Quỹ tiền tệ là gì? Tầm quan trọng của quỹ tiền tệ Quốc tế

Quỹ tiền tệ là gì? Tầm quan trọng của quỹ tiền tệ Quốc tế

Quỹ tiền tệ là gì? Tầm quan trọng quỹ tiền tệ Quốc tế
5/5 - (3 bình chọn)

Quỹ tiền tệ là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của quỹ tiền tệ là gì? Tầm quan trọng của quỹ tiền tệ Quốc tế đối với sự phát triển của nền kinh tế ra sao? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn các thông tin liên quan về quỹ tiền tệ giúp bạn hiệu rõ hơn về cơ cấu tổ chức của loại quỹ này.

Quỹ tiền tệ là gì? Quỹ tiền tệ Quốc tế là gì?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( tên viết tắt là IMF) là một tổ chức quốc tế được thành lập nhằm hỗ trợ tài chính và tư vấn cho các nước thành viên. Sau nhiều năm; quỹ tiền tệ IMF đã trở thành một phần đặc biệt quan trọng  đối với sự phát triển của thị trường tài chính thế giới. Đặc biệt là nước đang trên đà phát triển.

IMF chính thức ra đời vào năm 1944; với mục đích cùng Ngân hàng Thế giới ngăn chặn các cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra. Đây là một đơn vị cơ quan chuyên môn của LHQ; được điều hành bởi 190 quốc gia thành viên. Đây là quỹ tiền tệ mở cửa đối với mọi quốc gia; Điều kiện duy nhất để được tham gia là phải thực hiện chính sách đối ngoại và đồng ý các quy chế của tổ chức.

Quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư Quốc tế là gì?
Quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư Quốc tế là gì?

Cơ cấu của tổ chức của quỹ IMF

Quỹ IMF có cơ cấu tổ chức gồm:

 • Hội đồng thống đốc:

Là cơ quan tối cao quyết định mọi trường hợp; Hội đồng thống đốc bao gồm 1 thống đốc chính thức và một thống đốc thay thế được chọn đến từ các quốc gia thành viên. Thống đốc thay thế được chỉ định thông thường là: bộ trưởng tài chính hoặc thống đốc ngân hàng trung ương.

 • Các ủy ban Bộ trưởng: 

Hội đồng thống đốc sẽ được tham vấn bởi hai Ủy ban Bộ trưởng gồm: Ủy ban bộ trưởng tiền tệ & tài chính quốc tế và Ủy ban bộ trưởng Phát triển.

 • Ban Giám đốc điều hành:

Ban Giám đốc điều hành hiện có 24 thành viên; với  trách nhiệm quản lý các công việc hàng ngày của quỹ tiền tệ. Ban Giám đốc Điều hành sẽ thay mặt cho 189 quốc gia thành viên; Với nhiệm vụ bàn luận và giải quyết tất cả các vấn đề xảy ra; cũng như xem xét tình trạng kinh tế của từng nước thành viên, các vấn đề chính sách kinh tế,.. liên quan nền kinh tế trên toàn cầu.

Cơ cấu tổ chức quỹ đầu tư IMF
Cơ cấu tổ chức quỹ đầu tư IMF

Chức năng và nhiệm vụ chính của quỹ tiền tệ QT

Nhiệm vụ chính của quỹ tiền tệ là đảm bảo ổn định cho hệ thống tiền tệ quốc tế; tỉ giá hối đoái và thanh toán quốc tế giúp liên kết các quốc gia và công dân của họ giao dịch với nhau.

Quỹ tiền tệ IMF hỗ trợ các nước thành viên với 3 chức năng chính sau:

 • Giám sát:

Giám sát tình hình của nền kinh tế tài chính toàn cầu và các nước thành viên; tư vấn chính sách kinh tế cho các nước thành viên. Để làm được điều đó, họ phải nghiên cứu; phân tích thống kê và dự báo nền kinh tế các quốc gia, khu vực hoặc toàn cầu.

Ngoài ra, IMF sẽ đem đến lời khuyên cho các nước thành viên và thúc đẩy chính sách thúc đẩy sự ổn định kinh tế; Giảm tính ảnh hưởng nghiêm trọng trước các cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính; Và nâng cao đời sống của mỗi quốc gia.

 • Hỗ trợ tài chính:

Hỗ trợ tài chính ngắn hạn và trung hạn cho các nước thành viên khi gặp phải khó khăn tạm thời về tài chính. Cụ thể là cho vay không lãi suất với thời gian đáo hạn dài. Nhiệm vụ hỗ trợ tài chính trong những trường hợp thế này chính là trách nhiệm cốt lõi của quỹ đầu tư Quốc tế.

 • Phát triển năng lực:

Hỗ trợ kỹ thuật cho các nước thành viên nhằm cải thiện khả năng điều hành kinh tế. Ví dụ như thực hiện các chính sách hiệu quả hơn đối với thuế và quản lý; quản lý chi tiêu; chính sách tiền tệ; tỷ giá hối đoái; giám sát và điều tiết hệ thống ngân hàng theo khuôn khổ luật pháp và thống kê tình hình kinh tế.

Tiền mặt là gì? Để hiểu rõ hơn về bản chất, cũng như những quy định liên quan đến việc sử dụng tiền mặt; mời bạn đọc hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tham khảo: Tiền mặt là gì? Những quy định về tiền mặt có thể bạn chưa biết

Chức năng quỹ tiền tệ Quốc tế
Chức năng quỹ tiền tệ Quốc tế

Tầm quan trọng của quỹ tiền tệ Quốc Tế

Trong hoạt động kinh tế nói chung quỹ IMF đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó:

Quỹ tiền tệ đóng vai trò phát triển các công cụ để các nước đo lường; cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô; ổn định tài chính; tiền tệ; giá cả. Bên cạnh đó, quỹ tiền tệ sẽ giúp các nước tìm ra giải pháp tốt hơn để thực hiện các biện pháp trong mọi lĩnh vực; Và rút ra các bài học kinh nghiệm từ nhiều nước.

 • Tạo ra một cộng đồng liên kết toàn cầu với các chuyên gia thực hành.
 • Thúc đẩy hợp tác quốc tế, giải quyết các vấn đề tiền tệ quốc tế.
 • Tạo điều kiện mở rộng, tăng trưởng cân đối với các hoạt động mậu dịch quốc tế; góp phần tăng cường, duy trì tạo việc làm; đem lại thu nhập thực tế và phát triển nguồn lực sản xuất cho tất cả các nước  thành viên tham gia.
 • Tăng cường khả năng ổn định ngoại hối; nhằm duy trì trật tự các hoạt động giao dịch ngoại hối giữa các nước thành viên. Giúp tránh việc phá giá tiền tệ giữa các nước.
 • Thành lập một hệ thống thanh toán quy mô lớn giữa các nước thành viên.
 • Tạo ra cơ hội cho các nước khắc phục tình trạng mất cân đối trong cán cân thanh toán quốc tế.
Tầm quan trọng quỹ tiền tệ IMF
Tầm quan trọng quỹ tiền tệ IMF

Việt Nam có tham gia quỹ tiền tệ Quốc Tế IMF không?

Nước Việt Nam Cộng hòa đã gia nhập Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào năm 1956. Bước sang năm 1975, ghế hội viên đã chuyển cho Cộng hoà Miền Nam Việt Nam kế thừa. Năm 1976, nước CHXHCN Việt Nam chính thức tham gia và chiếu theo hội viên của hai quốc gia trước; chính thức được quyền hưởng các khoản vay từ quỹ tiền tệ IMF.

Từ năm 1976 đến 1981, quỹ IMF đã cho Việt Nam vay ~ 200 triệu USD để giải quyết các khó khăn trong cán cân thanh toán. Từ khảng năm1985 đến tháng 10/1993, quan hệ giữa Việt Nam – quỹ IMF được duy trì thông qua đối thoại chính sách dưới hình thức tham khảo thường niên về kinh tế vĩ mô. Tháng 10/1993, Việt Nam nối lại mối quan hệ tài chính với quỹ tiền tệ IMF.

Năm 1993 – 2004, quỹ đầu tư IMF đã cung cấp cho Việt Nam 4 khoản vay với tổng vốn 1.094 triệu USD; giải ngân được 670,8 triệu USD. Từ tháng 4/2004 đến hiện tại, mối quan hệ giữa Việt Nam và quỹ đầu tư IMF vẫn tiếp tục được duy trì một cách tốt đẹp dù hai bên không còn các chương trình vay vốn như trước.

Việt Nam có tham gia quỹ tiền tệ Quốc tế không?
Việt Nam có tham gia quỹ tiền tệ Quốc tế không?

Kết luận

Quỹ tiền tệ là gì? Nhiệm vụ của quỹ tiền tệ khi được thành lập để đáp ứng mục đích gì? Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được vai trò quan trọng của quỹ tiền tệ Quốc tế đối với tình hình phát triển nền kinh tế đa Quốc Gia các nước thành viên.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Sổ quỹ tiền mặt là gì? Hướng dẫn lập sổ quỹ tiền mặt theo Thông tư 200 & 133

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY