Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
5/5 - (5 bình chọn)

Thanh khoản luôn là một vấn đề rất quan trọng và luôn được các nhà đầu tư xem xét rất kỹ. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư trong bất kỳ thị trường nào. Đặc biệt nhất là trong thị trường mới nổi như tiền điện tử. Thanh khoản luôn là một vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà đầu tư sở hữu vốn lớn muốn tham gia vào thị trường. Vậy thanh khoản coin là gì và vai trò của nó trong thị trường này ra sao?

Thanh khoản coin là gì?

Tính thanh khoản coin được thể hiện qua việc mua, bán một khối lượng lớn tiền điện tử. Mà không hoặc rất ít gây tác động đến giá của các đồng tiền điện tử đó.

Thanh khoản không chỉ được dùng riêng trong thị trường Crypto. Mà nó còn xuất hiện ở chứng khoán, hay ở bất cứ tài sản giao dịch nào. Một tài sản chỉ được xem là thanh khoản cao khi có thể bán được một cách nhanh chóng. Mà giá của tài sản không giảm đáng kể so với dự định.

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Thanh khoản coin là gì?

Ý nghĩa của thanh khoản coin trên thị trường là gì?

Cũng giống như với bất kỳ thị trường đầu tư nào khác, nếu bạn muốn có thể mua hay bán một coin một cách nhanh chóng. Mà bạn không cần phải giảm giá hay mất  khoảng thời gian chờ đợi giao dịch được khớp. Thì thị trường mà bạn đang giao dịch phải có thanh khoản. Nói một cách khác, thị trường phải có nhiều hoạt động giao dịch cũng như sự chênh lệch giữa giá đặt mua và giá chào bán không quá lớn.

Đối với một số đồng coin, tính thanh khoản không phải là vấn đề lớn. Ví dụ như các đồng Bitcoin hoặc Ethereum. Tuy nhiên nhiều loại đồng coin nhỏ khác phải đối mặt với thanh khoản kém hơn rất nhiều.

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Ý nghĩa của thanh khoản coin trên thị trường

Nếu bạn đang mua một đồng coin có thanh khoản thấp. Thì việc bạn bán ra sẽ rất khó khăn do lượng người mua coin đó hầu như không có. Nếu trường hợp giá coin tăng, thanh khoản kém thì bạn cũng không thể nào chốt lời được. Nếu lúc giá coin giảm thì bạn sẽ còn thê thảm hơn. Bởi vì thanh khoản lúc này còn kém hơn nữa và hầu như sẽ bán ra không được. Và giá trị của tài sản của bạn cứ ngày một vơi đi. Đây chính là lý do tại sao nói chung tốt hơn là bạn nên giao dịch đồng coin mà có thanh khoản tốt.

Vai trò của thanh khoản coin trên thị trường Crypto

Tính thanh khoản của đồng coin có nhiều tác động mạnh mẽ đối với thị trường Crypto. Bởi nó có những vai trò riêng có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường này.

Cải thiện đến giá cả

Tính thanh khoản cao trên thị trường sẽ là một tình huống lý tưởng. Vì nó làm cho giá cả được cải thiện một cách đáng kể. Cho tất cả những người có liên quan đến thị trường do số lượng người mua và người bán lớn.

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Vai trò của thanh khoản coin – Cải thiện giá cả

Chẳng hạn, ở một thị trường sôi động với hoạt động giao dịch cao. Thì cho phép người bán có thể bán với giá cạnh tranh để hạn chế bị thua lỗ. Trong khi đó người mua sẽ phải trả giá một cái giá cao hơn. Từ đó sẽ tạo ra giá thị trường cân bằng mà tất cả mọi người đều có thể chấp nhận được.

Ổn định thị trường và loại bỏ thao túng

Thanh khoản coin cao sẽ đảm bảo giá cả ổn định. Và nó sẽ không dễ bị dao động bởi các tin tức rác. Cũng như các giao dịch lớn có thể ảnh hưởng đến nó trên thị trường.

Trên thực tế, vấn đề thao túng rất dễ xảy ra trong các thị trường có thanh khoản kém. Một lệnh mua hoặc bán lớn có thể sẽ tạo ra các biến động trong giá của tiền điện tử. Điều này góp phần làm gia tăng sự biến động và rủi ro cho thị trường crypto nói chung.

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Ổn định thị trường và loại bỏ thao túng

Ngược lại, nếu trong một thị trường thanh khoản đủ tốt, giá đủ ổn định. Thì sẽ có khả năng chịu được các lệnh lớn do sự có mặt của nhiều người tham gia vào thị trường. Vì vậy sẽ rất khó để cá mập có thể thực hiện hành vi thao túng giá cả. Vì so với tổng khối lượng của toàn thị trường thì việc thao túng đó chẳng là gì cả.

Thời gian thực hiện nhanh hơn

Nhìn chung thì thanh khoản chính là thước đo số lượng người mua và người bán hiện tại. Cũng như là đo lường tiềm năng của coin trong thị trường. Thông thường, các thị trường có tính thanh khoản cao thì khối lượng giao dịch cũng sẽ rất cao.

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Thời gian thực hiện nhanh hơn

Do đó, việc giao dịch tiền điện tử trong thị trường có thanh khoản cao sẽ dễ dàng hơn. Vì các lệnh được thực hiện sẽ nhanh hơn do số lượng người tham gia tại thị trường lớn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn có thể tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Điều này đôi khi lại rất quan trọng trong thị trường tiền điện tử luôn có sự biến động theo từng giây như vậy.

Bẫy thanh khoản là gì?  Lý do và dấu hiệu nhận biết khi bẫy thanh khoản diễn ra? Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ để bạn có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm này. Cũng như tìm hiểu để hạn chế rủi ro cho bản thân khi tham gia trên thị trường đầu tư.

Tham khảo: Bẫy thanh khoản là gì và bẫy thanh khoản xảy ra khi nào?

Tăng độ chính xác của các phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật sẽ đề cập đến việc nghiên cứu lịch sử giá trong quá khứ. Sau đó sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và mô hình biểu đồ để dự đoán giá cả của tiền điện tử trong tương lai.

Mặc dù việc phân tích kỹ thuật không phải là tất cả. Nhưng nó vẫn là một phương pháp được nhiều người sử dụng. Vừa để tìm hiểu thị trường vừa nâng cao các kết quả giao dịch. Thanh khoản cao cho phép bạn phân tích kỹ thuật chính xác hơn. Vì việc hình thành giá cả và biểu đồ sẽ phát triển và chính xác hơn rất nhiều.

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Tăng độ chính xác của các phân tích kỹ thuật

Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản coin là gì?

Đối với tính thanh khoản coi thì có 4 yếu tố sau có những ảnh hưởng cụ thể đến nó như sau:

Khối lượng giao dịch đồng coin

Đây có lẽ yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thanh khoản trong thị trường tiền điện tử. Thực tế phần lớn những người đang sở hữu tiền điện tử tham gia đầu tư và giao dịch coin chính vì sự gia tăng giá. Thay vì đang sử dụng coin như một phương tiện trao đổi.

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản coin – Khối lượng giao dịch đồng coin

Khối lượng giao dịch của đồng coin đề cập đến số lượng coin đã được giao dịch trong các sàn giao dịch. Thường thì sẽ được đo lường trong khoảng thời gian 24 giờ qua. Về cơ bản, khối lượng giao dịch sẽ phản ánh các hoạt động thị trường của một đồng coin cụ thể. Một khối lượng giao dịch cao hơn cho thấy rằng nhiều người đang mua và bán các đồng tiền đó.

Các sàn giao dịch coin

Sàn giao dịch được xem là một thị trường nơi các tài sản được giao dịch tự do giữa  những người mua và người bán. Số lượng các sàn giao dịch tiền điện tử ngày càng cao hơn. Cho thấy các hoạt động thị trường cũng như các giao dịch lớn hơn. Bởi vì có nhiều con đường để giúp các cá nhân có thể có tiền điện tử trong tay. 

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản coin – Các sàn giao dịch coin

Sự gia tăng của hiệu suất và khối lượng giao dịch giúp tăng cường tính thanh khoản thị trường. Hiện tại có khoảng hơn 200 sàn giao dịch tiền điện tử, 21 sàn giao dịch phi tập trung. Và một số  các nền tảng ngang hàng (P2P) đang tồn tại và phát triển. Có rất nhiều sàn giao dịch khác hiện đang hoạt động và sẽ ra mắt trong tương lai gần.

Sự chấp thuận

Có thể nói sự thành công và khả năng tồn tại của bất kỳ loại tiền tệ nào. Thì đều phải phụ thuộc vào sự chấp nhận và áp dụng của số đông. Hoặc ít nhất thì sẽ là một mạng lưới lớn các cá nhân thực sự có thể sử dụng nó. Đó là lý do tại sao mà tiền điện tử được các cửa hàng và doanh nghiệp chấp nhận như một công cụ thanh toán. Để tăng khả năng sử dụng và tiện ích của coin như một phương tiện khả thi cho các giao dịch.

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản coin – Sự chấp thuận

Có thể thấy Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác đang nhanh chóng đạt được sự chấp nhận như một phương thức thanh toán. Đặc biệt là được sử dụng trong các cửa hàng trực tuyến hiện nay. Thời điểm hiện tại, có đến hơn 370,000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia khác nhau đang chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Trong đó bao gồm các ông lớn như Amazon, IBM, Microsoft, và cửa hàng ứng dụng Apple, PayPal và eBay.

Các quy định

Luật pháp và quy định của các quốc gia khác nhau cũng có thể tác động và rào cản đối với thanh khoản coin.Có một số quốc gia thực hiện việc cấm giao dịch tiền điện tử hoặc sử dụng các loại tiền điện tử trong giao dịch. Điều này cũng sẽ làm giảm đi tính thanh khoản ở quốc gia cụ thể đó. Vì lệnh cấm tiền điện tử sẽ tương đương với lệnh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ khó có thể mua hoặc bán tiền điện tử ở quốc gia đó. 

Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản coin – Các quy định

Bất cứ ai nếu muốn sở hữu tiền điện tử sẽ phải tìm một người bán riêng hoặc có thể dựa vào các nền tảng ngang hàng. Do đó, thanh khoản ở các quốc gia đó có thể sẽ cực kỳ thấp. Điều này thường làm cho giá coin cao hơn vì có ít người bán để đáp ứng nhu cầu cao về coin. Điều này sẽ mang lại cho người bán một con lợi thế trong thương lượng giá.

Cách kiểm tra tính thanh khoản của các đồng coin

Tính thanh khoản sẽ là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quyết định giao dịch coin. Vì nó thể hiện được mức độ dễ dàng mua hay bán, vào hay ra của một đồng coin bất kỳ nào đó.

Vậy trước khi quyết định giao dịch một đồng coin nào đó, bạn cần kiểm tra  được mức độ thanh khoản của đồng coin. Cụ thể bằng cách kiểm tra 3 yếu tố sau:

  • Khối lượng giao dịch coin trong 24 giờ
  • Độ sâu của Order Book trên sàn
  • Độ chênh lệch giữa lệnh mua và lệnh bán.
Thanh khoản coin là gì và vai trò chung của nó trên thị trường Crypto
Cách kiểm tra tính thanh khoản của các đồng coin

Lời kết

Bài viết trên cũng đã cung cấp thông tin về thanh khoản coin là gì cho bạn. Bên cạnh đó cũng đưa ra các vai trò và yếu tố ảnh hưởng đến thị trường của tính thanh khoản coin. Vì tính thanh khoản là một yếu tố quan trọng trên thị trường. Do đó để có thể tham gia vào thị trường Crypto một cách an toàn và có hiệu quả. Bạn nên trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức cần thiết nhất. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể tự tin lựa chọn được thị trường mà mình mong muốn.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Khai thác thanh khoản là gì và những lợi ích của khai thác thanh khoản

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY