Quản lý dòng tiền là gì? Bật mí phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả

Quản lý dòng tiền là gì? Bật mí phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả

Quản lý dòng tiền là gì? Bật mí phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả
5/5 - (4 bình chọn)

Trong kinh doanh, quản lý dòng tiền là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy quản lý dòng tiền là gì và làm sao để quản lý dòng tiền hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận doanh nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời chi tiết khiến bạn không thất vọng!

Quản lý dòng tiền là gì?

Quản lý dòng tiền (còn gọi là quản trị dòng tiền) là hoạt động hoạch định; tổ chức thực hiện nhằm mục tiêu cân đối dòng tiền 2 đầu ra, vào theo quy trình vận hành của doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị của doanh nghiệp.

Xét theo thời hạn lưu thông dòng tiền, ta có thể chia dòng tiền của một doanh nghiệp thành 2 loại là dòng tiền trong dài hạn và dòng tiền trong ngắn hạn. Do đó, vấn đề quản trị dòng tiền cũng được chia thành quản trị dòng tiền ngắn hạn và quản trị dòng tiền dài hạn.

Quản lý dòng tiền là gì?
Quản lý dòng tiền là gì?

Vai trò của quản lý dòng tiền là gì?

Vai trò của quản lý dòng tiền là gì? Ngày nay, Quản trị dòng tiền là một yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả; đồng thời cũng là yêu cầu cực kỳ bức thiết; quyết định sự sống còn của cả một doanh nghiệp.

Trong những tình huống khẩn cấp, khiến doanh nghiệp thiếu hụt tiền mặt ở mức độ nghiêm trọng; ví dụ như đến hạn thanh toán nhà cung cấp nhưng doanh nghiệp không có tiền mặt sẵn; nợ đến hạn phải trả cho ngân hàng,…Đối với tình huống này, doanh nghiệp có thể bị khởi kiện; thậm chí là yêu cầu tuyên bố phá sản mặc dù các báo cáo tài chính gần đây nhất của doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi.

Vai trò của quản lý dòng tiền là gì?
Vai trò của quản lý dòng tiền là gì?

Ngược lại, sự dư thừa tiền mặt ở vốn của doanh nghiệp cũng sẽ dẫn đến việc tiền mặt không được sử dụng hiệu quả và đúng lúc. Từ đó, dẫn đến sự lãng phí trong khi doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng với lãi suất cao. Điều này sẽ thể hiện kỹ năng quản trị tài chính yếu kém trong doanh nghiệp.

Vì lý do này mà bạn cần phải có sự hoạch định rõ ràng; điều khiển sự luân chuyển của dòng tiền phát sinh trong quá trình hoạt động. Đồng thời, đảm bảo sự cân đối giữa dòng tiền vào; dòng tiền ra cho quá trình vận hành doanh nghiệp.

Phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả

Đo lường dự báo dòng tiền

Kinh nghiệm quản lý dòng tiền là gì? Đo lường dự báo dòng tiền là một trong những phương pháp để đảm bảo cân đối dòng tiền. Việc đầu tiên mà nhà quản trị cần nắm rõ chính là việc lập kế hoạch cho dòng tiền. Bởi lẽ một dòng tiền chính xác có thể báo động một cách tốt nhất cho những vấn đề sắp tới sẽ xảy ra. 

Việc lập kế hoạch dòng tiền là rất quan trọng vì bạn phải đủ kinh nghiệm; tầm nhìn để dự đoán được các khả năng sẽ xảy ra trong tương lai; đảm bảo cân bằng các yếu tố như khoản nợ; lịch sử thanh toán của khách hàng,… Tuy nhiên vẫn cần cẩn thận với những trường hợp giả định mà bạn đưa ra.

Đo lường dự báo dòng tiền
Đo lường dự báo dòng tiền

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dự đoán chi tiết những khoản tiền; vào những thời gian nào sẽ phải chi tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tính toán; đo lường trước được tất cả các khả năng có thể xảy ra. Không phải chỉ đơn giản là biết bạn tiêu tiền khi nào mà còn phải biết rõ bạn chi tiền vào việc gì; thời điểm nào và chi ra bao nhiêu.

Việc lập kế hoạch dòng tiền chưa bao giờ là dễ dàng cho bất kì một nhà quản trị nào. Tuy nhiên, nó lại là bước quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Quản lý dòng tiền cũng được xếp ngang hàng về mức độ quan trọng so với kế hoạch kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp.

Dòng tiền thông minh là một trong những cụm từ không quá mới mẻ trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách để đầu tư dòng tiền thông minh sao cho hiệu quả nhất. Cùng theo chân Nhật Nam nghiên cứu ngay bài viết dưới đây!

Tham khảo: Bạn biết gì về dòng tiền thông minh? Tiết lộ cách đầu tư dòng tiền thông minh hiệu quả

Dự đoán dòng tiền ra

Trả lời cho câu hỏi quản lý dòng tiền là gì? Làm sao để quản lý dòng tiền ra một cách hiệu quả? Các nhà quản trị tài chính của một doanh nghiệp cần phải cần phải tiến hành quản lý chi tiêu cẩn thận. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay bất cứ lúc nào hãy luôn kiểm tra chi tiêu thật chi tiết. Nếu xảy ra sai sót thì vẫn có thể xử lý kịp thời. 

Tận dụng các khoản nợ

Là một nhà quản trị tài năng, bạn cần tạo mối quan hệ với đối tác. Bởi lẽ các khoản nợ của bạn có được trì hoãn hay không thì cần dựa vào mối quan hệ của bạn với đối tác đó như thế nào.

Một điều quan trọng khác đó là bạn đừng tập trung vào giá thấp. Đôi khi chúng ta cần sự linh hoạt trong các điều khoản và nghĩa vụ thanh toán hơn là việc có được giá thấp.

Dự báo dòng tiền vào

Việc dự báo các dòng tiền vào cũng là một khía cạnh quan trọng. Khi hoạt động, doanh nghiệp luôn muốn đưa dòng tiền của mình luôn tăng. Để thực hiện được điều này thì dòng tiền vào phải lớn hơn dòng tiền ra. Dòng tiền vào được thu từ các khoản doanh thu của doanh nghiệp.

Các nhà quản trị hoàn toàn có thể thực hiện dự báo và cải thiện hướng tăng trưởng của dòng tiền này bằng các cách dưới đây:

  • Loại bỏ hàng tồn kho, hàng lỗi thời hay hàng hết hạn.
  • Yêu cầu khách hàng thanh toán tại thời điểm đặt hàng.
  • Đưa ra những chính sách giảm giá, khuyến mãi cho những khách hàng thực hiện mua đơn hàng với số lượng lớn hoặc thanh toán một cách nhanh chóng.
  • Theo dõi, rà soát những khoản phải thu để quản lý và ngăn chặn những khách hàng thanh toán chậm.

Nguyên tắc quản lý dòng tiền

Lập kế hoạch dòng tiền

Nguyên tắc quản lý dòng tiền là gì? Không chỉ đối với việc quản lý dòng tiền mà còn đối với tất cả các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống; để đạt được kết quả tốt thì điều kiện cần là bạn phải có một kế hoạch định hướng rõ ràng. Để nguồn tài chính trong doanh nghiệp được sử dụng một cách tối ưu nhất thì doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch cho dòng tiền một cách định kỳ theo hàng tháng hoặc hàng quý. 

Lập kế hoạch dòng tiền cũng là nền tảng để doanh nghiệp tiến hành kiểm tra; đánh giá được hiệu quả sử dụng tiền. Qua đó, đưa ra những biện pháp quản trị dòng tiền một cách đúng đắn. 

Đẩy nhanh vòng quay tiền

Đẩy nhanh vòng quay tiền một cách hiệu quả thì cần giải quyết vấn đề về hàng tồn kho một cách hiệu quả. Đây là yếu tố bức thiết để giải quyết vấn đề ứ đọng nguồn tiền. Giảm thiểu được nguồn hàng tồn kho; giúp doanh nghiệp tiết kiệm hiệu quả các chi phí về nhân công; vấn đề về kho bãi. Từ đó góp phần giúp nguồn tiền được sử dụng một cách hiệu quả hơn.

Kiểm soát các khoản nợ phải thu và nợ phải trả

Yếu tố quan trọng trong nguyên tắc quản lý dòng tiền là gì? Kiểm soát tốt các khoản nợ phải thu và nợ phải trả là yếu tố hết sức cần thiết để thực hiện cân bằng chi tiêu trong doanh nghiệp. 

Nợ phải thu là nguồn vốn mà doanh nghiệp đang bị các bên khác chiếm dụng. Cần quản lý tốt các khoản nợ phải thu nếu không doanh nghiệp sẽ dễ rơi vào trạng thái mất tiền; gây trở ngại đến kế hoạch chi tiêu của doanh nghiệp. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của nguồn tiền lưu thông trong doanh nghiệp.

Kiểm soát các khoản nợ phải thu và nợ phải trả
Kiểm soát các khoản nợ phải thu và nợ phải trả

Do đó, việc được ưu tiên đó là kiểm soát tốt các khoản nợ phải thu. Ngoài nợ phải thu thì nợ phải trả cũng là một khoản mà doanh nghiệp bắt buộc quan tâm. Nợ phải trả sẽ là tiêu chí phản ánh về tình hình dòng tiền ra của doanh nghiệp. 

Nếu như nợ phải trả quá cao cho thấy dòng tiền ra của doanh nghiệp đang bị tắc nghẽn. Điều này chứng tỏ dòng chảy của tiền đang mắc kẹt. Vì vậy, để đảm bảo dòng tiền doanh nghiệp hoạt động hiệu quả; bạn cần phải quản lý tốt các khoản nợ phải trả.

Sử dụng các công cụ giúp dự báo dòng tiền

Dự báo dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát và chủ động cân bằng được giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra. Từ đó, hạn chế sự thiếu hụt hay nhàn rỗi của nguồn tiền; giúp nó được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Dự báo dòng tiền là một công việc khó khăn và đôi khi phát sinh sai lệch. Để thu được hiệu quả tốt nhất; buộc doanh nghiệp cần phải sử dụng các công cụ để hỗ trợ. Các công cụ hỗ trợ này sẽ tạo ra được kết quả sau khi đã dự tính đến các yếu tố liên quan; có thể ảnh hưởng đến hoạt động của dòng tiền.

Lời kết

Thông qua những chia sẻ xoay quanh câu chuyện quản lý dòng tiền là gì, hy vọng bạn đọc có thể nắm rõ phương pháp quản lý dòng tiền; tiến hành sinh lợi nhuận hiệu quả; cân đối cuộc sống.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Dòng tiền chứng khoán là gì? Phân tích dòng tiền trong chứng khoán cần nên biết

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY