Dòng tiền là gì? Làm sao để quản lý dòng tiền trong kinh doanh hiệu quả

Dòng tiền là gì? Làm sao để quản lý dòng tiền trong kinh doanh hiệu quả

5/5 - (4 bình chọn)

Dòng tiền là gì? Dòng tiền là yếu tố đầu tiên và cần thiết để bắt đầu một hoạt động kinh doanh; nhưng khi nhắc đến dòng tiền và quản lý dòng tiền thì có nhiều người vẫn chưa hiểu nó là gì?

Đối với việc quản lý dòng tiền quyết định đến sự sống còn của cả doanh nghiệp và gắn liền xuyên suốt quá trình hoạt động. Vì vậy vai trò của quản lý dòng tiền khá quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy dòng tiền là gì? Phương pháp để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả? Tìm hiểu bài viết này cùng với chúng tôi nhé.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là gì?
Dòng tiền là gì?

Dòng tiền có thể hiểu đơn giản đó là sự chuyển động, sự lưu chuyển vào; ra hay ( thu – chi) của những khoản tiền tệ trong một doanh nghiệp. Việc lưu chuyển dòng tiền sẽ có liên quan đến việc lưu chuyển của dòng tiền ròng và dòng tiền thuần.

Vậy quản lý dòng tiền được hiểu 1 cách đơn giản nhất là cách thức quản lý dòng tiền ra và vào của doanh nghiệp hay nó là quá trình phân tích; theo dõi và tối ưu hóa số tiền thu được bằng tiền mặt trừ đi chi phí tiền mặt.

Các khái niệm khác liên quan đến dòng tiền

Dòng tiền thuần là gì?

Có thể hiểu dòng tiền thuần là 1 khoản tiền mà ta thu được và được sử dụng trong doanh nghiệp của mình. Dòng tiền thuần gồm có 03 loại chính:

 • Dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư
 • Dòng tiền thuần trong việc hoạt động kinh doanh
 • Dòng tiền thuần trong việc hoạt động tài chính

Dòng tiền ròng là gì?

Dòng tiền ròng hay tiền ròng đó là số tiền được nhận và sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Dòng tiền ròng này sẽ được tính toán, chia thành ba nhóm dựa trên các lĩnh vực: hoạt động sản xuất; hoạt động đầu tư; và hoạt động tài chính.

Dòng tiền ròng là gì?
Dòng tiền ròng là gì?

Dòng tiền đều là gì?

Dòng tiền đều là dòng tiền bao gồm những khoản tiền bằng nhau được phân bố đều theo thời gian. Nó được phân thành 03 loại như sau:

 • Dòng tiền đều thông thường sẽ xảy ra vào cuối kỳ
 • Dòng tiền đều đầu kỳ nó xảy ra vào đầu kỳ
 • Dòng tiền đều vĩnh cửu xảy ra cuối kỳ và nó không bao giờ chấm dứt.

Dòng tiền thông minh là gì?

Dòng tiền thông minh là được những nhà kinh tế ví như 1 chiếc xe lửa biết chạy tới đích của mình. Điều này có nghĩa dòng tiền thông minh là dòng tiền biết chạy vào chỗ sinh lời; nơi nào có lợi nhuận cao thì sẽ có dòng tiền thông minh.

Dòng tiền thông minh
Dòng tiền thông minh

Mục tiêu của nhiều doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh là tạo ra 1 dòng tiền dương hay nói cách khác đó là mong muốn nhận tiền vào nhiều hơn dòng tiền ra. Vì vậy; việc quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả là luôn cần thiết.

Sự khác nhau giữa lợi nhuận và dòng tiền thuần

Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra

Lợi nhuận thuần  = Doanh thu – Chi phí

Giả sử bạn mở 1 cửa hàng xong xuôi đâu vào đó bạn còn dư 300 triệu tiền vốn. Tháng thứ nhất bạn thu được 30 triệu về tiền buôn bán. Người thân bạn thấy bạn bán hàng có lời thế là liền đầu tư kinh doanh thêm cho bạn thêm 150 triệu nữa. Vậy ở đây Dòng tiền vào = 150 + 30= 120 triệu đồng. Trong khi đó thu nhập của bạn chỉ có 30 triệu đồng mà thôi! Đây là một ví dụ nữa cho ta thấy các sự khác biệt của dòng tiền là gì.

Dòng tiền là 1 giá trị trung bình được xác định trong thị trường chứng khoán. Tuy dòng tiền phổ biến trong lĩnh vực tài chính nhưng không hẳn là ai cũng biết đến và hiểu được dòng tiền như thế nào? Như vậy dòng tiền chứng khoán là gì? Cách nhận biết như thế nào?

Tham khảo: Dòng tiền chứng khoán là gì? Phân tích dòng tiền trong chứng khoán cần nên biết

Làm sao để quản lý dòng tiền trong kinh doanh hiệu quả?

Luôn đo lường dự báo dòng tiền

Do những đặc điểm của dòng tiền là gì; nên việc sắp xếp dự báo dòng tiền cho doanh nghiệp vào năm tới, hay là vào các quý sau; hoặc nếu như đang trong tình hình đặc biệt thì sẽ là vào mỗi tuần. Việc có thể đưa ra những dự báo chính xác về dòng tiền thì sẽ giúp cho doanh nghiệp sắp xếp những rắc rối từ trước khi chúng xảy ra.

Quản lý dòng tiền trong kinh doanh hiệu quả?
Quản lý dòng tiền trong kinh doanh hiệu quả? Luôn đo lường dự báo dòng tiền

Một bản hoàn chỉnh dự báo cho dòng tiền là gì? Thì nó bao gồm sự tổng hợp của những thành phần như là: lịch sử thanh toán của khách hàng, đối tác; định hướng khoản chi tiêu trong thời gian sắp tới; và thể hiện sự am hiểu để mường tượng được những vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra phía nguồn cung cấp của một nhà quản lý tài chính thông minh.

Cải thiện những khoản phải thu

Chiến lược cơ bản nhất của cải thiện dòng tiền là gì: Chính là việc cải thiện tốc độ doanh nghiệp biến nguyên liệu thành sản phẩm; và biến những hàng tồn kho thành các khoản phải thu của doanh nghiệp và biến được khoản phải thu thành lượng tiền mặt.  Đây là 1 vài kỹ thuật để doanh nghiệp làm điều này với dòng tiền là gì:

 • Cung cấp ưu đãi giảm giá để quý khách hàng; đối tác thanh toán hóa đơn 1 cách tốc độ hơn.
 • Yêu cầu khách hàng; các công ty đối tác thanh toán tiền hàng tại thời điểm đặt hàng nhiều nhất có thể.
 • Thải trừ hàng tồn kho, cũ, lỗi với bất kỳ thứ gì mà doanh nghiệp có thể nhận được.
 • Theo dõi và có cơ chế phù hợp với khách hàng, công ty đối tác chi trả chậm

Quản lý khoản phải trả

Dòng tiền là gì?
Quản lý khoản phải trả

Mức phát triển thu nhập thần tốc đôi khi có thể làm che mắt các nhà quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với nhiều công ty đang trên đà phát triển, bất kỳ khi nào họ cảm thấy chi phí tăng nhanh hơn thu nhập, thì các nhà quản trị sẽ cần phải kiểm tra 1 cách cẩn thận; để tìm cách cắt giảm sao cho phù hợp hoặc là kiểm soát chúng. Thì một số điều cần lưu ý đó là:

Tận dụng tối đa những điều khoản thanh toán của các chủ nợ, nhà phân phối, ngân hàng.

Giao tiếp gần cận với các nguồn cung cấp để họ có thể hiểu biết tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Vai trò của việc quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền có một vai trò rất quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Cụ thể như:

 • Sử dụng nguồn vốn tiết kiệm và hiệu quả nhất: Giúp doanh nghiệp đánh giá được tình hình tài chính hiện tại để lựa chọn dự án đầu tư phù hợp dựa trên sự phân tích về khả năng sinh lời; mức độ rủi ro của dự án.
 • Huy động vốn kịp thời phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: Trong quá trình hoạt động; sẽ có giai đoạn những doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn dài hạn và ngắn hạn để phát triển dịch vụ kinh doanh của mình. Việc quản lý dòng tiền sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định chính xác nhu cầu về vốn tại mỗi thời điểm từ đó có chính sách huy động vốn kịp thời nhất.
 • Có 1 kế hoạch vay hoặc trả tiền hiệu quả, để có thể tăng mức độ uy tín với ngân hàng với nhiều đối tác và các nhà cung cấp
 • Giảm thiểu tối đa những chi phí không cần thiết để tối ưu nguồn vốn
 • Quản lý dòng tiền giúp doanh nghiệp thực hiện tốt những chế độ dành cho nhân viên như các khoản thưởng hay là thanh toán lương đúng hạn. Từ đó tăng năng suất lao động.
Vai trò của việc quản lý dòng tiền
Vai trò của việc quản lý dòng tiền

Các câu hỏi thường gặp về dòng tiền

Một doanh nghiệp kinh doanh tốt có sẽ dòng tiền như thế nào?

Một doanh nghiệp kinh doanh tốt sẽ có dòng tiền đi vào nhiều hơn là dòng tiền đi ra.

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là số tiền lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ toàn bộ những khoản chi phí, khấu hao. Trong nhiều trường hợp, 1 công ty có dòng tiền đi vào nhiều nhưng họ vẫn có thể bị thua lỗ.

Thu nhập ròng sẽ được tính như thế nào?

Thu nhập ròng được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí bán hàng; chi phí hoạt động, lãi vay, khấu hao và thuế. Trong bản báo cáo kết quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ có những khoản: chi phí, doanh thu và cả thu nhập ròng được liệt kê vào.

Dòng tiền là gì? Các câu hỏi thường gặp về dòng tiền
Dòng tiền là gì? Các câu hỏi thường gặp về dòng tiền

Ví dụ về dòng tiền vào nhiều nhưng công ty vẫn lỗ ra sao?

Ví dụ, bạn có dòng tiền thuần là: 200 triệu đồng từ góp vốn + 100 triệu doanh thu bán hàng – 150 triệu mua hàng – 50 triệu tiền chi phí khác = 100 triệu. Vậy dòng tiền của bạn là đang dương.

Nhưng, lợi nhuận của bạn như sau: 100 triệu doanh thu bán hàng – 150 triệu đồng chi phí mua hàng – 50 triệu các chi phí khác = – 100 triệu, nghĩa là bạn đang thua lỗ và không có lợi nhuận.

Lời kết

Với bài viết nhatnamgroups.com chia sẻ mọi người đã có cái nhìn rõ ràng nhất về khái niệm dòng tiền là gì; cũng như là vai trò và cách quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh. Đây cũng chính là một mối quan tâm hàng đầu mà nhiều nhà quản trị cần nắm bắt rõ ràng để triển khai chiến lược tài chính phù hợp với doanh nghiệp.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Quản lý dòng tiền là gì? Bật mí phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY