Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này

Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này

Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này
5/5 - (5 bình chọn)

Thị trường đầu tư vô cùng rộng lớn và đa dạng. Hầu hết những nhà đầu tư chuyên nghiệp đều lựa chọn cho mình nhiều kênh đầu tư mới “đổ tiền”. Trong đó đặc biệt nhất chính là kênh đầu tư tiền điện tử. Vậy tiền điện tử là gì? Những đặc điểm và lưu ý gì khi đầu tư vào kênh này? Nếu là bạn thì bạn có lựa chọn kênh đầu tư mới này hay không? Cùng tìm hiểu bài viết này để có sự lựa chọn của riêng mình. 

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (electronic money) hay còn được biết đến với tên gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo. Loại tiền này thường sẽ không ở dạng vật lý, nhưng chức năng giống như các loại tiền thông thường. Theo những thông tin thường thấy, tiền điện tử có chứa  loại crypto – một tiền tố xuất phát từ ngôn ngữ Hy Lạp ‘kruptos’. Đây chính là quy trình đồng thuận của cộng đồng và được đảm bảo bởi một thuật toán mã hóa rất an toàn. Yếu tố để có thể cấu thành nên loại tiền này chính là công nghệ Blockchain.

Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này
Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử theo quy định sẽ không được phát hành và kiểm soát bởi Chính phủ. Mà được quản lý bởi các nhà phát triển và được lưu thông trong một cộng đồng ảo cụ thể. Đặc tính của loại tiền điện tử là có thể chuyển tiền xuyên biên giới, ở mọi nơi và trong tức thì. Tiền điện tử được chia làm 2 loại chính như sau:

  • Tiền điện tử phi tập trung: Bao gồm Ripple, Bitcoin Cash, Ethereum và Bitcoin.   
  • Tiền điện tử tập trung: Đây chính là các hệ thống như Payoneer, Webmoney, Paypal, Google Wallet, Apple Pay.

Công dụng của tiền điện tử

Loại tiền này có thể có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Thông thường chúng ta thường biết đến loại tiền điện tử với 2 công dụng sau:

Mua bán, trao đổi

Đối với thời đại công nghệ 4.0 hình thức mua bán trực tiếp hoặc qua bên thứ 3 này đã giảm đi rất nhiều. Các giao dịch lớn và có giá trị tài sản cao, người giao dịch có thể thanh. Đều đã chấp nhận và sử dụng tiền điện tử (Bitcoin) là hình thức thanh toán hợp lệ. 

Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này
Tiền điện tử được công nhận là hình thức thanh toán hợp lệ

Từ những nhà bán lẻ trực tuyến lớn cụ thể như Overstock và Newegg. Cho tới cả những cửa hàng, quán bar, nhà hàng địa phương. Bitcoin đã được sử dụng để chi trả cho các dịch vụ tại đó. Bên cạnh đó Bitcoin còn có thể được dùng để thanh toán phòng khách sạn; đặt vé máy bay; đặt mua trang sức; thanh toán mua ứng dụng; thiết bị máy tính và thậm chí là bằng đại học.

Kênh đầu tư

Đã có rất nhiều câu chuyện đột nhiên trở thanh tỷ phú nhờ đầu tư vào tiền ảo. Và Bitcoin là một trong những đồng tiền ảo tạo nên những câu chuyện đó. Bitcoin chính là đồng tiền ảo được nhiều nước trên thế giới công nhận cho tới hiện tại. Không thể nào phủ nhận tiềm năng của thị trường nay mang lại. Nếu như bạn lựa chọn đầu tư đúng dự án, hay đúng cách. Tuy nhiên sự biến động giá mạnh sẽ là một trong những vấn đề đáng lo ngại.

Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này
Rất nhiều người đột nhiên trở thanh tỷ phú nhờ đầu tư vào tiền ảo

Ngoài ra, về khung pháp lý cho loại tiền này còn nhiều thiếu sót. Điều đó khiến rủi ro nắm giữ, nhà đầu tư có thể mất trắng. Nếu bạn thiếu hiểu biết khi mua bán các đồng tiền điện tử này. Ở một số nước còn có thể thấy rằng khi kiếm được tiền từ thị trường này. Nhà đầu tư phải thực hiện khai báo thuế với cơ quan thuế. Mức thuế từ đầu tư tiền điện tử sẽ được quy định rất khác nhau ở nhiều quốc gia. 

Đầu tư tài chính 4.0 là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ. Hình thức đầu tư này tạo điều kiện thuận lợi cho các NĐT dễ dàng tiếp cận thông tin về thị trường, những xu hướng đầu tư mới cả ở trong và ngoài nước. Dưới đây là các kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả nhất năm 2022, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình kênh phù hợp.

Tham khảo: Đầu tư tài chính 4.0 là gì? Các kênh đầu tư 4.0 an toàn, hiệu quả

Ưu nhược điểm của tiền điện tử

Mỗi một kênh đầu tư đều có những đặc điểm riêng biệt để nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn. Nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng vào kênh đầu tư này nhờ vào các đặc điểm sau:

Ưu điểm

Tính công bằng: Tiền điện tử có thể giúp bạn trao đổi trực tiếp giữa hai người. Mà không thông qua bất kỳ bên thứ ba hay trung gian nào khác.

Sự thuận tiện: Bạn có thể giao dịch loại tiền này bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào.Điều duy nhất bạn cần là một chiếc smartphone có kết nối Internet ổn định là được.

Nhanh, rẻ: Bạn có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác cực nhanh và với mức phí là siêu rẻ.

An toàn và bảo mật cao: Cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có một lỗ hổng bảo mật nào để làm mất loại tiền này mà không dùng đến khóa riêng tư. 

Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này
Ưu – nhược điểm của tiền điện tử

Nhược điểm

Bị hạn chế: Còn nhiều quốc gia trên thế giới có cơ chế pháp lý còn khắt khe đối với loại tiền điện tử. Một phần vì sự phát triển quá nhanh và một lượng lớn dòng tiền bị chi phối gây mất cân đối và khó kiểm soát trong kinh tế.

Giới hạn người dùng: Hiện nay có rất nhiều người biết và giao dịch tiền điện tử. Trong đó có những người giao dịch nhưng vẫn chưa hiểu rõ mục đích từng coin. Phần lớn sự quan tâm của họ nhất chính là lợi nhuận nó mang lại khi đầu tư rất cao.

Sự biến động của thị trường: Coin và công nghệ blockchain đã có một năm với nhiều sự kiện nổi bật diễn ra. Trong khi đó, công nghệ blockchain lại được hưởng sự quan tâm ngày càng tăng từ các doanh nghiệp chính thống. Trong thời điểm hiện tại, thị trường tiền ảo lại đang có nhiều động lực hơn nữa. Về việc áp dụng tiền điện tử cũng như blockchain để đối phó với một số cuộc khủng hoảng xuất hiện từ sau đại dịch.

Những lưu ý khi đầu tư với tiền điện tử

Nếu đã quyết định “dấn thân” vào thị trường tiền ảo này. Điều quan trọng nhất là bạn cần một số lưu ý sau:

Chọn sàn đầu tư uy tín

Sàn đầu tư chính là nơi giao dịch và tích trữ các loại tiền điện tử. Do vậy bạn cần chọn những sàn có uy tín, có hệ thống bảo mật cao và tránh việc bị hacker tấn công. Đã có xảy ra một số trường hợp sập sàn như: Mt. Gox, BTC-e,… Và mới đây  nhất chính là sàn Cryptopia. Việc các sàn đầu tư bị sập sẽ khiến nhà đầu tư trắng tay hoặc nếu có lấy lại cũng sẽ không được 100% số tiền và phải mất tới vài năm. 

Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này
Chọn sàn đầu tư uy tín

Bắt đầu với số lượng nhỏ

Nếu bạn là những nhà đầu tư, người mới tham gia đầu tư về loại tiền ảo này. Và chưa am hiểu cũng như thiếu kiến thức về thị trường tiền ảo. Thì bạn cần cẩn trọng và nên bắt đầu bằng một số tiền nhỏ. Tiền ảo cũng sẽ có các cách thức giao dịch thông qua các ngân hàng như tiền thật. Nhưng khác biệt to lớn nhất của loại tiền này là vấn đề giao dịch “không thể đảo ngược”. Nếu trường hợp bạn chuyển sai số tiền, sai tài khoản hoặc sai địa chỉ thì sẽ không lấy về lại được. 

Đã có nhiều trường hợp máy tính bị nhiễm virus, nhập sai địa chỉ ví điện tử. Dẫn tới việc mất tiền, khi copy địa chỉ ví của bạn và paste vào thì lại ra ví của hacker,… Như vậy thì số tiền bạn chuyển sẽ không tới được ví của bạn cũng như là bạn sẽ mất khoản tiền đó. Cho nên, để an toàn, bạn hãy nên bắt đầu với con số nhỏ, khi đã nắm rõ mới giao dịch nhiều hơn.

Nói không với “All – in”

Khái niệm All – in là thuật ngữ dùng để chỉ việc đầu tư bằng tất cả số tiền bạn đang có. Đầu tư tiền ảo có lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro không thể đoán trước được. Viện mà bạn dành tất cả tiền bạc, thời gian và công sức cho tiền ảo sẽ thật sự là liều lĩnh. Ngoài ra, khi bạn đã quyết định được số tiền cụ thể thì cũng không nên all – in vào một loại đồng coin (đồng tiền) cụ thể nào. Nên chia nhỏ  nguồn vốn ra vài coin để giảm thiểu rủi ro khi có biến động.

Tiền điện tử là gì và các đặc điểm chung của loại tiền này
Nói không với cách đầu tư “All – in”

Cập nhật tin tức

Tất cả thông tin hay tin tức luôn là công cụ hữu hiệu giúp bạn cập nhật và đánh giá về  thị trường tiền ảo dễ dàng và nhanh chóng. Giá trị của các đồng tiền ảo này còn phụ thuộc khá nhiều vào các tin tức. Nếu tin tức xấu có thể kéo giá coin giảm xuống 5 – 10%, thậm chí 30 – 40%. Ngược lại, những tin tức tốt sẽ làm giá coin tăng lên rất nhiều.

Rất nhiều nhà đầu tư đã lợi dụng các tin tức này. Từ đó để có thể đưa ra lệnh kiếm lời hiệu quả khi thực hiện giao dịch. Cho dù bạn sẽ là nhà đầu tư dài hạn hay lâu năm. Thì cũng nên theo dõi tin tức thường xuyên, đây lại càng là việc nên làm và cần thiết với những nhà đầu tư mới vào nghề.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về loại tiền điện tử. Cũng như một vài đặc điểm của thi trường này. Bạn có thể biết thêm về các lưu ý khi quyết định đầu tư vào đây. Một lời khuyên dành cho bạn đó chính là kênh đầu tư này thường thích hợp cho những nhà đầu tư rành nghề. Những nhà đầu tư mới nên hạn chế tham gia vào kênh đầu tư này.

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của NhatNamGroups để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất giá rẻ dưới 200 triệu – Nơi nào mang đến giá trị sinh lời cho bạn

    Tham khảo các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ HOTLINE: 028 9996 9999 - 0981 44 9999

    Hợp tác Đầu tư cũng Nhật Nam

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY