Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh OCF là gì? Có vai trò như thế nào?

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh OCF là gì? Có vai trò như thế nào?

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh
5/5 - (3 bình chọn)

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh được biết đến là một khái niệm quan trọng để xác định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp trong quản lý tài chính. Bài viết này, nhatnamgroups sẽ đem đến cho bạn những kiến thức cơ bản về dòng tiền từ hoạt động đầu tư, kinh doanh, cách tính và cách quản trị dòng tiền này hiệu quả!

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là gì?

Nguồn tiền từ hoạt động kinh doanh hay còn gọi là lưu chuyển tiền tệ trong hoạt động kinh doanh. Tên tiếng anh của khái niệm này là Operating Cash Flow  hay được viết tắt là (OCF). Dòng tiền này sẽ bao gồm dòng tiền phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh là chủ yếu.
Lưu chuyển tiền thuần trong hoạt động kinh doanh được xác định bằng cách lấy dòng tiền vào của các hoạt động kinh doanh trừ đi dòng tiền ra từ hoạt động kinh doanh.

Các dòng tiền vào từ hoạt động kinh doanh chủ yếu là: tiền thu từ bán hàng, tiền dịch vụ,…

Dòng tiền OCF chủ yếu là: tiền nguyên vật liệu, tiền chi trả lãi vay, tiền lương nhân viên, tiền nộp thuế,…

Dòng tiền của DN sẽ được chia ra thành 3 nhóm hoạt động chính gồm:

 • Hoạt động kinh doanh
 • Hoạt động đầu tư
 • Hoạt động tài chính

Dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh đóng một vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp; Vì giúp đo lường được nguồn chi tiêu định kì, nguồn thu nhập định kì, cũng như các nguồn chi phí hoạt động khác,..

Xác định được dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp thu thập được những  thông tin hữu ích để tiến hành xây dựng kế hoạch lưu chuyển tiền tệ ở các kỳ tới đạt hiệu quả tốt nhất.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là gì?
Dòng tiền OCF là gì?

Dòng tiền OCF có ý nghĩa gì với doanh nghiệp?

Trong loại  báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp; OCF là dòng tiền quan trọng và có ý nghĩa nhất. Vì dòng tiền này biểu hiện cho khả năng sản sinh của nguồn tiền từ nội tại trong hoạt động kinh doanh của DN. Với các mục đích như: trả nợ;phân phối lợi nhuận cho các nhà đầu tư; cổ đông. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp mở rộng đầu tư.

Bên cạnh đó, dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh đem đến cho doanh nghiệp các thông tin hữu ích để xây dựng kế hoạch lưu chuyển tiền tệ trong các kỳ tới hiệu quả.

Vai trò của OCF với doanh nghiệp

Trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; dù lợi nhuận như thế nào thì yếu tố về dòng tiền luôn là yếu tố quan trọng nhất. Giúp doanh nghiệp phát triển; mở rộng; nâng cao các sản phẩm mới; Bên cạnh đó doanh nghiệp có thể trả cố tức, trả lãi vay,..

Chính vì thế, dòng tiền OCF được doanh nghiệp coi trọng hơn bất kì chỉ số tài chính nào khác, kể cả lợi nhuận. Việc doanh nghiệp tối ưu hóa thành công nguồn doanh thu sẽ có tác động lớn đến dòng tiền trong kinh doanh.

 • Nếu dòng tiền từ hoạt động đầu tư; kinh doanh của doanh nghiệp có chỉ số OCF âm; thì DN bắt buộc phải phát hành thêm cổ phiếu mới --> cổ phiếu bị pha loãng và giảm giá trị.
 • Hoặc doanh nghiệp phải vay thêm tiền từ bên ngoài để đáp ứng các hoạt động kinh doanh --> rủi ro gián tiếp khiến cổ phiếu bị sụt giảm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào OCF âm cũng đem đến những hậu quả xấu về thiệt hại. Có rất nhiều nguyên nhân khiến OCF âm; nhưng đem lại mục đích phát triển tích cực như: xây dựng thêm nhà máy; mở rộng quy trình sản xuất; nâng cấp trang thiết bị;…  Đây là những đầu tư đem lại lợi ích lâu dài cho tương lai;

Nhà đầu tư thường lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp có chỉ số OCF cao và tăng trưởng mạnh mẽ.  Cụ thể:

 • Chỉ số OCF > 0: DN có đủ tiền đáp ứng các hoạt động kinh doanh; có thể tái đầu tư nhằm mục đích mở rộng hoạt động hoặc dùng để trả cổ tức.
 • Chỉ số OCF < 0: DN phải vay thêm tiền từ bên ngoài để kinh doanh; điều này thường dẫn đến các nguy cơ rủi ro cho DN của mình.
Cách xác định OCF của doanh nghiệp
Cách xác định OCF của doanh nghiệp

Trong kinh doanh, quản lý dòng tiền là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy quản lý dòng tiền là gì và làm sao để quản lý dòng tiền hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận doanh nghiệp?

Tham khảo: Quản lý dòng tiền là gì? Bật mí phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả

Cách tính và xác định chỉ số OCF của doanh nghiệp

Dòng tiền OCF trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ thường được lập bằng 1 trong 2 phương pháp dưới đây:

1. Phương pháp tính trực tiếp

Phương pháp tính chỉ số OCF trực tiếp là phương pháp đơn giản nhất mà lại chính xác cao. Tuy không đem đến cho nhà đầu tư nhiều thông tin về doanh nghiệp; cũng như các nguồn tiền mặt,.. Nhưng với phương pháp trực tiếp này; chỉ số OCF sẽ được xác định bằng cách:

OCF = tổng doanh thu – chi phí hoạt động DN

Có 1 nguyên tắc mà nhà đầu tư cần lưu ý là: trong cơ cấu hoạt động, ký hiệu dấu (+) thể hiện tiền vào; ký hiệu dấu (-) thể hiện dòng tiền ra.

2. Phương pháp tính gián tiếp

Phương pháp tính chỉ số OCF gián tiếp có cách tích phức tạp hơn cách tính trực tiếp; tuy nhiên nó đem đến cho NĐT nhiều thông tin hơn. Phương  pháp này sẽ giúp làm rõ hơn các vấn đề DN đang gặp phải trong các biện pháp kế toán và báo cáo tài chính.

Cách tính gián tiếp sẽ giúp điều chỉnh khoản thu nhập ròng của DN cho các khoản không dùng tiền mặt như: khấu hao, hàng tồn kho,..

Cách tính chỉ số OCF gián tiếp được tính bằng cách:

OCF = EBIT + khấu hao – tiền thuế

Cách tính tiền từ hoạt động kinh doanh
Cách tính tiền từ hoạt động kinh doanh

Cách quản trị dòng tiền từ hoạt động kinh doanh

Dòng tiền OCF phụ thuộc vào dòng tiền thu về từ hoạt động bán hàng; dịch vụ, dòng tiền mua nguyên vật liệu trang thiết bị; thuê dịch vụ ngoài; trả lương nhân viên; trả lãi vay ngân hàng; đóng thuế DN,…

Sự thay đổi của dòng tiền thu vào chi ra này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền phát sinh từ HĐ kinh doanh. Chính vì thế, cần quản lý và kiểm soát chặt chẽ dòng tiền này; điều chỉnh lại chính sách bán hàng hợp lý hơn; đảm bảo lưu chuyển tiền tệ thống suốt hiệu quả.

Nguyên tắc chung bạn cần biết là trên 1 đơn vị sản phẩm bất kì; doanh nghiệp đều có gắng duy trì dòng tiền thu vào lớn hơn; hoặc bằng tổng dòng tiền ra cho tất cả các hoạt động kinh doanh cần thiết của DN.

Doanh nghiệp có thể lên kế hoạch cho dòng tiền định kì gồm dự kiến chi tiết các khoản tiền thu về; các hoạt động chi tiền ra. Kế hoạch dòng tiền có thể thực hiện theo: nhóm sản phẩm; theo địa bàn; theo dịch vụ;,.. trên quy mô toàn doanh nghiệp.

Cách quản trị OCF hiệu quả
Quản trị OCF có khó không?

Trên cơ sở dự báo về dòng tiền, DN có thẻ thực hiện các kế hoạch, chủ động quản lý các khoản chi, thu; và có phương án cho các trường hợp thiếu hụt dòng tiền một cách dễ dàng. Một kế hoạch quản trị dòng tiền hợp lý là một bước đi quan trọng & không thể thiếu; Đặc biệt là với các DN đang gặp phải các giai đoạn khó khăn.

Chính vì thế, các doanh nghiệp không những cần tạo ra lợi nhuận đều đặn cho công ty; mà còn phải có một dòng tiền ổn định trong kinh doanh. Dòng tiền phát sinh từ các  hoạt động trong kinh doanh là một trong những yếu tố rất quan trọng mà mọi doanh nghiệp nên quan tâm và kiểm soát.

Operating Cash Flow sẽ được coi là một nền tảng; nền tảng này chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng dòng tiền phát sinh. Khi dòng tiền thu và chi từ hoạt động kinh doanh bắt đầu được luân chuyển nhanh; đảm bảo tính thanh khoản thì doanh nghiệp mới có thể duy trì các hoạt động cốt lõi trong: sản xuất, kinh doanh,. và có thể tiếp tục mở rộng, đẩy mạnh, phát triển các hoạt động đầu tư để tối ưu hóa hiệu quả cho các hoạt động của DN.

Cách quản trị dòng tiền từ hoạt động kinh doanh
Cách quản trị OCF hiệu quả

Kết luận

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh OCF là một chỉ số rất quan trọng đối với DN. Chính vì thế, DN nên tập trung để xác định OCF của doanh nghiệp; từ đó lên kế hoạch để quản trị dòng tiền từ đầu tư – kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Dòng tiền là gì? Làm sao để quản lý dòng tiền trong kinh doanh hiệu quả

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY