Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
5/5 - (3 bình chọn)

Hợp đồng là một loại văn bản khá thông dụng trong cuộc sống. Có thể thấy rằng hợp đồng xuất hiện rất gần trong cuộc sống chúng ta. Hiện nay, có một loại hợp đồng được nhiều người quan tâm đó là hợp đồng gia công. Vậy “Hợp đồng gia công là gì?” và “Thanh khoản hợp đồng gia công là gì?” Hãy tham khảo bài viết dưới đây, nhatnamgroups sẽ giúp bạn làm rõ về thông tin này.

Tìm hiểu khái niệm về thanh khoản hợp đồng gia công

Khi mua bất kỳ tài sản với giá trị lớn như: mua xe, mua nhà,…. cũng đều có hợp đồng cam kết giữa các bên. Trong gia công cũng thế; sẽ có hợp đồng giữa bên nhận gia công và bên đặt gia công. Dưới đây là những khái niệm cần thiết mà bạn nên tìm hiểu:

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ngành kinh tế. Thanh khoản dùng để chỉ sự thanh toán của một sản phẩm. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để có thể đánh giá một tài sản nào đó; diễn tả mức độ lưu động của tài sản hoặc các sản phẩm bất kỳ. Nếu mức thanh khoản càng cao; có nghĩa là khả năng trao đổi càng diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi. Ngược lại, nếu mức thanh khoản thấp thì sẽ dẫn đến khả năng trao đổi diễn ra chậm chạp.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Khái niệm thanh khoản là gì

Có thể hiểu, khi một người nào đó rao bán sản phẩm của mình ra thị trường hoặc là người dùng mua sản phẩm đó vào; cũng đều sẽ không làm ảnh hưởng đến giá trị của nó trên thị trường. Nói tóm lại, thanh khoản là sự chuyển đổi một sản phẩm hàng hóa bất kỳ thành tiền mặt.

Hợp đồng gia công là gì?

Theo quy định tại Điều 542 của Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau. Theo đó, phía bên nhận gia công sẽ thực hiện công việc tạo ra sản phẩm theo đúng yêu cầu của bên đặt gia công. Sau khi sản phẩm đã được hoàn thành; bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.

Theo như tiêu chuẩn mà các bên đã thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật; đối tượng của hợp đồng gia công chính là vật được xác định trước theo mẫu.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Thông tin về hợp đồng gia công mà bạn cần biết

Như vậy, hợp đồng gia công là một bên nhận gia công sản phẩm cho bên đặt gia công; để có thể đạt được thành quả đã thỏa thuận. Bên phía gia công sẽ nhận nguyên vật liệu của bên kia; để tạo ra sản phẩm mới. Sau khi đã nhận nguyên vật liệu; thì quá trình gia công bên nhận gia công sẽ phải tự tổ chức thực hiện hoàn thành gia công. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ; thì sẽ giao thành phẩm lại cho bên đặt gia công.

Thanh khoản hợp đồng gia công là gì?

Với những thông tin trên, thì có thể thấy được rằng thanh khoản hợp đồng gia công chính là việc mà bên nhận gia công sẽ thực hiện theo đúng những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng với bên đặt gia công. Kết quả sẽ là thành phẩm mà bên gia công đã thực hiện; phù hợp với những gì mà hai bên đã thỏa thuận theo hợp đồng.

Hướng dẫn thanh khoản hợp đồng gia công

Để quá trình thanh khoản diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn; hãy theo dõi hướng dẫn thanh khoản hợp đồng chi tiết dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra kỹ số liệu trước khi thực hiện thanh khoản

Để có thể chạy thanh khoản trên phần mềm ECUS-VNACCS 2018; bạn vào menu “Loại hình” và chọn chức năng “Thanh khoản Hợp đồng gia công theo TT13 (V5)”:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Kiểm tra kỹ số liệu trước khi thực hiện thanh khoản

Lúc này, phần mềm sẽ hiện ra danh sách tất cả những hợp đồng gia công, bạn kích chuột chọn đến hợp đồng cần thanh khoản và bấm “Chọn”:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Chọn loại hợp đồng thanh khoản

Sau khi đã bấm chọn hợp đồng cần thanh khoản; phần mềm sẽ hiện ra trên màn hình lần thanh khoản của hợp đồng như sau:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Các bước được sắp xếp rõ ràng

Tại đây, phần mềm sẽ sắp xếp các bước rõ ràng để hoàn thành 1 lần thanh khoản hợp đồng theo tuần tự; và từng bước được đưa vào các tab thông tin giúp cho người dùng có thể dễ dàng thực hiện được.

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra lại số liệu của hợp đồng trước khi chạy thanh khoản, bao gồm:

 • Số liệu tờ khai nhập: Là thống kê danh sách các tờ khai nhập của hợp đồng gia công
 • Số liệu tờ khai xuất: Thống kê các thông tin liên quan đến danh sách các tờ khai xuất của hợp đồng gia công.
 • Kiểm tra lại tình trạng định mức cho mã hàng xuất: Cung cấp đầy đủ các thông tin về định mức của sản phẩm có mặt trong danh sách tờ khai xuất.

Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp một số các chức năng tiện ích theo dõi trước khi chạy thanh khoản; ví dụ như “Xem cân đối trước khi chạy thanh khoản”, “Theo dõi nguyên phụ liệu cung ứng”… Tùy thuộc vào nhu cầu quản lý khác nhau; mà bạn sử dụng các chức năng sao cho phù hợp.

Pool thanh khoản là chương trình mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư tại đây. Vậy khái niệm Pool thanh khoản là gì? Cơ chế hoạt động của Pool thanh khoản như thế nào? Bài viết dưới đây có thể sẽ giải đáp được các thắc mắc cho bạn.

Tham khảo: Pool thanh khoản là gì và hoạt động của loại thanh khoản này ra sao?

Bước 2: Chạy thanh khoản

Sau khi đã kiểm tra xong số liệu trước khi chạy thanh khoản; bạn sẽ vào tab “Thực hiện thanh khoản”  và bấm chọn “Thực hiện thanh khoản” để phần mềm tiến hành chạy thanh khoản hợp đồng gia công:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Thực hiện thao tác chạy thanh khoản

Thời gian mà phần mềm tiến hành chạy thanh khoản sẽ phụ thuộc vào lượng dữ liệu của Doanh nghiệp. Sau khi đã chạy xong phần mềm sẽ có thông báo:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Hoàn tất quá trình chạy

Bước 3: In báo cáo thống kê

Sau khi đã chạy thanh khoản xong; bạn vào mục 3. Báo cáo thanh khoản để có thể in các báo cáo xuất nhập tồn nguyên phụ liệu:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Báo cáo thanh khoản

Mẫu BC06 là mẫu tổng hợp nhập xuất tồn nguyên vật liệu được dùng nhiều nhất. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi quản lý của Doanh nghiệp; mà bạn xuất các báo cáo khác cho phù hợp.

Bên cạnh các mẫu báo cáo tổng hợp, phần mềm còn cung cấp các mẫu báo cáo chi tiết của từng nguyên phụ liệu; giúp bạn có thể kiểm tra được tình hình nhập xuất chi tiết của từng nguyên phụ liệu thuộc hợp đồng:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Kiểm tra kết quả

Theo như quy định hiện tại, đối với các nguyên phụ liệu hay máy móc thiết bị dư thừa; sau khi đã kết thúc hợp đồng gia công thì “Chậm nhất 30 ngày kể từ ngày hợp đồng gia công kết thúc hoặc đã hết hiệu lực thực hiện; các cá nhân, tổ chức phải hoàn thành việc thực hiện các thủ tục giải quyết nguyên liệu, máy móc, vật tư dư thừa, phế liệu, phế phẩm, thiết bị thuê, mượn và sản phẩm gia công”. Phần mềm cung cấp các mẫu báo cáo phải thích hợp với từng phương án mà Doanh nghiệp lựa chọn. 

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Báo cáo xử lý

Những thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công

Thứ nhất, theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP về quy định chi tiết đối với một số điều của luật quản lý ngoại thương. Tại Điều số 44 về thông báo, thanh lý, quyết toán hợp đồng gia công như sau:

 • Trước khi thực hiện hợp đồng gia công; các cá nhân, tổ chức thông báo hợp đồng gia công với cơ quan Hải quan. Khi hợp đồng đã kết thúc hoặc hết hiệu lực; các bên phải thanh lý toàn bộ hợp đồng và thực hiện báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên phụ liệu, vật tư, sản phẩm xuất khẩu định kỳ với cơ quan Hải quan.
 • Căn cứ để thanh lý hợp đồng gia công là lượng nguyên phụ liệu, vật tư nhập khẩu, sản phẩm xuất khẩu sẽ dựa theo quy định về định mức tiêu hao vật tư và tỷ lệ hao hụt đã được thỏa thuận trong hợp đồng.
Hướng dẫn chi tiết thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công nhanh chóng
Những quy định về thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công

Thứ hai, theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi; tại Điều 64 về thủ tục hải quan xử lý nguyên liệu, vật tư dư thừa như sau:

 • Chậm nhất trong 15 ngày, kể từ ngày hợp đồng gia công kết thúc. Thương nhân sẽ có văn bản đề nghị Chi cục Hải quan quản lý hợp đồng gia công theo phương án giải quyết nguyên liệu, vật tư dư thừa. Và sẽ được Chi cục Hải quan xem xét, chấp thuận theo đề nghị của thương nhân.
 • Chậm nhất 30 ngày tính từ ngày hợp đồng kết thúc hoặc đã hết hiệu lực thực hiện; các cá nhân, tổ chức cần phải hoàn thành việc thực hiện các thủ tục giải quyết các nguyên liệu, vật tư dư thừa và sản phẩm gia công theo quy định tại Điều 2.

Lời kết

Bài viết trên đây là một vài thông tin liên quan đến thanh khoản hợp đồng gia côngnhatnamgroups muốn giải đáp thắc mắc cho những ai chưa hiểu rõ về vấn đề này. Tất cả những thông tin trên; chúng tôi đều dựa theo các quy định pháp luật hiện hành. Rất mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các thương nhân trong quá trình điều hành kinh doanh.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nhà cung cấp thanh khoản là gì? Có tầm quan trọng như thế nào?

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY