Rủi ro thanh khoản là gì và các cách quản trị rủi ro thanh khoản

5/5 - (5 bình chọn)

Tham gia vào thị trường đầu tư thì bạn đã không còn xa lạ với khái niệm thanh khoản. Đã là đầu tư thì đều sẽ có các rủi ro xảy ra, đối với tính thanh khoản trong đầu tư cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về rủi ro thanh khoản là gì? Cách quản trị rủi ro thanh khoản như thế nào để có hiệu quả cho bạn. 

Rủi ro thanh khoản là gì?

Rủi ro thanh khoản trong tiếng Anh được gọi là Liquidity Risk. Đây là một loại rủi ro trong các lĩnh vực tài chính. Đây chính là loại rủi ro của các doanh nghiệp trong việc thanh toán các khoản nợ. Bao gồm các khoản nợ của nhà cung cấp, của ngân hàng hoặc các khoản nợ phát sinh khác.  Rủi ro thanh khoản được xét cả về khả năng trả nợ ngắn hạn và dài hạn của các doanh nghiệp.

Rủi ro thanh khoản là gì và các cách quản trị rủi ro thanh khoản
Rủi ro thanh khoản là gì?

Rủi ro thanh khoản trong ngân hàng là như thế nào?

Thông thường chúng ta sẽ nghe đến cụm từ rủi ro thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng. Rủi ro này sẽ xảy ra khi ngân hàng bị thiếu quỹ hoặc tài sản ngắn hạn. Nó mang tính khả thi để đáp ứng các nhu cầu của người gửi tiền và người đi vay.

Rủi ro thanh khoản là gì và các cách quản trị rủi ro thanh khoản
Rủi ro thanh khoản trong ngân hàng là như thế nào?

Đây là 1 trong 3 loại rủi ro trọng yếu của các ngân hàng thương mại. Theo quy định  của Pháp luật, rủi ro thanh khoản là loại rủi ro được hình thành do:

  • Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn trả.
  • Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có khả năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn. Nhưng họ phải trả chi phí tương đối cao để thực hiện nghĩa vụ đó.

Dấu hiệu nhận biết rủi ro thanh khoản mà cần nắm

Để xác định được rủi ro thanh khoản, người ta dựa vào công thức sau đây:

Tổn thất thanh khoản dự tính = Thâm hụt thanh khoản x Các chi phí thanh khoản

Trong đó:

Thâm hụt thanh khoản (>0) = Nhu cầu thanh khoản – Nguồn cung thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là gì và các cách quản trị rủi ro thanh khoản
Dấu hiệu nhận biết rủi ro thanh khoản mà cần nắm

Chi phí thanh khoản sẽ bao gồm: Ngân hàng phải bán chứng khoán hoặc các tài sản khác với giá thấp hơn; Ngân hàng phải huy động vốn với lãi suất cao hơn để đáp ứng được nhu cầu thanh khoản. Hoặc còn được gọi là mua thanh khoản trên thị trường. Đã có rất nhiều ví dụ về rủi ro thanh khoản mang lại hậu quả nghiêm trọng cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế nước ta. 

Tiền điện tử là gì? Những đặc điểm và lưu ý gì khi đầu tư vào kênh này? Nếu là bạn thì bạn có lựa chọn kênh đầu tư mới này hay không? Cùng tìm hiểu bài viết này để có sự lựa chọn của riêng mình.

Tham khảo: Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này

Một số thiệt hại từ vấn đề rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản chắc chắn mang đến sự bất lợi cho các tổ chức và doanh nghiệp. Những thiệt hại từ rủi ro thanh khoản có thể gặp bao gồm:

Đối với ngân hàng Thương mại: Ngân hàng sẽ bắt buộc phải tăng lãi suất để có thể huy động thêm vốn. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất của cho vay không thay đổi. Nên doanh thu từ các hoạt động của ngân hàng có thể sẽ bị giảm sút đáng kể.

Rủi ro thanh khoản là gì và các cách quản trị rủi ro thanh khoản
Một số thiệt hại từ vấn đề rủi ro thanh khoản

Đối với khách hàng: Khách hàng có thể sẽ được phải vay với mức lãi suất cao hơn bình thường.

Đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế: Rủi ro thanh khoản có thể gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của hoạt động đầu tư. Cũng như ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp đi vay.

Do vậy việc tốt nhất là bạn nên kiểm soát và tránh tình trạng rủi ro thanh khoản xảy ra. 

Các cách quản trị rủi ro thanh khoản hiện nay

Khi xác định được các rủi ro thanh khoản, việc của các doanh nghiệp là phải đánh giá được. Cũng như phải có các cách để quản trị rủi ro thanh khoản đó. 

Quản trị rủi ro thanh khoản của doanh nghiệp ra sao?

Tài sản và Pháp lý: Để tránh rủi ro thanh khoản, chủ doanh nghiệp hay kế toán của công ty phải có và giữ một bảng cân đối kế toán. Bảng này cập nhật bao gồm các dữ liệu chính xác về tài sản lưu động và nợ phải trả của họ. Bằng cách lưu giữ hồ sơ tốt về các tài sản và nợ phải trả. Chủ doanh nghiệp có thể theo dõi chặt chẽ dòng tiền và vốn lưu động của mình.

Dự báo dòng tiền: Một bước quan trọng để tránh rủi ro thanh khoản là việc theo dõi dòng tiền. Các chủ doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ có thể sử dụng dự báo dòng tiền. Từ đó giúp lập kế hoạch thanh khoản.

Rủi ro thanh khoản là gì và các cách quản trị rủi ro thanh khoản
Quản trị rủi ro thanh khoản của doanh nghiệp

Cải thiện dòng tiền: Chủ doanh nghiệp có thể hạn chế được rủi ro thanh khoản và duy trì dòng tiền. Bằng cách cải thiện các quy trình thu thập các khoản phải thu.

Quản lý rủi ro: Các doanh nghiệp nhỏ muốn giữ được thanh khoản tốt. Thì cần phải có khả năng đánh giá rủi ro một cách hợp lý. Để có thể giữ được nhiều vốn lưu động và tín dụng nhất. Có kế hoạch quản lý rủi ro giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ chuẩn bị cho những rủi ro tiềm ẩn. Bao gồm các rủi ro về gián đoạn kinh doanh, tổn thất tài sản; trách nhiệm pháp lý hoặc mất mát nhân sự quan trọng.

Quản trị rủi ro thanh khoản trong ngân hàng hiện nay

Đối với việc quản lý rủi ro thanh khoản của ngân hàng thương mại. Bạn cần hạn chế tối đa các nguyên nhân gây ra rủi ro. Thường gặp sẽ là các rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất và hối đoái. Tiếp đó, bạn cũng cần nắm được các biến động và các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu thanh khoản trong quá khứ. Từ đó sẽ đưa ra được giải pháp đáp ứng tính thanh khoản thích hợp. Đồng thời bạn cũng nắm được khả năng thay vì đổi của dòng tiền để ứng phó kịp thời. Bạn cũng nên duy trì các mối quan hệ với người cho vay lớn.

Rủi ro thanh khoản là gì và các cách quản trị rủi ro thanh khoản
Quản trị rủi ro thanh khoản trong ngân hàng hiện nay

Để có thể giảm được nguy cơ phải trả tiền gửi trong những khi đang khủng hoảng. Việc đa dạng hóa nguồn tài chính, không ngừng mở rộng nhóm khách hàng rất quan trọng. Đặc biệt bạn cần làm các báo cáo thanh khoản, bản đồ thanh khoản. Và nên đo lường thanh khoản đều đặn để giảm thiểu nguy cơ mắc phải rủi ro thanh khoản.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn về rủi ro thanh khoản là gì. Đồng thời còn đưa ra những thông tin về các thiệt hại. Cũng như là các cách quản trị rủi ro thanh khoản ngày nay. Việc quản trị được các rủi ro đó sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp của bạn an toàn hơn. Hơn nữa cũng sẽ giúp bạn nhìn nhận thấy được tầm nghiêm trọng của các ví dụ về rủi ro thanh khoản. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân mình.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY