Đất vườn có làm sổ đỏ được không? Các điều kiện, thủ tục để cấp sổ đỏ

Đất vườn có làm sổ đỏ được không? Các điều kiện, thủ tục để cấp sổ đỏ

Đất vườn có làm sổ đỏ được không? Các điều kiện, thủ tục để cấp sổ đỏ
5/5 - (5 bình chọn)

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn những câu hỏi liên quan đến loại đất vườn. Và hầu hết vẫn là vấn đề đất vườn có làm sổ đỏ được không? Các điều kiện và thủ tục để cấp được sổ đỏ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn về các vấn đề này. 

Đất vườn là gì?

Về khái niệm đất vườn thì theo Pháp luật đất đai vẫn chưa quy định rõ về loại đất này. Tuy nhiên theo thực tế bạn có thể hiểu một cách đơn giản: Đất vườn là diện tích đất dùng để trồng các loại cây lâu năm hoặc cây trồng một năm. Và các loại cây đó có gắn liền với nhà ở trên mảnh đất đó.

Đất vườn có làm sổ đỏ được không? Các điều kiện, thủ tục để cấp sổ đỏ
Theo Pháp luật thì vẫn chưa có quy định cụ thể cho loại đất này

Như vậy thì đất vườn chính là loại đất có thể là đất nông nghiệp hoặc là đất phi nông nghiệp. Tùy vào diện tích của thửa đất đó theo quy định của pháp luật về điều kiện tách thửa. Cũng như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đó.

Đất vườn có làm sổ đỏ được không theo quy định chung hiện nay?

Theo quy định về đất đai của Pháp luật nước ta, đất vườn sẽ được xác định là đất cùng thửa với đất xây dựng nhà ở hay đất thổ cư. Chính vì vậy, đất vườn có được cấp Sổ đỏ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Đất vườn có làm sổ đỏ được không? Các điều kiện, thủ tục để cấp sổ đỏ
Đất vườn có làm sổ đỏ được không theo quy định chung hiện nay?

Căn cứ theo quy định hiện hành, Sổ đỏ cho đất vườn được cập khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đất vườn đó đã được sử dụng ổn định trước ngày 01/07/2004.
 • Đất vườn đó không vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Đất vườn không có xảy ra tranh chấp.
 • Đất vườn sở hữu phù hợp với mục đích quy hoạch sử dụng đất; mục đích quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị. Hay mục tiêu quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy định quy hoạch.

Phân loại đất vườn với những loại đất khác ra sao? Hay giá 1 công đất vườn bao nhiêu tiền ở thời điểm hiện tại? Để giải đáp hết những thắc mắc trên và cung cấp thêm một số thông tin về đất vườn, hãy theo dõi bài viết ở phía bên dưới nhé!

Tham khảo: 1 công đất vườn bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi mua đất vườn

Điều kiện để làm sổ đỏ đất vườn

Bên cạnh các điều kiện ở trên, thì để được cấp sổ đỏ cho đất vườn, chủ sở hữu cần thực hiện các điều kiện cần thiết cho mảnh đất của mình. Người sở hữu cần xác định chính xác vị trí và diện tích mảnh đất vườn cần được cấp sổ đỏ. Sau đó chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ cần thiết: 

Đất vườn có làm sổ đỏ được không? Các điều kiện, thủ tục để cấp sổ đỏ
Điều kiện để làm sổ đỏ đất vườn
 • Mẫu đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng , quyền sở hữu đất đai, nhà ở và các tài sản gắn liền khác. 
 • Chuẩn bị loại giấy tờ theo quy định gồm: các loại giấy tờ về quyền sở hữu đất của bạn được cấp trước 15/10/1993 do cơ quan Nhà nước cấp; Giấy tờ  liên quan đến thừa kế, tặng cho quyền sở hữu đất và tài sản; Các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng, mua bán đất.
 • Giấy tờ để chứng minh về nguồn gốc đất. Chẳng hạn như: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng mà không phải là nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu là rừng sản xuất là rừng trồng; Hay loại giấy chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm.
 • Bản trích lục hoặc trích đo địa chính của mảnh đất vườn đó.
 • Giấy tờ, Bản án và các biên bản thi hành án, quyết định thi hành án của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, hay quyết định các cấp.
 • Các loại giấy tờ, biên lai thực hiện nghĩa vụ tài chính; Hoặc giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính.

Thủ tục để cấp sổ đỏ cho đất vườn

Khi đã hoàn thiện tất cả hồ sơ và nộp lên Phòng Tài nguyên và Môi trường. UBND cấp huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ của bạn có đủ điều kiện sẽ được giải quyết như sau:

 • Sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện kiểm tra hồ sơ. Thì sẽ trình lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp sổ đỏ. 
 • Hồ sơ khi đã giải quyết xong sẽ được chuyển cho văn phòng đăng ký đất đai. Sau đó trao sổ đỏ cho người được cấp nếu hồ sơ được nộp tại văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc nhận sổ đỏ văn phòng đăng ký đất đai gửi cho UBND cấp xã. Để có thể trao cho người được cấp nếu người đề nghị nộp tại UBND cấp xã. 
 • Người nộp hồ sơ đăng ký, cấp sổ đỏ sẽ đến phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp huyện để nhận giấy chứng nhận..
Đất vườn có làm sổ đỏ được không? Các điều kiện, thủ tục để cấp sổ đỏ
Thủ tục để cấp sổ đỏ cho đất vườn

Người làm hồ sơ cấp sổ đỏ có nghĩa vụ nộp đầy đủ các khoản thuế phí theo quy định của pháp luật. Cũng như là một số khoản phát sinh nếu có trong quá trình thực hiện. Các khoản phí này sẽ có thông báo và biên lai gửi đến bạn. 

Lời kết

Trên đây chính là câu trả lời cho vấn đề đất vườn có làm sổ đỏ được không. Bên cạnh đó là các thông tin liên quan để giúp bạn hiểu rõ hơn nữa về loại đất vườn này. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể sử dụng có hiệu quả loại đất vườn nói riêng và các loại đất khác. Nếu vẫn chưa an tâm về các kiến thức mà mình có, bạn có thể tham khảo thêm từ những người và những nơi uy tín. Để từ đó có thể hiểu cặn kẽ hơn về các vấn đề về đất vườn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất vườn 50 năm là gì và loại đất vườn này có được xây nhà hay không?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY