Pool thanh khoản là gì và hoạt động của loại thanh khoản này ra sao?

Pool thanh khoản là gì và hoạt động của loại thanh khoản này ra sao?

Pool thanh khoản là gì và hoạt động của loại thanh khoản này ra sao?
5/5 - (3 bình chọn)

Các nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa chắc cũng không quá xa lạ với Pool thanh khoản. Pool thanh khoản là chương trình mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư tại đây. Vậy khái niệm Pool thanh khoản là gì? Cơ chế hoạt động của Pool thanh khoản như thế nào? Bài viết dưới đây có thể sẽ giải đáp được các thắc mắc cho bạn.

Pool thanh khoản là gì?

Pool thanh khoản hay bể thanh khoản chính là một nhóm token được khóa trong các hợp đồng thông minh. Dùng để cung cấp tính thanh khoản cho các hoạt động giao dịch, trao đổi, cho vay. Cũng như các ứng dụng khác trên thị trường tiền điện tử. Bằng cách cấp vốn trước như thế này, Pool thanh khoản cho phép các tài sản tiền điện tử được di chuyển tự động. Và không cần sự cho phép cũng như không cần phải có sự tham gia của cả bên mua và bên bán. Thay vào đó, một bên phải có quyền truy cập vào một lượng thanh khoản có sẵn vĩnh viễn. Và không cần phải đợi ai đó ở phía bên kia của giao dịch.

Pool thanh khoản là gì và hoạt động của loại thanh khoản này ra sao?
Khái niệm Pool thanh khoản là gì?

Pool thanh khoản thường được tạo thành từ 2 loại tiền điện tử và được gọi là một cặp. Cặp thanh khoản này có trọng số như nhau nhằm tạo ra một thị trường chung cho người dùng giao dịch mua bán. Pool thanh khoản là nền tảng ra đời của nhiều sàn Phi tập trung (DEX) như Unis Wap. Các bể thanh khoản này là một phần quan trọng không chỉ của các AMM. Mà còn của các giao thức cho vay Lending – Borrowing, Yield Farming, Synthetic assets, GameFi,…

Hoạt động của Pool thanh khoản diễn ra như thế nào?

Pool thanh khoản này giúp các nhà giao dịch có thể nhanh chóng mua hoặc bán tiền điện tử. Thông qua một cặp giao dịch và thường cặp này sẽ có tính thanh khoản thấp trên một sàn giao dịch truyền thống. Điều này thường được thực hiện thông qua các nhà tạo lập thị trường tự động. Và cho phép nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử mà không cần sổ đặt hàng.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì các sàn giao dịch hoạt động theo mô hình sổ lệnh có thể được coi là sàn giao dịch “ngang hàng”. Trong đó thì những người tham gia thị trường sẽ giao dịch với nhau. Tuy nhiên, các AMM sẽ tận dụng nhóm thanh khoản này có thể được coi là các sàn giao dịch “ngang hàng”. Điều này có nghĩa là những nhà đầu tư sẽ tham gia thị trường giao dịch này. Với một hợp đồng chứ không phải là một tham gia với một nhà giao dịch khác.

Pool thanh khoản là gì và hoạt động của loại thanh khoản này ra sao?
Hoạt động của Pool thanh khoản diễn ra như thế nào?

Thanh khoản luôn là một vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà đầu tư sở hữu vốn lớn muốn tham gia vào thị trường. Vậy thanh khoản coin là gì và vai trò của nó trong thị trường này ra sao?

Tham khảo: Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto

Các nhà tạo lập thị trường tự động sẽ dựa vào các nhóm thanh khoản để có thể thực hiện các giao dịch. Do đó, thiết kế của một bể thanh khoản phải khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản đóng góp. Hoặc tự “đóng góp” tài sản của chính mình trong nhóm.

Để đạt được những điều này, thì hầu hết các nhóm thanh khoản đều tặng cho người tham gia phần thưởng vì đã cung cấp tính thanh khoản. Điều này sẽ thường thấy dưới dạng phí giao dịch cho khoản đóng góp của họ.

Lợi ích và rủi ro của Pool thanh khoản là gì?

Tham gia vào Pool thanh khoản cũng như bất cứ sàn giao dịch tiền điện tử nào khác. Tất cả đều sẽ có những lợi ích và rủi ro nhất định trên thị trường.

Lợi ích

Lợi ích của Pool thanh khoản đó chính là mang đến cho các nhà đầu tư nguồn cung thanh khoản liên tục. Khi nhà đầu tư giao dịch trên các nền tảng phi tập trung. Người dùng cũng sẽ thu được lợi nhuận từ các phí giao dịch trong việc giữ tiền điện tử.

Pool thanh khoản là gì và hoạt động của loại thanh khoản này ra sao?
Lợi ích của Pool thanh khoản

Rủi ro

Trước khi tham gia vào đây, bạn nên biết rủi ro của Pool thanh khoản là gì để cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số rủi ro đáng kể để bạn tham khảo, cụ thể: 

  • Giá của tài sản thường sẽ được điều chỉnh liên tục. Dựa trên các giao dịch của pool đã được đặt trên một thuật toán cụ thể. Các nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận dựa vào sự chênh lệch của các nền tảng trong đó. Nếu giá cả có biến động thì sẽ gây ra những tổn thất vô thường. Điều đó khiến các nhà cung cấp thanh khoản bị thua lỗ tạm thời.
  • Nếu có bất cứ ai đó muốn thực hiện một giao dịch lớn. Thì có khả năng sẽ rất dễ xảy ra tình trạng trượt giá trong pool theo luật định giá.
  • Người dùng trong Pool thanh khoản còn gặp phải nhiều rủi ro khác nhau. Chẳng hạn như không được bảo mật hoàn toàn, không được test. Hay còn có nguy cơ thất bại trong hợp đồng.
Pool thanh khoản là gì và hoạt động của loại thanh khoản này ra sao?
Rủi ro của Pool thanh khoản

Lời kết

Với những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Pool thanh khoản là gì. Cũng như các cách hoạt động, lợi ích và rủi ro của Pool thanh khoản. Hy vọng qua nội dung bài viết sẽ hữu ích và các bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp. Để có được kênh đầu tư hữu ích cho khả năng tài chính của mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Chỉ số thanh khoản là gì? Các đặc điểm của chỉ số thanh khoản

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY