Tiết lộ cách đầu tư dòng tiền thông minh hiệu quả

Bạn biết gì về dòng tiền thông minh? Tiết lộ cách đầu tư dòng tiền thông minh hiệu quả

5/5 - (3 bình chọn)

Dòng tiền thông minh là một trong những cụm từ không quá mới mẻ trên thị trường. Ai cũng biết việc quản lý được dòng tiền; hỗ trợ dòng tiền vận hành một cách hiệu quả là điều cần thiết trong mọi kế hoạch đầu tư. Thậm chí nó còn ảnh hưởng lớn đến chính sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách để đầu tư dòng tiền thông minh sao cho hiệu quả nhất. Vậy nên để có thể giải đáp vấn đề một cách chi tiết, cùng theo chân Nhật Nam nghiên cứu ngay bài viết dưới đây!

Dòng tiền thông minh là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách đầu tư dòng tiền thông minh hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua khái niệm dòng tiền của dòng tiền này.

Dòng tiền thông minh là gì?
Dòng tiền thông minh là gì?

Theo nhiều tài liệu ghi chép, dòng tiền thông minh (Smart Money) hay còn gọi là dòng tiền lớn, dòng tiền tạo lập. Đây là dòng tiền biết tự tìm đến lợi nhuận. Vậy nên những nơi nào mang lại hiệu quả dòng tiền tốt; hay chiến lược đầu tư mang lại lợi nhuận tối ưu; nơi đó sẽ có sự tồn tại của dòng tiền thông minh. Có lẽ vì vậy mà chúng còn được nhiều nhà kinh tế ví như những “chuyến tàu” tự tìm đích đến!

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng; dòng tiền thông minh cũng là động lực của xu hướng tăng giá. Đồng thời cũng là yếu tố dẫn dắt và tạo lập nên thị trường. Từ đây, những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ biết cách đầu tư dòng tiền này sẽ mang lại lợi nhuận lớn và ngược lại. Theo đó, để hiện thực hóa mục tiêu mang về nguồn thu nhập lớn hơn so với nguồn tiền ra (nguồn tiền đầu tư). Thì buộc các công ty/nhà kinh doanh phải xây dựng được chiến lược quản lý dòng tiền thông minh hiệu quả nhất. 

Chỉ báo dòng tiền thông minh là gì?

Money Flow Index – Chỉ báo dòng tiền thông minh, là cụm từ dùng để diễn tả sự kết hợp giữa giá và khối lượng giao dịch. Từ đó, nhà đầu tư có thể tìm ra điều kiện của vùng giá mua hoặc giá bán của các sản phẩm tài chính trên thị trường. Đồng thời, chỉ báo dòng tiền này cũng cho bạn biết được thời điểm nào giá sẽ phân kỳ. Mà khi dựa vào đó, nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng của giá. Theo đó, dòng tiền thông minh còn được gọi là chỉ báo RSI trọng khối. Tên gọi này xuất phát từ việc chỉ báo dòng tiền chỉ dựa trên giá cả và khối lượng, và RSI dựa vào mức giá. 

Công thức tính chỉ báo dòng tiền thông minh như sau:

Money Flow Index = 100 – (100/ (1 + Tỉ lệ dòng tiền))

Trong đó: 

 • Tỷ lệ dòng tiền = Dòng tiền âm trong 14 kỳ/ Dòng tiền dương trong 14 kỳ
 • Dòng tiền thô = Giá bình thường x Khối lượng giao dịch
 • Giá bình thường = (Giá đỉnh + Giá đáy + Giá đóng cửa) / 3

Trong trường hợp giá có xu hướng tăng giữa hai thời kỳ; thì dòng tiền thông trong giai đoạn tiếp đó sẽ có giá trị dương và ngược lại. Còn trong trường hợp giá có xu hướng giảm; dòng tiền trong giai đoạn này sẽ mang giá trị âm.

Chỉ báo dòng tiền thông minh là gì?
Chỉ báo dòng tiền thông minh là gì?

Chia sẻ cách quản lý dòng tiền thông minh 

Dựa trên nhiều nguồn thông tin; cũng như tổng hợp từ một số bài viết; dưới đây chính là phương án quản lý dòng tiền thông minh trong chứng khoán mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn: 

Thứ nhất, đo lường dự báo dòng tiền 

Để có thể quản lý tốt dòng tiền; lập kế hoạch một cách cụ thể luôn là một nhiệm vụ tất yếu. Có thể nhận thấy, ngoài việc giúp bạn thống kê được những yếu tố cơ bản như lịch sử thanh toán của khách hàng; những khoản nợ;… Việc lập kế hoạch sẽ còn giúp bạn có thể dự đoán, giả định được những khoản tiền mà bản thân cần chi tiêu; mục đích và thời gian sử dụng dòng tiền đó.

Cách quản lý dòng tiền thông minh 
Cách quản lý dòng tiền thông minh 

Thứ hai, dự đoán dòng tiền chi ra

Ngoài đo lường dự báo, dự đoán dòng tiền chi ra cũng được xem là một trong những cách quản lý dòng tiền thông minh hiệu quả. Nếu là một nhà quản trị tài chính doanh nghiệp; việc cân bằng, hay kiểm soát chi tiêu không vượt mức và luôn trong khuôn khổ “an toàn” là điều cần thiết. Phương án này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng đưa ra các phương án xử lý nếu có sai sót. Một số cách thức mà bạn có thể áp dụng đó là:

 • Đừng nên thanh toán nợ sớm mà hãy biết tận dụng
 • Xây dựng, củng cố lòng tin với đối tác nếu muốn trì hoãn khoản nợ
 • Thay vì chỉ tập trung soi giá, hãy chú ý hơn vào các điều khoản

Thứ ba, dự báo dòng tiền vào 

Phương pháp cuối cùng mà chúng tôi muốn bạn tham khảo chính là dự báo được dòng tiền vào. Từ trước đến nay, hầu như bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn dòng tiền vào luôn dương; và dòng tiền ra ở trạng thái ngược lại. Điều đó vẫn có thể thực hiện được, nếu như bạn có thể cân nhắc một số phương án sau:

 • Tiến hành xử lý hàng lỗi, hàng tồn kho.
 • Yêu cầu khách hàng thanh toán trước khi thực hiện đơn hàng. Hoặc bổ sung các chính sách giảm giá để được thanh toán sớm hơn. 
 • Luôn dõi theo các khoản phải thu để đảm bảo khách hàng trả đúng hạn. Thậm chí có thể xây dựng chính sách tiền mặt để không hợp tác với khách hàng trả chậm. 

Làm gì để có tiền tỷ trước năm 30 tuổi?” là một trong những câu hỏi được rất nhiều người trẻ quan tâm. Bài viết này sẽ bật mí đến bạn cách đạt được mục tiêu đó và hướng dẫn bạn cách để số tiền 1 tỷ đầu tiên sinh lời đẻ ra lãi khủng hiệu quả nhất!

Tham khảo: Làm gì để có tiền tỷ trước năm 30 tuổi? Bí quyết làm giàu của Tỷ Phú

Phương pháp nhận diện dòng tiền thông minh có thể bạn chưa biết

Dòng tiền thông minh được nhận diện nhờ vào giá và khối lượng. Vậy nên, dòng tiền này sẽ xuất hiện khi có hành động giá đi ngang; vùng giá sắp tăng hoặc giảm mạnh và cuối cùng là vùng giá từ chối. Cụ thể như sau: 

 • Trường hợp hành động giá đi ngang: Lúc này, nhà đầu tư có thể hiểu những “ông lớn” đang sắp dùng dòng tiền thông minh để mở lệnh. Khi giá đi ngang, khối lượng giao dịch khá thấp. Nên nếu quyết định mở lệnh, bạn không cần chú ý quá nhiều đến khung thời gian. 
 • Trường hợp vùng giá sắp tăng hoặc giảm mạnh: Vùng giá này thể hiện sức mạnh của người mua và bán. Họ chiếm lĩnh thị trường và tạo nên hiện tượng giá bị đẩy lên xuống.
 • Trường hợp vùng giá từ chối: Hiện tượng này là dấu hiệu cho biết giá sẽ đảo chiều trong tương lai gần. Theo đó, vùng giá từ chối xảy ra khi xuất hiện xu hướng giá tăng hoặc giảm mạnh theo một hướng. Sau đó sẽ quay đầu và tăng/giảm mạnh mẽ theo chiều ngược lại.  
Phương pháp nhận diện dòng tiền thông minh
Phương pháp nhận diện dòng tiền thông minh

Tiết lộ phương pháp đầu tư theo dòng tiền thông minh

Phương pháp đầu tư theo dòng tiền thông minh chính là sự kết hợp giữa các yếu tố phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, chiến lược đầu tư chủ động; được tiến hành qua 3 bước sau đây: 

Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu

Để có thể tìm được cổ phiếu đúng “khẩu vị” dòng tiền thông minh; hãy thiết lập cho mình một danh mục theo dõi các cổ phiếu đáp ứng được đầy đủ tất cả các tiêu chí tốt nhất. Một số điều mà nhà đầu tư cần lưu ý chính là:

 • Chỉ nên lựa chọn ra các các cổ phiếu tiêu chuẩn: Chẳng hạn như cổ phiếu dẫn đầu (top 3 cổ phiếu đầu ngành) và cổ phiếu tăng trưởng (tốc độ tăng trưởng >= 25%).
 • Xếp hạng cổ phiếu dựa trên các tiêu chí doanh thu, lợi nhuận, nền tảng,.. Và chọn các cổ phiếu có Rating A+, A, B+, B. Cụ thể: Vốn hóa ≥ 500 tỷ, ROE ≥ 10%;  TB GTGD ≥ 2 tỷ.
 • Ưu tiên cổ phiếu có sự tăng trưởng đột biến ≥ 50%.
 • Đồng thời vẫn cần tìm hiểu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong những năm qua. Thường thì nếu sự tăng trưởng của doanh nghiệp được minh chứng trong khoảng thời gian trên 2 năm; thì khả năng lớn vẫn sẽ tiếp tục trong tương lai. 
 • Nghiên cứu lợi thế cạnh tranh đặc biệt của doanh nghiệp. Có tồn tại những yếu tố mới hay không (thị trường, sản phẩm,…) 
Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu
Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu

Bước 2: Xác định tính hiệu

 • Xác định được xu hướng thị trường để có thể điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục. Thường thì mỗi đợt sóng tăng/giảm tại thị trường chứng khoán Việt sẽ kéo dài trong khoản từ 3 – 7 tháng. Tại đây sẽ diễn ra những đoạn điều chỉnh (sóng lên) hay hồi phục (sóng xuống). 
 • Chỉ nên đứng ngoài khi thị trường downtrend
 • Tìm kiếm nền tảng tích lũy chặt chẽ (nền tảng tích lũy càng kéo dài với biên độ càng co hẹp thì mức độ tăng giá về sau càng lớn); biểu hiện dòng tiền thông minh đang gom hàng. 
 • Mua/bán tại 1 – 2 điểm mua/điểm bán chuẩn theo tỷ lệ 1/3 – 2/3 lượng dự kiến. Nếu trong trường hợp hành động muộn vẫn phải đảm bảo trong biên an toàn.
 • Trong tình huống thuận lợi, hãy giữ cổ phiếu theo trung hạn (trung bình kéo dài 3 – 6 tháng). 
Bước 2: Xác định tính hiệu
Bước 2: Xác định tính hiệu

Bước 3: Kiểm soát hành động

 • Cần có chiến lược đầu tư chủ động, tôn trọng xu hướng thị trường
 • Chọn đầu tư theo danh mục từ 3 – 5 mã.
 • Cân nhắc bán cổ phiếu trong tình huống không thấy sự tích cực tiếp theo sau T+5 tính từ điểm mua chuẩn.
 • Kỷ luật cắt lỗ với mức lỗ tối đa giao động từ 7 – 8%.
 • Hãy luôn ghi nhớ mọi khoản lỗ 50% sẽ bắt đầu từ các khoản lỗ 20%, và khoản lỗ 20% thì sẽ bắt đầu từ những khoản lỗ 10%. 
 • Không được để bản thân bị cảm xúc chi phối mà hãy hành động ngay khi có thời cơ.
Bước 3: Kiểm soát hành động
Bước 3: Kiểm soát hành động

Kết luận 

Trên đây là bài viết “Bạn biết gì về dòng tiền thông minh? Tiết lộ cách đầu tư dòng tiền thông minh hiệu quả”. Mong rằng những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho hành trình đầu tư của mình. Từ đó kiểm soát được dòng tiền, thu về nguồn lợi nhuận lớn; đồng thời đưa ra được những quyết định thực sự đúng đắn. Chúc bạn luôn thành công với những thương vụ đầu tư của mình nhé!

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có nên vay tiền mua đất để dành trong thời điểm hiện tại?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY