Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? Nội dung của lý thuyết bạn cần nắm

Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? Nội dung của lý thuyết bạn cần nắm

Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? Nội dung của lý thuyết bạn cần nắm
5/5 - (3 bình chọn)

Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? đây chắc hẳn là một khái niệm mà khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Theo lý thuyết của John Maynard Keynes, để ủng hộ ý tưởng của ông rằng nhu cầu thanh khoản các khoản đầu tư có tính thanh khoản dễ kiếm tiền hơn so với toàn bộ giá trị. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này; hãy tham khảo bài viết dưới đây của nhatnamgroups nhé!

Lý thuyết ưa thích thanh khoản (Liquidity Preference theory)

Dù là đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào; bạn cũng đều cần hiểu rõ tất tần tật những khái niệm liên quan đến lĩnh vực đó. Điều này, sẽ giúp cho cuộc hành trình đầu tư của bạn trở nên dễ dàng hơn. Những thông tin dưới đây chắc hẳn sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về lý thuyết.

Định nghĩa

Lý thuyết ưa thích thanh khoản (Liquidity Preference Theory) hay còn gọi là lý thuyết phần bù thanh khoản được cho rằng các nhà đầu tư sẽ phải yêu cầu một tỷ suất sinh lời cao hơn đối với các loại chứng khoán trung và dài hạn thay vì chứng khoán ngắn hạn

Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? Nội dung của lý thuyết bạn cần nắm
Định nghĩa về lý thuyết ưa thích thanh khoản

Lý do chính là khi các chứng khoán có thời gian nắm giữ càng dài; thì có rủi ro càng lớn. Ngoài ra, trong điều kiện các nhân tố khác là như nhau; các nhà đầu tư lại có xu hướng ưa thích nắm giữ tiền mặt hoặc các chứng khoán có tính thanh khoản cao khác.

Nội dung

Theo John Maynard Keynes đã mô tả lý thuyết này với ba động cơ xác định nhu cầu thanh khoản:

Các động cơ giao dịch động lực khẳng định rằng, mỗi cá nhân đều có một sở thích cho thanh khoản; để đảm bảo sẽ có đủ tiền mặt cho các nhu cầu cơ bản. Hay nói cách khác, các bên liên quan sẽ có nhu cầu thanh khoản cao để trang trải các nhiệm vụ ngắn hạn của họ. Chẳng hạn như, khi mua hàng tạp hóa và trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp. Khi chi phí sinh hoạt cao hơn có nghĩa là nhu cầu về tiền mặt / thanh khoản cũng sẽ tăng cao; đủ để đáp ứng được những nhu cầu hằng ngày đó.

Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? Nội dung của lý thuyết bạn cần nắm
Lý thuyết ưa thích thanh khoản được đưa ra bởi Maynard Keynes

Các động cơ phòng ngừa liên quan đến sở thích cá nhân cho thanh khoản; bổ sung nếu như xảy ra một vấn đề đột xuất hoặc có chi phí phát sinh mà đòi hỏi một số kinh phí đáng kể tiền mặt. Những sự kiện này sẽ bao gồm các chi phí không lường trước được như sửa chữa nhà hoặc xe hơi.

Các bên liên quan cũng có thể thực hiện động cơ đầu cơ. Là khi lãi suất thấp, nhu cầu về tiền mặt sẽ tăng cao và các cá nhân có xu hướng thích giữ tài sản cho đến khi lãi suất tăng. Động cơ đầu cơ là việc mà nhà đầu tư lưỡng lự trong việc buộc chặt vốn đầu tư; vì sợ bỏ lỡ cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Nhà cung cấp thanh khoản là gì mà lại có vai trò cực kỳ quan trọng trên thị trường Forex? Để có thể hiểu được họ là ai và có tầm quan trọng như thế nào? Bạn hãy bỏ ra vài phút để đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Nhà cung cấp thanh khoản là gì? Có tầm quan trọng như thế nào?

Ý nghĩa

– Cách tiếp cận của lý thuyết ưa thích thanh khoản bắt đầu từ quan điểm cho rằng lãi suất chính là giá cả của phương tiện thanh toán hay là giá cả của tiền. Lý thuyết này được đưa ra bởi Maynard Keynes; được gọi là lý thuyết về sự ưa thích thanh khoản hay mô hình cung cầu tiền.

– Điểm xuất phát của lý thuyết này là Keynes đã đưa ra giả thiết rằng; những người dân trong nền kinh tế sẽ chỉ nắm giữ của cải dưới hai dạng: tiền (tiền mặt và tiền gửi thanh toán) và trái phiếu.

– Keynes thì cho rằng việc nắm giữ tiền trong tay sẽ không mang lại thu nhập; tiền mặt hoặc tiền gửi ngân hàng không trả lãi và các tài sản thay thế duy nhất của tiền chính là trái phiếu; sẽ mang lại lợi nhuận cho người nắm giữ trái phiếu.

Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? Nội dung của lý thuyết bạn cần nắm
Lý thuyết ưa thích thanh khoản mang ý nghĩa gì

Mô hình cung cầu tiền

Xuất phát từ các giả thiết trên, mô hình cung cầu tiền được phát biểu rằng lãi suất chính là giá cả của tiền; và được xác định dựa theo cung và cầu đối với tiền – phương tiện thanh toán.

Được xuất phát từ nhu cầu nắm giữ tiền mặt với mục tiêu giao dịch; lượng cầu tiền sẽ có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với lãi suất.

Lý thuyết ưa thích thanh khoản là gì? Nội dung của lý thuyết bạn cần nắm
Mô hình cung cầu cân bằng thị trường tiền tệ

Vì lãi suất chính là chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền; nếu như lãi suất cao, người dân sẽ có xu hướng ưa thích việc nắm giữ trái phiếu hơn là nắm giữ tiền. Ngược lại, nếu lãi suất thấp, người dân sẽ nhận thấy việc nắm giữ trái phiếu không hấp dẫn vì tiền lãi thấp; họ sẽ nắm giữ nhiều tiền hơn. Do đó, đường cầu tiền sẽ đi xuống lệch về phía bên phải.

Đối với nguồn cung tiền, chúng ta sẽ thấy rằng ngân hàng trung ương chính là cơ quan kiểm soát lượng tiền cung ứng; và lượng cung tiền này không hề bị ảnh hưởng bởi lãi suất. Do vậy, đường cung tiền là một đường thẳng đứng tại mức cung tiền.

Giao điểm của cung và cầu tiền được xác định bằng mức lãi suất cân bằng trên thị trường.

Lời kết

Bài viết trên đây là những kiến thức về lý thuyết ưa thích thanh khoảnnhatnamgroups muốn cung cấp đến bạn đọc. Rất mong rằng, những thông tin này thật sự bổ ích; đối với các bạn và có thể giúp bạn ứng dụng được trong quá trình đầu tư của mình. Con đường đầu tư luôn gian nan và đầy thử thách; nhưng chỉ cần có kiến thức và sự kiên trì thì bạn đã thành công với chính bản thân của mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY