Các yếu tố làm biến động giá bất động sản 

Các yếu tố làm biến động giá bất động sản 

giá bất động sản
5/5 - (5 bình chọn)

Giá bất động sản luôn có sự biến động khiến nhiều NĐT e dè trước quyết định mua – bán. Ngoài mối quan hệ cung – cầu làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá BĐS thì cũng còn nhiều yếu tố khác tác động. Nắm bắt được những yếu tố này sẽ giúp cho việc đầu tư trở nên hiệu quả. Vậy đó là những yếu tố nào? Hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quan hệ cung – cầu ảnh hưởng trực tiếp giá bất động sản

Trước khi đi vào những yếu tố ảnh hưởng đến giá BĐS phải nói đến quan hệ cung-cầu. Nghĩa là khi cầu lớn hơn cung, giá BĐS sẽ cao; và khi cầu thấp hơn cung, giá BĐS sẽ giảm. Nhu cầu còn lớn thúc đẩy giá BĐS càng cao và ngược lại. 

cung - cầu sẽ làm thay đổi giá của bất động sản
Khi cung lớn hơn cầu giá BĐS thấp, khi cầu lớn hơn cung giá BĐS tăng cao

Trong nhiều trường hợp, cầu tăng cao đột ngột đẩy giá BĐS tăng không kiểm soát. Từ đó, tạo nên những đợt sóng trên thị trường BĐS. Nguyên nhân là do hiệu ứng đám đông của NĐT tạo ra; sau đó nhanh chóng giảm xuống làm ảnh hưởng nghiêm trọng giá BĐS. Thường khi cung – cầu quá chênh lệch, Nhà nước sẽ tìm cách điều tiết để bình ổn trở lại. 

Những yếu tố tác động đến giá bất động sản

Có 3 yếu tố chính làm ảnh hưởng đến giá BĐS phải kể đến là: yếu tố tự nhiên, kinh tế và pháp lý

Yếu tố tự nhiên

Yếu tố tự nhiên
Giá BĐS phần nào chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên

Vị trí

Đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến giá BĐS. Đồng thời, vị trí còn quyết định đến khả năng sinh lời của BĐS. Với những BĐS nằm ở trung tâm đô thị; mặt tiền; ngã 4; ngã 3; có trục giao thông thuận tiện; dân cư đông đúc luôn có giá cao hơn so với những BĐS nằm ở vùng ven. Chính vì thế, việc xem xét vị trí BĐS là vô cũng cần thiết nhằm để xác lập giá trị BĐS. Căn cứ vào mục đích mà lựa chọn vị trí phù hợp; đặc biệt với mục đích sinh lời thì bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn vị trí đắc địa.

Địa hình

Vị trí BĐS nằm ở khu vực cao hay thấp cũng sẽ ảnh hưởng tới giá của BĐS. BĐS ở những khu vực cao ráo; không bị ngập úng vào mùa mưa hay thủy triều dâng sẽ có giá cao hơn so với những BĐS có địa hình thường chịu ảnh hưởng bởi thời tiết,…

Môi trường

Yếu tố môi trường cũng góp phần làm cho giá BĐS cao hoặc rẻ. Những nơi có môi trường trong lành, mát mẻ, yên tĩnh được ưa chuộng nên thường có giá cao so với những nơi có môi trường khói bụi, ồn ào.

>>> Sàn giao dịch bất động sản và top 5 sàn uy tín trên thị trường

Yếu tố kinh tế

Yếu tố kinh tế làm biến động giá bđs
Đảm bảo các yếu tố về tiện ích và xác định mức lợi nhuận kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy giá BĐS tăng cao

Khả năng mang lại thu nhập

Nếu mục đích của bạn là đầu tư sinh lời thì bạn phải dự đoán mức lợi nhuận có vượt kỳ vọng hay không. Với những BĐS có đảm bảo các yếu tố tự nhiên thì dĩ nhiên giá trị kinh tế mang lại sẽ cao và ngược lại. Với những BĐS đang hoạt động như BĐS nghĩ dưỡng; cho thuê tạo ra thu nhập cao thì giá khi chuyển nhượng vẫn sẽ cao.

Dịch vụ tiện ích

BĐS sở hữu đầy đủ các tiện ích nội – ngoại một cách chất lượng sẽ giúp nâng cao giá BĐS. Bên cạnh đó, BĐS có an ninh đảm bảo; gần các khu vực trung tâm thương mại; trường học; bệnh viện; khu vui chơi giải trí;…cũng tác động đến giá trị BĐS.

Diện tích BĐS

Một quy luật không thể thay đổi trong BĐS là BĐS có diện tích càng lớn giá sẽ càng cao. Tuy nhiên, khi diện tích rộng, giá cao sẽ làm cho tính thanh khoản thấp đi. Vì thế, bạn cứ tối ưu hóa nhu cầu, mục đích sử dụng để lựa chọn BĐS có diện tích phù hợp.

Yếu tố pháp lý

Khi mua BĐS, pháp lý là vấn đề mà bất cứ ai cũng phải quan tâm. Bởi tính pháp lý có tác động trực tiếp đến quyền lợi của NĐT. Chính vì thế, sự minh bạch, rõ ràng về các giấy tờ liên quan là điểm cộng góp phần giúp giá BĐS tăng cao. BĐS có giấy tờ hợp pháp: sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu,…luôn có lợi thế hơn so với những BĐS chưa hoặc không có sổ; hoặc đang thế chấp, tranh chấp hay đang sử dụng chung. Đồng thời, đảm bảo về tính pháp lý thì tính thanh khoản sẽ cao.

Yếu tố pháp lý
Sự minh bạch về giấy tờ pháp lý giúp BĐS có tính thanh khoản cao

Bên cạnh các yếu tố trên, giá BĐS cũng còn chịu tác động bởi những yếu tố khác như: dịch bệnh, sự tăng trưởng của kinh tế, sự tác động của Nhà nước, mật độ dân số,…

Bất động sản giá rẻ không đáp ứng đủ các yếu tố trên sẽ ra sao?

NĐT có xu hướng quan tâm đến những yếu tố làm tăng, giảm giá BĐS để đầu tư đúng cách. Với NĐT có số vốn lớn sẽ lựa chọn những BĐS đủ các yếu tố trên để nhanh chóng sinh lời hiệu quả. Thế nhưng, cũng có nhiều NĐT vốn hạn hẹp; và có ý định đầu tư trong thời gian dài hạn nghĩa là đầu tư trong tương lai. Họ sẽ mua những bất động sản giá rẻ và chờ đợi. Với tốc độ phát triển của xã hội; và mật độ dân số ngày càng tăng cao thì trong tương lai những BĐS giá rẻ sẽ dần cải thiện và có giá trị dần theo thời gian.

bất động sản giá rẻ có sức hút với nhà đầu tư
Bất động sản giá rẻ dù không đủ các yếu tố nhưng vẫn có sức hút đối với một số NĐT có tài chính hạn hẹp hơn

Tiêu biểu trong đợt bùng phát Covid lần thứ 4, bất động sản giá rẻ lại hoạt động khá tốt so với các phân khúc BĐS khác. Điển hình như theo khảo sát của VnBusiness các đất nền trong các ngõ xóm ven đô; hoặc các quận mới vẫn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Bên cạnh đó, đất nền giá rẻ, chung cư giá rẻ cũng ghi nhận giao dịch tốt bởi nó vừa túi tiền khách hàng và có thể khai thác tốt ở tương lai. Tuy nhiên, với những NĐT chưa có ý định sinh lời nhanh thì có thể mua BĐS ở phân khúc này. Còn lại vẫn nên ưu tiên BĐS đáp ứng đầy đủ những yếu tố trên.

Kết luận

Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà bạn có những lựa chọn cho mình BĐS phù hợp. Tuy nhiên, việc nắm bắt được các yếu tố tác động đến giá bất động sản sẽ giúp xác định giá trị thực của BĐS. Nhờ đó, quá trình mua hoặc bán BĐS của bạn cũng dễ dàng và thu lời hiệu quả hơn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bất động sản cho thuê và các kiến thức mà nhà đầu tư nên nắm bắt

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY