Đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Làm gì khi đất bị tranh chấp 

Đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Làm gì khi đất bị tranh chấp 

Đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Làm gì khi đất bị tranh chấp 
5/5 - (1 bình chọn)

Với hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản, đặc biệt là đầu tư vào phân khúc đất nền đều rất quan tâm đến tính Pháp lý. Nhất là các vấn đề về sổ đỏ và tranh chấp đất đai. Có rất nhiều trường hợp rủi ro đã xảy ra liên quan đến việc không tìm hiểu kỹ càng. Hiện nay với nhiều thắc mắc được mọi người đặt ra là đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Hay nếu đất đang xảy ra tranh chấp thì phải làm thế nào?

Đất tranh chấp là gì?

Tranh chấp đất đai là một vấn đề khá phổ biến trong đời sống xã hội. Nhưng không phải hiểu rõ về khái niệm tranh chấp đất đai là gì. Tranh chấp đất đai có thể hiểu đơn giản là việc tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất. Còn nếu hiểu đầy đủ thì tranh chấp đất đai chính là mọi tranh chấp phát sinh trong quan hệ đất đai. Bao gồm tranh chấp về các quyền sử dụng đất; tranh chấp về các tài sản gắn liền với đất; tranh chấp liên quan đến địa giới hành chính và mục đích sử dụng đất… Hai cách hiểu trên được cho là cách hiểu phổ biến nhất. Và được hầu hết mọi người công nhận khi nói về thuật ngữ tranh chấp đất đai.

Đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Làm gì khi đất bị tranh chấp
Khái niệm đất tranh chấp và tranh chấp đất đai là gì?

Theo Pháp luật hiện hành chưa có quy định rõ ràng về đất tranh chấp là đất như thế nào. Nhưng có thể thông qua định nghĩa của tranh chấp đất đai để hiểu được khái niệm này. Theo đó, đất tranh chấp sẽ là loại đất loại đất mà giữa người sử dụng hợp pháp đất đó với cá nhân khác. Hay với Nhà nước hoặc giữa những người sử dụng chung mảnh đất đó với nhau. Đang có tranh chấp về các vấn đề quyền sử dụng đất; về các tài sản gắn liền với đất; về ranh giới, về mục đích sử dụng đất. Hoặc là về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất…

Đất đang bị tranh chấp có làm được sổ đỏ không?

Cơ quan Nhà nước có những quy định riêng đối với việc cấp sổ đỏ cho đất đai. Theo quy định của Pháp luật, muốn được cấp sổ đỏ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, đối với các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Thì theo quy định, đất của các cá nhân, hộ gia đình phải có đất không có tranh chấp. Và được xác nhận bởi UBND cấp xã nơi có đất đó. Thì đất đó sẽ được cấp sổ đỏ.

Đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Làm gì khi đất bị tranh chấp
Đất đang bị tranh chấp có làm được sổ đỏ không?

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không theo quy định của Pháp luật? Hay các quy định về thời hạn đó như thế nào? Đây đều là những vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm nhất. Trước khi quyết định lựa chọn mua loại đất thổ cư tại các vùng.

Tham khảo: Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không và quy định về thời hạn ra sao?

Thứ hai, đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu, đất, nhà ở hay các tài sản khác gắn liền với đất. Thì đối với các tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ. Khi các cơ quan tổ chức đó có đủ các điều kiện sau đây: 

  • Là đất được Nhà nước cho phép hoạt động
  • Là đất không có tranh chấp
  • Không phải là đất được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho sau ngày 01 tháng 7 năm 2004.

Ngoài ra cũng theo quy định thì đất tranh chấp đã có thông báo thụ lý giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Thì sẽ bị tạm ngừng hồ sơ đăng ký để cấp giấy chứng nhận hay sổ đỏ. Do đó, khi đất của bạn đang có tranh chấp xảy ra. Thì bạn sẽ không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hay sổ đỏ.

Cần làm gì khi đất đang bị tranh chấp

Vấn đề đất xảy ra tranh chấp đều có thể được giải quyết một cách ổn thỏa nhất. Để giải đáp cho câu hỏi cần làm gì khi đất đang tranh chấp, bạn có thể thực hiện bằng cách sau:

Bạn có thể giải quyết vấn đề đang xảy ra tranh chấp bằng cách thức hòa giải. Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành công, thì sẽ được giải quyết như sau:

Một là: Bạn nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND các cấp có thẩm quyền. Đối với những trường hợp này thì Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ tiến  hành giải quyết. Nếu vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh. 

Đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Làm gì khi đất bị tranh chấp
Trình tự và thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

Hai là: Bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.Trường hợp nếu thông qua khởi kiện thì cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp. Để có thể khởi kiện vụ án tại Tòa án nơi có bất động sản đó.

Khi việc tranh chấp đất đai đã được giải quyết xong. Thi bạn có thể xin phép các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của mình. 

Lời kết

Trên đây là các thông tin để có thể giải đáp được thắc mắc của bạn về các vấn đề tranh chấp. Quan trọng nhất đó chính là việc đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Và các cách giải quyết vấn đề tranh chấp trên mảnh đất đó. Hy vọng với các thông tin mà bài viết mang đến sẽ giúp bạn ở những trường hợp cần thiết. Và hạn chế được các vấn đề vi phạm Pháp luật mang đến khó khăn cho bạn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất thổ cư ký hiệu là gì và những lưu ý khi chọn mua đất thổ cư

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY