Đất vườn 50 năm là gì và loại đất vườn này có được xây nhà hay không?

Đất vườn 50 năm là gì và loại đất vườn này có được xây nhà hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Các khái niệm về đất vườn không phải là các khái niệm xa lạ. Tuy nhiên vẫn không ít người vẫn quan tâm đến khái niệm đất vườn 50 năm là gì? Loại đất vườn có thời hạn 50 năm này liệu có xây nhà được không? Nếu như đầu từ thì có nên lựa chọn nó? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và câu trả lời sẽ có ngay ở đây.

Đất vườn có thời hạn 50 năm là gì?

Đất vườn có thể hiểu là các loại đất được sử dụng trồng các loại cây hàng năm và lâu năm. Hoặc có thể trồng xen kẽ cây hàng năm với cây lâu năm trong cùng thửa đất. Hoặc cũng có thể xen kẽ với phần diện tích đất ở trong cùng thửa đất ở đó. 

Đất vườn 50 năm là gì và loại đất vườn này có được xây nhà hay không?
Đất vườn có thời hạn 50 năm là gì?

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, thì không có khái niệm đất vườn 50 năm.  căn cứ vào các khái niệm đất có thời hạn trong luật đất đai. Bạn có thể hiểu rằng “đất 50 năm” là cách gọi quen thuộc của người dân. Khái niệm này thường dùng để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Theo đó đất vườn 50 năm được hiểu chính là thời gian được Nhà nước giao cho sử dụng đối với loại đất vườn đó. Cũng có nghĩa là loại đất   này sẽ được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cho phép chủ sở hữu đất được chiếm hữu, quản lý, và định đoạt trong thời hạn là 50 năm.

Đất vườn 50 năm có được xây nhà không theo quy định?

Theo quy định chung thì chỉ có đất ở mới có thể được xây dựng nhà ở. Nếu bạn xây dựng nhà ở trên các loại đất khác sẽ vi phạm Pháp luật. Có thể sẽ bị phạt tiền, cưỡng chế tháo dỡ và bắt buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Đối với các loại đất có thời hạn 50 năm hoặc thời hạn không quá 50 năm. Những loại đất này chủ yếu là các loại đất nông nghiệp. Còn đối với loại đất ở do các cá nhân, hộ gia đình sử dụng thường sẽ có thời hạn lâu dài. 

Đất vườn 50 năm là gì và loại đất vườn này có được xây nhà hay không?
Đất vườn 50 năm có được xây nhà không theo quy định?

Qua đó thì đất vườn 50 năm không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn được xây nhà ở thì cần được các cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Theo quy định của Luật đất đai thì việc mua bán hay chuyển đổi quyền sử dụng đất vườn 50 năm. Phải được UBND cấp huyện nơi có đất đó cho phép. Đồng thời, chủ sở hữu cũng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất.

Mặc dù đất thổ cư cũng khá quen thuộc với nhiều người. Nhưng vẫn có một số thắc mắc về câu hỏi đất thổ cư ký hiệu là gì? Những lưu ý nào khi bạn lựa chọn mua loại đất thổ cư để mang lại sự an toàn nhất.

Tham khảo: Đất thổ cư ký hiệu là gì và những lưu ý khi chọn mua đất thổ cư

Có nên mua đất vườn 50 năm

Có thể thấy rằng đất vườn 50 năm vẫn được phép mua bán; chuyển nhượng trong một số trường hợp tuân thủ đúng quy định của Pháp luật. Đồng thời, đất 50 năm chính là hình thức giao đất của Nhà nước hạn chế việc chủ đầu tư “ôm” đất.

Vậy nên, nếu muốn mua đất với mục đích kinh doanh hoặc xây nhà để ở. Thì bạn có thể yên tâm với loại đất vườn này. Bởi, đất vườn 50 năm vẫn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Trường hợp nếu bạn sử dụng vào mục đích kinh doanh cũng sẽ được Nhà nước tiếp tục gia hạn nếu đủ nhu cầu.

Đất vườn 50 năm là gì và loại đất vườn này có được xây nhà hay không?
Có nên mua đất vườn 50 năm

Theo đó, khi bạn nhận chuyển nhượng đất vườn 50 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người sử dụng hợp pháp của thửa đất này. Với thời hạn sử dụng còn lại, nếu không có sự biến động khác. Thì khi hết thời hạn 50 năm, bạn không tiếp tục sử dụng thì đất sẽ bị Nhà nước sẽ thu hồi. Còn nếu bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thửa đất đó. Và phù hợp với kế hoạch của địa phương, bạn sẽ được Nhà nước gia hạn lại thời hạn sử dụng đất theo quy định.

Thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất vườn 50 năm

Đối với loại đất vườn có thời hạn là 50 năm, trước khi hết hạn sử dụng đất ít nhất là 06 tháng. Người sở hữu đất nếu như có nhu cầu gia hạn thời gian sử dụng phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị. Tiếp đến, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận hồ sơ. Và xác nhận lại nhu cầu sử dụng đất của bạn có hợp pháp hay không.

Đất vườn 50 năm là gì và loại đất vườn này có được xây nhà hay không?
Thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất vườn 50 năm

Trường hợp nếu đủ điều kiện, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ giao cho Văn phòng đăng ký đất đai. Sau đó sẽ gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, UBND nơi có đất đó sẽ quyết định gia hạn quyền sử dụng đất. Hoặc ký hợp đồng thuê đất nếu là trường hợp thuê đất.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi đất vườn 50 năm là gì. Bên cạnh đó còn cung cấp cho bạn thêm những điều cần biết đối với loại đất này. Để bạn có thể sử dụng một cách an toàn và không vi phạm Pháp luật. Từ đó có thể quyết định và lựa chọn mua hợp lý nhất. 

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất tranh chấp có làm được sổ đỏ không? Làm gì khi đất bị tranh chấp

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY