Dòng tiền chứng khoán là gì? Phân tích dòng tiền trong chứng khoán

Dòng tiền chứng khoán là gì? Phân tích dòng tiền trong chứng khoán cần nên biết

5/5 - (3 bình chọn)

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào thì tiền là một vấn đề thiết yếu và không thể thiếu khi hoạt động. Đối với thị trường chứng khoán thì được biết đến là dòng tiền chứng khoán. Dòng tiền là 1 giá trị trung bình được xác định trong thị trường chứng khoán. Tuy dòng tiền phổ biến trong lĩnh vực tài chính nhưng không hẳn là ai cũng biết đến và hiểu được dòng tiền như thế nào? Như vậy dòng tiền chứng khoán là gì? Cách nhận biết như thế nào?

Dòng tiền chứng khoán là gì? 

Dòng tiền chứng khoán là gì? 
Dòng tiền chứng khoán là gì?

Dòng tiền chứng khoán là khối lượng khớp lệnh từng phiên của 1 cổ phiếu hay chỉ số chứng khoán. Dòng tiền chứng khoán được tính dựa trên giá trị trung bình của đáy giá, đỉnh giá, giá đóng cửa nhân với khối lượng giao dịch hàng ngày.

Trên thị trường chứng khoán có nhiều biến chuyển và rủi ro; dòng tiền lớn là một trong nhiều nguyên nhân hàng đầu khiến cho giá chứng khoán tăng hoặc giảm. Phát hiện được dòng tiền đang tập trung vào đâu sẽ mang đến hiệu quả trong hoạt động đầu tư; có thêm cái nhìn tổng quát về thị trường.

Đặc điểm dòng tiền chứng khoán

Khi một cổ phiếu được mua ở mức giá cao, dòng tiền dương sẽ xuất hiện. Ngược lại, khi giao dịch mua ở mức giá thấp hơn; thì dòng tiền âm sẽ xuất hiện. 

Đặc điểm dòng tiền chứng khoán
Đặc điểm dòng tiền

Trong suốt quá trình giao dịch, nếu cổ phiếu được mua đang trên đà tăng nhiều hơn cổ phiếu được mua trên đà giảm; dòng tiền chứng khoán sẽ là dòng tiền dương bởi vì nhiều trader sẽ trả khoản bù cho cổ phiếu. Dấu hiệu cho thấy sắp có sự đảo chiều giá chính là khi mà giá cổ phiếu tăng mà dòng tiền âm. 

Việc phát hiện; xác định dòng tiền sớm sẽ giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được những cơ hội giao dịch sớm; bởi khối lượng giao dịch chính là 1 yếu tố dẫn dắt giá cả trong thị trường chứng khoán.

Làm thế nào để phát hiện dòng tiền chứng khoán chính xác?

Để giải quyết được những khó khăn của nhà đầu tư khi áp dụng phương pháp phân tích dòng tiền trong chứng khoán giao dịch; đã phát triển công cụ phân tích và thể hiện dữ liệu bằng đồ thị đơn giản và dễ hiểu. 

Với hệ thống phân tích dòng tiền Finashark kế thừa những phương pháp đầu tư chuyên nghiệp, kết hợp với công nghệ máy học trong phân tích dữ liệu để đưa ra dòng tiền đáng tin cậy trên từng tài sản đầu tư:

 • Đưa ra chiến lược đầu tư cụ thể cho các nhà đầu tư cá nhân: Bao gồm công cụ giúp lựa chọn cổ phiếu, quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư và hướng dẫn giải ngân.
 • Hệ thống phân tích dữ liệu và phát hiện dòng tiền lớn tham gia vào từng mã cổ phiếu để đưa ra những tín hiệu mua ngay tại chân sóng tăng.
 • Đồ thị trực quan khuyến nghị với hệ thống tự động nhận định dữ liệu bằng ngôn ngữ phổ thông.
 • Liên tục dò thế lệnh và phát ra tín hiệu giao dịch trực tiếp ngay trên nền tảng website.
 • Các chuyên gia liên tục bám sát vào thị trường và tư vấn trực tiếp trong phiên giao dịch.
Làm thế nào để phát hiện dòng tiền chứng khoán chính xác?
Làm thế nào để phát hiện dòng tiền chứng khoán chính xác?

Module xác định dòng tiền gồm

 • La bàn tài sản: Giúp cho nhà đầu tư biết được dòng tiền đầu tư đang tập trung vào mảng tài sản nào.
 • Bản đồ tài sản: Sẽ giúp nhà đầu tư nhìn được bức tranh thị trường toàn cảnh; đây là một bước đầu tiên trong xây dựng chiến lược đầu tư “từ trên xuống – top down”.
 • Hệ thống xác định dòng tiền: Tự động phân tích dòng vốn của từng mã cổ phiếu và đưa ra khuyến nghị – chiến lược đầu tư tốt nhất hiện tại. 
 • Hệ thống tính chu kỳ: Xác định vị trí tài sản trong chu kỳ tăng trưởng ngắn hạn hiện tại. Qua đó xác định được kỳ vọng tăng trưởng giá của tài sản này.
 • Hệ thống tự động gợi ý cổ phiếu cần mua: trong trường hợp nhà đầu tư chưa có ý định nào về cổ phiếu muốn đầu tư, hệ thống sẽ tự động khuyến nghị 30 cổ phiếu đáng chú ý nhất trong ngày theo cả 2 chiều mua và bán.

Cách nhận biết dòng tiền trong chứng khoán 

Xác định dòng tiền vào chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư xác định được tín hiệu mua – bán phù hợp. Người chơi có thể thực hiện 03 bước sau để nhận biết được dòng tiền chính xác:

Cách nhận biết dòng tiền trong chứng khoán 
Cách nhận biết dòng tiền trong chứng khoán
 • Bước 1: Xác định cổ phiếu ở chu kỳ nào. Thông thường, cổ phiếu sẽ trải qua bốn giai đoạn: Phục hồi, tăng trưởng, dẫn dắt và suy yếu. Giai đoạn suy yếu và dẫn dắt không phải là thời điểm lý tưởng để mua vào.
 • Bước 2: Dựa trên chỉ số dấu vết dòng tiền mua mạnh và duy trì lực mua ổn định. Lúc này, các nhà đầu tư có thể bán ra để chốt lời.
 • Bước 3: Xác định được sức mạnh dòng tiền lớn ra sao

Công thức để đo sức mạnh của dòng tiền

PV = %P*V

Trong đó: 

 • %P là sự biến động giá theo khung thời gian lựa chọn
 • V là khối lượng giao dịch trong thời gian tương ứng.

Nhà đầu tư có thể so sánh PV của một nhóm cổ phiếu trong khung thời gian khác nhau hoặc so sánh PV của nhóm cổ phiếu khác nhau để đánh giá sức mạnh dòng tiền vào.

Làm gì để có tiền tỷ trước năm 30 tuổi? Bài viết sau sẽ bật mí đến bạn cách đạt được mục tiêu tiền tỷ trước năm 30 tuổi; Và hướng dẫn bạn cách để số tiền 1 tỷ đầu tiên sinh lời đẻ ra lãi khủng hiệu quả nhất!

Tham khảo: Làm gì để có tiền tỷ trước năm 30 tuổi? Bí quyết làm giàu của Tỷ Phú

Những động lực của dòng tiền 

Một số yếu tố có thể giải thích tại sao tiền lại được chảy theo cách nó hoạt động. Có các yếu tố như sau:

Nhân khẩu học

Nhân khẩu học

Sự phân bố theo độ tuổi của dân số của 1 quốc gia ảnh hưởng đến số lượng và hình thức đầu tư vào 1 quốc gia. Những người lớn tuổi thường có xu hướng đầu tư vào việc xây dựng lương hưu, không giống với những người trẻ tuổi là người tiêu xài hoang phí. Nếu dân số già đầu tư vào những chương trình kiểu cổ phần trong một nền kinh tế đang phát triển nhanh hơn, lương hưu sẽ tăng mạnh hơn. Ở Hoa Kỳ hiện nay, già hóa dân số đã ảnh hưởng đến dòng tiền. Ngày càng có nhiều người trở thành người tiết kiệm vì tình trạng già hóa dân số đáng kể. Những người bùng nổ trẻ không còn chi tiêu nhiều nữa; thay vào đó, là họ cố gắng tiết kiệm nhiều hơn.

Thanh khoản theo chu kỳ

Tính thanh khoản theo chu kỳ là một chìa khóa để hiểu hoạt động của những ngân hàng trung ương. Tính thanh khoản đo lường hoạt động của ngân hàng trung ương và có thể đo lường ở cấp độ quốc gia hoặc quốc tế. Các nhà đầu tư phân tích hành vi của những ngân hàng trung ương để xác định hiệu suất của các loại tài sản khác ở nhiều giai đoạn khác nhau của chu kỳ thanh khoản.

Thanh khoản theo chu kỳ

Nguyên tắc cơ bản về kinh tế

Theo những nguyên tắc cơ bản về kinh tế, cán cân cơ bản sẽ được sử dụng để theo dõi khi 1 nền kinh tế đang đi sai hướng. Sự cân bằng cơ bản cung cấp 1 bức tranh rõ ràng về một môi trường cạnh tranh có thể được so sánh với những môi trường khác để xác định khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Các nhà đầu tư sẽ xem xét những gì đang diễn ra trong 1 nền kinh tế, đặc biệt sẽ là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Có nên sử dụng phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Thị trường chứng khoán đang biến động mạnh với những diễn biến khó lường. Nhà đầu tư cần dựa trên những chỉ số, dấu hiệu để nhận định xu hướng giá của cổ phiếu. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền liệu rằng có hiệu quả? 

Đánh giá dưới này về cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền, sẽ giúp bạn thấy được ưu điểm – nhược điểm của phương pháp này.

Có nên sử dụng phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Ưu điểm

 • Phương pháp đầu tư này cho thấy xu hướng dòng chảy của tiền tệ đang chảy vào cổ phiếu nào. Cách giao dịch đi theo số đông, mức độ rủi ro thấp hơn cho những giao dịch chứng khoán.
 • Phương pháp đầu tư theo dòng tiền không phức tạp, không cần phân tích kỹ thuật. Giải pháp đầu tư chứng khoán phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt với người mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư sẽ khó có thể nhận được sự bứt phá về lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán theo chỉ báo dòng tiền. 
 • Chỉ báo dòng tiền không phải là một yếu tố duy nhất phản ánh xu hướng biến động trong tương lai giá cổ phiếu..

Với những ưu điểm – nhược điểm nhất định; phân tích dòng tiền trong chứng khoán được đánh giá là phương pháp đầu tư hiệu quả mà người chơi có thể sử dụng. Tuy nhiên; cần phân tích kỹ thuật thật chuyên sâu; kết hợp nhiều phương pháp đánh giá chứng khoán khác để nhận định xu hướng biến động giá của cổ phiếu chính xác nhất.

Kết luận

Giao dịch chứng khoán theo dòng tiền là một cách giúp cho nhà đầu tư mang về lợi nhuận đáng kỳ vọng; từ nguồn vốn vỏ ra. Tuy nhiên, khi đầu tư theo dòng tiền chứng khoán; bạn nên kiểm soát tốt tâm lý và cảm xúc; cũng như xác định kỹ sức mạnh của dòng tiền ra sao; giai đoạn của cổ phiếu đó và tìm ra cách đầu tư phù hợp nhé!

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bạn biết gì về dòng tiền thông minh? Tiết lộ cách đầu tư dòng tiền thông minh hiệu quả

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY