Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Có 1 triệu chơi được không?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? 1 triệu có chơi được chứng khoán không?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?
5/5 - (3 bình chọn)

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Bao nhiêu tiền có thể đầu tư chứng khoán sinh lời hiệu quả? Có 1 triệu chơi được chứng khoán không? Bài viết này nhatnamgroups sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán cho người mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán được hiểu nôm na là việc NĐT sẽ bỏ ra một khoản tiền để mua các loại cổ phiếu; trái phiếu mà doanh nghiệp đó phát hành. Đây là một hành động gián tiếp đầu tư vào doanh nghiệp; doanh nghiệp phát triển tốt sẽ giúp tính thanh khoản của cố phiếu bạn cao hơn; khả năng sinh lời hiệu quả hơn.

Sau khoảng thời gian dài hoạt động; các DN sẽ sử dụng nguồn vốn mà mình huy động được từ các khoản tiền mà NĐT mua cổ phiếu, trái phiếu. Nguồn tiền này sẽ được doanh nghiệp đầu tư để phát triển doanh nghiệp. Khi tình hình chứng khoán DN phát triển tốt; giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh thì các nhà đầu tư sẽ được chia cổ tức hoặc lợi nhuận ròng.

Khoản lợi nhuận mà người mua nhận được khi tham gia đầu tư chứng khoán sẽ là sự chênh lệch giá giữa lúc mua và thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó cổ tức cũng sẽ được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh của DN. Vậy cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đầu tư chứng khoán là gì?
Đầu tư chứng khoán là gì?

Quy định về đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán

Để hiểu rõ hơn về việc chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số quy định của pháp luật về đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán. Hiện nay Việt Nam có 2 sàn chứng khoán chính là: sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội viết tắt (HNX); sàn giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HoSE)

1. Quy định về sàn HoSE

Theo quy định, đơn vị giao dịch khớp lệnh phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Chính vì thế, số lượng cổ phiếu tối thiểu nhà đầu tư cần mua để được giao dịch trên sàn HoSE là 100. Chính vì thế, dù giá cổ phiếu cao hay thấp; bạn cũng đều phải mua ít nhất là 100 cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu VHM của Vinhomes có giá là 92.600 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu VHM trên sàn HoSE bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 9.620.000 đồng
 • Cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC có giá là 5.120 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu FLC trên sàn HoSE bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 512.000 đồng.
 • Cổ phiếu VNM của công ty Vinamilk có giá là 138.000 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu VNM trên sàn HoSE bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 13.800.000 đồng.
 • Cổ phiếu HAG của công ty Hoàng Anh Gia Lai có giá là 5.420 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu HAG trên sàn HoSE bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 542.000 đồng.
 • Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup có giá là 115.000 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu VIC trên sàn HoSE bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 11.500.000 đồng.
Sàn giao dịch chứng khoán HoSE
Sàn giao dịch chứng khoán HoSE

2. Quy định về sàn HNX

Quy định của sàn HNX gần như giống hoàn toàn với quy định của sàn HoSE. Vậy số lượng cổ phiếu  mà bạn phải mua tại sàn HNX tối thiểu vẫn là 100.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu AAV của công ty Việt Tiên Sơn Địa ốc có giá là 10.400 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu AAV trên sàn HNX bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 1.040.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHE của công ty Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam có giá là 26.000 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu VHE trên sàn HNX bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 2.600.000 đồng.
 • Cổ phiếu VRE của công ty Cổ phần Vincom Retail có giá là 35.800 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu VRE trên sàn HNX bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 3.580.000 đồng.
 • Cổ phiếu SCR của công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín có giá là 7.320 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu SCR trên sàn HNX bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 732.000 đồng.
 • Cổ phiếu VCS của công ty Cổ phần Vicostone có giá là 70.800 đồng/cổ phiếu. Để mua cổ phiếu VCS trên sàn HNX bạn bắt buộc phải bỏ ra ít nhất 7.080.000 đồng.
Sàn giao dịch chứng khoán HNX
Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Tuy dòng tiền chứng khoán phổ biến trong lĩnh vực tài chính nhưng không hẳn là ai cũng biết đến và hiểu được dòng tiền như thế nào? Như vậy dòng tiền chứng khoán là gì? Cách nhận biết như thế nào?

Tham khảo: Dòng tiền chứng khoán là gì? Phân tích dòng tiền trong chứng khoán cần nên biết

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Như bạn cũng đã thấy, một số mã cổ phiếu chỉ có giá dao động khoảng 5 nghìn đồng. Để đạt điều kiện tối thiệu theo quy định của sàn giao dịch bạn chỉ mất khoảng 500 nghìn đồng để bắt đầu tìm hiểu và đầu tư chứng khoán. Bỏ càng nhiều vốn thì lợi nhuận mang về sẽ khả thi hơn nếu cổ phiếu đó tăng trưởng tốt theo thời gian.

Chính vì thế, đầu tư chứng khoán chỉ dành cho người giàu và có nhiều tiền là một quan niệm hết sức sai lầm. Và nếu bạn đã từng nghĩ chứng khoán chỉ dành cho dân chuyên về tài chính –  kinh tế thì sau bài viết này bạn đã có thể suy nghĩ lại về quan điểm của mình.

Tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?
Tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Có 1 triệu chơi được chứng khoán không?

Người chơi có thể đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán bao nhiêu tiền tùy theo đánh giá về nhóm ngành cổ phiếu đó của mình. Tuy nhiên, số vốn bạn bỏ vào vẫn phải đáp ứng quy định về số lượng giao dịch tối thiểu của từng sàn.

Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền? Với 1 triệu đồng, bạn có thể đầu tư vào các loại cổ phiếu dưới 50.000 đồng nhưng vẫn phải đảm bảo mức độ tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo thêm 2 đến 3 loại cổ phiếu khá danh mục để đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình.

Với số tiền đầu tư 1 triệu đồng, NĐT không cần quan tâm quá nhiều đến việc lãi hay lỗ. Bạn nên chơi với tâm thế học hỏi, trau dồi kiến thức để có thêm kinh nghiệm . Từ đó bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về cách thức đầu tư và nắm bắt được thị trường dễ dàng hơn. Từ đó tạo ra cho bạn nhiều cơ hội rộng mở hơn trong tương lai.

Có 1 triệu chơi chứng khoán được không?
Có 1 triệu chơi chứng khoán được không?

Đầu tư chứng khoán từ 5 – 10 triệu

Trong trường hợp bạn có dòng tiền nhàn rỗi lớn hơn tầm 5- 10 triệu; Với số tiền này bạn có thể cân nhắc đầu tư vào quỹ ETF. Đây là một quỹ đầu tư khá an toàn, phù hợp cho những ai có chiến lược đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nếu có một chút kiến thức về đầu tư cổ phiếu hay quỹ đầu tư thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn có kiến thức và nghiên cứu về thị trường tốt, bạn hoàn toàn có thể mua trực tiếp cổ phiếu thay vì đầu tư vào quỹ ETF vì sẽ có lãi suất và lợi nhuận cao hơn. Chắc chắn một điều rằng; những giá trị thời gian mà bạn bỏ ra để học hỏi, trau dồi kiến thức,.. tất cả sẽ được đền đáp cho bạn bằng các giá trị về tiền bạc xứng đáng.

Đầu tư chứng khoán từ 5 - 10 triệu
Đầu tư chứng khoán từ 5 – 10 triệu

Tham gia đầu tư chứng khoán trên 50 triệu

Khi quyết định đầu tư một số tiền lớn trên 50 triệu; chắc chắn bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm để làm dòng tiền đó sinh sôi, nảy nở thật tốt. Với số tiền này, bạn có thể tham gia mua cổ phần của công ty để có thể trở thành cổ đông của họ. Bằng hình thức này thì ngoài việc nhận được lợi nhuận chênh lệch khi cổ phiếu tăng trưởng; bạn còn được chia cổ tức vào hàng năm nếu công ty đó làm ăn thuận lợi.

Để thành công với một số tiền đầu tư lớn; bạn bắt buộc phải nghiên cứu thật nhiều về công ty trước khi quyết định trở thành cổ đông. Bên cạnh đó bạn cũng phải gắn bó và tâm huyết với công ty. Công ty càng phát triển, bạn sẽ được nhận lợi những giá trị xứng đáng về vật chất và công sức mà mình đã bỏ ra.

Ngoài cách đầu tư trên, bạn có thể tham khảo các hình thức đầu tư khác như: mua trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ,..  Đây đều là các hình thức đầu tư sinh lời tiềm năng, đem lại hiệu quả cao.

Tham gia đầu tư chứng khoán trên 50 triệu
Tham gia đầu tư chứng khoán trên 50 triệu

Kết luận

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền mới chơi được? Nhiều người thường nghĩ phải có rất nhiều tiền mới đầu tư chứng khoán được; Nhưng sự thật hoàn toàn không như bạn nghĩ. Bài viết này nhatnamgroups đã đem đến cho bạn các kiến thức liên quan đến đầu tư chứng khoán như: số cổ phiếu tối thiểu bạn phải mua khi giao dịch trên sàn chứng khoán; có 1 triệu đầu tư được chứng khoán không?,..
Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư này!

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh OCF là gì? Có vai trò như thế nào?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY