Giá làm sổ đỏ trong năm 2022 là bao nhiêu?

Giá làm sổ đỏ trong năm 2022 là bao nhiêu?

Giá làm sổ đỏ trong năm 2022 là bao nhiêu?
5/5 - (5 bình chọn)

Nhu cầu làm sổ đỏ trong cuộc sống là rất lớn nhưng không phải ai cũng nắm được quy trình và biết được giá làm sổ đỏ là bao nhiêu? Để có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và làm sổ đỏ thuận lợi. Tránh việc tốn kém tiền bạc, tổn hao tiền tài nhưng hồ sơ vẫn bị trả về. Hãy tham khảo bài viết “Giá làm sổ đỏ trong năm 2022 là bao nhiêu?” và nắm được mức giá cũng như cách thức trong quá trình làm sổ đỏ nhé! 

Sổ đỏ là gì?

Dù có đang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản hay không. Nhưng chắc chắn ai trong chúng ta cũng một lần nghe và đề cập đến cụm từ “sổ đỏ”. Vậy sổ đỏ có nghĩa là gì? 

Sổ đỏ hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Người ta gọi sổ đỏ bởi màu sắc bên ngoài của nó. Sổ đỏ thông thường sẽ cấp cho hộ gia đình vì thế khi muốn chuyển nhượng cần phải có chữ ký của các thành viên trên 18 tuổi.

Sổ đỏ là gì
Sổ đỏ là gì

Làm sổ đỏ giá bao nhiêu tiền?

Người dân khi muốn được cấp sổ đỏ phải nộp các khoản thuế, phí theo quy định tại Khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai 2013.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 63 NĐ-CP 43/2014 của cơ quan thuế. Người dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế đất và chi phí trước bạ khi có nhu cầu được cấp sổ đỏ. Vì thế để tính được giá làm sổ đỏ người dân cần phải xem xét riêng từng loại chi phí, bao gồm các loại phí sau.

Lệ phí trước bạ

Một trong những khoản tiền mà nhà nước yêu cầu người dân phải đóng khi làm sổ đỏ là lệ phí trước bạ.

Công thức tính lệ phí trước bạ bằng: 0,5% x (Giá đất tại bảng giá đất x diện tích)

Để biết được giá đất và diện tích thửa đất được cấp sổ đỏ. Bạn có thể tra cứu tại bảng giá đất của UBND tỉnh. Kế đến là đo đạc diện tích đất thực tế thửa đất yêu cầu cấp sổ đỏ.

Chú ý không phải trường hợp nào cũng phải nộp lệ phí trước bạ. Trường hợp phí trước bạ sẽ được miễn là nhà ở, tài sản được truyền qua nhiều đời hoặc được tặng cho giữa:

 • Cha mẹ đẻ, con đẻ; vợ chồng với nhau; cha mẹ nuôi, con nuôi, bố mẹ chồng với con dâu.
 • Ông bà nội với cháu nội; ông bà ngoại với cháu ngoại; bố mẹ vợ với con rể; anh chị em ruột thịt với nhau.
làm sổ đỏ giá,
Lệ phí trước bạ năm 2022

Tiền sử dụng đất

Một khoản chi phí bắt buộc mà nhà nước yêu cầu người có quyền sử dụng đất phải nộp là tiền sử dụng đất. Khi được Nhà nước giao đất sẽ yêu cầu nộp tiền khi sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất theo khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013.

Cạnh đó tại Nghị định 43/2014 / NĐ-CP và Nghị định 45/2014 / NĐ-CP không phải tất cả cá nhân và gia đình đều phải nộp tiền sử dụng đất.

Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp giấy chứng nhận là một trong những chi phí bắt buộc phải có khi làm sổ đỏ. Theo quy định theo Khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019 / TT-BTC. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định lệ phí này. Vì thế ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ có mức thu lệ phí khác nhau. Thông thường chi phí xin cấp Sổ đỏ sẽ giao động ở mức giá từ 80.000-1.200.000 đồng.

Quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở xã, quận/huyện. Người dân có nhu cầu làm sổ đỏ sẽ nộp hồ sơ tại đây.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Các Cơ quan Tài nguyên và Môi trường,Ủy ban nhân dân cấp xã và Văn phòng Đăng ký đất đai. Sẽ có trách nhiệm phối hợp để giải quyết hồ sơ bao gồm:

 • Xác thực nguồn gốc đất có đúng thực tế
 • Xác thực thời điểm sử dụng đất phù hợp
 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký đã đầy đủ chưa
 • Gửi đến cơ quan thuế về số liệu của địa chính
 • Cập nhật bổ sung công tác cấp GCNQSDĐ trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Và một số loại thủ tục khác

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi hoàn tất, người đăng ký nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ sẽ nhận được kết quả tại văn phòng nhà đất. Trường hợp cá nhân hoặc hộ gia đình nếu nộp hồ sơ tại xã cấp thì sẽ nhận kết quả tại xã.

Quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ
Quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ

>>> Công chứng sổ đỏ và tác dụng của sổ đỏ khi được công chứng

Giá sang tên sổ đỏ hiện tại

Phí sang tên Sổ đỏ gồm lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và lệ phí làm bìa sổ (nếu có). Đây là những khoản phí bạn cần phải nộp khi muốn sang tên sổ đỏ. Các khoản phí, lệ phí khi sang tên thường thấp hơn nhiều so với thuế thu nhập cá nhân.

Khi sang tên sổ đỏ các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp là gì?

Đối với bên chuyển nhượng sổ đỏ cần phải nộp

– Thuế thu nhập cá nhân: sẽ căn cứ vào thuế và thu nhập của người đó. Được tính theo số thuế thu nhập cá nhân mà bên chuyển nhượng phải nộp. Theo Luật thuế thu nhập cá nhân tùy vào từng trường hợp. Người chuyển nhượng sẽ được lựa chọn một trong hai cách như sau:

– Đối với các trường hợp xác định được chính xác thu nhập sẽ áp dụng 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng.

– Hoặc 2% tính trên tổng giá trị mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng. Nhưng sẽ không thấp hợp giá theo khung giá nhà đất. Mức phí này được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành hàng năm. (theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC)

– Mức phí là 10% Giá trị quyền sử dụng đất (căn cứ vào Bảng giá đất) trong trường hợp tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất. Sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân (theo điểm c khoản 1 và khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC)

Bên nhận chuyển nhượng phải nộp mức phí bao nhiêu

– Mức phí là 0,15% giá trị chuyển nhượng của lệ phí địa chính.

– Căn cứ theo điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5%.

giá sang tên sổ đỏ
Khi sang tên sổ đỏ các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp là gì?

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cần những gì?

Để làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà là điều không thể thiếu.

– Người mua cần chuẩn bị thêm hộ khẩu thường trú.

– Trích lục thửa đất.

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có

– Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Tại cơ quan công chứng, các bên có liên quan sẽ cùng nhau đến để lập hợp đồng chuyển nhượng. Trong vòng 10 ngày kể từ khi lập hợp đồng, các bên liên quan cần phải kê khai và nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Lưu ý sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước nếu quá thời hạn nộp lệ phí.

Giá tách sổ đỏ hiện nay là bao nhiêu?

Để tính được toàn bộ chi phí của việc  tách sổ đỏ hiện nay ta phải dựa vào các chi phí khi tiến hành tách sổ như: phí đo đạc, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đôi khi có cả thuế thu nhập cá nhân nữa.

Giá cụ thể của từng loại phí khi tách sổ đỏ

 • Lệ phí đo đạc: do tổ chức cá nhân thực hiện nhằm cung cấp và chứng nhận số liệu thực tế của thửa đất. Mỗi nơi sẽ có một mức giá khác nhau thông thường giao động từ 1,800,000-2,000,000 đồng/ lần
 • Lệ phí trước bạ: tiền sử dụng đất quy định sẽ được thực hiện theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/ 2011/NĐ-CP. Và sẽ có mức thu là 0,5% giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Tuy nhiên mức thu sẽ dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp tùy theo quy định chung của pháp luật.
 • Đối với trường hợp người sử dụng đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được tính là 2% và lệ phí trước bạ 0,5% trên giá trị của mảnh đất.
giá tách sổ đỏ
Tách sổ đỏ cần bao nhiêu phí và thủ tục ra sao?

Hồ sơ tách sổ đỏ cần chuẩn bị những gì?

Để được tách thửa một cách thuận lợi, người sở hữu đất cần phải chuẩn bị một số hồ sơ sau để có thể nộp đơn lên cơ quan chức năng.

 • Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thực hiện theo quy định về hồ sơ địa chính.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận  về quyền sử dụng đất đã được cấp
 • Thẻ căn cước công dân hay CMND của chủ sở hữu đất sau khi tách thửa
 • Chủ sở hữu đất sau khi tách thửa cần chuẩn bị sổ hộ khẩu 
 • Văn bản thỏa thuận việc chuyển đổi quyền sử dụng đất của cá nhân hoặc hộ gia đình
 • Phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất của UBND cấp. Đã được  xã phê duyệt bởi cấp huyện, cấp quận, cấp thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ lên đơn vị hành chính có liên quan để được xử lý. Bạn sẽ nhận được kết quả hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc.

Lời kết

Trên đây là cách thức, quy trình cũng như giá để làm sổ đỏ, sang sổ đỏ và cả tách sổ đỏ. Hy vọng rằng thông qua bài viết này người sở hữu đất đã nắm được những thông tin cần thiết về hồ sơ, thủ tục lẫn giá làm sổ đỏ. Giúp công việc tiến hành được thuận lợi và nhanh chóng.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 6 bí quyết đầu tư đất nền an toàn và hiệu quả

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY