Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không và quy định về thời hạn ra sao?

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không và quy định về thời hạn ra sao?

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không và quy định về thời hạn ra sao?
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với phân khúc đất trên thị trường bất động sản thì vấn đề thời hạn rất được quan tâm, đặc biệt là loại đất thổ cư. Vậy đất thổ cư có thời hạn sử dụng không theo quy định của Pháp luật? Hay các quy định về thời hạn đó như thế nào? Đây đều là những vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm nhất. Trước khi quyết định lựa chọn mua loại đất thổ cư tại các vùng. 

Đất có thời hạn sử dụng là gì?

Việc quy định thời hạn sử dụng đất sẽ được quy định theo pháp luật đất đai hiện hành. Tuy nhiên vẫn chưa có một văn bản cụ thể nào về đất đai nào có đề cập đến khái niệm về thời hạn sử dụng đất. Nhưng nếu hiểu theo cách thông thường căn cứ vào các quy phạm pháp luật về luật đất đai. Thì bạn có thể hiểu đất có thời hạn sử dụng là các xác định mảnh đất. Mà người sử dụng đất chỉ được quyền sử dụng diện tích chỉ trong một thời hạn nhất định. 

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không và quy định về thời hạn ra sao?
Khái niệm Đất có thời hạn sử dụng là gì?

Ví dụ như thời hạn sử dụng đất hay đất có thời hạn là 20 năm, 30 năm, 50 năm,…Theo quy định của pháp luật thì thời hạn này cần thiết khi thực hiện việc giao đất. Hoặc trong việc cho thuê quyền sử dụng đất, làm giấy ủy quyền đất. Hay thực hiện các việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất,… trong quá trình sử dụng. Hết thời hạn sử dụng đất đã quy định thì đất có thể sẽ bị Nhà nước thu hồi hoặc được tiếp tục gia hạn để sử dụng. Việc xác định được thời hạn sử dụng đất mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng. Bạn có thể xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và là căn cứ để thu hồi đất cũng như cơ sở để giải quyết các tranh chấp,…

Thời hạn sử dụng đất theo quy định chung của pháp luật là gì?

Cũng giống như khái niệm đất có thời hạn sử dụng, hiện nay, Pháp luật đất đai ở nước ta không có quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, dựa theo các văn bản pháp luật hiện có thì thời hạn sử dụng đất cũng là một khái niệm dùng để xác định một khoảng thời gian. Và được kéo dài từ thời điểm này cho đến thời điểm khác. Và được xác định theo ngày, tháng, năm mà người sử dụng đất được Nhà nước cho phép sử dụng và chiếm hữu. Hoặc quản lý một diện tích nhất định do nhà nước giao; cho thuê hoặc công nhận là được chuyển từ người khác.

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không và quy định về thời hạn ra sao?
Thời hạn sử dụng đất theo quy định chung của pháp luật là gì?

Đối với thời hạn sử dụng đất trong quy định của pháp luật về đất đai . Thời hạn xác định theo từng loại đất như sau: 

 • Đất sử dụng ổn định, lâu dài
 • Đất được sử dụng có thời hạn
 • Đất có thời hạn sử dụng và được xác định khi chuyển mục đích sử dụng đất
 • Đất có thời hạn khi được nhận chuyển quyền sử dụng đất. 

Ngoài mục đích đã được quy định thì nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu đất thổ canh có xây nhà được không? Hay các vấn đề liên quan đến Pháp lý của loại đất thổ canh này sẽ ra sao? Cùng tìm kiếm câu trả lời mà bạn cần trong bài viết dưới đây.

Tham khảo: Đất thổ canh có xây nhà được không? Một số vấn đề cần biết về đất này

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không theo quy định hiện nay?

Theo như pháp luật Việt Nam quy định, đất thổ cư đã được chia thành 2 loại đất. Bao gồm: Loại đất thổ cư có thời hạn sử dụng và loại đất thổ cư được sử dụng ổn định và có tính chất lâu dài. Cả hai loại đất này đều được sử dụng để xây dựng nhà ở. Cũng như các dự án chung cư, nhà máy, cửa hàng…

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không và quy định về thời hạn ra sao?
Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Đối với loại đất có thời hạn sử dụng thì thời hạn sử dụng đất thổ cư sẽ được quy định trong các hợp đồng mua bán đất. Thông thường Nhà nước sẽ có quy định cụ thể về thời hạn của loại đất này. Có thể là từ 20 -50 năm hoặc 70 năm. Và sẽ được ghi cụ thể trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đối với loại đất thổ cư sử dụng ổn định và lâu dài: Thời hạn sử dụng đất này sẽ phải phụ thuộc vào diện tích đất đã có. Và có bị rơi vào trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất hay không.

Có nên mua đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Theo quy định, khi đất đã hết thời hạn sử dụng thì Nhà nước sẽ có quyền thu hồi đất. Hoặc có thể tiếp tục gia hạn quyền sử dụng đất. Vì vậy việc lựa chọn mua đất có thời hạn sử dụng đất hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng đất. Khi đã hết thời hạn sử dụng đất thì bạn có thể thực hiện các thủ tục để tiến hành gia hạn quyền sử dụng đất.

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không và quy định về thời hạn ra sao?
Có nên mua đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Một số vấn đề bạn cũng cần quan tâm trước khi lựa chọn mua các loại đất thổ cư. Cho dù mảnh đất thổ cư đó có hoặc không có thời hạn sử dụng. Cụ thể như: 

 • Tìm hiểu thật kỹ các thông tin có liên quan đến khu đất 
 • Mảnh đất thổ cư nào cũng cần phải có sổ đỏ
 • Tìm vị trí phù hợp với mục đích của người sử dụng
 • Tìm hiểu về môi trường xung quanh của khu đất mà bạn dự định mua
 • Tìm hiểu về địa chất, tính chất của mảnh đất
 • Tìm hiểu về giá thành của các mảnh đất tương tự và gần đó tại địa phương

Lời kết

Mục đích của bài viết là giúp bạn giải đáp được thắc mắc chung về thời hạn sử dụng đất. Quan trọng nhất là vấn đề đất thổ cư có thời hạn sử dụng không. Trên thực tế thì các vấn đề về thời hạn sử dụng không có nhiều ảnh hướng đến bạn. Đó hầu như chỉ là các quy định chung để Nhà nước có thể dễ dàng quản lý diện tích đất đai trên cả nước.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất thổ cư có bị quy hoạch không theo quy định chung hiện nay?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY