét và quyết định bồi thường bằng tiền. Nếu tạ nơi mà đất bạn bị thu hồi vẫn còn quỹ đất trống. Thì bạn sẽ được ưu tiên bồi thường bằng đất trong quỹ đất trống đó.

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?
Các quy định đền bù về đất thổ cư khi bị thu hồi

Trong trường hợp khác, nếu đối tượng được bồi thường đất là các tổ chức; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; cá nhân có quốc tịch Việt Nam nhưng hiện tại đang định cư ở nước ngoài. Thì Nhà nước sẽ bồi thường đất nếu bạn đáp ứng đầy đủ các quy định về vấn đề đền bù đất khi bị thu hồi. 

Giải đáp những thắc mắc về đất thổ cư bị quy hoạch

Đối với các vấn đề chung về việc đất thổ cư có bị quy hoạch không. Thì vẫn còn một số thắc mắc xoay quanh nó. Bạn có thể tham khảo một số lời giải đáp được đưa ra dưới đây. Để có thể hiểu hơn nữa trong các vấn đề này. 

Đất thổ cư bị quy hoạch sau bao lâu sẽ bị thu hồi?

Loại đất thổ cư đã bị quy hoạch có thể bị thu hồi bất kỳ lúc nào. Và trong thời hạn tối đa là 3 năm kể từ thời điểm ra quyết định thu hồi để quy hoạch dự án. Nếu để quá thời hạn là 3 năm mà vẫn chưa thu hồi. Thì xem như quyết định thu hồi đất thổ cư đó phải được điều chỉnh hoặc hủy bỏ.

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?
Đất thổ cư bị quy hoạch sau bao lâu sẽ bị thu hồi?

Đất thổ cư bị quy hoạch có được xây dựng nhà ở không?

Trường hợp việc quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Thì người sử dụng đất sẽ được tiếp tục sử dụng đất đó. Cũng như được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đất đó đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi được mục đích sử dụng đất. Và bạn được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đó. Tuy nhiên bạn sẽ không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu bạn có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có trên mảnh đất đó. Thì bắt buộc phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Đất thổ cư bị quy hoạch có nên mua không?

Theo quy định loại đất thổ cư thuộc diện quy hoạch những kế hoạch thu hồi đất vẫn chưa được thực hiện. Thì bạn vẫn có thể được mua bán, chuyển nhượng mảnh đất đó như bình thường. Như vậy, trong trường hợp này bạn vẫn có thể mua mảnh đất đó.

Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?
Đất thổ cư bị quy hoạch có nên mua không?

Bên cạnh đó, nếu mảnh đất mà bạn mua thuộc vào diện quy hoạch. Thì bạn cũng có thể sẽ được đền bù tương ứng. Tuy nhiên, để được đền bù thì bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

  • Bạn phải sở hữu các loại Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tại mảnh đất đó.
  • Mảnh đất bạn giao dịch, thuộc diện thu hồi nhưng không thuộc diện đất thuê và đất phải trả tiền thuê hàng năm.

Ngoài ra, nếu bạn mua phải mảnh đất thổ cư đang thuộc diện quy hoạch nhưng Nhà nước vẫn chưa tiến hành thu hồi. Thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng của mảnh đất đó. Cho đến thời điểm Nhà nước tiến hành thu hồi đất thì bạn mới phải dừng lại các hoạt động trên mảnh đất đó.

Lời kết

Bài viết bên trên cũng đã đưa ra một số thông tin cần thiết về vấn đề đất thổ cư có bị quy hoạch không. Song song với đó là một số quy định khi mảnh đất của bạn thuộc diện quy hoạch của Nhà nước. Việc của bạn là cần nắm rõ các quy định trên. Để khi lựa chọn mua bán hay đầu tư vào nó không vi phạm Pháp luật. Và không mang những rắc rối không đáng có cho bản thân mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất thổ canh có xây nhà được không? Một số vấn đề cần biết về đất này

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY