Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán

Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán

Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán
5/5 - (2 bình chọn)

Trong mọi lĩnh vực tài chính, chứng khoán đều khá quen thuộc với cụm từ thanh khoản. Nhà đầu tư thường dành hầu hết sự quan tâm của mình vào các vấn đề về thanh khoản của các sản phẩm đầu tư. Vậy thanh khoản là gì? Có bao nhiêu khái niệm liên quan đến thanh khoản mà nhà đầu tư cần nắm bắt hết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn về các khái niệm thanh khoản. 

Khái quát chung về thanh khoản là gì?

Nói đến thanh khoản là một khái niệm tương đối rộng lớn. Để có thể hiểu hoàn toàn về khái niệm này, bạn cần tìm hiểu tổng quan về nó. Cụ thể, nhà đầu tư nên bắt đầu từ những khái niệm đơn lẻ sau:

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm thường được dùng trong lĩnh vực tài chính. Nó chỉ mức độ mà một tài sản bất kỳ có thể được mua hoặc bán ra trên thị trường. Mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của loại tài sản đó. Một tài sản được cho là có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán ra nhanh chóng. Mà giá bán của nó sẽ không giảm đáng kể và thường được đặc trưng bởi số lượng các giao dịch lớn.

Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán
Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là gì?

Một cách dễ hiểu nhất thì tính thanh khoản của một tài sản rất đơn giản. Nó thường được dùng để nói về các khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản. Hay một sản phẩm nào đó đang có mặt trên thị trường tài chính. Từ đó, bạn có thể hiểu tiền mặt chính là thước đo để đánh giá tính thanh khoản của một tài sản nào đó.

Ý nghĩa của tính thanh khoản?

Tính thanh khoản thường cho thấy sự linh hoạt và an toàn của một tài sản hay thị trường:

 • Tài sản ngắn hạn hay tài sản lưu động có tính thanh khoản cao khi giá của nó ít bị biến động trên thị trường. 
 • Thị trường hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì tính thanh khoản của tài sản đó càng cao
Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán
Ý nghĩa của tính thanh khoản?

Thanh khoản thị trường là gì?

Thanh khoản thị trường thường là khái niệm đề cập đến mức độ. Mà một thị trường đó có thể cho phép các tài sản khác được mua bán với mức giá ổn định và minh bạch. Chẳng hạn như thị trường chứng khoán hoặc bất động sản. Trong một số trường hợp mức độ chênh lệch giữa các giá mua và giá bán ngày càng tăng. THì cho thấy tính thị thanh khoản của thị trường càng thấp. 

Thị trường của các loại tài sản khác như chứng khoán phái sinh, hợp đồng quyền chọn, thị trường tiền tệ, thị trường hàng hóa, … Thì tính thanh khoản thường phụ thuộc vào các quy mô và số lượng các thị trường được phép giao dịch.

Thanh khoản cao là gì?

Tài sản có tính thanh khoản cao là tiền mặt và các tài sản tương đương tiền mặt; các công cụ về tài chính ngắn hạn; các loại chứng khoán sẵn sàng để bán; các chứng khoán dễ bán; các khoản phải thu thương mại; các khoản phải thu tài chính ngắn hạn. Và các tài sản khác mà có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm trở lại. Có thể thấy rằng tiền mặt chính là tài sản với tính thanh khoản cao nhất. Bởi tiền mặt có thể được chuyển đổi thành tài sản khác một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. 

Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán
Thanh khoản cao – Thanh khoản thấp là gì?

Thanh khoản thấp là gì?

Ngược lại các loại tài sản hữu hình như bất động sản; các tác phẩm nghệ thuật hay các đồ sưu tầm,… thường được xem là các tài sản có tính thanh khoản thấp. Bởi các tài sản này để có thể chuyển đổi thành một loại tài sản khác sẽ mất rất nhiều thời gian.

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, đầu tư tài chính càng càng được ưa chuộng, phổ biến. Vậy đầu tư tài chính là gì? Các hình thức đầu tư nào hiệu quả 2022? Cùng Nhật Nam Groups tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tham khảo: Đầu tư tài chính là gì? Các hình thức đầu tư tài chính an toàn

Tính thanh khoản của một tài sản là gì?

Trong kế toán, người ta sẽ  sắp xếp tính thanh khoản giảm dần của các loại tài sản. Và căn cứ vào chính khái niệm của tính thanh khoản như sau:

 • Tiền mặt 
 • Đầu tư trong ngắn hạn
 • Các khoản phải thu
 • Ứng trước ngắn hạn
 • Hàng tồn kho
Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán
Tính thanh khoản của một tài sản là gì?

Tiền mặt được biết là tài sản có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường. Vì nó luôn luôn dùng được trực tiếp để thanh toán, lưu thông, tích trữ. Hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp bởi chúng cần một thời gian tương đối dài để có thể phân phối và tiêu thụ. Từ đó loại tài sản đó mới được chuyển thành khoản phải thu và cuối cùng mới nhận được tiền mặt.

Ngoài 5 loại tài sản trên thì chứng khoán cũng được xem là một loại tài sản có tính thanh khoản trên thị trường. 

Đặc điểm về tính thanh khoản

Đặc điểm về tính thanh khoản của tài sản có thể được liệt kê cụ thể như sau:

 • Tiền mặt hoặc các tài sản có thể chuyển đổi về tiền mặt một cách nhanh chóng nhất.
 • Tiền mặt chính là tài sản được cho là có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường.
 • Tài sản có tính thanh khoản thường sẽ được coi là tiền mặt. Bởi các chủ sở hữu tin rằng các tài sản ấy có thể dễ dàng để chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào.
 • Tài sản thanh khoản phải ở trong cùng thị trường thanh khoản cùng với số lượng người mua phải lớn.

Thanh khoản của thị trường chứng khoán là như thế nào?

Nhắc đến thanh khoản rất nhiều người lại quan tâm đến vấn đề thanh khoản là gì trong chứng khoán. Đây không phải là các nội dung quá mới dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên để có thể an toàn và sinh lời cao, thì bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua về nó. 

Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán
Thanh khoản chứng khoán là gì?

Tính thanh khoản trong chứng khoán là khái niệm chỉ ra khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. Chứng khoán có tính thanh khoản cao vì chứng khoán là tài sản có sẵn thị trường. Và dễ dàng mua đi bán lại, giá cả của nó tương đối ít biến động và có khả năng phục hồi nguồn vốn ban đầu.

Tính thanh khoản cao trong chứng khoán giúp nhà đầu tư dễ dàng chuyển thành tiền mặt khi cần thiết. Điều này khiến thị trường chứng khoán dễ thu hút nhà đầu tư. Tính thanh khoản của loại chứng khoán càng cao cho thấy thị trường đó càng năng động.

Rủi ro của thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Bất kỳ thị trường đầu tư nào cũng có một số rủi ro nhất định. Thị trường chứng khoán có mức độ rủi ro riêng biệt. Tính thanh khoản trong chứng khoán được đo lường bằng thời gian và chi phí để có thể chuyển đổi thành tiền mặt.

Từ 2 yếu tố chính là chi phí và thời gian mà nhà đầu tư dựa vào đó để đo lường tính thanh khoản trong chứng khoán. Khi một nhà đầu tư mất quá nhiều chi phí và thời gian để có thể thu hồi vốn của mình. Thì đó sẽ được gọi là rủi ro trong thanh khoản chứng khoán. 

Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán
Rủi ro của thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Việc này có nghĩa bạn phải chấp nhận mức giá thấp hơn để chuyển đổi từ chứng khoán sang tiền mặt. Hay sẽ khó tìm được người mua với một mức giá mà bạn kỳ vọng. Khi đó, nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu một mức lỗ nhất định.

Thanh khoản chứng khoán hôm nay có gì mới

Thị trường chứng khoán hôm nay có nhiều sự biến động so với thời gian qua. Tiếp nối xu hướng điều chỉnh trong các phiên trước. Theo dự báo thì thị trường chứng khoán phiên cuối tuần đang mở cửa trong sắc đỏ. Vấn đề này xảy ra chủ yếu do áp lực bán từ nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên lực cầu trên thị trường chứng khoán đã nhanh chóng xuất hiện. Và kéo VN-Index lên sát ngưỡng tham chiếu và dao động trong biên độ hẹp. Đối với phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường chứng khoán tiếp tục nhận được sự giảm điểm mạnh ở một số mã cổ phiếu. Từ đó cũng cho thấy rằng thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay đang có xu hướng giảm. 

Thanh khoản là gì và các thông tin về thanh khoản trong chứng khoán
Thanh khoản chứng khoán hôm nay có gì mới

Có thể dự đoán rằng, thanh khoản kỷ lục chứng khoán có thể đạt được trong thời gian sắp tới. Phiên giao dịch cuối tuần vẫn đang duy trì trạng thái giằng co trước sự phân hóa mạnh ở các nhóm cổ phiếu trụ cột. Hôm nay thị trường chứng khoán đã chạm mốc thấp nhất là 1.274,36 điểm. Tuy nhiên, cũng đã có dòng tiền nỗ lực tham gia để hỗ trợ chỉ số trong nhịp giảm sâu và làm hồi phục trở lại. Thị trường chứng khoán thực tế vẫn đi ngang, hỗ trợ quan trọng của thị trường vẫn được giữ vững.

Lời kết

Bài viết trên cũng đã đưa ra một số khái niệm và thông tin về thanh khoản cho bạn. Cụ thể là giải đáp được các thắc mắc thanh khoản là gì và thanh khoản trong thị trường chứng khoán ra sao. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán ở nước ta. Từ đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn nếu có ý định tham gia vào thị trường này.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này

  Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

  Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY