Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng
5/5 - (2 bình chọn)

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền” là thắc mắc của những ai lần đầu tiên gửi tiết kiệm ngân hàng. Bên cạnh đó cũng là một số băn khoăn thường gặp; về lãi suất gửi tiết kiệm tính như thế nào? Những lưu ý cần nắm khi gửi tiết kiệm ngân hàng ra sao. Bài viết này, nhatnamgroups sẽ hỗ trợ bạn trả lời những câu hỏi đó. 

Khi gửi tiết kiệm cần bao nhiêu tiền?

Gửi tiết kiệm ngân hàng vốn dĩ được xem là một hình thức đầu tư vừa giúp tích lũy; bảo quản vốn hiện có vừa giúp sinh lợi nhuận trong tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là một hình thức an toàn và rất ít rủi ro mà không phải hình thức đầu tư nào cũng có. Hầu hết chúng ta trước khi đi gửi tiết kiệm đều có chung một thắc mắc rằng: “Gửi tiết kiệm cần bao nhiêu tiền?”

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Số tiền tối thiểu cần để gửi tiết kiệm ngân hàng

Sẽ rất khó để biết chính xác được bao nhiêu tiền thì gửi vào tiết kiệm được. Bởi vì, số tiền tối thiểu cần có để có thể tham gia gửi TK ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Ở từng thời kỳ kinh tế chính sách của từng ngân hàng khác nhau
 • Các loại hình gửi TK (TK không kỳ hạn, có kỳ hạn, TK rút gốc linh hoạt, TK thả nổi,…)
 • Các sản phẩm tiết kiệm (TK lấy vợ, TK du học, TK mua nhà,…)
 • Cách thức gửi tiền đa dạng (gửi tiền tại quầy giao dịch hay gửi tiền trực tuyến),…

Thông thường, với các loại hình gửi tiết kiệm không kỳ hạn; thì tùy thuộc từng ngân hàng khác nhau sẽ có mức tối thiểu khác nhau như: 50.000 đồng – Sacombank, 100.000 đồng – VPBank, 200.000 đồng – ngân hàng Đông Á, hay chỉ cần 30.000 đồng với Savy của ngân hàng TPBank.

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Tìm hiểu rõ về các hạn mức của các ngân hàng trước khi gửi tiết kiệm

Với loại hình gửi tiết kiệm, có kỳ hạn và dài hạn; thì đa số các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu số tiền tối thiểu để tiết kiệm là 1.000.000 đồng.

Trong cách thức gửi tiết kiệm online; người gửi tiết kiệm phải có 1.000.000 đồng là số tiền tối thiểu trong tài khoản thanh toán.

Những lưu ý trước khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Sau khi đã xác định được gửi tiết kiệm cần bao nhiêu tiền; thì chúng ta cần nắm một số thông tin như: sổ tiết kiệm, cách tính lãi suất gửi tiệt kiệm để có thể cách tối ưu hóa khoản tiền tiết kiệm cho mình.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là cuốn sổ ghi chép lại những cam kết gửi tiền tiết kiệm; giữa bạn và ngân hàng. Và cũng là bằng chứng để chứng minh rằng; bạn đã tham gia gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Theo đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả tiền gốc và lãi khi bạn rút tiền hoặc đến ngày đáo hạn.

Nếu bạn gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch thì sau khi bạn đã hoàn thành việc đăng ký gửi tiết kiệm; ngân hàng sẽ trao cho bạn một cuốn sổ tiết kiệm. Đây sẽ là căn cứ để chi trả tiền gửi và tính lãi suất khi bạn có yêu cầu.

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Sổ tiết kiệm là sự cam kết giữa bạn và ngân hàng

Khi nhận sổ tiết kiệm từ ngân hàng; bạn hãy kiểm tra kỹ tính chính xác của các thông tin cá nhân như: họ tên, số CMND,…và những thông tin về khoản tiền gửi như số tiền gửi, lãi suất, kỳ hạn gửi tiền, ngày đáo hạn,… để đảm bảo được quyền lợi của mình phòng khi có sai sót.

Trong trường hợp bạn gửi tiết kiệm online; thì mọi thông tin giao dịch đều sẽ được lưu trữ trên hệ thống máy tính. Lúc này chúng ta sẽ không nhận sổ tiết kiệm dưới dạng vật lý; mà chỉ thực hiện giao dịch online.

Tiết kiệm được xem là một thói quen rất tốt. Tuy nhiên, để việc tiết kiệm trở nên hiệu quả thì không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn đang đau đầu để tìm cho mình một phương pháp tiết kiệm hiệu quả thì hãy tham khảo cách tiết kiệm tiền 6 lọ qua bài viết dưới đây.

Tham khảo: Tổng hợp các cách tiết kiệm tiền 6 lọ hiệu quả

Cách thức tính lãi suất gửi tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm là hạn mức lãi suất mà ngân hàng cam kết; sẽ sử dụng để tính toán tiền lãi gửi tiết kiệm trong suốt kỳ hạn gửi tiền của bạn. Các ngân hàng khác nhau tương ứng với những sản phẩm gửi tiết kiệm khác nhau; sẽ có mức lãi suất khác nhau. Thông thường, khi kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao. Lãi suất gửi tiền có kỳ hạn sẽ cao hơn; so với lãi suất khi gửi tiền không có kỳ hạn. Bạn nên tìm hiểu, so sánh về mức lãi suất và cách tính lãi tiết kiệm của các ngân hàng trước khi gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Các ngân hàng khác nhau sẽ có cách tính lãi suất khác nhau

Nhìn chung, tiền lãi từ việc gửi tiết kiệm sẽ được tính như sau:

Số Tiền Lãi = Số Tiền Gửi x Lãi Suất (%/Năm) x Số Ngày Thực Gửi/365

Kỳ hạn gửi tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm chính là khoảng thời gian kể từ ngày bạn bắt đầu gửi tiền vào ngân hàng; cho đến ngày mà ngân hàng cam kết trả hết tiền gốc và tiền lãi gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Kỳ hạn gửi tiết kiệm ngân hàng

Theo kỳ hạn tiết kiệm, thường có 2 loại hình gửi tiết kiệm là:

 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: là việc bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Bạn chỉ có thể rút số tiền gửi đó ra sau khi kết thúc khoảng thời gian gửi tiền như đã cam kết với ngân hàng.

Thông thường, chúng ta sẽ có các kỳ hạn gửi tiền như: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 36 tháng,…

Lãi suất được áp dụng trong trường hợp này; được gọi là lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn.

Thông thường, kỳ hạn gửi tiền càng dài thì mức lãi suất sẽ càng cao.

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: là việc bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng mà không ấn định cụ thể kỳ hạn gửi tiền. Theo đó, bạn cũng có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền gửi ra bất cứ lúc nào mình muốn.

Có rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn được không?

Đối với những loại hình tiết kiệm không thời hạn; bạn có thể rút tiền gửi bất kỳ lúc nào mình muốn.

Nhưng đối với loại hình tiết kiệm có kỳ hạn; thì bạn bị hạn chế việc rút tiền trước ngày đáo hạn.

Vì thực tế, nếu bạn đã cam kết với ngân hàng rằng sẽ gửi tiền trong khoảng thời gian nhất định; nếu bạn rút tiền trước ngày đáo hạn thì bạn đã vi phạm bản cam kết nên ngân hàng sẽ tính phí phạt rút trước hạn cho bạn.

Đồng thời, số tiền gửi ban đầu của bạn sẽ được tính phí với lãi suất không kỳ hạn (lãi suất gửi không kỳ hạn sẽ thấp hơn so với lãi suất có kỳ hạn).

Vậy nên, bạn phải cân nhắc trước khi rút tiền gửi trước ngày đáo hạn; không nên rút tiền gửi khi không thật sự cần thiết.

Cách tối ưu hóa khoản tiền gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền? Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Cách để tối ưu hóa các khoản tiết kiệm

Trong trường hợp bạn đang có nhu cầu chi tiêu thường xuyên; nhưng lại không muốn rút tiền gửi trước hạn. Bạn hãy chia nhỏ số tiền gửi của mình ra thành nhiều khoản; để thành lập nhiều sổ tiết kiệm khác nhau. Khi đang cần bạn có thể rút tiền từ 1 hay 2 sổ; những khoản còn lại vẫn sẽ được đảm bảo hưởng lãi suất. Với cách này, bạn sẽ đạt được cả 3 mục tiêu là:

(1) Vừa có số tiền chi tiêu thường xuyên

(2) Vừa làm giảm được số tiền phạt và số tiền lãi bị mất khi rút tiền

(3) Vừa đạt được những mục tiêu khác nhau tương ứng với mỗi sổ tiết kiệm khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phối hợp 2 loại hình tiết kiệm là gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không thời hạn. Khi cần chi tiêu thường xuyên, bạn cũng có thể rút tiền từ tài khoản tiết kiệm không thời hạn.

Lời kết

Trên đây, là lời giải đáp của nhatnamgroups về “Gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền?”. Nhìn chung, số tiền tối thiểu để gửi tiết kiệm ngân hàng không phải là số tiền quá lớn đối với hầu hết chúng ta. Cùng với những chính sách ưu đãi và sự đa dạng sản phẩm của các ngân hàng thì việc gửi tiết kiệm đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hi vọng rằng sau bài viết này, bạn đã biết được nhiều thông tin hơn về gửi tiết kiệm ngân hàng; cũng như cách tính lãi gửi tiết kiệm và đã giải đáp được một số thắc mắc thường gặp phải khi gửi tiết kiệm cùng với cách tối ưu khoản tiền gửi của mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bí quyết tiết kiệm tiền cho con mà bậc cha mẹ nên biết

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY